ภาพประวัติศาสตร์! รู้ไหมเคยมี นร.หญิง เรียน รร.เทพศิรินทร์ ด้วย! [ยินดีให้แชร์]

วิว
เจอมาจากแฟนเพจของโรงเรียนเทพศิรินทร์ค่ะ อึ้งมาก ไม่เคยรู้มาก่อนเลย เรียกว่าเป็นรูปประวัติศาสตร์ เป้นตำนานเลยนะเนี่ย เพราะคิดว่า คงไม่มีอีกแล้วหล่ะ

ในรุ่นนี้ มี 3 คนค่ะ และเป็นนักเรียนหญิง 3 คนที่เคยมีมาเท่านั้น

ม.5 ศิลป์ ฝรั่งเศส ท.ศ.รุ่น 111 (36-39) 
(เด็ก ท.ศ. ตอนนี้รุ่นเท่าไหร่แล้วคะ?)
ม.5/9  รูปจากเฟซบุคคุณ Rachai Juengsomjit 


ม.5/12 รูปภาพจากเฟซบุคคุณ Rachai Juengsomjit


ส่วนเรื่องราวความเป็นมา ว่าทำไมถึงมีนักเรียนหญิง มาเรียนในโรงเรียนชายล้วนแห่งนี้ได้ มีข้อมูลจากเว็บไซต์สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนเทพศิรินทร์ค่ะ  http://www.debsirinalumni.org/article_details.php?id=35


ตำนานนักเรียนหญิงของเทพศิรินทร์
โดยดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ทศ. ๐๔-๐๖
              
ในทำเนียบรายชื่อนักเรียนเทพศิรินทร์จากอดีตจนถึงปัจุบัน (แสดงอยู่ในหนังสือที่ระลึกงานชื่นชุมนุม ๔๒ เดือนมีนาคม ๒๕๔๒) มีข้อมูลที่น่าสนใจเรื่องหนึ่ง คือ มีชื่อของนักเรียนหญิงอยู่ ๒ คน อยู่ในรุ่นเข้าเรียนปี ๒๕๓๗ ได้แก่ เลขประจำตัว ๓๒๐๕๖  น.ส. นิตยา คงกล่อมและเลขประจำตัว ๓๒๐๖๒ น.ส.ยุพเรศ ถาวรกัลปชัย   ชาวเทพศิรินทร์หลายคนทราบเรื่องที่เคยมีนักเรียนหญิงที่เทพศิรินทร์มาก่อน (โดยเฉพาะนักเรียนที่เรียนอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน)  


แต่เชื่อว่าส่วนใหญ่แล้ว คงไม่ทราบความเป็นมาที่ชัดเจน  ผู้เขียนได้ประมวลเรื่องราวจากเอกสารและการสัมภาษณ์นักเรียนหญิงและอดีตผู้บริหารโรงเรียนที่เกี่ยวข้องสรุปได้ดังนี้

ในปี ๒๕๓๗ ตามนโยบายขยายโอกาสการศึกษาระดับมัธยมปลายไปยังต่างจังหวัด กระทรวงศึกษาธิการกำหนดให้จัดตั้งโรงเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่ตำบลคลองเปร็ง อ.เมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา และมอบหมายให้โรงเรียนเทพศิรินทร์ โดยผู้อำนวยการณรงค์ กาญจนานนท์ เป็นผู้รับผิดชอบเตรียมการก่อตั้งโรงเรียนจนกว่าจะมีอาคารเรียน  โรงเรียนนี้ในที่สุดได้ชื่อว่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาเปร็งวิสุทธาธิบดี  ในกระบวนการเตรียมการจัดหานักเรียน ได้ประกาศรับสมัครนักเรียนที่จะให้เป็นนักเรียนรุ่นแรกของโรงเรียน โดยฝากเรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ก่อน  เนื่องจากจะเป็นโรงเรียนสหศึกษา จึงรับสมัครทั้งนักเรียนหญิงและชาย  จากจำนวนผู้สมัครที่เป็นหญิง ได้คัดเลือกไว้เพียง ๓ คนรวมกับนักเรียนชายเป็นชั้นเรียนพิเศษประมาณ ๓๐ คน ( นักเรียนชายส่วนหนึ่งเป็นผู้จบที่ม.๓ จากเทพศิรินทร์ แต่ไม่ได้รับคัดเลือกให้เรียนต่อม.๔โดยตรง จึงเท่ากับได้โอกาสพิเศษครั้งนี้)  


นักเรียนชุดนี้เริ่มแรกปักชื่อย่อโรงเรียนบนเสื้อว่า “ต.อ.ท.ศ.”( มาจากชื่อชั่วคราว”เตรียมอุดมเทพศิรินทร์”) แต่ต่อมาเมื่อมีการเปลี่ยนนโยบายว่านักเรียนชุดนี้ไม่ต้องย้ายไปเรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดมเปร็งฯ  ทางโรงเรียนเทพศิรินทร์จึงเปลี่ยนสถานภาพให้เป็นนักเรียนเทพศิรินทร์ปกติ  เรียนต่ออีกสองปีจนจบชั้นมัธยมปลายในปี ๒๕๓๙  ในหนังสือที่ระลึกของรุ่น ๒๕๓๖-๒๕๓๙ มีภาพของนักเรียนหญิงทั้งสองคนอยู่ด้วย  โดยมีทั้งภาพเดี่ยวใส่เสื้อปักท.ศ. และภาพหมู่ร่วมกับเพื่อนร่วมชั้น  ( สำหรับนักเรียนหญิงคนที่สาม คือ น.ส. กัญญธร ฟองวัฒนกุล เลขประจำตัว ๓๒๐๖๐ ได้สอบเทียบตอนชั้นม.๕ จึงไม่มีชื่อในทะเบียนนักเรียนที่จบชั้นมัธยมปลาย)
การที่โรงเรียนเทพศิรินทร์มีส่วนเตรียมการจัดตั้งโรงเรียนเตรียมอุดมเปร็งฯทำให้มีเหตุการณ์ที่ทำให้มีชื่อโรงเรียน”เทพศิรินทร์เปร็งวิสุทธาธิบดี”เกิดขึ้นอยู่หนึ่งเดือนเศษ  ผู้เขียนแปลกใจว่าทำไมจึงมีการตั้งชื่อโรงเรียนเพียงระยะสั้นเช่นนี้ จึงพยายามหาข้อเท็จจริงเรื่องนี้โดยสอบถามจากผู้ใหญ่ฝ่ายเทพศิรินทร์และกระทรวงศึกษาฯที่เกี่ยวข้องรวม ๔ ท่าน  ทุกท่านแจ้งว่าไม่คิดว่าเคยมีการใช้ชื่อนี้  แต่ในที่สุด ผู้เขียนสามารถค้นพบสำเนาประกาศของกระทรวงศึกษาธิการลงวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๓๗ จัดตั้งโรงเรียนเทพศิรินทร์เปร็งวิสุทธาธิบดี( มัธยมศึกษาตอนปลาย) ขึ้นที่ตำบลคลองเปร็ง อำเภอเมือง ฉะเชิงเทรา  


แต่หลังจากนั้นเพียงหนึ่งเดือนเศษ กระทรวงศึกษาก็มีประกาศอีกฉบับหนึ่ง อนุญาตให้เปลี่ยนชื่อโรงเรียนเทพศิรินทร์ เปร็งวิสุทธาธิบดี( มัธยมศึกษาตอนปลาย) เป็นโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เปร็งวิสุทธาธิบดี เมื่อวันที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๓๗ โดยระบุเหตุผลว่าเพื่อความเหมาะสม  หลังจากที่ผู้เขียนนำข้อเท็จจริงเรื่องนี้ไปพูดคุยกับผู้ใหญ่ที่เคยหารือไว้ก่อนแล้ว  จึงประมวลได้ว่าน่าจะเป็นคำขอมาจากชุมชนที่โรงเรียนตั้งอยู่ซึ่งไม่ประสงค์จะใช้ชื่อ”เทพศิรินทร”  แต่ต้องการใช้ชื่อที่เป็นกลางมากกว่าคือ “เตรียมอุดม”และสันนิษฐานกันว่าการประกาศใช้ชื่อ”เทพศิรินทร์เปร็งวิสุทธาธิบดี”ในครั้งแรกนั้น คงมีผู้ตั้งเรื่องอย่างเร่งรีบผ่านไปถึงรัฐมนตรีให้ลงนามในประกาศเลย หลายท่านที่ผู้เขียนพูดคุยด้วยจึงจำไม่ได้ว่ามีเรื่องเช่นนี้
ขอบคุณรูปภาพจากแฟนเพจ โรงเรียนเทพศิรินทร์
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป