Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

[ถาม] มีนักเขียนท่านใดที่เขียนนิยายแล้วอัพลงเด็กดีทันทีเลยบ้างคะ [ยินดีให้แชร์]

วิว
คือเราโดนแนะนำมาว่าเราเป็นคนที่เขียนนิยายด้วยพล๊อตใหญ่หลวมๆ และดั้นสดเขียนในแต่ละตอน ซึ่งมันทำให้นิยายเรื่องที่เขียนนั้นๆ ออกมาแบบดิบๆ ทั้งภาษา สำนวน รวมถึงพล๊อตรองและปมละเอียด (แต่โดนชมเรื่องดั้นสดเขียนได้ดี)

และหลังจากที่เราได้แก้ไขนิยายเรื่องนั้นๆ หรือรีไรท์ใหม่แบบยกเครื่อง เราก็ถูกแนะนำว่าเราสมควรเขียนให้จบก่อน และเก็บรายละเอียดทั้งหมดของเรื่องก่อนที่จะอัพลงเด็กดี
เมื่อเราทำแบบนั้นนิยายของเราจะไม่ดูแย่หรือทำให้ผู้อ่านรู้สึกเสียเวลาที่ต้องมานั่งอ่านนิยายเราแบบดิบๆ อีกต่อไป จากการที่เราเขียนเสร็จปุ๊บก็อัพเดทปั๊บแบบนี้ มันทำให้งานเขียนของเราดูแย่ทั้งๆ ที่มันควรจะดีในสายตาผู้อ่าน

อันที่จริงเราก็สนใจในวิธีการนี้เหมือนกันนะคะ เพราะเราเลิกเห่อเรื่องยอดวิว ยอดโหวต ยอดแฟนคลับ ยอดเม้นท์เสียแล้ว (ยอมรับว่าเมื่อก่อนนี่นั่งนับทุกวัน)
แต่ตอนนี้เรากลับแคร์ผู้อ่านที่จะได้อ่านงานเขียนที่เราพยายามทุ่มสุดตัวแล้วอย่างเต็มที่น่าจะดีกว่า อาจจะเพราะเราเข้าสู่ช่วงอิ่มตัว หรือไม่ก็มีเป้าหมายอย่างอื่นมาทดแทนน่ะค่ะ

- เราจึงอยากสอบถามว่า มีนักเขียนท่านใดบ้างที่เขียนเสร็จปุ๊บแล้วก็อัพเดทปั๊บ และมาแก้ไขปรับปรุงเอาทีหลังหลังเขียนจบแล้วแบบเราบ้าง และท่านเจอปัญหาแบบเราไหมคะ
- หรือท่านใดมีวิธีการในการเขียนนิยายอัพลงเด็กดีแบบไหนที่ทำให้ผลงานท่านไม่ดิบแบบเราบ้าง แนะนำเราทีนะคะ

*ขอชี้แจงเล็กน้อยว่า เรามีนิสัยที่ต้องทำทีละอย่างจึงจะทำได้ดี ดังนั้นเราเลยนิยมการเขียนให้จบเรื่องก่อนแล้วค่อยมานั่งปรับสำนวน ฉาก บท หรืออื่นๆ เพิ่มเติมลงไปหลังเขียนจบแล้วเสมอน่ะค่ะ*

(ขอบคุณสำเร็จข้อมูลที่มาแชร์และแบ่งปันกันนะคะ เราจะขออ่านและศึกษาเป็นแนวทางในการอัพเดทนิยายลงเด็กดีครั้งถัดไปค่ะ ขอบคุณค่ะ)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ต้องออกตัวเหมือนคุณ Krist ข้างบนว่าอย่าเอาผมเป็นเกณฑ์เหมือนกันนะครับ


  หนึ่งคือผมเป็นคนไม่รีไรต์ เรื่องไหนถ้าเขียนจบแล้วผมก็จบเลย ไม่ใช่ถือตัวว่าเก่งอะไรหรอกนะครับ แต่มันขี้เกียจน่ะ ผมเป็นคนเบื่อง่าย ถ้าจบแล้วคือพอใจแล้ว ไปเรื่องอื่นต่อ อะไรแบบนี้


  ซึ่งสำหรับผมใช้วิธีนี้ได้ เพราะเขียนนิยายเพื่อเอาสนุกเป็นหลัก อยากขายก็อยากอยู่นะครับ แต่ไม่ได้คาดหวังกับมันมาก (ยังไม่เคยขายได้) ก็เลยไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องว่าต้องรีไรต์ให้เป๊ะ


  และผมเป็นคนขี้เหงา ถ้านั่งเขียนคนเดียวไปนานๆ แล้วมันจะเหงาครับ ก็อยากเอามาลงเว็บ เผื่อจะมีเหยื่อเอ๊ยคนใจดีหลงมาอ่าน


  แต่ถึงพูดอย่างนั้น ผมก็ไม่อยากให้งานตัวเองดิบมาก ผมเลยเป็นแบบเขียนไปแก้ไปครับ อย่างวันนี้เขียนบทที่ 1 (สั้นมาก สามหน้า เลยสามารถเขียนจบได้ในวันเดียว) พรุ่งนี้ก่อนเขียนบทที่ 2 ผมก็จะย้อนไปอ่านทวนบทที่ 1 อย่างละเอียด ตรวจเก็บทุกคำ ประโยค ย่อหน้า ปรับแต่งให้เรียบร้อยพอใจ แล้วค่อยไปขึ้นบทที่ 2 พอวันไหนเขียนบทที่ 3 ผมก็จะทวนย้อนต้นอีกไปซักบทสองบท แบบนี้ไปเรื่อยๆ ครับ


  เป็นเหตุให้เขียนช้ามาก! (โปรดอย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เล่าให้ฟังเฉยๆ) ตลก


  อ้อ แล้วก่อนลงแต่ละบท ผมก็จะตรวจแก้อีกอย่างน้อยสองรอบ รวมๆ แล้ว บทนึงผมตรวจแก้ไปแค่ห้าหกรอบเท่านั้นเองครับ


  ขอตายแป๊บ เสียใจ
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ของผมคล้ายๆคุณพีทครับ ผมเองก็ไม่อยากรีไร้ท์  และอย่าเอาผมเป็นเกณฑ์ ทุกคนมีแนวทางที่ต่างกันครับ ผมเองก็ไม่สนใจยอดวิวและจำนวนแฟนคลับ (ไม่งั้นผมคงไม่เขียน ไซไฟ )


  ผมจะตรวจทานเนื้อหาก่อนที่จะลงเว๊ป (ไม่ให้มันดิบมาก) บางครั้งอาจจะลงครั้งละ 25-50% ก่อนด้วย
  แต่ผมตั้งใจจะรีไร้ท์เมื่อทุกอย่างจบแล้ว แล้วขึ้นเป็นเรื่องใหม่ เพื่อแยกให้ชัดว่า เติมอะไรแก้อะไร  
  ส่วนถ้าเจอพวกคำผิด สำนวนห่วย วรรคและย่อหน้าสับสน ผมจะแก้เลยเพราะมันเป็นเรื่องเล็กน้อย
  ทุกวันนี้จะเดินเรื่องตามพล็อตที่เป็นเป้าหมายเดียว (เป็นบทๆ เพื่อให้ตัวละครโต หรือ เพื่ออธิบายปม) แต่เพื่อที่จะไปถึงเป้าหมายผมก็จะมีไอเดียเส้นทาง 3-4 เส้นที่จะเชื่อม


  โดย ร่างฉาก เลือกตัวแสดง ร่างบทพูด ร่างข้อมูล เอาไว้ล่วงหน้าหลายสิบตอน (ในคอมหรือเด็กดี)
  สำคัญที่สุดคือ ผมจะพกปากกาติดตัวตลอด หลักๆก็ Lamy Al-Star สีน้ำเงิน/ดำ/เทา


  เพราะถ้ามีกระบวนการ Epiphany หลอดไฟเด้งสว่างขึ้นมา ผมจะจดเอาไว้ ไม่ว่าตอนนั้นจะอ่านตำรานิยาย หรือหนังสือพิมพ์ ทำงาน ทานข้าว หรือนั่งที่สตาบั๊ค


  ทั้งหมดทำให้ผมสามารถปล่อยได้พร้อมกันทีละตอนหรือสองตอน (อนาคตผมอาจจปล่อยสามตอน)  แต่ก็ครับ ทุกคนสามารถ "ขี้โม้" ได้ครับ เรื่องของเรื่อง บางคนอาจจะโม้ว่า :


  1 - ชั้นอ่านหนังสือเดือนละ 100 เล่ม ( ผมอ่าน 3-4 เล่มต่อเดือน )

  2 - ชั้นมีพล็อตละเอียด เนื้อหาแหวกแนว เนื้อเรื่องของชั้นดีมาก

  3 - ชั้นร่างเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะ ( ผมล่ะเบื่อพวกนี้ )

  4 - ชั้นเขียนจบแน่นอน ชั้นจะจบประมาณเท่านี้ตอน ชั้นจะจบประมาณปีหน้า


  แต่ในฐานะ นักเขียนไซไฟ ที่ยึดข้อมูลความจริงเป็นหลัก นิยายของผม

  เจ้าชายมาเฟียหัวใจซาตานในไฟรักเสน่ห์หาเศรษฐี จะเขียนออกมาให้ดีที่สุดครับ 

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ยกมือขอรับ เขียนแล้วอัพเลย บางทีคำผิดอะไรไม่ทันได้แก้ด้วยซ้ำ กร๊ากกกก


  หนมปังไม่ค่อยซีเรียสนะคะ เรื่องอัพลงเว็บ ถือว่าเอางานที่ยังไม่สมบูรณ์ออกมาให้หลายๆคนดูพร้อมๆกัน ช่วยกันแก้ไข ช่วยกันท้วงติงจุดอ่อนจุดผิดพลาด แก้ไขก่อนกลายเป็นต้นฉบับ ซึ่งมีหลายครั้งที่หนมปังอัพแล้ว แต่ลบและเอากลับไปแก้แบบเขียนใหม่เป็นเหตุการณ์ใหม่ทั้งตอน(หรือหลายตอน)เพราะมีนักอ่านมาทักเรื่องข้อเท็จจริงและความไม่สมเหตุสมผลก็มี ซึ่งนักอ่านส่วนมากก็ดูจะเข้าใจนะคะ ไม่ได้ว่าอะไร(หรือว่าแต่หนมปังไม่รู้? 5555)


  ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องการเขียน หนมปังเองก็ไม่ได้อิงทฤษฎีอะไรแต่แรก ไม่รู้ว่าทำถูกหรือทำผิด ถ้า จขกท.ถนัดทางไหนก็น่าจะปรับเปลี่ยนวิธีได้ตามชอบนะคะ ^^'   ตอบกลับ

45 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป