/>

ควรยกเลิกดีไหม? เกณฑ์ทหาร [ยินดีให้แชร์]

วิว
        สวัสดีพ่อแม่พี่น้องชาวเด็กดีทุกท่านครับ ตอนแรกกะว่าจะไปตั้งกระทู้ในพันทิปอ่ะนะ แต่สมัครยาก มาเว็บบอร์ดวัยรุ่นก็ไม่เสียหายอะไรเนอะ เอาล่ะ! เข้าเรื่องกันดีกว่า ก็ตามหัวเรื่องนะครับ คิดยังไงกับการเกณฑ์ทหาร เห็นด้วยหรือไม่

      จขกท.ขอเป็นฝ่ายออกตัวไม่เห็นด้วยก่อนเลยนะครับ เพราะเผอิญมีพี่คนนึงแถวบ้านผมที่พึ่งกลับมาจากเกณฑ์ทหาร แต่ท่าทางกริยาเปลี่ยนไปอย่างกับคนละคน ไม่สุงสิงกับใคร เหม่อลอย บางทีก็พูดคนเดียว น่ากลัวมากครับเหมือนกลายเป็นคนวิกลจริตไปเลย นั่นทำให้ผมสนใจเรื่องนี้มากครับ พอไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็เจอหลายอย่างที่น่าตกใจ ลองดูภาพเหล่านี้นะครับ
 


       ภาพเหล่านี้หลุดออกมามากมายในอินเทอร์เน็ต ผมเลยคิดว่าการฝึกทหารเกณฑ์เพื่ออะไรกันแน่? การแก้ผ้า,ทำร้ายร่างกาย,ดำบ่ออุจจาระมันช่วยอะไรครับ? นอกจากนี้ยังมีการนำทหารเกณฑ์ไปรับใช้ตามบ้านทหารชั้นผู้ใหญ่ แถมส่วนมากยังทำงานหนักมาก งานบ้านทุกอย่าง,ตัดหญ้า,ขับรถ,เข้าเวรรักษาความปลอดภัยเหมือนยาม เงินเดือนก็ไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย บางคนไม่ได้ซักบาท! ผมเลยมองว่าการเกณฑ์ทหารเป็นการป้อนแรงงานทาสเข้าไปในระบบรูปแบบหนึ่ง ผมเคยคุยเรื่องนี้กับเพื่อนแม่ที่เป็นชาวเยอรมัน เขายังตกใจและบอกผมว่านี่มันละเมิดสิทธิมนุษยชนมากๆ ซึ่ง
ผมคิดว่าก็จริง ถ้าใครจะบอกว่ามันทำให้เราฝึกความเป็นระบียบวินัย ความอดทนอะไรก็แล้วแต่ คุณลองมองสังคมทุกวันีครับ เราฝึกความเป็นระเบียบมาตั้งแต่เด็กแล้วใช่ไหม? ทั้งเข้าแถวหน้าเสาธง,เรียนลูกเสือ,เรียน รด.และ
ก็เกณฑ์ทหาร แน่นอนว่าทุกคนในสังคมไทยล้วนต้องผ่านสิ่งเหล่านี้มาบ้าง
เพื่อฝึกระเบียบวินัย แต่ภาพที่ผมเห็นคือยังมีคนที่แย่งกันขึ้นรถโดยสาร,
แซงคิวซื้อของ,ติดสินบนเจ้าหน้าที่,ยัดเงินลูกเข้าเรียน,พวกคนใหญ่คนโต
ที่เล่นเส้นสาย ฯลฯ ผมว่านะ ระเบียบวินัยมันเกิดจากจิตสำนึกและการเลี้ยงดู ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาบังคับหรอก คนที่มีปัญหาทางจิตหลังจากเกณฑ์
ทหารไม่ได้มีแค่พี่แถวบ้านผมคนเดียว พอค้นดูก็เยอะจน่าตกใจ เคสที่หนักกว่านั้นคือถึง'ตาย'

          พลทหารชนะชน เหลื่อมพิมาย ถูกพลทหารรุ่นพี่ในค่ายซ้อมจนตาย

https://www.facebook.com/NoConscript/photos/pb.415649681885234.-2207520000.1443010644./610344605749073/?type=3&theater

            พลทหารวิเชียร เผือกสม โดนทหารรุ่นพี่ทรมานจนตาย เคสนี้เพราะพลทหารวิเชียรหนีออกจากค่าย แต่ผมว่ามันก็รุนแรงไปไหมครับ ไปเอาชีวิตคนไม่เต็มใจที่จะเป็นทหารเนี่ย


          สำหรับคนที่อ้างเรื่องภาคใต้นะครับ เคยสงสัยไหมว่าแค่พื้นที่3จังหวัดชายแดนเล็กๆทำไมมันมีปัญหายืดเยื้อไม่จบสิ้นซะที
ลุงผมแกเป็นคนระนอง มีเพื่อนเป็นทหารอาชีพอยู่นราธิวาส ลุงบอก
ผมว่าเพื่อนแกเล่าให้ฟังว่าบางทีก็รู้ว่าใครวางระเบิด แต่ผู้บังคับบัญชา
กลับให้ปล่อยไป ทหารยศน้อยกว่าเถียงทหารยศสูงกว่าไม่ได้อยู่แล้ว 
ทุกวันนี้ลำบาก ขนาดชุดเกราะกันกระสุนยังต้องขอบริจาค งบที่ลงมาภาค
ใต้กว่าจะถึงมือระดับพลทหารก็ไม่รู้ถูกสูบไปตั้งเท่าไหร่ พวกทหารเกณฑ์
ที่ลงมาก็สร้างแต่ปัญหา พวกนี้ไม่ใช่ทหารอาชีพ มันจับปืนกันไม่เป็นด้วยซ้ำ มาก็เหมือนเพิ่มภาระให้พวกทหารอาชีพ บางคนมาทำชาวบ้านแถวนี้ท้องแล้วหนีหายไปเลยก็มี สงสารชาวบ้านที่ต้องมาเจอผู้ก่อการร้าย และทหารที่มีหน้าที่แค่มองคนวางระเบิดโดยที่ทำอะไรมันไม่ได้

       สุดท้ายนี้ผมอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนที่มีอายุ20-21ปีในเมษาปีหน้า
พวกคุณไม่ต้องไปรายงานตัวหรอกครับถ้าไม่เต็มใจ ถ้าไม่อยากเป็น เพราะผมก็จะทำเหมือนกัน ชีวิตเป็นของพวกคุณ คุณมีสิทธิ์เลือกครับ อย่าให้สิ่งเหล่านี้มาขัดขวางชีวิตคุณ สำหรับคนที่อยากเป็นทหาร ผมก็ไม่ห้ามนะครับ
แต่อยากให้รู้เอาไว้ว่าคนที่ไม่อยากเป็นทหารเขาไม่ได้เป็นตุ๊ด ไม่ได้ขี้ขลาด ประเทศไทยไม่ได้มีทหารอาชีพเดียวนะครับ เขาอาจอยากจะเป็นหมอ,ทนาย,ศิลปิน,เจ้าของกิจการ ฯลฯ คนเรามันมีทางเลือกเป็นของตัวเองครับ ทุกวันนี้ทุกคนก็ช่วยชาติอยู่แล้วครับ เสียภาษีไง หวังว่าจะเข้าใจนะครับ^^
ควรยกเลิกดีไหม? เกณฑ์ทหาร
(จำนวนคนโหวต 188 คน)
ยกเลิกเกณฑ์ทหารซะ
172 โหวต
ไม่ควรยกเลิกเกณฑ์ทหาร
16 โหวต
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  คิดเช่นกัน
  Guest IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  มีแต่ประเทศที่มีสงครามเท่านั้นถึงทำการเกณฑ์ทหาร อย่างเกาหลีใต้ อิสราเอล หรือประเทศในตะวันออกกลาง นั่นคือความจำเป็นของเขา มันชัดเจนมาก ไม่งั้นก็เป็นประเทศแถบอาฟริกาซึ่งมีปัญหาเรื่องความไม่สงบอยู่ตลอดเวลา แต่บ้านเรามีสงคราม ? ความไม่สงบภาคใต้ ต้องการทหารเกณฑ์อายุน้อยๆไปเสี่ยงกับแผนที่ไม่ใช่แผนเพื่อ ? ต้องไม่ลืมว่าเงินเดือนของทหารมาจากเงินภาษีของประชาชน การวางแผนงานที่ผิดพลาด ก็คือการเอางบประมาณที่มาจากเงินของประชาชนไปฉีกทิ้ง  การเกณฑ์ทหารในประเทศที่เป็นประชาธิปไตยและเจริญแล้วจะกระทำกันโดยสมัครใจ อันที่จริง ในจำนวนชายไทย มีคนที่สมัครใจเป็นทหารจำนวนไม่น้อย การยกเลิกการเกณฑ์ทหารแบบปัจจุบัน นอกจากจะเป็นการเซฟงบประมาณแผ่นดินเพื่อจ้างทหารที่ไม่เต็มใจ ไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังอาจนำไปสู่การปรับปรุงกองทัพให้มีประสิทธิภาพด้วยกำลังพลที่มีความพร้อม และมีใจในการเป็นทหารที่พร้อมจะทำเพื่อกองทัพและประเทศชาติได้มากขึ้นด้วยซ้ำ ปีๆหนึ่ง งบประมาณทหารบ้านเราสูงมาก นำไปทดในส่วนของภาคการศึกษา การเกษตรเพื่อต่อยอดการพัฒนาประเทศ พัฒนาเศรษฐกิจได้อีกมาก  เราไม่ได้มีอคติกับกองทัพ แต่มองเรื่องการจัดการที่มีประสิทธิภาพที่จะทำให้ประเทศได้ประโยชน์สูงสุดมากกว่า เรามองเรื่องการเกณฑ์ทหารนี้พ้นจากเรื่องการเมืองด้วยซ้ำ คิดว่าคนไทยต้องการกองทัพที่แข็งแกร่ง ไม่ใช่มีขนาดใหญ่แต่พลวงข้างใน เพราะไม่กล้าจัดการอะไรใหม่ๆเพียงเพราะเชื่อว่าสิ่งที่ทำอยูนั้นทำมานานแล้ว ไม่ควรเปลี่ยน คนมีลูกชาย รักลูก เลี้ยงลูกมา ถ้าต้องเกณฑ์ไปเพื่อช่วยชาติ เราว่าไม่มีใครไม่รักชาติหรอก แต่เอาลูกชายคนอื่นไปเป็นคนใช้ในบ้าน ไปใช้แรงงานกันเองเหมือนเกณฑ์แรงงานไพร่ก่อนสมัย ร. 5 มันคงไม่ใช่แล้วล่ะ เราผ่านจุดนั้นมานานมากแล้วนะ

  ตอบกลับ

101 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 40
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ส่วนตัวคิด..6
   Guest IP
   #21
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเลย การฝึกทหาร ควรฝึกสิ่งที่ต้องในมาใช้ได้ ฝึกระเบียบที่เป็นระเบียบจริง

   ไม่ใช่ว่า ไม่ได้ทำผิดอะไร ก้อสั่งทำโทษ แล้วคนที่บอกว่า รูปภาพที่มีออกมา เป็นการเข้าใจผิด พุดมาได้ไง มันก็เห็นกันชัดๆ มีทั้งรูป มีทั้งคลิป ที่ หลุดออกมา สิ่งเหล่านี้มันก็มาจาก ทหารรุ่นพี่นั้นแหละ บ้างทีการทำโทษ ทหารไหม่ ก็ไม่ต้องจาก การทำโทษ ขี้ข้า หรือ ไพ่ร สมัยก่อนๆเลย ทั้ง ตีทั้งเคลี้ยน บ้างก็เตะ โดยไม่คิดเลย ถ้าคนเป็นพ่อเป็นแม่ มาเห็นจะรู้สึกยังไง แล้วอีกอย่าง เราจะเอาไปแจ้งความก็ไม่ได้ เขาก็ว่า เป็นการฝึก

   การเป็นทหารสมัยก่อนไม่เห็นเป็นแบบนี้ เขาแค่ ฝึกดาบ ฝึกสู้   (ความคิดส่วนตัว ไม่มีอัคติไดๆกับกองทหาร เพราะคนดีๆก็มีเช่นกัน )
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #22
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เห็นด้วยว่าควรยกเลิกการเกณฑ์เพราะยิ่งมีทหารเยอะก็ยิ่งเปลืองงบ งบที่ได้มาก็โดนตัวใหญ่ๆกินไปหมดละ


   อย่างที่สองคือทหารไทยไม่ได้มีไว้สู้กับข้าศึกแต่มีไว้สู้กับคนในประเทศ ดูอย่างรัฐประหารเกือบ20ครั้งที่ผ่านมาซิฝีมือของทหารทั้งนั้นแภมยังปิดล้อมฆ่านักศึกษาบริสุทธิ์ได้ลงคออีก


   อย่างที่สามตอนนี้เขารบกันด้วยเศรษฐกิจจ้า โดนปิดประเทศปิดการนำเข้าไฟฟ้าจากต่างประเทศพวกเราก็แพ้ละ รู้ๆกันอยู่ตอนนี้ต่างประเทศเขาแบนประเทศเราแล้ว


   แล้วก็ทหารบางคนก็จะชอบมาพูดเวลาอาสามาช่วยเวลาน้ำท่วม แต่ขอโทษจ้าที่มานี่ก็ได้เงินไม่ใช่หรอไม่ใช่มาฟรีๆ จริงๆก็จ้างคนหรือหาอาสาสมัครเอาก็ได้

   อ้อแล้วก็ไม่ต้องลำเลิกบุญคุณด้วยว่าทหารปกป้องประเทศตราบใดที่ทหารกลุ่มนึงยังทำร้ายประเทศอยู่ หยุดเถอะหยุดให้ทหารมาบริหารประเทศเสียที :(
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Airplane
   Guest IP
   #23
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   กูว่าพวก-กลัวไง อย่าเถียงเลย รุ่นพ่อรุ่นแม่-ลำบากกว่านี้อีกเขายังผ่านไปได้แค่นี้ทำอวดครวญ ขอให้-ได้นะ5555เจอตีนแน่
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Donavab
   Guest IP
   #24
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   รูปบางรูป ก็แค่แกล้งกันเล่น บางรูปก็เป็นบทลงโทดของทหารที่ผิดวินัย อะไรกันเนื่ย ทหารมีเยอะกส่าความจำเป็นหรอ สามแสน ต่อ ประชาชน เจ็ดสิบล้านเนื่ยนะ จะบ้าตาย สรุป คือกลัว ภาพที่ลงก็มีแต่ด้านลบ เรื่องสนุกๆ มันๆ ก็มีตั้งมากมาย ไม่เอามามั้งแหละ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   อะไร
   Guest IP
   #25
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   คือเคยเรียนรด. พอขึ้นปี3ก็ลาออก เพราะรู้สึกว่ามันไม่ใช่ ไม่ใช่ว่าฝึกหนักทนไม่ได้นะ แต่รำคาณทหารที่เวลาสั่งชอบตะโกนเสียงดังจนฟังไม่รู้เรื่อง คือผมก็มีการศึกษา คุณก้มีการศึกษา? พูดเสียงดังหน่อยไม่ต้องตะโกนก็ได้มั้ง แบบคุณตะโกนซ้ายหันแต่ผมฟังไม่รู้เรื่องนี้คือ ผมผิด? ไร้สาระมาก เลยออกมาดีกว่า
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   คนที่ยอมตายแทนพวกคุณ
   Guest IP
   #26
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เห่ คุณครับ ทหารถ้าจะรบกันน่ะคุณต้องเชื่อใจพวกพ้อง ไม่งั้นคุณก็ตายในสนามรบ แล้วการที่ทำแบบนั่นก็เพื่อสิ่งนี้ แล้วอีกอย่างน้ะทหารมันต้องเป็นคนเจ้าระเบียบอยู่แล้วถ้าคุณผิดนิดผิดหน่อยแม้จะน้อยนิดก็โดนครับ ไม่งั้นคุณก็จะผิดอยู่อย่างนั้นตลอด ทหารเค้าฝึกระเบียบและกฎให้เหนือกว่าบุคคลทั่วไป ไม่วั้นถ้าทหารไม่ฝึกระเบียบหรือการเคารพรุ่นใหญ่กว่าก็ไม่ต่างจากโจรครับ ที่แค่ถือปืนยิงเป็นแต่ไม่มีระเบียบไม่มีกฎ ทหารหน่ะทำผิดขึ้นศาลทหารน่ะครับ ไม่ใช่ศาลปรกติแบบที่ประชาชนทั่วไปขึ้น ความผิดน้อยแต่โทษหนักน่ะ ทำไมประเทศอื่นเค้าไม่มีใครบ่นแต่ไมเด็กพี่ไทยเราถึงบ่น ผมไม่เข้าใจ ถ้าคุณไม่รู้ว่าทำไมถึงโดนทำโทษหรืออะไรแบบนั่น ลองเข้าไปดูแล้วคุณจะรู้ว่าแท้จิงมันได้อะไรมากกว่าที่คุณคิดที่โดนทำโทษแบบนั่น ถ้าสมรภูมิจิง คุณโดนจับเป็นฉะเลยข้าศึกน่ะ คุณโดนไม่ใช่แค่ทำโทษมีถึงขั้นตัดนิ้วตัดแขนตัดขาแน่นอน ถ้าแค่นี้คุณก็กลัวแล้วผมว่าคุณลำบากล่ะ โจรมาคุณคงนั่งมุดหัวอยู่แน่ๆศักศรีความเป็นชายหายไปไหนหมดครับ จขกท. แล้วอีกอย่างน่ะเวลาพวกคุณประสบภัยหนักอะไร คุณสังเกตุไหมว่าใครที่ช่วยเราแม้ว่าจะหนักแค่ไหน จะสกปรกแต่ไหนบุคคลประเภทไหนกันที่อุส่ามาช่วยเราทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ของเค้าด้วยซ้ำรั้วของชาติ แต่กลับมาช่วยดูแลทุกสุขของราษฎร น้ำสกปรกแค่ไหนขี้หมาลอยขึ้นมาเค้าก็ไม่สนพร้อมที่จะลงน้ำแหวกว่ายกลางกองขี้เอาถุงยังชีพมาให้พวกคุณ ที่มีความกล้าขนาดนั้นก็ล้วนมาแต่การฝึกทั้งนั้น ผมเคยฝึกขนาดกินซากหมาตายเอามาผัดเผ็ด หรือนอนคลุกขี้หมาขี้คน แต่ก็ทำให้ผมรู้สึกว่ากุทำแบบสุดๆมาแล้วพวกน้ำลอยขี้เชี้ยไรนี้ถือว่ากากมากสวะหว่ะ ทหารหน่ะเค้าถือประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สองประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ฝากถึงเพื่อนมนุษย์ชายไทยทุกคน ผืนดินที่เมิงยืนอยู่ถ้าไม่มีทหาร ตั้งแต่อดีตพวกเมิงคงไม่ได้อยู่ในประเทศไทย แล้วกุบอกอย่างน่ะ สามจังหวัดเงินไม่เคยถึง มันหายไปตั้งแต่อยู่ในรัฐบาลแล้วไม่ใช่มาหายในสามจังหวัด หัว-ย พวกป๊อด
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Auuu
   Guest IP
   #27
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ผมมองว่า จขกท. กลัวไงครับกลัวการเป็นทหารอย่าลืม "ชายไทยทุกคนต้องผ่านการเกณฑ์ทหาร" หรือจขกท.ไม่ใช่ผู้ชาย ขนาดเพศที่3ยังมาเกณฑ์มาเลย

   -ว่าด้วยการฝึกทหารใหม่3เดือน บางหน่วยไม่ใช่หน่วยรบก็จบแค่3เดือน ต่อไปขึ้นกองร้อย เข้าเวร ดูแลค่าย ตามหน้าที่

   ส่วนหน่วยรบ.ฝึก3เดือน พักเดือนครึ่งฝึกเดือนครึ่งตลอดทั้งปี มีการฟิตร่างกายตลอดเวลา ก่อนส่งไปประจำการตามชายแดนต่างๆ ก่อนจะไปก็จะมีการตรวจสภาพความพร้อมมาตราการฝึก เพื่อให้เกินศูนย์เสียน้อยที่สุด ไม่มีหรอกครับฝึก3เดือนส่งลงใต้ ไปถามพลทหารตามชายแดนก่อนจะถูกส่งไปฝึกร่างกาย ทักษะ จิตใจมามากแค่ไหน

   -การทุกซ้อม ถ้าไม่ทำอะไรผิดใครอยู่ๆจะมาซ่อมคุณ บางคนเสพยา หนีเที่ยว ทะเลาะวิวาท ละทิ้งหน้าที่ แต่ละข้อหาถ้าฟ้องศาลทหารติดคุกเป็นปี ไม่นับระยะเวลาประจำการ เป็น2ปีติดคุก1ปี เท่ากับต้องเป็น3ปี เค้าไม่ฟ้องหรอกครับ บางคนมาสุดจริงๆเอาไม่อยู่ต้องบังคับด้วยตีน

   -โป๊ อาบน้ำ เล่น แกล้ง เป็นการฝึกครับฝึกให้สามัคคีไม่อายกันผู้ชายทั้งแท่งจะอายทำไป ตอนผมฝึกก็อายครับ อาบน้ำไม่ถอด กกน. กลัวจะเป็นโรค ตปท.เค้าถอดเอากันโถ่งๆคนไทยน่าจางครับต้องบังคับ

   -ทหารรับใช้ไม่มีบังคับน่ะครับ ความสมัครใจล้วนๆอย่างสบายไหมไปบ้านนายสิสบาย เงินเดือนไม่โดนหักแถมได้พิเศษทหารบางคนรวมพิเศษได้ 13-14000 อยู่ที่ดวงด้วยจะเจอนายดีนายเ-้... ทำตัวไม่ดีส่งกลับหน่วย

   สงสัยอะไรถามมาเลยครับอะไรตอบได้ก็จะตอบให้....ทหารอาชีพ

   สุดท้ายนี้อวยพรให้จขกท.โดนใบแดง ตกหน่วยรบหรือรบพิเศษหน่วยไหนก็ได้ ถึงจะหนียังไงก็ไม่รอด 20ปีหนีไปครับ จบ.ปตรี หนีทหารถูกจับเป็น2ปีเต็มน่ะครับ จะได้รู้ว่าทหารทำไมถึงต้องมีทำไมถึงต้องเกณฑ์ ทำไมต้องจับใบดำใบแดง ถึงวันนั้นจะกระจางหมดเลยครับ ไม่มีใครอยากเป็นหรอกครับทหารสมัครเยอะๆ เยื่อนวุฒิ ม.6 1ปี ป.ตรี 6เดือนทั้งนั้น ถ้าคนที่มาสมัครเป็น2ปีหมด คิดว่าจะมีคนมาสมัครไหม?
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Bbojytd
   Guest IP
   #28
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ให้สมัครตามความสมัครใจได้มั้ย บางคนใจอยากเป็นทหาร แต่รูปร่างหรือปัญหาต่างๆไม่ผ่านก็ไม่ได้เป็น แต่บางคนไม่อยากเป็นดันได้เป็น ต้องเข้าใจบ้างว่าบางคนก็ต้องมีภาระหน้าที่ต้องดูแลครอบครัวครับไม่ใช่ว่าไม่ได้อยากตอบแทนคุณแผ่นดิน อยากตอบแทนแต่ขอตอบแทนด้วยการทำอย่างอื่นได้ไหม หรือไม่งั้นก็เพิ่มเงินเดือนสิครับ เพิ่มแล้วสามารถออกหางานนอกทำได้อีกไหมล่ะ? เป็นทหารไปด้วยผมจะหาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องครอบครัวถีงเดือนละ 5-6 หมื่นไหม ? ไหนจะค่าครองชีพสูง ฐานเงินเดือนก็ต่ำ ภาระหนี้สินฯล อย่าคิดว่าแค่ 2 ปีนะครับ!! แค่อาทิตย์เดียวผมก็ไม่อยากทิ้งครอบครัวไปเลยครับ!! ไม่กลัวหรอกจะทรมานจะทารุน แต่อย่าให้ตาย! อย่าส่งไปที่ๆอันตราย เพราะผมจะตายไม่ได้ยัง มีคนข้างหลังต้องดูแล!!!เศร้าจัง
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ดอกไม้ชายแดน
   Guest IP
   #29
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ต่างคนก็ต่างความคิด เชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่ มักจะไม่อยากให้มีการเกณทารเพราะกลัว แต่ถ้าคิดถึงหลังความจริงถ้าไม่มีการเกณทหารแล้วใครจะทำหน้าที่รั้วของชาติ ไปรบแทนประชาชน คนเราทุกคนต่างก็มีความกลัว แต่ถ้ากลัวกันทั้งหมดแบบนี้ ชาติก็คงอยู่ไม่ได้ การเณทหารไมาไดเลวร้ายเหมือนกะนทุกที่นะค่ะ ส่วนคนที่โดนลงบ่อขี้โดนซ้อมเพราะเค้าหนีค่าย โดยที่ไม่กลับมา ถ้าพวกคุณไม่หนีไม่ทำผิด ใครจะทำอะไรคุณได้ ดูผู้หญิงเค้าอยากเป็นทหารกันเยอะเยอะ โดยเฉพาะชายแดนใต้ ไม่ได้มีแค่ผู้ชายนะค่ะที่เป็นทหาร ผู้หญิงผู้ชายเค้าอาสามาเป็นทหารพรานเยอะแยะ เพราะเค้ารู้ว่าน้อยคนนักท่ีจะมีใจรักที่จะทำหน้าที่นี้ ส่วนใหญ่ก็กลัวจนหัวหดกันหมด ขนาดคนมียศ พอรู้ว่าจะได้ไปชายแดนเท่านั้นถึงกับยื่นเรื่องลาออกกันหมด ดังนั้นไม่แปลกหรอกค่ะ ที่คนไม่มีเลือดทหารสักนิดจะกลัวการรับใช้ชาติ เห็นด้วยกับบางอย่างที่ทำอาจจะรุนแรงไป เช่นทรมานจนตาย และก็ข่มขืน แต่่ก็มีแค่บางพื้นที่เท่านั้นค่ะ ดิฉันอยู่ในค่ายมาตั้งแต่เด็ก เห็นการซ่อมการลงบ่ออึ ก็เฉพาะคนที่ทำผิด คนที่หนีทหารเท่านั้น ส่วนเรื่องอื่นไม่เคยได้ยิน ถ้าคุณเข้ามาเป็นทหารคุณก็จะภูมิใจกับมัน โดยเฉพาะการทำงานในภาคใต้ อย่าได้กลัวเลย มันคือ สิ่งดีและควรภูมิใจทีสุด
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เด็กน้อย
   Guest IP
   #30
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เรามองสองมุมอ่า

   1 คนเขียนกำลังเครียดเพราะตัวเองกำลังจะโดนเกณทหารเลยหาข้อมูลมาลงแต่สมัยนี้มักตีแผ่ด้านเดียว ถ้าอยากได้ข้อมูลจริงๆต้องถามคนที่เกณมาก่อน   2ถ้าไม่อยากเกณทำไมไม่เรียนรักษาดินแดนอ่าเราเองไม่อยากเกณเราก้เรียนรักษาดินแดนเพื่อไม่เกณอย่าเหนแก่ได้แล้วก้เห็นแก่ตัวจะเอาทั้งหมดถ้ารับไม่ได้กฎหมายไทยก้ไปอยู่ที่อื่น หลายคนก้คนไทยในต่างแดนเชื่อว่าทุกคนมีที่ที่อยุ่แล้วสบายใจ   ปล ที่ควรมีทหารเพราะตำรวจเมืองไทยเอาเวลาไปรีดไถประชาชนเศร้าจัง
   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    ใจเย็นๆครับ
    Guest IP
    #30-1
    คุณกำลังจะบอกว่าจุดประสงค์ของการเรียน รด. คือการหนีเกณฑ์ทหารหรอครับ? แล้วอีกอย่างไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสได้เรียน รด. เฉพาะคนที่จบ ม.3 เท่านั้นที่จะมีโอกาสได้เรียน รด. ซึ่งถ้าบางคนลาออกกลางคัน เพราะ อาจจะไปช่วยงานครอบครัว, ไม่มีเงินเรียนต่อ เขาก็ไม่มีทางเลี่ยงเลยนะสิครับ สุดท้าย การย้ายประเทศ, ย้ายสัญชาติ เป็นเรื่องที่ทำได้ก็จริง แต่อย่าลืมมันไม่ได้ทำกันง่ายๆ ไหนจะต้องได้ภาษา มีงบ, มีเงิน, รู้จักกฏหมาย, รู้จักประเพณีหรือสิ่งต้องห้ามในประเทศนั้น และอีกมากมายครับ
    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Guwat
   Guest IP
   #31
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ก็คำบอกเล่า กับ ภาพ ที่คุณเห็น คุณคิดผิด แล้ว ทหารมีอะไรดี กว่าที่คุณคิด ถ้าคุณผ่านการฝึกนั้นจะมีความอดทนเป็นร้อยเท่า ไม่รู้จะพูดยังไง แต่ถ้าได้ฝึกแล้วคุณรู้ความเป็นจริง
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ปปปว
   Guest IP
   #32
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


   ไม่รู้นะ แต่เรามีแฟนเป็นนายทหาร เขาฝึกเขาดูแลพวกพลทหารเหมือนครอบครัวดูแลอย่างดี แต่เจ้าของกระทู้ได้เผยแพร่ให้เห็นการฝึกทหารในมุมเดียวให้คนอื่นเห็น แฟนเราเคยบอกว่า การเลี้ยงดูหรือดูแลพวกนี้ต้องให้ใจเขา ต้องเลี้ยงให้เขาสามารถตายแทนได้ แต่ก็อย่างว่าทหารมีหลายค่ายหลายเหล่า ทหารเรือ ทหารบก ทหารอากาศ การปกครองย่อมแตกต่างกันไป หากย้อนมองกลับไปในประวัติศาสตร์ทหารที่ช่วยปกครองประเทศช่วยรบ ล้วนแต่ฝึกหนักทั้งนั้น สรุปแล้วในความคิดเรานะ ยกเลิกเกณฑ์ทหารไปไม่ดีหรอก ใครจะช่วยรักษาประเทศถ้าเกิดสภาวะสงครามขึ้นมาจริงๆ ใครจะช่วยน้ำท่วมถ้าไม่มีทหาร(กำลังของพวกกู้ภัยไม่พอหรอกนะ) พอๆเลิกด่าดราม่า อย่าด่าเรานะเราแค่แสดงความคิดเห็น อ่อ!! บ้านเราอยู่เขตทหารได้รู้ได้เห็นในมุมที่แตกต่าง
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   แว่น
   Guest IP
   #33
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ขอพูดสักกหน่อยเถอะเห็นแล้วมันหมั่นเคียว คือเท่าที่อ่านมาคนที่ตั้งกระทูไม่อยากเปนทหารใช่ไหม เอาแต่คิดว่า ที่ต่างประเทษเขาสมัครเอาสหรัฐบ้าง เยอรมันบ้าง แต่ถ้าเปลี่ยบเทียบแล้วการฝึกของทหารไทยยัง อ่อนกว่าเขามากคุณคิดว่าทหารเยอะ ขอพูดตรงๆนะไม่เยอะคับ ถึงเวลาจริงๆแทบจะไม่พอเลยทหารเราไม่ใช้ว่าจะอยู่ที่ใต้อย่างเดียว อยู่แนวตะเข็บชายแดนเหนือ อีสาน อีกเท่าไหร่ ถ้าคุณไม่อยากเปนก้อไม่ต้องไปรายงานตัวนะ หนีไปเลย หนีหั้ยพ้น20ปีตามกฏหมายละกัน แต่ถ้าคุณดันจับได้ใบแดง คุณจะรู้ว่าทหารมันไม่ได้โหดร้ายถ้าคุณไม่ทำผิดอะไรบ้างครั้งเปนการฝึกเพื่อหั้ยทนกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับตัวเขาเองขอบคุณกะ-พวกไม่รักประเทษที่คิดแบบนี่
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ลืมลอกอิน
   Guest IP
   #34
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ผมคิดว่ายุคนี้ไม่น่าจะแก้ปัญหาด้านสงครามด้วยกำลังและจำนวนกันแล้วล่ะครับ ทหารเยอะแล้วไงนูคลูกเดียว ก็ไปหมดละ สู้เอาไปพัฒนาด้านอาวุธหรือความคิดจะดีกว่า การรบที่ดีคือทำลายฝ่ายตรงข้ามโดยฝ่ายเราเสียหายน้อยสุดครับ ไม่ใช่เน้นจำนวนเหมือนปั้มลูกสมุนไว้เยอะๆสุดท้ายก็โดนบอสกวาดเรียบ สู้พัฒนาบอสจะดีกว่าครับ ไม่เน้นจำนวนแต่เน้นคุณภาพ //ความคิดของผมนะ เพราะเห็นว่าถ้าเกิดสงครามขึ้นมาจริงๆ ชาติที่พัฒนาแล้วเขาคงไม่เอาทหารมาวิ่งพล่านหรอก คงจะสั่งยิงอาวุุธโดยทหารยังอยู่ในปราการด้วยซ้ำ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   FRANCE
   Guest IP
   #35
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   คิดได้ไงจะเลิกทหาร เกณฑ์ ถ้าวันใดวันนึงมีเกิดสงครามโลกครั้งที่3 ขึ้นมาละ ประเทศไทยโมยพื้นที่ไปกี่ครั้งแล้ว ต่อให้คุณประท้วงไม่ไปมันก้ไม่ได้มันมีตั้งแต่ไหนแต่ไรทหารเกณฑ์ ก้อย่างที่เม้นข้างต้นกล่าวมาคือ ถ้ามันไม่มีความผิดทางวินัยจริงไม่มีทางโดนหรอก ไม่ได้เป็นทุกค่าย ตัวผมเป็น นศท อยู่ในค่ายทหาร เหนก้จริงนะจะมีตัดหญ้าบางๆ บ่ายๆก้มาวิ่ง เย็นๆ ก้เห็นเขาเล่นบาส เตะบอล โดนทำโทษก้มี สิ่งที่คุณทำอยู่ก้เหมือนชวยคนอื่นมาลงเหว ทำผิดกฏหมาย คิดว่าสิ่งที่คุณทำมันถูกมันดีแล้วหรอ เลยชวนคนอื่นมาด้วย
   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #35-1
    สงครามโลกครั้งที่3 ทหารมี แสนคนแต่ไม่มีอาวุธหนัก แต่ ข้าศึก หมื่นคนมีอาวุธหนัก

    คิดเอาละกันนะมี 2 ทางเลือก

    1.เอาคนที่มีความรู้ความสามารถพิเศษมาทำสิ่งที่ตนเองถนัดสมมติผมเป็นนักประดิษฐ์แต่แรงน้อยฝึกไม่ใด้ก็น่าจะให้อยู่ในฐานะทหารแต่เป็นหน่วยคิดค้นอาวุธอะไรยังงี้

    2.ไม่ว่ากรณีใดๆถึงความสามารถพิเศษหรือไม่ก็ต้องฝึกแม้จะเป็นสิ่งที่ไม่ถนัดก็ตาม

    คิดว่าทางเลือกไหนที่ทำให้เราชนะสงครามละ
    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   โดมปะการัง
   Guest IP
   #36
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ยกเลิกเลยครับ ผมเห็นด้วยไม่ต้องเกณท์ เสียเวลา   บังคับเป็นให้หมด บุคคลใดอายุ 20 ปี บริบูรณ์ จับเป็นให้หมดแบบเกาหลีใต้
   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    ใจเย็นๆครับ
    Guest IP
    #36-1
    จะเล่นหรือจริงจังดีครับเนี่ย    แบบจริงจัง ไทยไม่เหมือนเกาหลีใต้ตรงที่ไทย "ไม่ได้อยู่ในภาวะสงคราม" กับใคร แต่เกาหลีใต้อยู่ "ในภาวะสงคราม" กับเกาหลีเหนือ

    แบบเล่น ก็ดีครับ ทหารเยอะดี เราก็มีอำนาจมากพอที่จะก่อสงครามแล้ว งั้นไทยจะไปรบกับใครดีหล่ะ ผมว่า ไปรบกับเกาหลีใต้ต้นแบบแนวคิดละกัน ถือเป็นการช่วยมหามิตรเกาหลีเหนือไปในตัวด้วย ตลกจัง
    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Mitashian
   Guest IP
   #37
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ผมติดใจตรงนี้ "ลุงผมแกเป็นคนระนอง มีเพื่อนเป็นทหารอาชีพอยู่นราธิวาส ลุงบอก

   ผมว่าเพื่อนแกเล่าให้ฟังว่าบางทีก็รู้ว่าใครวางระเบิด แต่ผู้บังคับบัญชา

   กลับให้ปล่อยไป ทหารยศน้อยกว่าเถียงทหารยศสูงกว่าไม่ได้อยู่แล้ว

   ทุกวันนี้ลำบาก"   ถ้าเป็นเรื่องจริง ผมคิดว่าเขาคงหาทางไม่ยกเลิกเกณฑ์ทหารหรอกครับ   เพราะนี่คือช่องทางหาเงินของเค้าแหละ เหมือนกับว่าพวกยศสูงๆไปจ้างคนวางระเบิดเอง   ทำให้มีข้ออ้างต่อไปว่าสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่สงบสุขซักกะที ก็เลยต้องมีการเกณฑ์ทหารมาเรื่อยๆ   แล้วพวกยศสูงๆก็ใช้ช่องทางนี้หาเงิน รับอุดทหารบ้าง ,ทำเรื่องเอาทหารเกณฑ์มาใช้งานที่บ้านไม่ต้องไปฝึกแต่ทำเรื่องเอาเงินเดือนให้นายแทนบ้าง   ความเห็นส่วนตัวนะครับ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Sharif
   Guest IP
   #38
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   (แต่อยากให้รู้เอาไว้ว่าคนที่ไม่อยากเป็นทหารเขาไม่ได้เป็นตุ๊ด ไม่ได้ขี้ขลาด ประเทศไทยไม่ได้มีทหารอาชีพเดียวนะครับ เขาอาจอยากจะเป็นหมอ,ทนาย,ศิลปิน,เจ้าของกิจการ ฯลฯ คนเรามันมีทางเลือกเป็นของตัวเองครับ ทุกวันนี้ทุกคนก็ช่วยชาติอยู่แล้วครับ เสียภาษีไง หวังว่าจะเข้าใจนะครับ^^)   เอิ่ม การเกณฑ์ทหาร เป็นหน้าที่ผู้ชายไทย คุณเป็นผู้ชายไหมละ ;) นาวิกโยธิน ทัพเรือ 1/2555 (ฝากไว้ให้คิด)   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เสือก
   Guest IP
   #39
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เจ้าของกระทู้ ถ้าตาข้าวขนาดนี้ ตอนเรียน นักศึกษาวิชาทหาร ทำไมไม่เรียน พอถึงเวลาจถูกเรียก ก็ออกมาหอน ให้ยกเลิก ทางเลือกมี แต่ไม่เลือก
   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    ค่อยพูดค่อยจาคับ
    Guest IP
    #39-1
    จุดประสงค์ของการเรียน รด. คือ การหนีเกณฑ์ทหารหรอครับ? ถ้าอย่างนั้นผมยอมใจตุ๊ดบอกเลยว่า"ไม่อยากเป็น" แต่มันก็ดีกว่า "ไม่อยากเป็น" แต่เก็บเงียบ แล้วด่าคนที่ไม่อยากเป็นว่า "ใจตุ๊ด" และไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เรียน รด. บางคนสอบไม่ผ่าน บางคนไม่จบ ม.3 จึงเป็นสาเหตุให้ไม่ได้เรียน สุดท้ายที่คุณพูดมันก็ถูกครับว่า "มีทางเลือก" แต่ "ทางเลือก"นั้น มันไม่ได้ใช้ได้กับทุกคน จะขอบพระคุณมากครับถ้าคุณได้มาอ่านคอมเม้นท์ของผม
    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เนเอง
   Guest IP
   #40
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เอาจริงๆควร เปลี่ยนจากคำว่าเกณฑ์ เป็นรับสมัคร แทนดีกว่านะผมว่า คือบางคนอ่ะ ทะเงชีวิตเค้าไม่เคยถอดรองเท้าเดินออกจากบ้านซะด้วยซ้ำแต่เค้า ก็ มีความสามารถ หลายๆอย่างอาจเล่นดนตรี หรือมีความรู้ทางด้านต่างๆเป็นพิเศษ ควรให้คน ได้เลือกทำสิ่งที่รักที่ชอบ ไม่ใช่ เสียเวลาเป็นปีๆ โดยไม่ได้อะไร ประเทศที่พัฒนาที่เจริญหลายๆ ประเทศ เค้าก็มีคนที่สามารถ ทำให้พัฒนาไปได้โดยไม่มีปัญหาด้านการทหารประเทศมหาอำนาจ ต่างๆเค้าก็เปลี่ยนระบบกันหมดแล้ว
   ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 41 - 60
 • ความคิดเห็นที่ 101 - 101

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป