Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อยากแชร์คำพูดดีๆ ของรุ่นพี่คนหนึ่ง [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
  สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อกระทู้เลยนะ ^_^ เมื่อหลายเดือนก่อนมีรุ่นพี่เด็กทุนมาเยี่ยมโรงเรียน เราเลยอยากจะแชร์คำพูดของรุ่นพี่ให้เป็นแนวทางเล็กๆ ของใครหลายๆ คน

  เริ่มเลยนะ... เราอยู่ม.3แล้ว ช่วงนี้กำลังสอบเข้าม.4 เราเป็นเด็กที่ค่อนข้างจะคงแก่เรียนนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้มีเกรดที่สวยหรูอะไรเลย แค่มีเกรดไว้สมัครสอบ

  รุ่นพี่คนนี้อายุห่างกับเรา2ปี ซึ่งก็หมายความว่าพี่แกเรียนอยู่ประมาณม.5 เป็นนักเรียนทุนสายวิทย์-คณิตโดยตรง ซึ่งทุนนี้ก็มีคนรู้จักเยอะมาก แต่ขอไม่เอ่ยชื่อนะ

  เราเองโดยส่วนตัวอยากเป็นนักวิจัยมาก เลยอยากได้ทุนนี้ วันที่รุ่นพี่มาแนะนำทุนนี้ที่ห้องเราในคาบแนะแนว พี่แกก็พูดๆ ไป เหมือนกับรุ่นพี่ที่มาแนะแนวศึกษาต่อให้กับน้องคนอื่นๆ

  แต่ก่อนที่พี่แกจะเดินออกจากห้องไป...พี่แกพูดขึ้นมาว่า

  "พี่รู้ว่าบางคนอยากลองข้อสอบ...แต่พี่ขออะไรหน่อยได้มั้ย ถ้าน้องติดรอบแรก แต่น้องไม่คิดจะจริงจังกับทุนนี้ น้องไม่ไปสอบรอบสองได้มั้ย...เพราะมีเพื่อนของเราอีกหลายคน ที่เขามีฝัน อยากอยู่กับสิ่งที่เขารัก ต้องการทุนนี้อยู่"

  มีเพื่อนเราคนนึงถามพี่เขาว่า "แล้วเขาไม่มีตัวสำรองเหรอคะ?"

  พี่แกก็ยิ้มๆ ก่อนจะตอบไปว่า "ถึงจะมีตัวสำรอง แต่น้องคิดดูนะ ถ้าตัวจริงทั้งหมดสละสิทธิทุนนี้ทั้งหมด ตัวสำรองมันก็ไม่พอใช่มั้ย? แล้วคนที่เขาอยากได้ทุนนี้แต่เขามีคะแนนห่างกับตัวสำรองคนสุดท้ายแค่อันดับเดียวล่ะ น้องไม่คิดบ้างเหรอว่าน้องไปดับฝันของเขา..."

  คำนั้นมันโดนใจเรามากจนเราพูดออกมาเบาๆ ว่า "อย่าเห็นแก่ตัวสินะ..."

  ตอนนี้เรากำลังรอผลรอบสองทุนอีกทุนนึงอยู่ เพราะเราไม่ติดทุนที่พี่แกมาแนะนำได้ T^T แต่เราคิดว่า ถ้าเราติดแล้ว เราก็จะไปสอบเข้าโรงเรียนประจำจังหวัดแบบ...จะเรียกว่าอะไรล่ะ ไปมั่วข้อสอบมั้ง เพราะเราไม่อยากไปเบียดที่ของเพื่อนที่อยากเข้าโรงเรียนนี้  อันเนื่องมาจากเรารู้สึกแล้วว่าการที่ไม่ได้สิ่งที่เราอยากได้มันเจ็บปวดและเสียใจขนาดไหน เราไม่อยากให้เพื่อนเราเป็นแบบเรา (อยากจิบอกว่า วันนั้นเราร้องไห้ยันเที่ยงคืน ตาบวมไปหมดเบยย TOT)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป