/>

เป็นลมแป๊บ! รวม 52 ภาพหอพักนักศึกษาในจีนที่จะทำให้คุณ "ขนลุก" [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
This is what an ordinary dormitory in China looks like. Even though such scenes seem to be common for this country, these pictures still impress.

ปล.หลังจากตั้งไปก็ไม่ว่างเข้ามาอีกเลย T T ไม่คิดว่าจะมีคนดูเยอะขนาดนี้
แล้วหลายๆความเห็นก็ว่าเรา เราขอโทษนะเราแค่ไปเจอมาจากเว็บนอกเลยเอามาตั้ง
เห็นเป็นภาพเหตุการณ์จริงๆ ไม่ได้มีเจตนาใส่ร้าย กล่าวหาอะไรเลย
ถึงยังไงต้องขอโทษทุกคนด้วยนะ แล้วก็มีแจ้งเตือนจากพี่ๆทีมงานด้วย ><"
เรื่องการใช้ภาษาที่อาจแรงไปงั้นเราลบของเราออกแล้วเอาข้อความจากต้นฉบับ
มาเลยแล้วกันเนอะ 
ขอโทษจริงๆ _/\_
 


ที่มาจากนี้นะ
http://izismile.com/2010/09/06/chinese_dormitory_18_pics.html
http://izismile.com/2009/01/26/incredible_chinese_dorm_10_pics.html
http://izismile.com/2009/07/01/incredible_chinese_dorm_part_2_26_pics.html
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


  ขนาดเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบทำความสะอาด


  เห็นแล้วยังคัดไม้คัดมือ   ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


  กูว่า-พักการเรียนสักปี


  มาทำความสะอาดห้อง-ก่อนน่ะ


  แม่งกูว่าห้องกูรกแล้วน่ะ55555  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  น้องฝันหวาน
  Guest IP
  #169
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ได้โปรดเข้าใจคนจีน...

  คนจีนมีมากถึง 1.4 พันล้านคน

  แต่คนจีนเกือบครึ่งประเทศไม่สามารถพูดหรือฟังภาษาจีนกลางเข้าใจได้ เพียงแต่สามารถอ่านตัวอักษรจีนได้

  เราจึงพบว่า ทีวีจีน ภาพยนตร์จีน แม้มีเสียงพูดภาษาจีนแล้ว แต่ยังต้องมีคำบรรยายภาษาจีนอีกด้วย  จีนยังเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ มีขนาดใหญ่กว่าประเทศไทยถึง 25 เท่า พื้นที่กว้างขวางถึง 5 เส้นแบ่งเวลา ซึ่งแม้ทั้งประเทศจะใช้เวลาเดียวกันก็ตาม แต่เวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกในฟากตะวันออกและฟากตะวันตกของประเทศนั้น ห่างกันถึง 5 ชั่วโมงในบางฤดูกาล  ภมิประเทศและภูมิอากาศก็ต่างกันสุดขั้วในแต่ละพื้นที่ อาหารการกินก็ต่างกัน ภาษาพูดก็ต่างกัน วัฒนธรรมก็ต่างกัน  ดังนั้น คนจีน ในแต่ละพื้นที่จึงมีบุคลิกและนิสัยใจคอที่แตกต่างกัน  คนจีนทางตะวันออกเฉียงเหนือ มีบุคลิกนุ่มนวลอ่อนหวาน พูดจาไพเราะนิ่มนวล แต่ใจแข็ง ไม่ยอมประนีประนอมง่าย ๆ  คนจีนทางตะวันตกเฉียงเหนือ พูดน้อย แต่ตรงไปตรงมา ไม่รักษาหน้าใคร

  คนจีนทางตะวันตกเฉียงใต้ พูดจาเสียงดัง กระโชกโฮกฮาก ใจร้อน แต่โกรธง่ายหายเร็ว  คนจีนทางตะวันออกเฉียงใต้ พูดจาเสียงดัง แต่ใจกว้าง

  ปักกิ่ง เรียบง่าย พูดเพราะ เสียงเบา ไม่ถือตัว

  เซี่ยงไฮ้ หรูหรา โอ้อวด และหยิ่ง ฯลฯ เป็นต้น  แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือ คนจีนมองประเทศไทยและคนไทยดีมาก คนจีนมองคนไทยเป็นเหมือนญาติ เหมือนเพื่อนสนิท ไม่มีพิษมีภัย คนไทยมีนิสัยน่ารัก ใจดี และประเทศไทยเป็นประเทศที่เจริญแล้ว เทียบชั้นยุโรป ในสายตาคนจีน  คำว่า ประเทศไทย ในภาษาจีน คือ 泰国 อ่านว่า ไท่กั๋ว

  ไท่ (泰)เป็นคำมงคล หมายถึง รุ่งเรือง ร่ำรวย ดีงาม

  กั๋ว (国) หมายถึง ประเทศ

  ประเทศไทยจึงมีชื่อเรียกที่ดีมากในแง่ภาษาและวัฒนธรรมจีน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของประเทศไทยในประเทศจีนได้เป็นอย่างดี  ภาพยนต์ไทย ละครไทย ฮิตกันทั่วประเทศจีน ร้านขายของที่ระลึกไทย ร้านให้เช่าพระเครื่องไทย ผลไม้ไทย ฯลฯ มีอยู่ดาษดื่น  ข้าวหอมมะลิไทย คือ ข้าวที่ดีที่สุดในโลกในความรู้สึกของคนจีน

  ร้านค้าออนไลน์บน Taobao.com ยังมีขายแม้กระทั่งบัตรโทรศัพท์ไทย สำหรับคนจีนที่จะไปเที่ยวประเทศไทย  ในอีกด้านหนึ่ง คนจีนมีลักษณะที่คล้ายๆ คนไทย คือ คนจีนมักรู้สึกน้อยใจและโกรธเมื่อถูกเหยียดหยามเชื้อชาติ ซึ่งหากเกิดเป็นกระแสขึ้นมาแล้วก็จะลุกลาม และขยายใหญ่โตรุนแรงอย่างรวดเร็วมาก  เนื่องจากจีนเป็นประเทศใหญ่ มีประชากรมหาศาล และมีชาตินิยมรุนแรง กรณีดังกล่าวจึงมักบานปลายจนเกินคาดคิด ถึงขั้นรัฐบาลจีนต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อดับกระแสอยู่บ่อยครั้ง  หลายปีก่อน คนจีนเคยน้อยใจประเทศฝรั่งเศส เพราะประธานาธิบดีฝรั่งเศสพูดจาดูถูกประเทศจีน เท่านั้นก็ทำให้เกิดกระแสต่อต้านฝรั่งเศส สินค้าฝรั่งเศสขายไม่ออก รถยนต์ยี่ห้อซีตรองซึ่งมีภาพลักษณ์เป็นรถยนต์หรูหรา กลับกลายเป็นรถยนต์ที่น่ารังเกียจเพียงแค่ข้ามคืน (จนถึงปัจจุบัน)  กล้วยหอมซึ่งเป็นสินค้าส่งออกหลักของฟิลิปปินส์นั้นหายไปจากตลาดจีน ทำให้กระทบกระเทือนเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ เนื่องจากคนจีนไม่ยอมซื้อ เพราะกรณีพิพาททะเลจีนใต้ และประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ปากไว วิจารณ์ประเทศจีนแรงไปสักนิด  ห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นในหลาย ๆ เมืองถูกทุบทำลาย รถยนต์ญี่ปุ่นนับพันคันทั่วประเทศถูกไล่ทุบไล่ตีกลางถนน สินค้าญี่ปุ่นถูกกระชากออกจากมือผู้ใช้แล้วทุ่มลงพื้น ฯลฯ เพราะกระแสเกลียดชังญี่ปุ่นที่เคยขึ้นเป็นครั้ง ๆ  แต่ทั้งหมดนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นกับคนไทย ไม่เคยเกิดขึ้นกับสินค้าไทย และไม่เคยเกิดขึ้นกับภาพลักษณ์ประเทศไทย หากคนไทยไปไหนมาไหนในประเทศจีนก็มักจะได้รับการต้อนรับขับสู้ด้วยรอยยิ้มเป็นอย่างดี คนจีนกุลีกุจอให้คำแนะนำช่วยเหลือ พูดจาโอบอ้อมอารี มีน้ำใจและรอยยิ้มให้คนไทยอยู่เป็นประจำ  กระทั่งเร็วๆ นี้ กระแสผิดหวังและน้อยใจคนไทยเริ่มเกิดขึ้นในประเทศจีน เนื่องจากกระแสข่าวของสื่อมวลชน และโซเชียลมีเดียในประเทศไทย ซึ่งด่าเหยียดหยามประนามนักท่องเที่ยวจีนอย่างรุนแรง ทำให้ขณะนี้เริ่มกลายเป็นกระแสต่อต้านประเทศไทยและคนไทยขึ้นในประเทศจีน  สื่อมวลชนจีนเริ่มตั้งคำถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนจีนและคนไทย ในลักษณะการให้เกียรติทางชาติพันธุ์และศักดิ์ศรีของประเทศ และเริ่มนำเสนอมุมมองในด้านไม่ดีของประเทศไทยมาเผยแพร่ทางโทรทัศน์และสื่อต่าง ๆ แทนที่แต่เดิมนั้นแทบไม่เคยปรากฎด้านไม่ดีของประเทศไทยทางสื่อมวลชนจีนแม้แต่นิดเดียว

  สิ่งที่เกิดขึ้นนับว่าน่าเป็นห่วง เพราะอาจลุกลามบานปลายไปถึงเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และความร่วมมือระหว่างประเทศ  ในแต่ละประเทศ ในแต่ละเชื้อชาติ ย่อมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกัน ย่อมมีทั้งผู้มีมารยาทสังคมดีและไม่ดี ไม่ต่างกัน ไม่ว่าเชื้อชาติใด  อีกทั้ง โลกในปัจจุบันนั้นมีการสื่อสารที่ไร้พรมแดน และภาษาไม่ใช่อุปสรรคเสมอไป เรื่องราวใดเกิดขึ้นในประเทศไทยก็อาจได้ยินถึงอีกประเทศหนึ่ง โดยใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาที  การดูถูกเหยียดหยามเชื้อชาติในลักษณะเหมารวม นอกจากไม่สมเหตุสมผลแล้วยังอาจทำให้เกิดเรื่องราวบานปลายใหญ่โตอย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น ทำให้เกิดความเสียหายในระยะยาว ซึ่งยากต่อการแก้ไข และไม่เป็นผลดีกับใคร  Noppanan Arunvongse Na Ayudhaya

  27/3/2558
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #202
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


  ได้โปรดลงด้านที่มันดูดีหน่อยได้ไหมค่ะอย่าเอาแต่ที่ติดลบมาโพสต์ไม่โอน่ะค่ะ^^*
  ประเทศจีนนั้นกว้างใหญ่มากเพราะงั้นจะให้คุณหาความเจริญรุ่งเรืองทั้งประเทศเป็นไปไม่ได้


  ไอพวกที่ฝันว่าจีนดีอย่างงั้นดีอย่างงี้ก็ทำใจล่ะกันเพราะว่ารีบตื่นมาดูความเป็นจริงได้แล้วอย่าละเมอ


  เกือบ 50% ยังอยู่บนในเขา อาศัยในถ้ำ หรือแม้แต่ที่ ที่นำ้กับไฟไม่ถึงก็มีน่ะค่ะ


   ที่เจริญรุ่งเรืองก็มีสวยๆงามๆก็มี ไม่เห็นโพสต์? ไม่เห็นแชร์? และเห็นพูดจังห้องนำ้เนี่ย สะอาดเค้าก็มีค่ะแต่อาจมีน้อยเครม่ะ
  แล้วก็คลิปด่าทัวร์จีนคือนิสัยเขานิสัยเราหนิคือรู้สึกอะไรก็ต้องโพสต์อย่างเดียวอ่อ เก็บไว้บ้างก็ดีน่ะประเทศจีนตอนนี้เค้าขุดตั้งแต่โคตรเหง้าสักราชได้เรื่องเสียๆหายๆอะไรเค้าก็เอามาแฉให้ว่อนแล้วค่ะ ประเทศจีนติดลบในไทย ไทยก็ติดลบในจีนค่ะ แฟร์เนอะ
  แล้วที่บอกคนจีนเค้าประท้วงเพื่อเรียกร้องความสนใจเนี่ยอย่าเข้าใจผิด เค้าอยากให้เข้าใจ และที่เอาเรื่องๆเสียๆหายๆมาแฉเนี่ยคืออยากเอาคืนจบน่ะ (ข่าวจีนเค้าด่าไปเยอะแล้วอย่าทำดัดจริตรับไม่ได้น่ะค่ะ)
     อย่าโลกสวยน่ะค่ะ ทุกประเทศมีดำมีขาว อย่างที่ จขกท. บอกนั่นแหละค่ะไม่เว้นแม้แต่ไทย 
  ปล. หากโพสต์เราไม่เข้าตาใครก็ข้ามๆมันไปเหอะ บ่นเฉยๆ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ThaiInGuangzhou
  Guest IP
  #208
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เราเรียนอยู่จีนค่ะ หอไม่ได้เป็นแบบนี้เลย บางทีของพวกเขายังสะอาดกว่าหอคนต่างชาติเสียอีก

  ภาพพวกนี้ดูๆไปเหมือนมาจากสถานที่เดียวกันด้วยซ้ำ อย่าพิมพ์ให้เหมือน เป็นทั้งประเทศได้ไหมคะ ?
  ตอบกลับ

291 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป