...//ไม่มีอะไรในนี้ค่ะ [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
บ๊ายบายเนื้อหา
เราปรับปรุงตัวแล้วค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #36
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


  นักเขียนที่ทิ้งฝันเพราะสำนักพิมพ์ไม่ให้ผ่าน

  คิดว่าความผิดไม่ได้อยู่ที่สำนักพิมพ์นะคะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #12
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ขอแสดงความคิดเห็น ส่วนตัวนะครับ 

  ผมไม่ใช่แฟนหนังสือแจ่มใส เคยอ่านบ้างเล็กน้อย 


  แต่เท่าที่อ่านเนื้อหากระทู้ เข้าใจว่า จขกท. อ่านแจ่มใสมาเยอะอยู่ และเพิ่งถูกปฏิเสธต้นฉบับจากที่นี่ (คิดว่างั้นนะ) แล้วก็เกิดการเปรียบเทียบในใจว่า ต้นฉบับเราก็ไม่ได้แย่นะ ดีกว่าของนักเขียนเก่าเขาบางเรื่องอีก แต่ทำไมนักเขียนเก่าผ่านเอาๆ แต่ของเราไม่ผ่าน คล้ายกับ 2 มาตรฐานอะไรประมาณนั้น


  เรื่องแบบนี้มันธรรมดานะครับ ทุกที่แหละ การแข่งขันมันก็สูงขึ้นเรื่อยๆ 

  ก่อนอื่นนะ ผมไม่รู้ว่าต้นฉบับของ จขกท. ดีกว่าบางเรื่องของนักเขียนเก่าจริงไหม แต่ตามหลักการของธุรกิจแล้ว เหตุผลน่าจะอยู่ตรงนี้ครับ...


  1. นักเขียนเก่า เขามีฐานแฟนคลับคอยติดตามอยู่ นี่หลักการทั่วไปเลยนะ ทุกที่แหละ ถ้าเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงเป็นทุนเดิม เขียนอะไรออกมาก็มักขายได้ คล้ายกับคนอ่านคนเขียนรู้ทางกัน บก.ก็รู้  รู้ว่าแบบนี้คือขายได้ เขาก็ตีพิมพ์ครับ 


  2. ถ้าต้นฉบับของเรา ไม่ได้ดีกว่านักเขียนเก่ามากนัก แค่สูสีกัน สนพ.มักจะไม่รับ เพราะรับมา เดี๋ยวก็ถูกกลืนหาย สร้างฐานแฟนคลับยาก การลงทุนก็จะมีความเสี่ยงมาก


  3. นักเขียนที่จะเข้าใหม่ ต้องฝีมือดีจริง มีอะไรโดดเด่นกว่านักเขียนเก่าจริง หรือมีทางของตัวเองที่จะพัฒนาไปได้ เล็งเห็นว่าจะขายได้ ปั้นได้ แบบนั้น สนพ.จึงจะสนใจรับเข้าสังกัดครับ ถ้ารับคนแบบนี้เข้ามา นักเขียนเก่าก็จะต้องพัฒนาฝีมือขึ้น เพราะฐานแฟนคลับอาจมีการโยกย้ายมาติดตามคนใหม่แทน  สนพ.ก็จะได้ประโยชน์แบบสองเด้ง คือ นักเขียนใหม่มีฝีมือ นักเขียนเก่าตื่นตัวพัฒนา


  ฉะนั้น ไม่ใช่เรื่องสองมาตรฐานอะไร เป็นเรื่องของธุรกิจครับ 

  ถ้าชอบอ่านและเขียนแนวนี้ เอาใจช่วยครับ ไม่เห็นต้องทิ้งความฝันอะไร ฝึกฝนเข้า ถ้างานเราดีจริง เดี๋ยวก็ได้เดินเข้าสังกัดอย่างสง่าผ่าเผยเอง สู้ๆ ครับ 


  ปล. ผมยังอยากเข้าเลยนะ แจ่มใสนี่ ทั้งที่ตัวเองอยู่สายสยองขวัญแฟนตาซี 555 หนังหน้าไม่ให้แต่ใจอยาก~
  ปลล. ขอแนะนำอีกนิดได้ไหม แบบส่วนตัวนะ ถ้าเราอยากร่วมงานกับที่ไหน การระบายตัดพ้อพาดพิงในโลกออนไลน์ อาจไม่เป็นผลดีกับตัวเรานะครับ เพราะเราไม่รู้ใครจะเอาไปพูดต่อยังไงบ้าง ยังไงก็สู้ๆ ครับ เอาใจช่วย   ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #18
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ความรู้สึกที่มีต่อสำนักพิมพ์แจ่มใส

  เราจะขอพูดตรงๆตามที่เรารู้สึกเลยนะคะ แฟนคลับนักเขียนท่านที่เรากล่าวถึงหากรู้สึกไม่ดีก็กรุณาออกความคิดเห็นแย้งเราอย่างมีเหตุผลและสุภาพด้วยนะคะ


  สำนักพิมพ์แจ่มใสเป็นสำนักพิมพ์ที่เราเลิกมาค่อนข้างนาน ปัจจุบันคอยตามของแค่ May112 เพราะส่วนตัวคิดว่าพี่เค้าใช้อิโมได้อย่าฃเมาะสม บรรยายสนุก ชวนอ่านต่อ ซึ่งนานๆทีนั่นแหละจะหยิบออกมาจากร้านหนังสือ


  ซึ่งสาเหตุที่เราเริ่มถอยห่างเป็นเพราะคุณแสตมป์เบอรี่ค่ะ


  เธอเป็นคนที่ทำให้เราเริ่มอ่านนิยาย เธอทำให้เรารักนิยาย เธอทำให้เราหลงใหลในโลกแห่งจินตนาการนี้ แต่นิยายของเธอ ณ ปัจจุบัน สำหรับเราไปในทาง 'ลบ' มาก เนื้อหาที่ซ้ำเดิม อิโมมากเกินเหตุควบคู่กับการบรรยายอันน้อยนิด เราไม่ได้ติเพื่อบ่น เราต้องการตินิยายของคุณแสตมป์เบอรี่เพื่อให้เธอนั้นพัฒนาไปในทางที่ถูกที่ควร เรารู้ว่าการเขียนนิยายไม่ใช่เรื่องที่ง่ายอะไรเลย เราที่นั่งแต่งนิยายมานาน คิดมานาน พอลงมือเขียนกลับคิดคำที่ต้องใช้ไม่ได้ เนื้อเรื่องที่คิดไว้เริ่มมากขึ้นจนพันกันมั่ว แต่หากเรามีความพยายามที่จะแก้ไขจุดเล็กๆน้อยๆของมันผลที่ได้รับก็จะออกมาดีเอง จริงไหม?


  ถึงคุณจะมีแฟนคลับมาก คุณจะมีคนสนับสนุนมาก ใช่ว่านิยายของคุณจะดูดีเสมอไป ย้อนกลับหาจุดแก้ไขบ้างเถอะค่ะ ก่อนที่สำนักพิมพ์แรกในดวงใจของเราจะถอยไปในทางลบมากกว่านี้


  สุดท้ายนี้เราก็ไม่ขออะไรมาก ขอเพียงแค่พวกคุณตั้งใจเขียนในสิ่งที่คุณรัก พัฒนาในสิ่งที่คุณรัก ทำสิ่งเหล่านั้นเพื่อนักอ่านที่คุณรักได้มีความสุข หากคุณรักที่จะทำจริงเราก็จะรอผลงานเล่มต่อไปของคุณเสมอ ความรัก ความประทับใจในนิยายที่เรามีให้สำนักพิมพ์แรกของชีวิตไม่ใช่สิ่งที่จะลืมกันง่ายๆนะคะ...


  ความฝัน เอาอย่างไรดี?

  มาถึงในด้านของท่านแฟรนซาร์ เราค่อนข้างเข้าใจความรู้สึกคุณ แม้เราจะไม่แอนตี้เกาหลี แม้เราจะชอบญี่ปุ่นมาก แต่ความรู้สึกไม่ดีที่ท่านมีให้นิยายของสำนักพิมพ์นี้คงไม่ต่างจากเรานัก ถึงฉะนั้นเราก็ไม่อยากให้ท่านล้มเลิกความฝันของท่านนะคะ เราก็ฝันว่าอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของสำนักพิมพ์นี้ ถึงเราจะแต่งรักหวานแหววไม่เป็น ถึงเราจะแต่งเป็นแฟนตาซีโคตรพ่อญาติแม่ซับซ้อน แต่เราก็ยังคิดลึกๆในใจว่า 'อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในที่แห่งนี้' ความฝันของคุณอาจจะถูกทำร้ายด้วยเหตุของความรู้สึกแย่ๆ แต่ลองคิดดูให้ดีๆ 'คุณคิดจะล้มเลิกความฝันที่ตั้งใจมากนานเพราะเหตุเพียงเท่านี้รึเปล่า?'  ปล.คำผิดมากขออภัยค่ะ

  ปล2.อนุญาต เขียนแบบนี้ค่ะท่าน


  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  dek-d
  Guest IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เจ้าของกระทู้ค่อนข้างโลกแคบมากๆ

  และไม่เข้าใจว่าต้องการจะสื่ออะไรเหรอ

  จ่อหัวกระทู้ว่ามาตรฐานสูงลิ่วแท้จริงแล้วต่ำเตี้ยเรี่ยดิน นี่หมายความว่ายังไงเหรอ

  เอาอะไรมาตัดสินว่าอะไรสูงอะไรต่ำ

  คนที่ชอบอิโมติคอนก็มีอีกมากและหนังสือแนวนี้ก็ยังขายได้ดีทุกๆวัน เอาอะไรมาตัดสินว่าดีหรือไม่ดี ไม่ดีกับตัวเองแล้วมันจะไม่ดีกับคนอื่นด้วยงั้นเหรอ

  แสตมป์เบอรี่ก็ไม่ได้พล็อตอ่อน พล๊อตง่ายๆ แต่less is more อ่านสบายๆทุกเรื่อง

  แล้วเรื่อง "แอนตี้"เกาหลีญี่ปุ่นด้วย มันทำให้มีอคติต่อวงการงานเขียนที่คุณอ้างตัวเองในฐานะนักเขียน แต่แค่เพราะเกาหลีเลยทำให้ไม่ชอบ โดยไม่มีเหตุผลที่มีความคิดมากกว่านั้นเลยเหรอ  เพียงเพราะรสนิยมมันต่างกัน และคิดว่ารสนิยมตัวเองที่มีอยู่ดีที่สุดเท่านั้นเหรอ

  ขอบอกเลยว่าเราไม่เห็นด้วยกับแนวคิดโลกแคบ เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ดูถูกคนอื่นแบบนี้

  และรับไม่ได้เลยจริงๆ  ปล.เราไม่ใช่ติ่งเกาหลี
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #19
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  1. คุณเห็นด้วยกับแนวคิดของเรามั้ย อย่างไร

  เห็นด้วยเรื่องพล็อตซ้ำและปล่อยปละละเลยในบางเรื่อง อันนี้คิดว่าเพราะความไม่ชำนาญของผู้ตรวจทานหรือไม่อย่างไร

  2. คุณมีความเห็นอย่างไรกับสำนักพิมพ์นี้และแนว Jamsai Love Series


     แนวนี้ไม่ใช่แนวอยู่แล้วเลยไม่อ่าน...

     นี่เป็นคนแก่ เอ๊ย ผู้ใหญ่ก็อ่านแนวๆผู้ใหญ่ เคยลองไปดูๆ ไม่ใช่แนวก็ไม่อ่านแค่นั้น
     แต่เคยส่งนิยายไปสนพ.นี้เมื่อ6ปีที่แล้วแต่ไม่ผ่าน(แนวผู้ใหญ่) ก็ไม่ได้ส่งอีกเลย เพราะรู้สึกว่ามาตรฐานเขาสูงลิ่วจริงๆ ฝีมือเราไม่ถึงที่เขาตั้งไว้ก็ต้องยอมรับ กลับมาพัฒนาเพื่อส่งที่นี่ให้เข้าเกณฑ์เขาให้ได้ ที่อยากออกหนังสือกับที่นี่เพราะชอบธีม การทำรูปเล่มและปก สวยมากกกกกก แต่ฝันก็เป็นแค่ฝันตลอดมา ตอนนี้ย่างเข้าปีที่10แล้ว คิดว่าถ้าแต่งจบคงลองส่งที่นี่ดูอีกสักครั้ง ถ้าไม่ได้ก็คงเลิก(ส่งที่นี่)ไปหาสนพ.ใหม่ส่งแทน

     นิยายไม่ผ่านแต่ไม่เคยโกรธเคืองแจ่มใสเลยเพราะจขคห.ทำงานแล้วเลยเข้าใจดีว่าความฝันกับความจริงมักเดินสวนทางกันเสมอ เรามีความฝันสวยหรูส่งไปให้สนพ. แต่สนพ.มียอดขายและรายจ่ายรายรับมหาศาลที่ต้องรับผิดชอบ หลักการตลาดง่ายๆ มีผู้ซื้อก็ต้องมีผู้อยากขาย ในเมื่อตลาดที่ต้องการสินค้าแนวนี้ใหญ่มาก สร้างรายได้ สร้างอาชีพ สร้างบริษัทได้ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เขาต้องทิ้งมันไป

     โดยส่วนตัวไม่เคยแอนตี้อิโมติค่อน เกาหลี ฯลฯ เพราะคิดว่ามันคือความชอบส่วนบุคคล ถ้าไม่ชอบก็หมายถึงเราไม่ใช่เป้าหมายการตลาดแค่นั้นเอง (และคิดด้วยว่าคนที่คิดใช้อิโมฯเป็นคนแรกช่างมีความคิดสร้างสรรค์ กล้าแหวกแนว คิดอย่างนี้จริงๆ นะ ชื่นชม แต่หมายถึงอิโมในนิยายแนวน่ารักๆนะ ถ้าแนวอื่นคิดว่ามันไม่ค่อยเหมาะ)

     มองตามหลักความเป็นจริง แจ่มใสคือเจ้าของบริษัท เขามีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธพนักงาน(งานเขียน)ที่เห็นว่าไม่เหมาะสมหรือไม่สามารถทำกำไรให้บริษัทได้ เหมือนเราไปสมัครงาน เรามั่นใจเต็มที่ว่าเราดีเราเลิศแต่บริษัทอยากได้คนอีกแบบหนึ่งเขาก็ปฏิเสธเราได้เพราะมันบริษัทเขา ถ้าเราอยากทำงานกับเขาเราต้องปรับตัวให้เข้ากับแนวทางของบริษัทไม่ใช่ให้บริษัทมาปรับเพื่อเข้าหาเรา (เงินเขาอ่ะ เข้าใจไหม...)

     สำหรับเรื่องชื่นชมแจ่มใสมีอีกเรื่อง(นอกจากปกสวย)คือเป็นสนพ.ที่จำกัดเรทหนังสือได้อย่างน่าชื่นชม พูดได้เต็มปากว่าเป็นหนังสือ บนดิน ที่ถ้าเป็นผู้ปกครองก็จะไม่ว่าถ้าบุตรหลานจะซื้อหนังสือของสนพ.นี้มาอ่าน(นี่คืออีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้อยากส่งงานกับสนพ.นี้)และนี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้มองว่าสนพ.แจ่มใสไม่ใช่สักแต่อยากจะทำกำไรเพียงอย่างเดียวยังมองถึงฐานนักอ่านที่ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนและมีความเข้มงวดจริงจังกับมาตรฐานในเรื่องนี้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย (เมื่อแรกๆเคยมีเรทแบบ 18+ ยอดขายสูงลิ่วแต่เขาก็ยอมตัดฉากออกจริงๆและทำตลอดมา)

  3. เราควรเปลี่ยนความฝัน แนวที่เขียนหรือความคิดอย่างไรหรือเปล่า

  ความฝันของตัวเองจะโยนให้ใครรับผิดชอบหรือ...  #พิมพ์มาครึ่งชั่วโมงแล้ว

  ตอบกลับ

95 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ตอนนี้เลิกอ่านของสำนักพิมพ์นี้แล้ว ไม่ไหวจริงๆค่ะ พล็อตเดิมๆซ้ำซากมาก แต่ถามว่าควรทิ้งฝันมั้ย? บอดเลยว่าไม่ควรค่ะ หาสำนักพิมพ์ที่ดีกว่าหรือเท่าๆกันดีกว่า ถ้าผลงานของเราดี ยังไงก็ต้องผ่านซักที่แหล่ะค่ะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ส่วนตัวไม่เคยอ่านของ สนพ. นี้ค่ะ

   แค่เคยได้ยินคำเล่าลือมาต่าง ๆ นานา แต่ช่วงหลังๆ รู้สึกจะเป็นด้านลบ

   เลยของดออกความเห็นดีกว่า

   แต่ยังไงขอร่วมฟังความคิดเห็นด้วยนะคะ //นั่งจิบชาอังกฤษ   ปล.ไม่อยากให้ จขกท. ทิ้งความฝัน ถ้าแนวนี้ไม่ไหวจริง ๆ ก็ลองเปลี่ยนแนวก็ได้นะคะ บางทีมันอาจจะดีกว่าก๋ได้   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   1. คุณเห็นด้วยกับแนวคิดของเรามั้ย อย่างไร

   - เห็นด้วยบางส่วนค่ะ 

   2. คุณมีความเห็นอย่างไรกับสำนักพิมพ์นี้และแนว Jamsai Love Series

   - ตราบใดที่ขายได้ เขาก็คงไม่เลิกผลิตง่ายๆ นะคะ 

   ส่วนแนว JLS ตราบใดที่ยังทำให้วัยรุ่นค่อนประเทศติดจนถึงขั้นคลั่งได้ เขาก็คงไม่เลิกขายค่ะ

   3. เราควรเปลี่ยนความฝัน แนวที่เขียนหรือความคิดอย่างไรหรือเปล่า

   - ความฝันมันคือความฝัน อย่าเปลี่ยนเพราะคิดว่าไม่มีที่ใดรองรับความฝันของตัวเองเลยค่ะ หากแจ่มใสไม่ได้ สนพ.อื่นๆ ยังเปิดรับนะคะ เช่น มีดีส์ 1168 


   ป.ล. คิดเหมือนกันค่ะ นักเขียนใหม่ มาตรฐานสูงลิบ นักเขียนเก่าบางที พล็อตซ้ำๆ งั้นๆ


   และตรงๆ นะคะ นักเขียนใหม่บางคนยังทำได้ดีกว่าอีก


   ปัจจุบันเราเลิกอ่านแล้วล่ะค่ะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อยากจะตอบกระทู้ให้ยาวๆ อธิบายเหตุผลและประสบการณ์ของเราเยอะๆ ว่าเห็นด้วยหรือไม่ แต่คิดไปคิดมาแล้วอย่าดีกว่า เพราะคุณแฟรนซาร์เองตั้งกระทู้นี้ขึ้นด้วยอารมณ์ชั่ววูบ อ่านดูก็รู้ค่ะว่าอารมณ์ค้างมาจากกระทู้โจมตีเจ้าหญิงผู้เลอโฉมเมื่อก่อน 


   และเราอยากจะบอกว่าชอบคือชอบค่ะ มันเป็นสไตล์ของตัวเราเองไม่ใช่การไหลตามกระแสสังคม ไม่ต้องสนหรอกว่าคนอื่นจะพูดอย่างไร ตัวเราเองเราตัดสินของเราเองได้ (แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไปมีสิทธิ์ตัดสินคนอื่นนะคะ) ^^
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราไม่เคยอ่านหนังสือของแจ่มใสค่ะ  

   เพราะไม่ใช่แนวและไม่อยากเอาเงินไปทิ้งกับหนังสือของสำนักพิมพ์นี้
   1. คุณเห็นด้วยกับแนวคิดของเรามั้ย อย่างไร
   -เห็นด้วยเป็นอย่างมาก
   2. คุณมีความเห็นอย่างไรกับสำนักพิมพ์นี้และแนว Jamsai Love Series
   -ไม่ใช่แนว  ไม่คิดอยากจะเสียเงินซื้อหนังสือของแจ่มใสอยู่แล้ว

   เราเสพแต่หนังสือของ  Enter  Books  ที่อยู่ในเครือแจ่มใสและสำนักพิมพ์อื่น

   3. เราควรเปลี่ยนความฝัน แนวที่เขียนหรือความคิดอย่างไรหรือเปล่า
   -ทำตามความฝันต่อไป  ยังมีสำนักพิมพ์อื่นๆที่รอรับต้นฉบับอยู่
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   dek-d
   Guest IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เจ้าของกระทู้ค่อนข้างโลกแคบมากๆ

   และไม่เข้าใจว่าต้องการจะสื่ออะไรเหรอ

   จ่อหัวกระทู้ว่ามาตรฐานสูงลิ่วแท้จริงแล้วต่ำเตี้ยเรี่ยดิน นี่หมายความว่ายังไงเหรอ

   เอาอะไรมาตัดสินว่าอะไรสูงอะไรต่ำ

   คนที่ชอบอิโมติคอนก็มีอีกมากและหนังสือแนวนี้ก็ยังขายได้ดีทุกๆวัน เอาอะไรมาตัดสินว่าดีหรือไม่ดี ไม่ดีกับตัวเองแล้วมันจะไม่ดีกับคนอื่นด้วยงั้นเหรอ

   แสตมป์เบอรี่ก็ไม่ได้พล็อตอ่อน พล๊อตง่ายๆ แต่less is more อ่านสบายๆทุกเรื่อง

   แล้วเรื่อง "แอนตี้"เกาหลีญี่ปุ่นด้วย มันทำให้มีอคติต่อวงการงานเขียนที่คุณอ้างตัวเองในฐานะนักเขียน แต่แค่เพราะเกาหลีเลยทำให้ไม่ชอบ โดยไม่มีเหตุผลที่มีความคิดมากกว่านั้นเลยเหรอ   เพียงเพราะรสนิยมมันต่างกัน และคิดว่ารสนิยมตัวเองที่มีอยู่ดีที่สุดเท่านั้นเหรอ

   ขอบอกเลยว่าเราไม่เห็นด้วยกับแนวคิดโลกแคบ เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ดูถูกคนอื่นแบบนี้

   และรับไม่ได้เลยจริงๆ   ปล.เราไม่ใช่ติ่งเกาหลี
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   มีนักเขียนแนว JLS อยู่ท่านนึง  ที่ตอนนี้มีผลงานออกมากว่าสี่สิบเรื่องแล้ว


   โดยที่เรื่องแรกของนักเขียนท่านนี้ทีไ่ด้ตีพิมพ์ไปนั้น  ยังมีข้อกังขาในใจของเราที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ เนื่องจากหลักฐานที่เราเคยมีและคิดว่าจะส่งให้สนพ.แจ่มใสได้พิสูจน์ดูมันหายไปแล้วเพราะเราย้ายบ้าน


   นั่นก็การก๊อปปี้ค่ะ  เราอ่านของนักเขียนท่านนี้ก่อน ( โดยส่วนตัวเราติดตามผลงานของนักเขียนท่านนี้แค่ไม่กี่เรื่องค่ะ เพราะเรารู้สึกว่าพล็อตไม่ค่อยสุนกและการบรรยายมันเอื่อยเฉื่อย แต่ถึงอย่างัน้นก็เห็นมีผลงานออกมาตลอดและแฟนคลับก็เยอะมาก ถ้าเทียบกับพี่แตม  เจ้เมย์ และคนอื่นๆ นักเขียนท่านนี้ยังต้องฝึกอีกเยอะในความคิดเรา)


   เข้าเรื่องต่อค่ะ  เราอ่านเรื่องแรกของนักเขียนท่านนี้จบไปได้ไม่กี่เดือน  น้องสาวคนสนิทของเราก็เอานิยายเล่มละ 12 บาท ( แต่เมื่อก่อนตอนนั้นรู้สึกจะไม่ใช่สิบสองบาท จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่แล้ว ) มาให้เราอ่านและบอกว่าเหมือนกับนิยายของนักเขียนท่านนี้เป๊ะเลย  แค่เปลี่ยนเพศตัวละครบางตัวและเปลี่ยนในบางจุด แต่พล็อตหลักๆของในแต่ละตอนยังอยู่ครบค่ะ อ่านแล้วจะรู้ว่ามันเหมือนเป๊ะ


   เราก็เลยไปดูปีที่ตีพิมพ์  ปรากฎว่านิยายเล่มเล็กนี้ตีพิมพ์ก่อนไปสองปีค่ะ ( เล่มเล๋็กนี้ชื่อเรื่องว่า  ตกหลุมรักร้ายผู้ชายมีปีก ค่ะ ) เราจำสนพ.ไมไ่ด้ คือจำอะไรไม่ได้เลยนอกจากชื่อเรื่อง ตั้งใจจะลองส่งให้สนพ.ตรวจสอบแต่ก็หายไปซะแล้ว


   ตอนนี้ก็เลยไมไ่ด้อ่านของสนพ.นี้เลยค่ะ   อีกอย่างจะไปท้วงติงตอนนี้ก็คงไม่ทันแล้วเพราะผ่านมาเจ็ดแปดปีแน่ะ และนักเขียนท่านนี้ตอนนี้ก็ติดลมบนไปเรียบร้อย  แต่ยังไงเราก็อยากรู้ความจริงล่ะนะ  ว่าใครก๊ิปผลงานของใคร  เฮ้อออ =__=;;
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เลิกอ่านก็จบ ไม่มีคนอ่าน. หนังสือขายไม่ได้ สำนักพิมพ์ก็ต้องกลับมามองตัวเอง


   สำนักพิมพ์แจ่มใสข้าน้อยก็ซื้อมาอ่านหลายร้อยเล่ม แต่จำชื่อผู้แต่งไม่ได้เลยสักเรื่อง เพราะมันไม่ได้ประทับใจจนถึงขนาดต้องมาดูชื่อคนแต่งว่าใครแต่ง แต่ที่ซื้อมาอ่านก็อ่านแก้เซ็ง ฆ่าเวลา ไม่อยากเป็นคนไทยที่วันหนึ่งอ่านหนังสือไม่เกินสองบรรทัด


   และที่อ่านมาก็ไม่ได้เลวร้ายขนาดต่ำเตี้ยเรี่ยดิน    ส่วนเรื่องความฝันจะละทิ้งหรือไม่ก็เป็นเรื่องของท่านที่ต้องตัดสินใจเอง ว่าจะม้วนเสื่อเก็บนิยายที่แต่งเข้าไปในลิ้นชัก หรือเอาออกมาโชว์ให้คนได้เห็นในผลงาน  


   สำนักพิมพ์แจ่มใสไม่ผ่าน ก็มีอีกหลายสำนักพิมพ์ หลายสำนักพิมพ์ไม่ผ่าน ก็ผลิตเองซะเลย หนทางการเป็นนักเขียนมีแค่หนทางเดียวซะที่ไหน


   สู้ต่อไปนะ


   จากนักอ่าน   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   พูดถึงก็เคยมีนักเขียนแจ่มใสคนหนึ่ง ที่ก็อปเนื้อหาจากการ์ตูนแล้วโดนทางสนพ.ลงโทษไป

   แต่เรื่องนี้นานหลายปีแล้วนะคะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #10
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สวัสดีค่ะ


   ดิฉันเป็นนักหัดเขียนที่หากจะเปรียบก็คงไม่ต่างกับเตรียมอนุบาลค่ะ


   เข้ามาอ่านความรู้สึกและความเห็นของคุณที่เรียกตัวเองว่าเป็น" นักเขียน" แล้วก็อดไม่ได้ที่จะเข้ามาร่วมอ่านและศึกษาความแตกต่างและการเปลี่ยนแปลงในแง่คิดของคุณเพื่อเก็บไปคิดและพัฒนาการหัดเขียนของตนในอนาคตค่ะ

   1. คุณเห็นด้วยกับแนวคิดของเรามั้ย อย่างไร

   2. คุณมีความเห็นอย่างไรกับสำนักพิมพ์นี้และแนว Jamsai Love Seriesดิฉัน
   ดิฉันชอบอ่านดูเรื่องรักๆโรแมนติคมากค่ะ ยิ่งหวานเจี๊ยบๆนี่ยิ่งชอบ ดูแล้วสดชื่นมีชีวิตชีวา เป็นคนโรแมนติคโดยธรรมชาติค่ะ เช่นนี้ค่ะ ตัวอย่างนะคะ...   หวานๆหักมุม แอบแฝงดราม่า หรือสัจธรรม ชอบมากค่ะ


   แต่ไม่เคยอ่านแจ่มใสเลยในชีวิตสาเหตุเพราะเคยได้ยินมาว่า หนังสือรักแจ่มใสส่วนใหญ่เป็นหนังสือเด็กๆวัยรุ่น ดิฉันจึงไม่เคยคิดที่จะอ่าน  ไม่อ่านหนังสือวัยรุ่นตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ เพราะชอบหนังสือของผู้ใหญ่ค่ะเช่นเรื่องราวที่ดราม่า หักมุม มีคุณธรรมเรื่องนี้เป็นต้น ดิฉันชอบอะไรๆเช่นนี้ค่ะ ตัวอย่างนะคะ

   3. เราควรเปลี่ยนความฝัน แนวที่เขียนหรือความคิดอย่างไรหรือเปล่า


   นี้...อีกแบบที่ชอบสุดหัวใจเป็นชีวิตและก็จิตใจคือแบบนี้ค่ะ
   และแบบนี้ค่ะ    หนังละครหรือนิยายที่ดิฉันชอบมากเป็นจิตใจคือสองแบบนี้ เพราะฉนั้น การที่จะเรียนรู้ให้เขียนได้ดีๆเช่น นักเขียน"ในดวง" ผู้เก่งกาจจากแจ่มใสนั้นคงเป็นเรื่องที่ยากมากค่ะ สำหรับดิฉันนะคะ สองอย่างนี้ราวกับขั้วบวกและลบ


   และการที่จะเปลี่ยนแปลงง่ายๆนั้นส่วนตัวที่กำลังหัดเขียนอยู่มีความคิดส่วนตัวว่าคงไม่ง่ายค่ะ นี่ดิฉันตอบจากความรู้สึกของตัวเองล้วนๆค่ะ


   เพราะสองอย่างที่ดิฉันชอบที่สุดๆคือสองขั้วนั้นเอง คือหวานสุดๆและโหดร้ายสุดๆ หรือหากจะเป็นเรื่องอะไรที่สมดุลย์กลายเป็นเรื่องของสัจธรรมติดพื้นติดธรรมชาติไปเลย (ทั้งหมดนี้ดิฉันแนะนำตัวเองค่ะ คือชอบอะไรเช่นนี้)


   เพราะฉนั้น เรื่องราวที่คุณยกมาเล่าเพื่อเป็นแบบอย่างนี้ เป็นอะไรที่น่าสนใจมากค่ะสำหรับดิฉัน หากทำได้  เช่นเขา นักเขียนในดวงใจของคุณเหล่านั้น เหล่านักเขียนของแจ่มใส คงเป็นรูปแบบของนิยายที่กลมกลืนแบบเพรอร์เฟ็คอย่างแน่นอน  แต่แน่นอนนั้นคงไม่ไช่เรื่องง่ายๆที่จะฝึกอะไรๆให้เกิดเพรอร์เฟคได้ง่าย เช่นที่นักเขียนทั้งหลายที่ประสบความสำเร็จนั้นส่วนใหญ่คงมาจากพรสวรรค์ คือเขาเกิดมาเก่งและเป็นได้เช่นนั้นโดยธรรมชาติ พรสวรรค์ จึงมาก่อนหรือจะถึงเส้นชัยก่อนในทุกอย่างอยู่แล้วค่ะ เพราะพรแสวงนั้นจะต้องใช้เวลาและนั้นก็เป็นธรรมชาติ

   แต่การบอกเล่าของคุณนี้ทำให้เกิดเป็นข้อคิดค่ะ


   ป.ล.หากเราเวิ่นเว้อ พูดซ้ำไปมา วนในโอ่ง ไร้สาระก็ขออภัย กล่าวเกินไปก็ขอ


   อภัยด้วยนะคะ"...ดิฉันไม่เห็นว่าเป็นเรื่องไร้สาระและวนเวียนในโอ่งแต่ประการใดนะคะ เพราะดิฉันก็เป็นเช่นคุณนี่หล่ะ เออๆอีกด้วยนะคะ หลายๆคนยังเข้าใจผิดว่าดิฉันนั้นมีความเป็นอัจฉริยะปนอยู่อีกด้วย (เป็นเช่นนั้นไป คงเข้าใจผิดค่ะ) คุณไม่ได้นินทาใครนี่คะ ไม่เห็นจะเสียหายตรงไหนเลย ไม่ผิดศีลธรรมด้วยค่ะ  คุณเพียงบอกเล่าความรู้สึกของตน


   สรุปคำตอบที่เข้ามาช่วยตอบคุณคือ ดิฉันไม่สามารถตอบได้ว่างานของเขาชุ่ยหรือเปล่า เพราะดิฉันชอบอะไรที่อาจจะต่างจากคุณค่ะ คือไม่ได้อ่านนิยายรักแจ่มใสนะคะ แต่ช่วยเม้นต์จากคำบอกเล่าของคุณโดยเอาประสบการณ์ของดิฉันเองเป็นตัววัด หากคุณไม่ได้คำตอบดังที่ต้องการต้องขออภัยด้วยนะคะ


   ขอเป็นกำลังใจให้คุณค่ะ  หวังว่านักเขียนในดวงใจจากแจ่มใสคนนั้นของคุณจะพัฒนาตัวให้ดีขึ้นตามที่คุณหวังและต้องการค่ะ


   จากกำลังใจเล็กๆของนักหัดเขียนที่มีแต่เพียงความฝันเช่นกันค่ะ ^___^


   ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น
   #11
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เคยอ่านค่ะ ตอนประถมยังใสๆ ซื่อๆ ชอบยืมเพื่อนมาอ่าน (ซื้อมาอ่านเหมือนกันแต่น้อยค่ะ ส่วนมากจะทุ่มเงินกับแฟนตาซี) ตอนนั้นเรียกว่าติดมาก 

   บอกตรงๆ ตอนนี้เริ่มคิดว่าจะเลิกอ่านแล้วค่ะ เพราะตอนยืมเพื่อนมาอ่าน หลังๆ มีแต่แนวซ้ำซาก โดยเฉพาะของนักเขียนที่ท่านแฟรนซาร์บอก ตอนจบเหมือนกันทุกเรื่องค่ะ นางเอกต้องติงต๊องหรือมีฮาเร็ม

   นิยายแจ่มใสค่อนข้างมีส่วนน้อยที่นางเอกไปได้กับพระรอง หรือจบแบบค้างคา ไม่สมหวัง บางครั้งก็เหมือนมันเพ้อเกินไปค่ะ เป็นวลีฮิตของเราไปแล้วค่ะว่า 'พระเอก (เรื่อง) แบบนี้ไม่มีในโลก!' จากนั้นก็จะโดนเพื่อนค้อนใส่ไปทุกครั้งค่ะ 

   ถ้านิยายแจ่มใสเขาเริ่มไม่ดี ท่านแฟรนซาร์ก็ต้องยิ่งอย่าทิ้งความฝันสิคะ ลองเขียนเรื่องให้ดีที่สุดแล้วส่งสำนักพิมพ์เขาดู เพื่อรื้อฟื้นให้มันดีกว่าแนวเดิมๆ เพื่อเปลี่ยนอะไรๆ ให้แจ่มใสมันดีขึ้น หรือไม่ก็ถ้าหมดศรัทธาในแจ่มใสจริงๆ ก็ส่งสำนักพิมพ์อื่นไปเลยค่ะ นิยายรักไม่ใช่มีแค่แจ่มใสอย่างเดียว (ถึงมันจะดังก็เถอะ)
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #12
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอแสดงความคิดเห็น ส่วนตัวนะครับ 

   ผมไม่ใช่แฟนหนังสือแจ่มใส เคยอ่านบ้างเล็กน้อย 


   แต่เท่าที่อ่านเนื้อหากระทู้ เข้าใจว่า จขกท. อ่านแจ่มใสมาเยอะอยู่ และเพิ่งถูกปฏิเสธต้นฉบับจากที่นี่ (คิดว่างั้นนะ) แล้วก็เกิดการเปรียบเทียบในใจว่า ต้นฉบับเราก็ไม่ได้แย่นะ ดีกว่าของนักเขียนเก่าเขาบางเรื่องอีก แต่ทำไมนักเขียนเก่าผ่านเอาๆ แต่ของเราไม่ผ่าน คล้ายกับ 2 มาตรฐานอะไรประมาณนั้น


   เรื่องแบบนี้มันธรรมดานะครับ ทุกที่แหละ การแข่งขันมันก็สูงขึ้นเรื่อยๆ 

   ก่อนอื่นนะ ผมไม่รู้ว่าต้นฉบับของ จขกท. ดีกว่าบางเรื่องของนักเขียนเก่าจริงไหม แต่ตามหลักการของธุรกิจแล้ว เหตุผลน่าจะอยู่ตรงนี้ครับ...


   1. นักเขียนเก่า เขามีฐานแฟนคลับคอยติดตามอยู่ นี่หลักการทั่วไปเลยนะ ทุกที่แหละ ถ้าเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงเป็นทุนเดิม เขียนอะไรออกมาก็มักขายได้ คล้ายกับคนอ่านคนเขียนรู้ทางกัน บก.ก็รู้  รู้ว่าแบบนี้คือขายได้ เขาก็ตีพิมพ์ครับ 


   2. ถ้าต้นฉบับของเรา ไม่ได้ดีกว่านักเขียนเก่ามากนัก แค่สูสีกัน สนพ.มักจะไม่รับ เพราะรับมา เดี๋ยวก็ถูกกลืนหาย สร้างฐานแฟนคลับยาก การลงทุนก็จะมีความเสี่ยงมาก


   3. นักเขียนที่จะเข้าใหม่ ต้องฝีมือดีจริง มีอะไรโดดเด่นกว่านักเขียนเก่าจริง หรือมีทางของตัวเองที่จะพัฒนาไปได้ เล็งเห็นว่าจะขายได้ ปั้นได้ แบบนั้น สนพ.จึงจะสนใจรับเข้าสังกัดครับ ถ้ารับคนแบบนี้เข้ามา นักเขียนเก่าก็จะต้องพัฒนาฝีมือขึ้น เพราะฐานแฟนคลับอาจมีการโยกย้ายมาติดตามคนใหม่แทน  สนพ.ก็จะได้ประโยชน์แบบสองเด้ง คือ นักเขียนใหม่มีฝีมือ นักเขียนเก่าตื่นตัวพัฒนา


   ฉะนั้น ไม่ใช่เรื่องสองมาตรฐานอะไร เป็นเรื่องของธุรกิจครับ 

   ถ้าชอบอ่านและเขียนแนวนี้ เอาใจช่วยครับ ไม่เห็นต้องทิ้งความฝันอะไร ฝึกฝนเข้า ถ้างานเราดีจริง เดี๋ยวก็ได้เดินเข้าสังกัดอย่างสง่าผ่าเผยเอง สู้ๆ ครับ 


   ปล. ผมยังอยากเข้าเลยนะ แจ่มใสนี่ ทั้งที่ตัวเองอยู่สายสยองขวัญแฟนตาซี 555 หนังหน้าไม่ให้แต่ใจอยาก~
   ปลล. ขอแนะนำอีกนิดได้ไหม แบบส่วนตัวนะ ถ้าเราอยากร่วมงานกับที่ไหน การระบายตัดพ้อพาดพิงในโลกออนไลน์ อาจไม่เป็นผลดีกับตัวเรานะครับ เพราะเราไม่รู้ใครจะเอาไปพูดต่อยังไงบ้าง ยังไงก็สู้ๆ ครับ เอาใจช่วย    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #13
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


   ... เอาจริงๆจากใจนะ แจ่มใสเป็นยังไงอ่ะ   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #14
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ส่วนตัวผมคิดว่าเรื่องนี้ค่อนข้างนานแล้วนะครับ และทางแจ่มใสก็ยกเลิกเซ็ตที่นำคาแรกเตอร์ศิลปินเกาหลีมาเป็นพระเอกหมดแล้วด้วย เหตุการณ์มันจบไปแล้ว แนะนำว่าอย่ารื้อฟื้นเลยดีกว่าครับ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #15
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คุณเจ้าของกระทู้คะ ระวังจะเจอดราม่าจากแฟนคลับนะคะ


   เท่าที่เห็นก็คือ แจ่มใสก็ทำในทางที่เขาขายงานได้ค่ะ

   ทำทั้งรักษาลูกค้าฐานเดิม และขยายตัวสร้างฐานลูกค้าใหม่

   ในทางการตลาด สินค้าจะอยู่รอดในตลาดได้ก็ต้องมีการปรับปรุงคุณภาพสินค้าหรือแตกประเภทสินค้าใหม่เพื่อขยายตลาด

   ทั้งนี้ที่คิดว่าแจ่มใสจริงจังกับคุณภาพนักเขียนใหม่มากขึ้น

   เพราะคำปรามาสเรื่องอีโมติค่อนกับเนื้อหาจากนักอ่านที่เป็นคนภายนอก   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #16
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   คนนี้ทราบค่ะ แต่คนละคนกับที่เราพูดถึง   คนนี้ตอนนี้อย่างที่บอกว่าติดลมบนไปแล้ววววว
   ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น
   #17
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ข้าน้อยจำได้แล้ว ว่า จขกท เคยตั้งกระทู้ว่าทำไมนักเขียนในเด็กดีที่เขียนงานชุ่ยๆถึงมียอดวิวและแฟนคลับเยอะ ตอนนั้นท่านเองก็รับประทานมาม่าไปหลายถ้วย


    ข้าน้อยว่าเลิกเสียเถอะกับพฤติกรรมดูถูกงานเขียนของคนอื่น
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #18
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ความรู้สึกที่มีต่อสำนักพิมพ์แจ่มใส

   เราจะขอพูดตรงๆตามที่เรารู้สึกเลยนะคะ แฟนคลับนักเขียนท่านที่เรากล่าวถึงหากรู้สึกไม่ดีก็กรุณาออกความคิดเห็นแย้งเราอย่างมีเหตุผลและสุภาพด้วยนะคะ


   สำนักพิมพ์แจ่มใสเป็นสำนักพิมพ์ที่เราเลิกมาค่อนข้างนาน ปัจจุบันคอยตามของแค่ May112 เพราะส่วนตัวคิดว่าพี่เค้าใช้อิโมได้อย่าฃเมาะสม บรรยายสนุก ชวนอ่านต่อ ซึ่งนานๆทีนั่นแหละจะหยิบออกมาจากร้านหนังสือ


   ซึ่งสาเหตุที่เราเริ่มถอยห่างเป็นเพราะคุณแสตมป์เบอรี่ค่ะ


   เธอเป็นคนที่ทำให้เราเริ่มอ่านนิยาย เธอทำให้เรารักนิยาย เธอทำให้เราหลงใหลในโลกแห่งจินตนาการนี้ แต่นิยายของเธอ ณ ปัจจุบัน สำหรับเราไปในทาง 'ลบ' มาก เนื้อหาที่ซ้ำเดิม อิโมมากเกินเหตุควบคู่กับการบรรยายอันน้อยนิด เราไม่ได้ติเพื่อบ่น เราต้องการตินิยายของคุณแสตมป์เบอรี่เพื่อให้เธอนั้นพัฒนาไปในทางที่ถูกที่ควร เรารู้ว่าการเขียนนิยายไม่ใช่เรื่องที่ง่ายอะไรเลย เราที่นั่งแต่งนิยายมานาน คิดมานาน พอลงมือเขียนกลับคิดคำที่ต้องใช้ไม่ได้ เนื้อเรื่องที่คิดไว้เริ่มมากขึ้นจนพันกันมั่ว แต่หากเรามีความพยายามที่จะแก้ไขจุดเล็กๆน้อยๆของมันผลที่ได้รับก็จะออกมาดีเอง จริงไหม?


   ถึงคุณจะมีแฟนคลับมาก คุณจะมีคนสนับสนุนมาก ใช่ว่านิยายของคุณจะดูดีเสมอไป ย้อนกลับหาจุดแก้ไขบ้างเถอะค่ะ ก่อนที่สำนักพิมพ์แรกในดวงใจของเราจะถอยไปในทางลบมากกว่านี้


   สุดท้ายนี้เราก็ไม่ขออะไรมาก ขอเพียงแค่พวกคุณตั้งใจเขียนในสิ่งที่คุณรัก พัฒนาในสิ่งที่คุณรัก ทำสิ่งเหล่านั้นเพื่อนักอ่านที่คุณรักได้มีความสุข หากคุณรักที่จะทำจริงเราก็จะรอผลงานเล่มต่อไปของคุณเสมอ ความรัก ความประทับใจในนิยายที่เรามีให้สำนักพิมพ์แรกของชีวิตไม่ใช่สิ่งที่จะลืมกันง่ายๆนะคะ...


   ความฝัน เอาอย่างไรดี?

   มาถึงในด้านของท่านแฟรนซาร์ เราค่อนข้างเข้าใจความรู้สึกคุณ แม้เราจะไม่แอนตี้เกาหลี แม้เราจะชอบญี่ปุ่นมาก แต่ความรู้สึกไม่ดีที่ท่านมีให้นิยายของสำนักพิมพ์นี้คงไม่ต่างจากเรานัก ถึงฉะนั้นเราก็ไม่อยากให้ท่านล้มเลิกความฝันของท่านนะคะ เราก็ฝันว่าอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของสำนักพิมพ์นี้ ถึงเราจะแต่งรักหวานแหววไม่เป็น ถึงเราจะแต่งเป็นแฟนตาซีโคตรพ่อญาติแม่ซับซ้อน แต่เราก็ยังคิดลึกๆในใจว่า 'อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในที่แห่งนี้' ความฝันของคุณอาจจะถูกทำร้ายด้วยเหตุของความรู้สึกแย่ๆ แต่ลองคิดดูให้ดีๆ 'คุณคิดจะล้มเลิกความฝันที่ตั้งใจมากนานเพราะเหตุเพียงเท่านี้รึเปล่า?'   ปล.คำผิดมากขออภัยค่ะ

   ปล2.อนุญาต เขียนแบบนี้ค่ะท่าน


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #19
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   1. คุณเห็นด้วยกับแนวคิดของเรามั้ย อย่างไร

   เห็นด้วยเรื่องพล็อตซ้ำและปล่อยปละละเลยในบางเรื่อง อันนี้คิดว่าเพราะความไม่ชำนาญของผู้ตรวจทานหรือไม่อย่างไร

   2. คุณมีความเห็นอย่างไรกับสำนักพิมพ์นี้และแนว Jamsai Love Series


      แนวนี้ไม่ใช่แนวอยู่แล้วเลยไม่อ่าน...

      นี่เป็นคนแก่ เอ๊ย ผู้ใหญ่ก็อ่านแนวๆผู้ใหญ่ เคยลองไปดูๆ ไม่ใช่แนวก็ไม่อ่านแค่นั้น
      แต่เคยส่งนิยายไปสนพ.นี้เมื่อ6ปีที่แล้วแต่ไม่ผ่าน(แนวผู้ใหญ่) ก็ไม่ได้ส่งอีกเลย เพราะรู้สึกว่ามาตรฐานเขาสูงลิ่วจริงๆ ฝีมือเราไม่ถึงที่เขาตั้งไว้ก็ต้องยอมรับ กลับมาพัฒนาเพื่อส่งที่นี่ให้เข้าเกณฑ์เขาให้ได้ ที่อยากออกหนังสือกับที่นี่เพราะชอบธีม การทำรูปเล่มและปก สวยมากกกกกก แต่ฝันก็เป็นแค่ฝันตลอดมา ตอนนี้ย่างเข้าปีที่10แล้ว คิดว่าถ้าแต่งจบคงลองส่งที่นี่ดูอีกสักครั้ง ถ้าไม่ได้ก็คงเลิก(ส่งที่นี่)ไปหาสนพ.ใหม่ส่งแทน

      นิยายไม่ผ่านแต่ไม่เคยโกรธเคืองแจ่มใสเลยเพราะจขคห.ทำงานแล้วเลยเข้าใจดีว่าความฝันกับความจริงมักเดินสวนทางกันเสมอ เรามีความฝันสวยหรูส่งไปให้สนพ. แต่สนพ.มียอดขายและรายจ่ายรายรับมหาศาลที่ต้องรับผิดชอบ หลักการตลาดง่ายๆ มีผู้ซื้อก็ต้องมีผู้อยากขาย ในเมื่อตลาดที่ต้องการสินค้าแนวนี้ใหญ่มาก สร้างรายได้ สร้างอาชีพ สร้างบริษัทได้ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เขาต้องทิ้งมันไป

      โดยส่วนตัวไม่เคยแอนตี้อิโมติค่อน เกาหลี ฯลฯ เพราะคิดว่ามันคือความชอบส่วนบุคคล ถ้าไม่ชอบก็หมายถึงเราไม่ใช่เป้าหมายการตลาดแค่นั้นเอง (และคิดด้วยว่าคนที่คิดใช้อิโมฯเป็นคนแรกช่างมีความคิดสร้างสรรค์ กล้าแหวกแนว คิดอย่างนี้จริงๆ นะ ชื่นชม แต่หมายถึงอิโมในนิยายแนวน่ารักๆนะ ถ้าแนวอื่นคิดว่ามันไม่ค่อยเหมาะ)

      มองตามหลักความเป็นจริง แจ่มใสคือเจ้าของบริษัท เขามีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธพนักงาน(งานเขียน)ที่เห็นว่าไม่เหมาะสมหรือไม่สามารถทำกำไรให้บริษัทได้ เหมือนเราไปสมัครงาน เรามั่นใจเต็มที่ว่าเราดีเราเลิศแต่บริษัทอยากได้คนอีกแบบหนึ่งเขาก็ปฏิเสธเราได้เพราะมันบริษัทเขา ถ้าเราอยากทำงานกับเขาเราต้องปรับตัวให้เข้ากับแนวทางของบริษัทไม่ใช่ให้บริษัทมาปรับเพื่อเข้าหาเรา (เงินเขาอ่ะ เข้าใจไหม...)

      สำหรับเรื่องชื่นชมแจ่มใสมีอีกเรื่อง(นอกจากปกสวย)คือเป็นสนพ.ที่จำกัดเรทหนังสือได้อย่างน่าชื่นชม พูดได้เต็มปากว่าเป็นหนังสือ บนดิน ที่ถ้าเป็นผู้ปกครองก็จะไม่ว่าถ้าบุตรหลานจะซื้อหนังสือของสนพ.นี้มาอ่าน(นี่คืออีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้อยากส่งงานกับสนพ.นี้)และนี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้มองว่าสนพ.แจ่มใสไม่ใช่สักแต่อยากจะทำกำไรเพียงอย่างเดียวยังมองถึงฐานนักอ่านที่ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนและมีความเข้มงวดจริงจังกับมาตรฐานในเรื่องนี้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย (เมื่อแรกๆเคยมีเรทแบบ 18+ ยอดขายสูงลิ่วแต่เขาก็ยอมตัดฉากออกจริงๆและทำตลอดมา)

   3. เราควรเปลี่ยนความฝัน แนวที่เขียนหรือความคิดอย่างไรหรือเปล่า

   ความฝันของตัวเองจะโยนให้ใครรับผิดชอบหรือ...   #พิมพ์มาครึ่งชั่วโมงแล้ว

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #20
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ชื่อกระทู้ให้ความรู้สึกแง่ลบเกินไปครับ มันเหมือนมีอคติ


   ส่วนตัวไม่ได้อ่านของแจ่มใส แต่ก็พอรู้ข่าวคราวมากมายของสนพ.นี้

   ตั้งใจจะมาอธิบายเรื่องแนวทางของสนพ. ซึ่งคุณชัยยา คห.11 พิมพ์ไปก่อนแล้ว


   งั้นผมจะเสริมเรื่องธุรกิจการตลาดอีกนิด

   คือมันเป็นแนวทางของเขาครับ ซึ่งเขามีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน และดีมากสำหรับเขาแล้ว

   คือกลุ่มเด็กนักเรียน(อาจรวมทั้งนักศึกษา)

   แน่นอนว่า เมื่อนักอ่านกลุ่มนี้โตขึ้นก็จะเลือกได้เองว่า จะอ่านของแจ่มใสต่อหรือไม่

   แต่กระนั้น ก็มีกลุ่มใหม่ๆ เติบโตขึ้นมาทดแทนเสมอ (เช่น เด็กประถมกลายเป็นเด็กมัธยม)

   ซึ่งเรียกได้ว่าไม่จบไม่สิ้น และเมื่อมีนักเขียนที่เป็นแม่เหล็กอยู่แล้ว การสร้างใหม่ก็ไม่ค่อยจำเป็น


   กลับมาที่คำถามของจขกท.

   ทั้งหมดมันคือแนวทางการตลาดของสนพ.ครับ และถ้าเราไม่สามารถเข้าไปร่วมได้

   เชื่อว่ายังมีที่อื่นเปิดรับอีกครับ ยังมีอีกหลายสนพ.ที่ยินดีต้อนรับ นักเขียนหน้าใหม่ที่มีฝีมือครับ
   ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 40
 • ความคิดเห็นที่ 81 - 95
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป