Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ คือว่ามีตัวเเทนจากเเอปพลิเคชั่นชื่อดังมาติดต่อขอซื้อนิยาย... [ยินดีให้แชร์]

วิว
ตามหัวข้อกระทู้เลยค่ะ คือไม่มีประสบการ์ณจริงๆ ไม่รู้ว่าควรตัดสินใจยังไงดี ขอซื้อในราคาที่ไม่ถึงหมื่นเเต่ต่อลองได้ ถ้ายอดวิวถึงหนึ่งล้านในเเอปนั้นเขาจะให้เราอีกห้าพัน เรื่องเงินไม่ค่อยเท่าไหร่ค่ะ เเต่ถ้าเขาซื้อเราไปเเล้วก็หมายความว่าเราจะไม่สามารถยุ่งกับนิยายได้อีกเเละเขาจะเอาไปทำอะไรก็ทำได้ใช่ไหมค่ะ เอาไปตีพิมพ์ก็ได้เเต่ยังจะมีชื่อเราเป็นคนเขียนอยู่ เคยอ่านเจอว่าเเบบนี้ไม่ค่อยมีคนขายกันอ่ะ คือรบกวนผู้รู้มาตอบทีนะคะ ไม่รู้ว่าจะตกลงหรือปฏิเสธดี 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ไม่เคยได้ยินว่ามีแอพที่ซื้อนิยายไปลง พอจะบอกได้ไหมครับว่าแอพอะไร (ข้อความลับก็ได้) พอดีผมเองก็มีการติดต่อลงนิยายผ่านเว็บเหมือนกัน เพียงแต่เป็นของสนพ.โดยตรง ไม่รู้ว่าแอพที่เรียกนี่ หมายถึงสนพ.หรือเปล่า


  เรื่องอื่นๆ ต้องขอสัญญาเขามาดูครับ อย่าไปตกลงปลากเปล่า จะซื้อขายทรัพย์สินทางปัญญาต้องมีหนังสือสัญญา บอกให้เขาส่งสัญญามาให้ดู สงสัยตรงไหนก็แย้งไปถามไปให้เคลียร์ แล้วเซ็นสัญญากันให้ถูกต้อง(ถ้าจะจาย)


  ส่วนขายดีไหม


  ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของเรื่องอะครับ แต่ส่วนตัวผมว่าการนิยายในลักษณะนี้ มันปิดโอกาสไปต่ออะครับ คือถ้าเอาไปลงMeb ขายเอง ผมว่าก็ยังมีโอกาสที่จะได้รายได้มากกว่าข้อเสนอนี้นะครับ ส่วนยอดวิวเป็นล้าน ถึงจะได้ 5000 มันก็ดูเสี่ยงไปนะ ขนาดผมลงนิยายเด็กดีเรื่องที่มีคนเข้ามาดูเยอะที่สุดจนติดท็อปยอดยังได้ไม่ถึงล้านเลย ดังนั้นโดยส่วนตัวคิดว่าไม่ค่อยคุ้มดูอะครับ 
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ตามหัวข้อกระทู้เลยค่ะ คือไม่มีประสบการ์ณจริงๆ ไม่รู้ว่าควรตัดสินใจยังไงดี ขอซื้อในราคาที่ไม่ถึงหมื่นเเต่ต่อลองได้


  - ในกรณีที่เป็นนักเขียนใหม่หรือเป็นหนังสือที่อ่านผ่านแอพ/อีบุ๊ก การขอซื้อในราคาไม่ถึงหมื่นถือเป็นเรื่องปกติครับ แต่โดยทั่วไปจะได้เงินจากยอดขาย/ยอดดาวน์โหลดด้วย แบบนี้จะถือว่ายุติธรรมต่อเรามากกว่า (แต่ก็ต้องดูด้วยครับว่าเขาจะให้ได้เท่าไหร่)


  ถ้ายอดวิวถึงหนึ่งล้านในเเอปนั้นเขาจะให้เราอีกห้าพัน


  - หะ!!!! 1 ล้านเลยหรือครับ?! มะ...มันมากไปหน่อยไหม เขากำหนดมาเอง หรือเป็นตัวเลขสมมติครับเนี่ย เพราะขนาด e-book ธรรมดายังทำยอดขายให้ถึง 1 ล้านดาวโหลดได้ยากเลย ถ้าไม่ใช่นิยายดังระดับโลกไม่มีทางที่จะได้เด็ดขาด แถมได้เงินเพิ่มแค่ 5 พันบาทเองด้วย แค่จำนวนเงินก็ไม่คุ้มกับปริมาณดาวน์โหลดแล้ว


  เรื่องเงินไม่ค่อยเท่าไหร่ค่ะ เเต่ถ้าเขาซื้อเราไปเเล้วก็หมายความว่าเราจะไม่สามารถยุ่งกับนิยายได้อีกเเละเขาจะเอาไปทำอะไรก็ทำได้ใช่ไหมค่ะ


  - แนะนำให้ขอหนังสือสัญญาของทางแอพมาอ่านก่อนครับ เพื่อดูว่าเขาวางเงื่อนไขอย่างไร โดยทั่วไปแล้วทางเจ้าของแอพจะไม่มีสิทธิ์ในตัวงานจนกว่าเราจะขายขาด (การขายขาดคืออะไร ไปอ่านในบทความนี้เพิ่มเติมนะครับ http://my.dek-d.com/keisei/writer/viewlongc.php?id=704029&chapter=14 )


  ถ้าหากว่าเขามีเจตนาที่จะซื้อขาด แต่จขกท.ไม่ต้องการเสียสิทธิ์ตรงนี้ แนะนำให้ต่อรองเป็นการเช่าลิขสิทธิ์ในระยะเวลา 1-5 ปีดีกว่า (แต่ดูจากยอด 1 ล้านดาวน์โหลดผมคิดว่าน่าจะซื้อขาดนะ เพราะระยะเวลาแค่ 5 ปีกับงานเขียนที่มีของงานอื่นๆ เข้ามาแทรกแซงตลอดเวลา ไม่มีทางได้ 1 ล้านดาวน์โหลดภายใน 5 ปีแน่ ถ้าคุณไม่ดังจริง)


  เอาไปตีพิมพ์ก็ได้เเต่ยังจะมีชื่อเราเป็นคนเขียนอยู่


  - เอาไปตีพิมพ์ก็ได้นี่คือยังไงครับ? ผมไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ หมายถึงทางแอพเอาไปทำหรือทางเราเอาไปทำครับ ส่วนแบ่งข้อตกลงอะไรมีเพิ่มหรือไม่?


  เคยอ่านเจอว่าเเบบนี้ไม่ค่อยมีคนขายกันอ่ะ คือรบกวนผู้รู้มาตอบทีนะคะ ไม่รู้ว่าจะตกลงหรือปฏิเสธดี 


  - โดยปกติผมจะไม่ช่วยตัดสินใจให้ใครอยู่แล้ว งานของใคร นักเขียนต้องเป็นคนตัดสินใจเอง


  แต่พอดีอ่านคอมเมนต์ 1 รวมถึงคอมเมนต์ย่อยแล้ว ในกรณีของแอพนี้ ผมคิดว่า จขกท.ควรจะทบทวนให้เยอะๆ เพราะทางแอพมีปัญหาในด้านลิขสิทธิ์กับนักเขียนและสำนักพิมพ์ค่อนข้างมาก แถมเท่าที่ดูการตอบแทนและการดำเนินการดูไม่ค่อยโอเคเท่าที่ควร แนะนำให้เอาหนังสือสัญญามากางก่อนเลยครับ พยายามพูดคุยรายละเอียดมากๆ จะได้ตัดสินใจถูก
  ตอบกลับ

8 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป