ซ่อน
แสดง

วิธีเตรียมตัวสอบเข้า ม.1 โรงเรียนบดินทรเดชา [ยินดีให้แชร์]

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆที่อยากเข้าบดินทรทุกๆคน พี่ตั้งกระทู้นี้ก็เพื่อแนะนำเกี่ยวกับวิธีเตรียมตัวสอบเข้า ม.1 โรงเรียนบดินทรเดชา ("บดินทรเดชา"เขียนแบบนี้นะคะ ไม่ใช่บดินทร์เดชา) นะคะ แต่ออกแนวเป็นเล่าประสบการณ์ด้วยค่ะ ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ

ม.ต้นของบดินทรจะแบ่งห้องต่างๆออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆค่ะ
 1. แบบห้องเรียนพิเศษวิทย์+คณิต : สอบเข้าใช้คณิต+วิทย์+ภาษาอังกฤษ
 2. ห้องเรียนธรรมดา : สอบ
คณิต+วิทย์+ภาษาอังกฤษ+ไทย+สังคม
โดยห้องเรียนธรรมดาพอสอบเข้ามาแล้วมันจะแบ่งสาขาออกไปอีก (ซึ่งมันเยอะมากๆ และแล้วแต่แต่ละปีค่ะ แตกต่างกันไป) ห้องคิงแต่ละปีก็จะแตกต่างกันไปด้วยค่ะ

       แต่ละปีจะรับเด็กประมาณ 700 กว่าคนค่ะ ซึ่งจะแบ่งออกอีกประมาณ 16 ห้องค่ะ ก็จะมีเป็นห้องกิ๊ฟ ห้องเรียนห้องคัด และก็ห้องคละเตรียมตัวยังไงดี?
     พี่แนะนำว่าน้องควรสอบ pre-test ของโรงเรียนค่ะ สอบตั้งแต่ป.5เลยก็ยิ่งดี เพราะว่าเราจะได้ดูว่าเราพัฒนาขึ้นมามากน้อยขนาดไหน แต่ถ้าใครจะสอบ pre ตอนป.6เลยก็ได้ค่ะ เราจะได้ดูว่าโอกาสสอบเข้าของเรามากน้อยขนาดไหน ถ้าอันดับสอบ pre-test ของน้องได้ไม่เกิน 100 คือน้องไม่ต้องเครียดแล้วค่ะ ติดแน่ๆ(แต่ก็ต้องอ่านหนังสือนะคะ) ถ้าน้องได้ไม่เกิน 600 ก็โอเคค่ะ แต่ต้องพยายามอ่านหนังสือมากๆค่ะ โอกาสติดมีค่ะ แต่ต้องอ่านหนังสือเยอะๆนะคะ
     สำหรับระยะเวลา เผื่อเวลาไว้สักปีนึงค่ะ จะพอดี หนึ่งปีนี้ให้เราอ่านหนังสือหรือเรียนพิเศษก็ได้ค่ะ ขอให้ตั้งใจก็พออ่านหนังสือยังไงดี?
     พี่แนะนำว่าให้น้องอ่านหนังสือวันละชั่วโมงค่ะ แต่อาจจะพักขี้เกียจบ้างก็ได้ เพราะพี่เองก็แอบอู้บ้าง 5555555 วันเสาร์อาทิตย์น้องอาจ relax ก็ได้ค่ะ แล้วแต่น้องเลย แต่พอช่วง 2 เดือนก่อนสอบน้องควรอ่านหาเนื้อหาทั้งหมดคร่าวๆแล้วค่ะ จากนั้นน้องควรทบทวนอีกรอบเพื่อความมั่นใจค่ะ 
     หนังสือที่พี่แนะนำก็เป็นหนังสือที่ขายตามหน้าโรงเรียนตอน pre-test แหละค่ะ มีข้อสอบเก่าเยอะเลย แต่น้องไม่ต้องเหมาแบบแบกมาหมดเลยนะคะ เอาเฉพาะพวกคณิต วิทย์อะไรแบบนี้ก็พอค่ะ ไม่งั้นอ่านไม่หมดแน่ๆค่ะ พี่คอนเฟิร์มข้อสอบเป็นแบบไหน?
โดยรวมแล้วข้อสอบไม่ออกเกิน ป.6 เลยนะคะ ของสอบห้องธรรมดามีออกนอกลู่นอกทางน้อยมากกกกก 

     -คณิตศาสตร์ : ข้อสอบคณิตของห้องธรรมดาจะไม่ยากมากค่ะ อิงเนื้อหา ป.6 เยอะค่ะ เน้นๆก็พวกสมการค่ะ ให้น้องดูโจทย์ของ pre-test เลยค่ะ ข้อสอบจริงประมาณนี้เลย สมการจะชอบออกพวกขาหมูขาไก่ค่ะ ออกหลายรอบด้วย ลองหาดูนะคะ อีกอย่างทีชอบออกคือ ค.ร.น. กับ ห.ร.ม.ค่ะ แต่สำหรับห้อง gifted ให้น้องทำโจทย์แบบเยอะแบบเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆๆ เพราะว่ามันเป็นโจทย์ที่คิดเยอะพอสมควร ออกพวกพหุนาม เอกนาม แล้วก็เลขยกกำลังเยอะมากๆค่ะ บอกเลยว่าจำสูตรให้ดีๆค่ะ ดูว่าต้องใช้ยังไง ต้องดึงตัวประกอบยังไง

     -วิทยาศาสตร์ : ปีของพี่ห้องธรรมดาถือว่ายากนิดหน่อยค่ะ แต่ถ้าห้องgiftedนี่ยากสุดๆ ส่วนใหญ่ออกที่จำๆเลยค่ะ ออกเป็นพวกการทดลองด้วย ต้องไปดูให้ดีๆ ที่น่าหงุดหงิดที่สุกคือข้อสอบจะให้เป็นตัวเลือกหลายๆตัวเลือกค่ะ แล้วน้องต้องดูว่าข้อไหนถูกบ้าง ถูกกี่ข้อ ผิดกี่ข้อ พี่นี่แบบมึนมากๆ ต้องอ่านหนังสือมาแบบแน่นปึ้กเลยนะคะ

     -สังคม : สังคมไม่ค่อยยากค่ะ แต่จำเยอะมากๆ จำหมดเลย ให้น้องดูเรื่องการเปลี่ยนศักราช เรื่องหลักธรรมที่สำคัญๆ เช่น อริยสัจ 4, โอวาท 3 แล้วก็พิธีกรรมค่ะ น้องสามารถดูตามข้อสอบ pre-test ได้เลยค่ะ

     -ภาษาไทย : ระดับความยากพอๆกับสังคมค่ะ แต่อาจจะน้อยมากกว่านิดๆค่ะ เรื่องส่วนใหญ่ที่ออกคือ หลักภาษาค่ะ ออกเยอะแบบมากกกกกก ที่น้องควรอ่านคือ การเขียนคำค่ะ แบบอันไหนเขียนถูกเขียนผิดค่ะ ตรงนี้ยากสุดๆ อีกอย่างก็เป็นการอ่านค่ะ อ่านแบบไหนถูกอ่านแบบไหนผิด 

     -ภาษาอังกฤษ : ส่วนใหญ่ออก grammar+conversation ค่ะ เขาจะให้สถานการณ์มา แล้วเราก็ดูว่าควรตอบแบบไหน ใช้tenseอะไร tenseที่ออกมากๆก็มี Present Sim.+Present Con.+Past Sim.+Future Sim. ค่ะ นอกนนั้นก็มีโผล่มาบ้าง แต่น้อยค่ะ reading ออกตอนท้ายๆค่ะ ไม่ยากค่ะ แต่ยาวและอ่านเยอะ errorก็มีค่ะ ประมาณ5ข้อ ไม่ยากเช่นกันค่ะ สำหรับพี่ที่พี่ทำอังกฤษง่ายที่สุดค่ะทั้งของธรรมดากับgifted น้องควรทำคะแนนในวิชานี้ให้ดี แล้วมันก็จะโอเคค่ะ ช่วยได้เยอะเลย

นอกจากคะแนน5 วิชานี้รวมกัน ยังมีคะแนน o-net อีกนะคะ ตั้งใจทำคะแนน o-net ให้ดั มีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ  โดยรวมแล้วข้อสอบบดินทรไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ เรียนพิเศษที่ไหนดี?
     จริงๆพี่เรียนแค่สองที่ค่ะตอนสอบเข้า คือกานดากับบ้านบดินทร์ กานดาพี่เรียนตอนแรกค่ะ แต่พี่รู็สึกว่าไม่เวิร์ค เพราะมันยากมากๆ และลึกสุดๆ เพราะพี่จะเข้าห้องธรรมดา อีกอย่างคือมันเงียบเชียบมากๆ.....ไม่คุยกันเลย เรียนกันแบบจริงจังเลย (พี่เป็นสายเมาท์ 555555) น้องๆที่จะเข้า gifted พี่แนะนำที่นี่เลยค่ะ ส่วนบ้านบดินทร์นี่พี่ชอบมากค่ะ เพราะรู้สึกว่าชิวมากๆ เซเว่นอยู่ใกล้ด้วย 55555555 ที่สำคัญชีทดีมากค่ะ(เยอะมากด้วย)  แต่ถ้าน้องเรียนที่นี่แล้วไม่ตั้งใจ น้องจะไม่ได้อะไรเลยค่ะ ที่นี่ข้อสอบเก่ามีเยอะค่ะ ห้องเรียนบรรยากาศเป็นกันเองมากกว่า เพื่อนเยอะค่ะ เจอกันที่บดินทรก็เยอะด้วย


ดังนั้นพี่ขอจบกระทู้นี้เพียงเท่านี้นะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ยังไงก็ตั้งใจอ่านหนังสือแล้วก็อดทนเข้าไว้นะคะ ข้อสอบสอบเข้านี่ถือว่าเบาะๆค่ะ ถ้าน้องเจอข้อสอบตอนเข้ามาเรียนแล้วน้องจะอึ้งค่ะ โดยเฉพาะภูมิศาสตร์ ม.1 เป็นข้อสอบที่มีเด็กผ่านแค่100กว่าคนจากทั้งหมดค่ะ ฟังดูง่ายสุดๆเลยใช่ไหมล่ะ 55555555 ยังไงก็สู้นะคะ


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

17 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป