มีนักเขียนคนไหนไม่ชอบดื่มเหล้า มีวิธีเขียนฉากตัวละครเมาอย่างไรให้เข้าถึงอารมณ์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
เป็นคนนึงที่ไม่ชอบเครื่องดื่มมึนเมา แต่ว่าบางทีก็ต้องแต่งนิยายที่ตัวละครไปดื่มเหล้า เมา คิดว่าตอนแต่งฉากนี้ยังไม่ได้อารมณ์เท่าไหร่ เพราะเราไม่รู้ว่าอาการคนเมาเป็นยังไง ตอนดื่มเป็นยังไง เคยแต่อ่านนิยายที่มีฉากนี้ ก็แบบตัวละครตอนเมาคงจะคลั่งๆ หน่อยหรือไม่ก็พูดมากๆ หน่อย?

เราจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร หรือต้องไปดื่มเหล้าเพื่อจะได้เข้าใจความเป็นจริงมากขึ้นจะได้เอามาแต่งนิยายได้ 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ลองสังเกต ลองดูเอาก็ได้ครับ ไม่ยาก ผมเองก็เป็นพวกชอบอยู่ในวงเหล้าแต่ไม่ชอบกิน ส่วนหนึ่งเพราะคออ่อน (น่าจะแพ้ด้วย) อีกส่วนเพราะ "ข้าไม่นิยมในรสชาติของสุรา แต่ข้านิยมบรรยากาศแห่งการร่ำสุรา"


  ยังไงจะลองให้ข้อมูลเท่าที่ให้ได้นะครับ


  จากที่ผมเคยสังเกตมา คนเมาแบ่งออกได้ใหญ่ๆ 3 ขั้นใหญ่ และ 5 ขั้นย่อย คืบหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ ตามปริมาณที่ดื่มเข้าไป และปริมาณแอลกอฮอล์ที่ต้องใช้ในการเลื่อนขั้นขึ้นกับความคอแข็งของคนไข้ เอ้ย คนเมาครับ


  ขั้นใหญ่ที่ 1 ขั้นยังหลงเหลือความทรงจำ เมื่อสร่างเมาจะยังจำสิ่งที่ทำลงไปได้


  1.1 ขั้นเฮฮา 1 ขั้นนี้จะเฮฮากว่าเดิม พูดเสียงดังขึ้น พูดมากขึ้น การยั้งคิดลดน้อยลง


  1.2 ขั้นเงียบ 1 คนไข้ เอ้ย คนเมาจะเงียบลง อาจจะนั่งยิ้มหรือซึมก็ได้ สำหรับคนคออ่อนขั้นนี้อาจจะง่วงหรือหลับเป็นการตัดสวิตช์ตัวเองโดยอัตโนมัติ


  ขั้นใหญ่ที่ 2 ขั้นไม่หลงเหลือความทรงจำ เมื่อสร่างเมาจะจำสิ่งที่เกิดขึ้นได้น้อยมากหรือไม่ได้เลย หรือที่เขาเรียกว่า "วาร์ป" คือตื่นมาแล้วจำไม่ได้ว่าตัวเองมานอนหรือมาอยู่ที่ที่ตัวเองอยู่ได้อย่างไร


  2.1 ขั้นเฮฮา 2 คนไข้จะกลับจากเงียบมาเป็นเฮฮาอีกครั้ง ด้วยดีกรีความเฮฮาที่มากกว่าเดิมและขาดสติกว่าเดิม เห็นช้างตัวเท่าหมู เห็นหมูตัวเท่าหมา มีเรื่องก็ไปไหนไปกัน แรงเยอะกว่าปกติ ชนแก้วทีแก้วแตก วิ่งลงทะเล เป็นเรื่องปกติของขั้นนี้


  2.2 ขั้นซึม 2 จริงๆขั้นนี้จะเรียกว่าซึมก็ไม่ถูกนัก เรียกว่าขั้นสันดานออกน่าจะดีกว่า แต่ละคนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บางคนก็ยิ่งเฮฮากว่าเดิมนอนกลิ้งไปกลิ้งมา บางคนเมาแล้วเปรี้ยวหาเรื่องคนอื่น บางคนเมาแล้วหื่น บางคนเมาแล้วเศร้านั่งร้องไห้กับเรื่องอะไรก็ไม่รู้ (เพื่อนผมคนนึงเคยไปบ่นกับแฟน "ฮือ เราปวดหัว เราจะตายมั้ย") บางคนเมาแล้วเล่นดนตรีเก่งขึ้น บางคนนิสัยเปลี่ยนไปเป็นคนละคน (เพื่อนผมอีกคน ผู้หญิง ปกติแทบไม่คุยกับผมเลย แต่พอเมา "กอดเราหน่อย" เจาะจงเรียกชื่อด้วย) ฯลฯ


  มีคนบอกว่าสันดานที่ออกในขั้นนี้จะขึ้นอยู่กับอารมณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อตอนถึงขั้นนี้ครั้งแรก เช่นถ้าตอนเมาทะลุมาขั้นนี้ครั้งแรกกำลังมีเรื่องเศร้าเลยร้องไห้ เมื่อมาถึงขั้นนี้ในครั้งต่อๆไปก็จะออกเศร้าทุกครั้ง แต่อันนี้ไม่ยืนยัน


  ขั้นใหญ่ที่ 3 ขั้นเละ หลุดไปแล้ว พูดไม่รู้เรื่อง สั่งอะไรทำไม่ได้ บางทีแม้แต่นั่งก็ยังไม่สามารถทรงตัวได้ บางคนนั่งๆอยู่อ้วกพุ่งออกมาโดยไม่มีใครทำอะไรก็มี ถ้าปล่อยให้ดื่มต่อไปเรื่อยๆจะอันตรายมากทั้งกับผู้ร่วมวงและกับร่างกายตัวเอง ควรเอาไปเก็บ (เอามันไปนอนหรือขังไว้และห้ามให้เหล้ามันกินไม่ว่ามันจะร่ำร้องหรือโวยวายสักเพียงใด) โดยด่วน
  ตอบกลับ

28 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 28
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   นั่งเทียนเถอะ
   Guest IP
   #21
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ถ้าผมจะบรรยายฉากสงคราม ผมต้องไปรบก่อนไหม
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #22
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อืมมมม  ของเรานี่ประสบการณ์จริง ฮ่าๆๆ นั่งดวลกะพี่ชายงี้ กะเพื่อนงี้ ดื่มเหล้า


   เป็นตั้งแต่อนุบาลมั้ง เพราะน้าเป็นผู้จัดการผับ เหล้าแพงๆผ่านลิ้นมาหมด ส่วน


   อาการเมาของเราอ่ะ คนเมาหลายๆคน ยิ่งเมายิ่งตอแหลก็มีนะ อย่าคิดว่าคนเมา


   ต้องพุดความจริงทุกคน บางคน ก้คล้ายเม้นบนๆแหละ ขี้โม้ ซึ่งเรา เมาเพื่อนหรือ


   ใครไม่เคยล้วงความลับได้นะ  อาการเมาเหรอ ก้เมามาหลายแบบนะ ทั้งพูดมาก


    ทั้งเงียบ ทั้งไปต่อยคนอื่น ฮ่าๆๆๆ เมาแล้วไปนอนใต้ต้นมะม่วง  ไปนอนหน้าห้อง


   น้ำงี้  ส่วนเรื่องเรื่อง อ้วก บางคนที่อ้วกเพราะเอาของเก่าออกเพราะไม่มีที่ว่าง


    เลยเอาออก เราก็เป็นบ่อยๆ เอาออกแล้วมากินต่อ  เมาแล้วจนหยุดกินเองก็มี


   เพื่อนไปส่งบ้าน  รึไล่ให้น้องพากลับบ้านก้มี ปกติน้องมักจะตามคุมยังกะแม่ 


   ส่วนเสียง อึก อึก เพราะ ลมมันดันอ่ะ เหมือนจะเรอ ก็เรอไม่ออกงี้ มันขึ้นจมูก ฮ่าๆๆ  


   แต่บางที คุณอาจลองเมาดูซักครั้งก้ได้นะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #23
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ผมเป็นคนไม่ดื่มเหล้าครับ... ดื่มแต่เบียร์

   เวลาเพื่อนไปกินเหล้ากัน ผมก็จะโดนห้อยไปด้วย เราลองสังเกตลักษณะพวกเขาดูครับ โดยเฉพาะคนที่นิ่งๆเงียบๆ แต่พอเหล้าเข้าปากนี่...
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #24
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราเองก็ไม่เคยดื่มค่ะ ประสบการณ์หลายอย่างเองก็ไม่เคยพบเจอ

   เช่นบาดเจ็บสาหัส แขนขาด โดนแทงและบลาๆ

   อาการเมาเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

   ส่วนการจะเขียนบรรยายออกมาได้ยังไง

   มันก็ขึ้นอยู่กับการอ่านของคนอื่นๆ แล้วก็สังเกตเอาจากพวกหนังไม่ก็ของจริงค่ะ

   อาจช่วยได้ไม่มากนะคะ แฮะๆ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #25
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ไม่ต้องไปดื่มก็ได้ฮะถ้าไม่ชอบ ใช้จากการสังเกตุคนอื่นก็ได้ฮะ คนเมามีหลายแบบนะ ไม่ว่าจะเป็นเมาแล้วโววายเมาแล้วหาเรื่องเมาแล้วนิ่งเงี่ยบสงบเมาแล้วหลับเมาแล้วรั่วก็เรื่องใช้ได้ตามใจชอบเลยฮะ  

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #26
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ทำตามอารามณ์ความรู้สึกของตัวละครเองค่ะ เพราะถ้ารู้จักความรู้สึกของตัวละครต่อเหตุการณ์นั้นๆ เราจะจินตนาการถึงความรู้สึกของตัวละครได้ ถ้าไม่คิดว่ายังไม่ถึงอารมณ์ ก็ฟังเพลงของ Wakaggi Band ฟังคลอไปด้วย จะได้เข้าถึงอารมณ์ (55555)
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #27
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ความจริงเป็นคนแอบชอบดื่มของมึนเมาพอควรครับ แต่จะหนักไปทางเบียร์(เพราะซื้อง่ายกว่า ถูกกว่า) และยอมรับเลยว่าหลายครั้งระหว่างพิมพ์นิยาย ผมกินเบียร์ไปด้วย แต่มาหลังๆ รู้สึกว่ามันทำให้มึนนิดๆ แล้วคิดงานเขียนงานไม่ลื่น เลยเลิกพฤติกรรมนี้ไป(ที่บ้านผมไม่ค่อยเคร่งเรื่องนี้ ผมเคยดื่มตั้งแต่ม.ต้น แม่เป็นคนให้ลองเองด้วย แต่หลังครั้งนั้นก็ไมได้ดื่ม หรือแตะจนเข้ามหาลัยฯ)


   ที่นี้ ถ้าพูดถึงอาการ ผมเคยเมาขั้นอ้วก แต่อ้วกไม่ออกครั้งหนึ่ง แถมสติยังอยู่ครบด้วย เลยทรมานเป็นเท่าตัว อาการแอบคล้ายคนอาหารเป็นพิษ อาจเพราะผมชอบผสมเหล้ากับน้ำอัดลมแล้วผสมที่เหล้าเกือบครึ่ง และน้ำอัดลมนี่ก็น้ำหวานตัวดีเลย น้ำหวานกับเหล้าผสมกันจะเหลืออะไร เลยทำให้เมาง่าย แต่เป็นอาการเมาแบบผะอืดผะอม ไม่สติหลุดปลดปล่อย มันเลยโคตรอึดอัด ผมเลยไม่ชอบกินให้ขั้นเมาอีกเลย 


   แต่อย่างว่าผมเรียนคณะศิลปะ แน่นอนที่สุดว่าการกินเหล้าคือเรื่องปกติ ดังนั้นไม่ว่าไงก็ต้องได้ดื่มเป็นพักๆ แต่ผมเลือกจะดื่มแค่พอมึน อาการมึนๆ มันก็จะรู้สึกโลกยวบนิดๆ ครับ หัวตึงๆ หน่อย ลมหายใจร้อนๆ เหมือนคนเป็นไข้นิดหนึ่ง แต่ไม่ผะอืดผะอม และสติครบท้วน ยังขับรถไปส่งเพื่อนที่หอ หรือเก็บศพเพื่อนรายทางได้ครับ(ผมอยู่หน่วยเก็บศพเหมือนท่านเครื่องบินนี่แหละครับ) นี่เป็นอาการเริ่มต้นในการเมา


   ส่วนอาการอื่นก็ตามท่านเครื่องบินบอกครับ เพื่อนผมก็มีทุกอาการ ชนิทที่บางคนได้ฟังอาการเมาของตัวเองแล้ว ถึงกับร้องว่า "กรูจะไม่เมาอีกแล้ว!!" เพราะอาการหนักมาก ตัวอย่างก็จากปกติเป็นผู้หญิงที่เป็นผู้ใหญ่ แต่เมาปุ๊บ ร้องโวยวายเอาแต่ใจ พูดไม่รู้ฟัง ชนิทที่เวลาปวดฉี่อึ เพื่อนต้องแบกไปห้องน้ำ และจับถอดให้ เรียกว่าได้เห็นอะไรได้ร่มผ้ากันมาหมดแล้วเรียบร้อย แล้วคนเดียวกันนี้เมารอบสอง อ้วกใส่หมอข้าวที่ไว้หุ้งกินข้าวของเพื่อนทั้งบ้าน เรียกว่าพอตื่นมามีสติ ได้ฟังเรื่องตัวเองถึงกับร้องไห้กันเลย และเพื่อนทุกคนสาบานว่าจะไม่ยอมให้มันเมาอีกแล้ว


   แต่บอกตรงๆ เลยว่า พวกเมาจนเข้าขั้นทุเรศ ผมมักเจอแต่เพื่อนผู้หญิง เพราะอีกรายที่เป็นหญิงเหมือนและเพื่อนระอามาก แต่คนนี้ผมไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว แต่เพื่อนที่รู้จักมาเล่าให้ฟังเพราะวันนั้นมันเพิ่งเจอฤทธิ์แม่นางมา เพราะเมาแล้วอาละวาด เคยอาละอาดกระทืบท่อน้ำแตก จนเพื่อนทั้งชอปไม่มีน้ำอาบ เพื่อนผมเลยต้องมาขออาบน้ำที่ชอปผมแทน แต่ว่ารายเนี่ยเพื่อนระอามาตั้งแต่เวลาปกติแลว เพราะเห็นว่ามีพฤติกรรมกากๆ ที่เพื่อนเหลือจะทนเยอะมาก จนเพื่อนผมถึงกับบอกว่า "ถ้าไม่ติดว่าเป็นผู้หญิง กรูกระทืบไปและ" แต่ขอบอกว่าเธอเป็นสาวสวยนะครับ แต่เป็นสาวสวยที่ผู้ชายหนีและผลักไสกันเต็มที


   ส่วนเพื่อนผู้หญิงผมหลายคนที่สภาพแย่ตอนเมา หรือเพร่ม พร้ำเพ้อ พรรณา ส่วนผู้ชายผมกลับเห็นว่าไม่แย่เท่า ส่วนใหญ่จะออกมาเลื้อน เลื้อย คลาน มือไว - ไม่ก็ไปเลย ตื่นมาอีกที่อยู่ในดงไม้ตรงไหนไม่รู้ เคยเจอผมนึกว่าศพใครนอนตายอยู่


   ส่วนพวกพฤติกรรมต่างจากปกติ ก็จะมีบางคนเมาหนักจนอ้วก แต่พอเมาเสร็จก็กลับมามีสติครบก็มีนะครับ


   และคนนี้ผมชอบมาก อาจจะเพราะเป็นนิสัยเขาอยู่แล้ว คือผมจะมีเพื่อนคนหนึ่ง เป็นคนดีมาก ธรรมมะธรรมโม ผลการเรียนที่หนึ่ง มีน้ำใจ ใจเย็น ไม่เคยโกรธใครเลย เรียบร้อย ที่สำคัญไม่เคยหลุดคำหยาบออกมาสักคำ จนเพื่อนๆ เรียกว่าหลวงพี่ ปกติหลวงพี่เขาไม่ดื่ม แต่วันนั้นที่ไปค่ายที่เขาชะโงก แล้วโดนเพื่อนจับกรอก บังคับกิน และทุกคนในเหตุการณ์ยืนยันกันว่าหลวงพี่เมาแน่นอน แต่พฤติกรรมเมาของหลวงพี่คือเดินกลับไปที่นอนตัวเอง สวดมนต์ครบบท และนอนหลับ ห่มผ้าอย่างสงบ เพื่อนๆ ทุกคนแทบไม่มีใครเชื่อสายตา เรียกคนดีถึงเนื้อในของแท้ไม่หลอกลวง วันนั้นแทบก้มกราบทีนหลวงพี่เลยจริงๆ จนผมต้องเอาเรื่องนี้ไปใส่ในนิยายตัวเอง 555 พฤติกรรมการเมาแบบนี้คงมีแค่หนึ่งในหลายล้าน แต่ยกตัวอย่างมาให้ เผื่อให้เห็นตัวอย่างว่า อาการเมามันมีหลากหลายกว่าที่คิดนะ   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #28
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ไม่เคยกินค่ะ แต่เคยชิม 1 ฝา เราจำไม่ได้แล้วว่าเป็นของอะไร รู้แค่ว่าน่าจะแรงแล้วปกติเขาต้องผสมก่อนจะกิน แต่คราวนี้อยู่บนรถ เล่นๆกันอยู่ไง เพื่อนเลยเทกินแบบเพียวๆ แล้วก็เอามาให้เรากิน ตอนแรกกะจะไม่นะ แต่โดนคะยั้นคะยอ+อย่าเก็บเป็นประสบการณ์มาแต่ง 555 ก็กระดกรวดเดียวลงไป แล้วเผอิญ...รถตกหลุม กระเด้ง เหล้ามันเลยหกมาโดนใส่ลิ้นซีกขวาซีกเดียว และรู้สึกว่า ทรมานชิบ

   คือมันร้อน ร้อนแบบไฟเผาเลยอ่า เหมือนโดนกรดกัดอะไรงี้ แล้วมันก็ขมมากกก จนเราต้องแลบลิ้นแล้วปล่อยให้น้ำลายหยดไหลๆๆๆออกไปเพื่อรสชาติขมๆมันจะได้หายไปด้วย

   สาบานเลยว่าคราวหน้าจะไม่กินอีก

   เอ...แต่สปายยังไม่เคยกินเลยแล้วอะไรมูนๆสักอย่างเพื่อนก็ว่าอร่อยดี (ฮา)

   /// ขอโทษด้วยค่ะที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องเมา
   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป