ซ่อน
แสดง

แนะนำน้องๆที่อยากเรียนครู... "คณะศึกษาศาสตร์ ม.ทักษิณ สงขลา" [ไม่ยินดีให้แชร์]

วิว
#รับตรงทักษิณ
     
      สวัสดีน้องๆ ที่สนใจทุกคนเลยนะครับ ... วันนี้พี่อยากจะมาแนะนำคณะศึกษาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลาครับ เพราะอาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการตัดสินใจ สำหรับน้องๆที่สนใจ และอยากจะเป็น "นิสิตครู" ของมหาวิทยาลัยทักษิณ ครับ
      

      
      พี่ขอเล่าประวัติของมหาวิทยาลัยและคณะเล็กๆ น้อยๆ นะครับ ... แต่เดิมแล้วมหาวิทยาลัยทักษิณนั้น เคยเป็นวิทยาลัยวิชาการศึกษา สงขลา มาก่อนครับ โดยคณะแรกที่เปิดสอนก็คือ"คณะวิชาการศึกษา" (หรือก็คือคณะศึกษาศาสตร์ ในปัจจุบันนี่เองครับ) ต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "คณะศึกษาศาสตร์" พร้อมกับการยกฐานะขึ้นเป็น "มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา" .... ต่อมาก็ได้มีการขยายวิทยาเขตการศึกษา ไปที่ จ.พัทลุงด้วย เลยเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยเป็น "มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ภาคใต้" เพื่อให้ครอบคลุมนั่นเองครับ
.....และในที่สุด ก็ได้มียกฐานะมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ภาคใต้ เป็นมหาวิทยาลัยเอกเทศ  ชื่อว่า "มหาวิทยาลัยทักษิณ" จนถึงปัจจุบันนั่นเองครับ
( ปล. มหาวิทยาลัยแห่งนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับนายกคนที่ 23 ของประเทศไทยแต่อย่างใด เพราะชื่อมหาวิทยาลัยนั้น หมายความว่ามหาวิทยาลัยแห่งภาคใต้นั่นเองครับน้องๆ 555+ )

ปล.2 ตอนนี้มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา อยู่ในสภาวะแห่งอภิมหามหึมาของการก่อสร้างตึกใหม่ๆ นะครับ น้องที่กำลังจะเข้ามาในปี 2559 อย่าเพิ่งตกใจนะครับ 555+ เดี๊ยวก็ชิน !!
       ... คณะศึกษาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยทักษิณ เปิดการเรียนการสอนเป็นคณะแรกของมหาวิทยาลัย ดังนั้นน้องๆ มั่นใจได้เลยว่าในวงการวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ มาอย่างยาวนาน และได้เพิ่มศักยภาพของผู้เรียนมากยิ่งขึ้น โดยได้กำหนดอัตราการรับนิสิต ของคณะศึกษาศาสตร์น้องลง เพื่อให้ได้น้องๆที่มีความรักและสนใจในวิชาชีพครูอย่างแท้จริง มาศึกษาเล่าเรียนที่นี่นั่นเองครับ เพราะฉะนั้น เตรียมตัวกันดีๆละ หึหึ
        นอกจากนี้ในส่วนของอาจารย์ผู้สอน ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็มีความพร้อมในทุกๆด้านครับ อาจารย์แต่ละท่านก็มีความรู้และความถนัดในศาสตร์ความรู้ของตนอย่างถ่องแท้ ...พี่รับประกันได้เลยครับว่าอาจารย์ ของคณะศึกษาศาสตร์ มีคุณภาพจริงๆ ^^
ปล.จากผลการแอดมิชชัน58 คณะศึกษาศาสตร์แห่งนี้ ได้ติดอันดับสาขาที่มีการแข่งขันสูงสุด มากเป็นอับดับ 2 (กศ.บ.ภาษาไทย) และ อันดับ 4 (กศ.บ.สังคมศึกษา) ของประเทศอีกด้วย !!!!! ไม่ธรรมดาจริงๆๆๆ 555+

      และที่สำคัญคณะของเรา ก็ขึ้นชื่อมากในเรื่องระบบความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่-รุ่นน้อง มหาวิทยาลัยเรา อยู่กันแบบเป็นพี่เป็นน้องครับ ช่วยเหลือกัน ดูแลกันเหมือนครอบครัว มีอาจารย์ในแต่ละภาควิชาที่ดูแลเอาใจใส่เหมือนลูก มีรุ่นพี่ที่คอยช่วยเหลือเหมือนเราเป็นน้องที่คลานตามกันมาเลยทีเดียว ... พี่รับประกันได้เลย "อบอุ่นแน่นอน" ครับ ฮ่าๆๆๆ ๆ ^^

     สำหรับหลักสูตรของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ เปิดสอนใน หลักสูตรการศึกษาบัณฑิต (กศ.บ.) มีทั้งหมด 13 สาขาวิชาครับ โดยแบ่งเป็นหลักสูตร 4 ปี และ 5 ปี ดังนี้เลยครับ ^^
 • หลักสูตร 4 ปี
  • กศ.บ.เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
  • กศ.บ.การวัดและประเมินทางการศึกษา
 • หลักสูตร 5 ปี
  • กศ.บ.การศึกษาปฐมวัย
  • กศ.บ.พลศึกษา
  • กศ.บ.สังคมศึกษา
  • กศ.บ.ภาษาอังกฤษ
  • กศ.บ.ภาษาไทย
  • กศ.บ.คณิตศาสตร์
  • กศ.บ.วิทยาศาสตร์-ฟิสิกส์
  • กศ.บ.วิทยาศาสตร์-เคมี
  • กศ.บ.วิทยาศาสตร์-ชีววิทยา
  • กศ.บ.ศิลปศึกษา
  • กศ.บ.จิตวิทยาการแนะแนว (งดรับนิสิตชั่วคราวเพื่อปรับปรุงหลักสูตร) ** ได้ข่าวว่า กำลังจะเปิดเร็วๆนี้ครับ น่าจะอีกปี สองปี
       ตอนนี่พี่เรียนอยู่คณะศึกษาศาสตร์  ชั้นปีที่ 3 แล้ว ... เวลาที่ผ่านมาในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ มีค่ามากมายครับน้อง ... มีประสบการณ์มากมายที่พี่ได้มาประสบพบเจอที่นี่ ทั้งการใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อน อยู่กับรุ่นพี่ ต้องเรียนรู้ในเรื่องของการปรับตัวต่างๆ ... แน่นอนว่าพี่ก็สามารถผ่านมันมาได้     ... การเรียนในมหาวิทยาลัยไม่ใช่เรื่องสนุกเลยนะ บางคนจบจาก ม.6 อยากเข้ามาอยู่ ในรั้วมหาวิทยาลัยใจจะขาด แต่พี่ว่า มันต่างกับเยอะเลยนะ ระหว่างชีวิตมัธยม กับชีวิตมหาวิทยาลัย ... ประเด็นหลักก็คือการปรับตัวและปรับทัศนคติ จากการที่เราเป็นพี่คนโตของรั้วโรงเรียน กลับกลายมาเป็นน้องเล็กของรั้วมหาวิทยาลัย ... แน่นอนว่าต้องปรับตัวกันสุดๆ ถ้าน้องปรับไม่ได้ละก็ ... หึหึหึ  555 +

       น้องๆ ครับมหาวิทยาลัยทักษิณแห่งนี้ ยังคงรอน้องๆ ผู้ที่มีความฝันที่จะเป็น "นิสิตครู"  ... ยังคงรอน้องๆ ผู้ที่จะมาเป็น "กล้วยไม้ช่อใหม่" ของวงการศึกษาครับ  ถึงแม้มหาวิทยาลัยแห่งนี้อาจจะเป็นมหาวิทยาลัยขนาดกลาง และเล็กถ้าจะเทียบกับที่อื่น แต่ถ้าน้องได้เข้ามาสัมผัสพี่รับรองเลยว่าน้องจะรู้สึกรักและผูกพันธ์กับที่นี่มาก .... มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ คณะศึกษาศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยทักษิณด้วยกันนะครับ


"กล้วยไม้ออกดอกช้า   ฉันใด
การศึกษาเป็นไป    ฉันนั้น
แต่ออกดอกคราใด    งามเด่น
การศึกษาปลูกปั้น เสร็จแล้ว   แสนงาม"

โดย หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล
ดูข้อมูลการรับนิสิตได้ที่  http://admission.tsu.ac.th/applicant/projectlist.jsp
สำหรับน้องๆที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถทิ้งคำถามไว้ได้เลยนะครับ ^^

*** ขอขอบคุณภาพสวยๆ จาก 
FB : Pump Assawamahasakda 
FB : ประชาสัมพันธ์ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ
FB : สโมสรนิสิตคณะศึกษาศาสตร์
FB : TSU Society
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

105 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป