...//ไม่มีอะไรในนี้ค่ะ [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
บ๊ายบายเนื้อหา
เราปรับปรุงตัวแล้วค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #36
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


  นักเขียนที่ทิ้งฝันเพราะสำนักพิมพ์ไม่ให้ผ่าน

  คิดว่าความผิดไม่ได้อยู่ที่สำนักพิมพ์นะคะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #12
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ขอแสดงความคิดเห็น ส่วนตัวนะครับ 

  ผมไม่ใช่แฟนหนังสือแจ่มใส เคยอ่านบ้างเล็กน้อย 


  แต่เท่าที่อ่านเนื้อหากระทู้ เข้าใจว่า จขกท. อ่านแจ่มใสมาเยอะอยู่ และเพิ่งถูกปฏิเสธต้นฉบับจากที่นี่ (คิดว่างั้นนะ) แล้วก็เกิดการเปรียบเทียบในใจว่า ต้นฉบับเราก็ไม่ได้แย่นะ ดีกว่าของนักเขียนเก่าเขาบางเรื่องอีก แต่ทำไมนักเขียนเก่าผ่านเอาๆ แต่ของเราไม่ผ่าน คล้ายกับ 2 มาตรฐานอะไรประมาณนั้น


  เรื่องแบบนี้มันธรรมดานะครับ ทุกที่แหละ การแข่งขันมันก็สูงขึ้นเรื่อยๆ 

  ก่อนอื่นนะ ผมไม่รู้ว่าต้นฉบับของ จขกท. ดีกว่าบางเรื่องของนักเขียนเก่าจริงไหม แต่ตามหลักการของธุรกิจแล้ว เหตุผลน่าจะอยู่ตรงนี้ครับ...


  1. นักเขียนเก่า เขามีฐานแฟนคลับคอยติดตามอยู่ นี่หลักการทั่วไปเลยนะ ทุกที่แหละ ถ้าเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงเป็นทุนเดิม เขียนอะไรออกมาก็มักขายได้ คล้ายกับคนอ่านคนเขียนรู้ทางกัน บก.ก็รู้  รู้ว่าแบบนี้คือขายได้ เขาก็ตีพิมพ์ครับ 


  2. ถ้าต้นฉบับของเรา ไม่ได้ดีกว่านักเขียนเก่ามากนัก แค่สูสีกัน สนพ.มักจะไม่รับ เพราะรับมา เดี๋ยวก็ถูกกลืนหาย สร้างฐานแฟนคลับยาก การลงทุนก็จะมีความเสี่ยงมาก


  3. นักเขียนที่จะเข้าใหม่ ต้องฝีมือดีจริง มีอะไรโดดเด่นกว่านักเขียนเก่าจริง หรือมีทางของตัวเองที่จะพัฒนาไปได้ เล็งเห็นว่าจะขายได้ ปั้นได้ แบบนั้น สนพ.จึงจะสนใจรับเข้าสังกัดครับ ถ้ารับคนแบบนี้เข้ามา นักเขียนเก่าก็จะต้องพัฒนาฝีมือขึ้น เพราะฐานแฟนคลับอาจมีการโยกย้ายมาติดตามคนใหม่แทน  สนพ.ก็จะได้ประโยชน์แบบสองเด้ง คือ นักเขียนใหม่มีฝีมือ นักเขียนเก่าตื่นตัวพัฒนา


  ฉะนั้น ไม่ใช่เรื่องสองมาตรฐานอะไร เป็นเรื่องของธุรกิจครับ 

  ถ้าชอบอ่านและเขียนแนวนี้ เอาใจช่วยครับ ไม่เห็นต้องทิ้งความฝันอะไร ฝึกฝนเข้า ถ้างานเราดีจริง เดี๋ยวก็ได้เดินเข้าสังกัดอย่างสง่าผ่าเผยเอง สู้ๆ ครับ 


  ปล. ผมยังอยากเข้าเลยนะ แจ่มใสนี่ ทั้งที่ตัวเองอยู่สายสยองขวัญแฟนตาซี 555 หนังหน้าไม่ให้แต่ใจอยาก~
  ปลล. ขอแนะนำอีกนิดได้ไหม แบบส่วนตัวนะ ถ้าเราอยากร่วมงานกับที่ไหน การระบายตัดพ้อพาดพิงในโลกออนไลน์ อาจไม่เป็นผลดีกับตัวเรานะครับ เพราะเราไม่รู้ใครจะเอาไปพูดต่อยังไงบ้าง ยังไงก็สู้ๆ ครับ เอาใจช่วย   ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #18
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ความรู้สึกที่มีต่อสำนักพิมพ์แจ่มใส

  เราจะขอพูดตรงๆตามที่เรารู้สึกเลยนะคะ แฟนคลับนักเขียนท่านที่เรากล่าวถึงหากรู้สึกไม่ดีก็กรุณาออกความคิดเห็นแย้งเราอย่างมีเหตุผลและสุภาพด้วยนะคะ


  สำนักพิมพ์แจ่มใสเป็นสำนักพิมพ์ที่เราเลิกมาค่อนข้างนาน ปัจจุบันคอยตามของแค่ May112 เพราะส่วนตัวคิดว่าพี่เค้าใช้อิโมได้อย่าฃเมาะสม บรรยายสนุก ชวนอ่านต่อ ซึ่งนานๆทีนั่นแหละจะหยิบออกมาจากร้านหนังสือ


  ซึ่งสาเหตุที่เราเริ่มถอยห่างเป็นเพราะคุณแสตมป์เบอรี่ค่ะ


  เธอเป็นคนที่ทำให้เราเริ่มอ่านนิยาย เธอทำให้เรารักนิยาย เธอทำให้เราหลงใหลในโลกแห่งจินตนาการนี้ แต่นิยายของเธอ ณ ปัจจุบัน สำหรับเราไปในทาง 'ลบ' มาก เนื้อหาที่ซ้ำเดิม อิโมมากเกินเหตุควบคู่กับการบรรยายอันน้อยนิด เราไม่ได้ติเพื่อบ่น เราต้องการตินิยายของคุณแสตมป์เบอรี่เพื่อให้เธอนั้นพัฒนาไปในทางที่ถูกที่ควร เรารู้ว่าการเขียนนิยายไม่ใช่เรื่องที่ง่ายอะไรเลย เราที่นั่งแต่งนิยายมานาน คิดมานาน พอลงมือเขียนกลับคิดคำที่ต้องใช้ไม่ได้ เนื้อเรื่องที่คิดไว้เริ่มมากขึ้นจนพันกันมั่ว แต่หากเรามีความพยายามที่จะแก้ไขจุดเล็กๆน้อยๆของมันผลที่ได้รับก็จะออกมาดีเอง จริงไหม?


  ถึงคุณจะมีแฟนคลับมาก คุณจะมีคนสนับสนุนมาก ใช่ว่านิยายของคุณจะดูดีเสมอไป ย้อนกลับหาจุดแก้ไขบ้างเถอะค่ะ ก่อนที่สำนักพิมพ์แรกในดวงใจของเราจะถอยไปในทางลบมากกว่านี้


  สุดท้ายนี้เราก็ไม่ขออะไรมาก ขอเพียงแค่พวกคุณตั้งใจเขียนในสิ่งที่คุณรัก พัฒนาในสิ่งที่คุณรัก ทำสิ่งเหล่านั้นเพื่อนักอ่านที่คุณรักได้มีความสุข หากคุณรักที่จะทำจริงเราก็จะรอผลงานเล่มต่อไปของคุณเสมอ ความรัก ความประทับใจในนิยายที่เรามีให้สำนักพิมพ์แรกของชีวิตไม่ใช่สิ่งที่จะลืมกันง่ายๆนะคะ...


  ความฝัน เอาอย่างไรดี?

  มาถึงในด้านของท่านแฟรนซาร์ เราค่อนข้างเข้าใจความรู้สึกคุณ แม้เราจะไม่แอนตี้เกาหลี แม้เราจะชอบญี่ปุ่นมาก แต่ความรู้สึกไม่ดีที่ท่านมีให้นิยายของสำนักพิมพ์นี้คงไม่ต่างจากเรานัก ถึงฉะนั้นเราก็ไม่อยากให้ท่านล้มเลิกความฝันของท่านนะคะ เราก็ฝันว่าอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของสำนักพิมพ์นี้ ถึงเราจะแต่งรักหวานแหววไม่เป็น ถึงเราจะแต่งเป็นแฟนตาซีโคตรพ่อญาติแม่ซับซ้อน แต่เราก็ยังคิดลึกๆในใจว่า 'อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในที่แห่งนี้' ความฝันของคุณอาจจะถูกทำร้ายด้วยเหตุของความรู้สึกแย่ๆ แต่ลองคิดดูให้ดีๆ 'คุณคิดจะล้มเลิกความฝันที่ตั้งใจมากนานเพราะเหตุเพียงเท่านี้รึเปล่า?'  ปล.คำผิดมากขออภัยค่ะ

  ปล2.อนุญาต เขียนแบบนี้ค่ะท่าน


  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  dek-d
  Guest IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เจ้าของกระทู้ค่อนข้างโลกแคบมากๆ

  และไม่เข้าใจว่าต้องการจะสื่ออะไรเหรอ

  จ่อหัวกระทู้ว่ามาตรฐานสูงลิ่วแท้จริงแล้วต่ำเตี้ยเรี่ยดิน นี่หมายความว่ายังไงเหรอ

  เอาอะไรมาตัดสินว่าอะไรสูงอะไรต่ำ

  คนที่ชอบอิโมติคอนก็มีอีกมากและหนังสือแนวนี้ก็ยังขายได้ดีทุกๆวัน เอาอะไรมาตัดสินว่าดีหรือไม่ดี ไม่ดีกับตัวเองแล้วมันจะไม่ดีกับคนอื่นด้วยงั้นเหรอ

  แสตมป์เบอรี่ก็ไม่ได้พล็อตอ่อน พล๊อตง่ายๆ แต่less is more อ่านสบายๆทุกเรื่อง

  แล้วเรื่อง "แอนตี้"เกาหลีญี่ปุ่นด้วย มันทำให้มีอคติต่อวงการงานเขียนที่คุณอ้างตัวเองในฐานะนักเขียน แต่แค่เพราะเกาหลีเลยทำให้ไม่ชอบ โดยไม่มีเหตุผลที่มีความคิดมากกว่านั้นเลยเหรอ  เพียงเพราะรสนิยมมันต่างกัน และคิดว่ารสนิยมตัวเองที่มีอยู่ดีที่สุดเท่านั้นเหรอ

  ขอบอกเลยว่าเราไม่เห็นด้วยกับแนวคิดโลกแคบ เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ดูถูกคนอื่นแบบนี้

  และรับไม่ได้เลยจริงๆ  ปล.เราไม่ใช่ติ่งเกาหลี
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #19
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  1. คุณเห็นด้วยกับแนวคิดของเรามั้ย อย่างไร

  เห็นด้วยเรื่องพล็อตซ้ำและปล่อยปละละเลยในบางเรื่อง อันนี้คิดว่าเพราะความไม่ชำนาญของผู้ตรวจทานหรือไม่อย่างไร

  2. คุณมีความเห็นอย่างไรกับสำนักพิมพ์นี้และแนว Jamsai Love Series


     แนวนี้ไม่ใช่แนวอยู่แล้วเลยไม่อ่าน...

     นี่เป็นคนแก่ เอ๊ย ผู้ใหญ่ก็อ่านแนวๆผู้ใหญ่ เคยลองไปดูๆ ไม่ใช่แนวก็ไม่อ่านแค่นั้น
     แต่เคยส่งนิยายไปสนพ.นี้เมื่อ6ปีที่แล้วแต่ไม่ผ่าน(แนวผู้ใหญ่) ก็ไม่ได้ส่งอีกเลย เพราะรู้สึกว่ามาตรฐานเขาสูงลิ่วจริงๆ ฝีมือเราไม่ถึงที่เขาตั้งไว้ก็ต้องยอมรับ กลับมาพัฒนาเพื่อส่งที่นี่ให้เข้าเกณฑ์เขาให้ได้ ที่อยากออกหนังสือกับที่นี่เพราะชอบธีม การทำรูปเล่มและปก สวยมากกกกกก แต่ฝันก็เป็นแค่ฝันตลอดมา ตอนนี้ย่างเข้าปีที่10แล้ว คิดว่าถ้าแต่งจบคงลองส่งที่นี่ดูอีกสักครั้ง ถ้าไม่ได้ก็คงเลิก(ส่งที่นี่)ไปหาสนพ.ใหม่ส่งแทน

     นิยายไม่ผ่านแต่ไม่เคยโกรธเคืองแจ่มใสเลยเพราะจขคห.ทำงานแล้วเลยเข้าใจดีว่าความฝันกับความจริงมักเดินสวนทางกันเสมอ เรามีความฝันสวยหรูส่งไปให้สนพ. แต่สนพ.มียอดขายและรายจ่ายรายรับมหาศาลที่ต้องรับผิดชอบ หลักการตลาดง่ายๆ มีผู้ซื้อก็ต้องมีผู้อยากขาย ในเมื่อตลาดที่ต้องการสินค้าแนวนี้ใหญ่มาก สร้างรายได้ สร้างอาชีพ สร้างบริษัทได้ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เขาต้องทิ้งมันไป

     โดยส่วนตัวไม่เคยแอนตี้อิโมติค่อน เกาหลี ฯลฯ เพราะคิดว่ามันคือความชอบส่วนบุคคล ถ้าไม่ชอบก็หมายถึงเราไม่ใช่เป้าหมายการตลาดแค่นั้นเอง (และคิดด้วยว่าคนที่คิดใช้อิโมฯเป็นคนแรกช่างมีความคิดสร้างสรรค์ กล้าแหวกแนว คิดอย่างนี้จริงๆ นะ ชื่นชม แต่หมายถึงอิโมในนิยายแนวน่ารักๆนะ ถ้าแนวอื่นคิดว่ามันไม่ค่อยเหมาะ)

     มองตามหลักความเป็นจริง แจ่มใสคือเจ้าของบริษัท เขามีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธพนักงาน(งานเขียน)ที่เห็นว่าไม่เหมาะสมหรือไม่สามารถทำกำไรให้บริษัทได้ เหมือนเราไปสมัครงาน เรามั่นใจเต็มที่ว่าเราดีเราเลิศแต่บริษัทอยากได้คนอีกแบบหนึ่งเขาก็ปฏิเสธเราได้เพราะมันบริษัทเขา ถ้าเราอยากทำงานกับเขาเราต้องปรับตัวให้เข้ากับแนวทางของบริษัทไม่ใช่ให้บริษัทมาปรับเพื่อเข้าหาเรา (เงินเขาอ่ะ เข้าใจไหม...)

     สำหรับเรื่องชื่นชมแจ่มใสมีอีกเรื่อง(นอกจากปกสวย)คือเป็นสนพ.ที่จำกัดเรทหนังสือได้อย่างน่าชื่นชม พูดได้เต็มปากว่าเป็นหนังสือ บนดิน ที่ถ้าเป็นผู้ปกครองก็จะไม่ว่าถ้าบุตรหลานจะซื้อหนังสือของสนพ.นี้มาอ่าน(นี่คืออีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้อยากส่งงานกับสนพ.นี้)และนี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้มองว่าสนพ.แจ่มใสไม่ใช่สักแต่อยากจะทำกำไรเพียงอย่างเดียวยังมองถึงฐานนักอ่านที่ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนและมีความเข้มงวดจริงจังกับมาตรฐานในเรื่องนี้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย (เมื่อแรกๆเคยมีเรทแบบ 18+ ยอดขายสูงลิ่วแต่เขาก็ยอมตัดฉากออกจริงๆและทำตลอดมา)

  3. เราควรเปลี่ยนความฝัน แนวที่เขียนหรือความคิดอย่างไรหรือเปล่า

  ความฝันของตัวเองจะโยนให้ใครรับผิดชอบหรือ...  #พิมพ์มาครึ่งชั่วโมงแล้ว

  ตอบกลับ

95 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป