/>

ควรยกเลิกดีไหม? เกณฑ์ทหาร [ยินดีให้แชร์]

วิว
        สวัสดีพ่อแม่พี่น้องชาวเด็กดีทุกท่านครับ ตอนแรกกะว่าจะไปตั้งกระทู้ในพันทิปอ่ะนะ แต่สมัครยาก มาเว็บบอร์ดวัยรุ่นก็ไม่เสียหายอะไรเนอะ เอาล่ะ! เข้าเรื่องกันดีกว่า ก็ตามหัวเรื่องนะครับ คิดยังไงกับการเกณฑ์ทหาร เห็นด้วยหรือไม่

      จขกท.ขอเป็นฝ่ายออกตัวไม่เห็นด้วยก่อนเลยนะครับ เพราะเผอิญมีพี่คนนึงแถวบ้านผมที่พึ่งกลับมาจากเกณฑ์ทหาร แต่ท่าทางกริยาเปลี่ยนไปอย่างกับคนละคน ไม่สุงสิงกับใคร เหม่อลอย บางทีก็พูดคนเดียว น่ากลัวมากครับเหมือนกลายเป็นคนวิกลจริตไปเลย นั่นทำให้ผมสนใจเรื่องนี้มากครับ พอไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็เจอหลายอย่างที่น่าตกใจ ลองดูภาพเหล่านี้นะครับ
 


       ภาพเหล่านี้หลุดออกมามากมายในอินเทอร์เน็ต ผมเลยคิดว่าการฝึกทหารเกณฑ์เพื่ออะไรกันแน่? การแก้ผ้า,ทำร้ายร่างกาย,ดำบ่ออุจจาระมันช่วยอะไรครับ? นอกจากนี้ยังมีการนำทหารเกณฑ์ไปรับใช้ตามบ้านทหารชั้นผู้ใหญ่ แถมส่วนมากยังทำงานหนักมาก งานบ้านทุกอย่าง,ตัดหญ้า,ขับรถ,เข้าเวรรักษาความปลอดภัยเหมือนยาม เงินเดือนก็ไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย บางคนไม่ได้ซักบาท! ผมเลยมองว่าการเกณฑ์ทหารเป็นการป้อนแรงงานทาสเข้าไปในระบบรูปแบบหนึ่ง ผมเคยคุยเรื่องนี้กับเพื่อนแม่ที่เป็นชาวเยอรมัน เขายังตกใจและบอกผมว่านี่มันละเมิดสิทธิมนุษยชนมากๆ ซึ่ง
ผมคิดว่าก็จริง ถ้าใครจะบอกว่ามันทำให้เราฝึกความเป็นระบียบวินัย ความอดทนอะไรก็แล้วแต่ คุณลองมองสังคมทุกวันีครับ เราฝึกความเป็นระเบียบมาตั้งแต่เด็กแล้วใช่ไหม? ทั้งเข้าแถวหน้าเสาธง,เรียนลูกเสือ,เรียน รด.และ
ก็เกณฑ์ทหาร แน่นอนว่าทุกคนในสังคมไทยล้วนต้องผ่านสิ่งเหล่านี้มาบ้าง
เพื่อฝึกระเบียบวินัย แต่ภาพที่ผมเห็นคือยังมีคนที่แย่งกันขึ้นรถโดยสาร,
แซงคิวซื้อของ,ติดสินบนเจ้าหน้าที่,ยัดเงินลูกเข้าเรียน,พวกคนใหญ่คนโต
ที่เล่นเส้นสาย ฯลฯ ผมว่านะ ระเบียบวินัยมันเกิดจากจิตสำนึกและการเลี้ยงดู ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาบังคับหรอก คนที่มีปัญหาทางจิตหลังจากเกณฑ์
ทหารไม่ได้มีแค่พี่แถวบ้านผมคนเดียว พอค้นดูก็เยอะจน่าตกใจ เคสที่หนักกว่านั้นคือถึง'ตาย'

          พลทหารชนะชน เหลื่อมพิมาย ถูกพลทหารรุ่นพี่ในค่ายซ้อมจนตาย

https://www.facebook.com/NoConscript/photos/pb.415649681885234.-2207520000.1443010644./610344605749073/?type=3&theater

            พลทหารวิเชียร เผือกสม โดนทหารรุ่นพี่ทรมานจนตาย เคสนี้เพราะพลทหารวิเชียรหนีออกจากค่าย แต่ผมว่ามันก็รุนแรงไปไหมครับ ไปเอาชีวิตคนไม่เต็มใจที่จะเป็นทหารเนี่ย


          สำหรับคนที่อ้างเรื่องภาคใต้นะครับ เคยสงสัยไหมว่าแค่พื้นที่3จังหวัดชายแดนเล็กๆทำไมมันมีปัญหายืดเยื้อไม่จบสิ้นซะที
ลุงผมแกเป็นคนระนอง มีเพื่อนเป็นทหารอาชีพอยู่นราธิวาส ลุงบอก
ผมว่าเพื่อนแกเล่าให้ฟังว่าบางทีก็รู้ว่าใครวางระเบิด แต่ผู้บังคับบัญชา
กลับให้ปล่อยไป ทหารยศน้อยกว่าเถียงทหารยศสูงกว่าไม่ได้อยู่แล้ว 
ทุกวันนี้ลำบาก ขนาดชุดเกราะกันกระสุนยังต้องขอบริจาค งบที่ลงมาภาค
ใต้กว่าจะถึงมือระดับพลทหารก็ไม่รู้ถูกสูบไปตั้งเท่าไหร่ พวกทหารเกณฑ์
ที่ลงมาก็สร้างแต่ปัญหา พวกนี้ไม่ใช่ทหารอาชีพ มันจับปืนกันไม่เป็นด้วยซ้ำ มาก็เหมือนเพิ่มภาระให้พวกทหารอาชีพ บางคนมาทำชาวบ้านแถวนี้ท้องแล้วหนีหายไปเลยก็มี สงสารชาวบ้านที่ต้องมาเจอผู้ก่อการร้าย และทหารที่มีหน้าที่แค่มองคนวางระเบิดโดยที่ทำอะไรมันไม่ได้

       สุดท้ายนี้ผมอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนที่มีอายุ20-21ปีในเมษาปีหน้า
พวกคุณไม่ต้องไปรายงานตัวหรอกครับถ้าไม่เต็มใจ ถ้าไม่อยากเป็น เพราะผมก็จะทำเหมือนกัน ชีวิตเป็นของพวกคุณ คุณมีสิทธิ์เลือกครับ อย่าให้สิ่งเหล่านี้มาขัดขวางชีวิตคุณ สำหรับคนที่อยากเป็นทหาร ผมก็ไม่ห้ามนะครับ
แต่อยากให้รู้เอาไว้ว่าคนที่ไม่อยากเป็นทหารเขาไม่ได้เป็นตุ๊ด ไม่ได้ขี้ขลาด ประเทศไทยไม่ได้มีทหารอาชีพเดียวนะครับ เขาอาจอยากจะเป็นหมอ,ทนาย,ศิลปิน,เจ้าของกิจการ ฯลฯ คนเรามันมีทางเลือกเป็นของตัวเองครับ ทุกวันนี้ทุกคนก็ช่วยชาติอยู่แล้วครับ เสียภาษีไง หวังว่าจะเข้าใจนะครับ^^
ควรยกเลิกดีไหม? เกณฑ์ทหาร
(จำนวนคนโหวต 188 คน)
ยกเลิกเกณฑ์ทหารซะ
172 โหวต
ไม่ควรยกเลิกเกณฑ์ทหาร
16 โหวต
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  คิดเช่นกัน
  Guest IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  มีแต่ประเทศที่มีสงครามเท่านั้นถึงทำการเกณฑ์ทหาร อย่างเกาหลีใต้ อิสราเอล หรือประเทศในตะวันออกกลาง นั่นคือความจำเป็นของเขา มันชัดเจนมาก ไม่งั้นก็เป็นประเทศแถบอาฟริกาซึ่งมีปัญหาเรื่องความไม่สงบอยู่ตลอดเวลา แต่บ้านเรามีสงคราม ? ความไม่สงบภาคใต้ ต้องการทหารเกณฑ์อายุน้อยๆไปเสี่ยงกับแผนที่ไม่ใช่แผนเพื่อ ? ต้องไม่ลืมว่าเงินเดือนของทหารมาจากเงินภาษีของประชาชน การวางแผนงานที่ผิดพลาด ก็คือการเอางบประมาณที่มาจากเงินของประชาชนไปฉีกทิ้ง  การเกณฑ์ทหารในประเทศที่เป็นประชาธิปไตยและเจริญแล้วจะกระทำกันโดยสมัครใจ อันที่จริง ในจำนวนชายไทย มีคนที่สมัครใจเป็นทหารจำนวนไม่น้อย การยกเลิกการเกณฑ์ทหารแบบปัจจุบัน นอกจากจะเป็นการเซฟงบประมาณแผ่นดินเพื่อจ้างทหารที่ไม่เต็มใจ ไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังอาจนำไปสู่การปรับปรุงกองทัพให้มีประสิทธิภาพด้วยกำลังพลที่มีความพร้อม และมีใจในการเป็นทหารที่พร้อมจะทำเพื่อกองทัพและประเทศชาติได้มากขึ้นด้วยซ้ำ ปีๆหนึ่ง งบประมาณทหารบ้านเราสูงมาก นำไปทดในส่วนของภาคการศึกษา การเกษตรเพื่อต่อยอดการพัฒนาประเทศ พัฒนาเศรษฐกิจได้อีกมาก  เราไม่ได้มีอคติกับกองทัพ แต่มองเรื่องการจัดการที่มีประสิทธิภาพที่จะทำให้ประเทศได้ประโยชน์สูงสุดมากกว่า เรามองเรื่องการเกณฑ์ทหารนี้พ้นจากเรื่องการเมืองด้วยซ้ำ คิดว่าคนไทยต้องการกองทัพที่แข็งแกร่ง ไม่ใช่มีขนาดใหญ่แต่พลวงข้างใน เพราะไม่กล้าจัดการอะไรใหม่ๆเพียงเพราะเชื่อว่าสิ่งที่ทำอยูนั้นทำมานานแล้ว ไม่ควรเปลี่ยน คนมีลูกชาย รักลูก เลี้ยงลูกมา ถ้าต้องเกณฑ์ไปเพื่อช่วยชาติ เราว่าไม่มีใครไม่รักชาติหรอก แต่เอาลูกชายคนอื่นไปเป็นคนใช้ในบ้าน ไปใช้แรงงานกันเองเหมือนเกณฑ์แรงงานไพร่ก่อนสมัย ร. 5 มันคงไม่ใช่แล้วล่ะ เราผ่านจุดนั้นมานานมากแล้วนะ

  ตอบกลับ

101 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป