ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ประสบการณ์สอบโควตาแม่ฟ้าหลวง ภาษาและวัฒนธรรมจีน(เลือกสอบภาษาอังกฤษ) [ยินดีให้แชร์]

วิว

สวัสดีค่า  ขอแทนว่าเราละกันเนอะ  เราก็เป็นคนนึงที่ได้มีโอกาสไปสอบโควตาที่แม่ฟ้าหลวง  และคณะที่เราเลือกสอบก็คือ

1.ภาษาและวัฒนธรรมจีน(เลือกสอบภาษาอังกฤษ)

2.การจัดการการท่องเที่ยว

เราเป็นคนที่เรียนแผนอังกฤษ-จีนมา  แต่เนื่องจากไม่มั่นใจในภาษาจีนของตัวเองก็เลยเลือกสอบเป็นภาษาอังกฤษ  

เราเดินทางวันที่15ต.ค. เนื่องจากว่าตอนนั้นค่าตั๋วเครื่องบินแพงมาก  เราก็เลยต้องจองรถทัวร์ไป เราขึ้นรถทัวร์ที่สถานีขนส่งของหมอชิต  ซึ่งเราก็ไปกับแม่2คน  ราคาก็ประมาณ600กว่าๆ  นั่งรถไป12ช.ม. เรานั่งของสมบัติทัวร์ไป  และเราก็ประทับใจในบริการของเขานะ  และเราสามารถลงหน้ามหาลัยได้เลย   คันที่เราลงก็มีหลายคนลงเหมือนกันแต่เขาไม่เข้าม.กันเลย  แต่ห้องพักเราอยู่ในโรงแรม  เราก็เลยโบกแท็กซี่ค่ะ  แท็กซี่เขาไม่กดมิเตอร์นะคะ  เราก็ไม่รู้ว่าทำไม  ไม่รู้ว่าใครเจอเหมือนเรารึเปล่า  ทีนี้แท็กซี่เขาก็ไปส่งที่ตรงป้ายรอรถไฟฟ้าของม.  และก็บอกให้เรารอรถไฟฟ้าที่ป้ายนั้น  ซึ่งเราก็อ่าว....เรามาถึงตอน6โมง มันจะมีมั้ยรถไฟฟ้าเนี่ยยยยยยยยย   เขาคิดเรา50หรือ60นี่แหล่ะ   แต่ที่เราเสียคือความรู้สึกค่ะ  คือเพราะเราไม่รู้ด้วย   แต่ก็นั่งรอไปจน6.30 มีแท็กซี่มาอีกคันค่ะ เป็นคุณลุงเขาบอกเราว่ามีธุระในม.เดี๋ยวไปส่งให้  ระหว่างทางเราก็เล่าให้เขาฟังเรื่องแท็กซี่ก่อนหน้า   เขาก็บอกว่าคราวหลังระวังด้วย  แล้วที่เราซึ้งก็คือเขาไม่เอาค่าโดยสารจากเราค่ะ  เพราะเขาบอกว่าเขาอยากขอโทษแทนแท๊กซี่คันนั้นอีกอย่างเขาก็มีธุระอยู่แล้ว   เรานี่ซึ้งมากเลยค่ะ  แล้วเขาก็เตือนมานะคะว่าใครที่นั่งแท็กซี่มาจากสนามบินควรจะนั่งมาหลายๆคนเพราะค่าแท็กซี่มันแพงงงง  แล้วเขาก็ให้เบอร์ไว้  เผื่อเราอยากไปเที่ยวก็ให้โทรมา ถ้าเขาว่างก็จะมารับ  และควรเตรียมการสำหรับวันกลับด้วยนะคะ   เพราะการหาแท็กซี่ที่เข้ามาในม.เป็นอะไรที่ลำบากมากกกกกกก   ดังนั้นใครที่จะกลับเครื่องบินถ้าอยู่ในม.ควรจะหาแท็กซี่มารับด้วยนะคะ  เรื่องแท็กซี่เราเขียนไว้เพราะเราไม่อยากให้เพื่อนๆที่ต้องไปสอบเจอเหตุการณ์เดียวกับเราที่รับผู้โดยสารมาแล้วปล่อยทิ้ง  แถมเรายังไม่รู้ว่าจะไปยังไงด้วย   ส่วนข้างล่างเป็นเบอร์ของลุงเค้าค่ะ   ใครที่จะไปสอบรอบหน้าก็ติดต่อลุงไว้ได้นะคะ

ลุงตุ๋ย : 081-6039195(ถ้าลุงเค้าไม่ว่างมารับเขาจะส่งแท็กซี่มารับค่ะ  ซึ่งเป็นเพื่อนเขา ราคาโอเคเลยค่ะ)

ถ้านั่งเครื่องบินมาในสนามบินจะมีเคาน์เตอร์บริการแท็กซี่อยู่ ถ้าจะขึ้นก้ไปติดต่อที่เคาน์เตอร์ อย่างไปแม่ฟ้าหลวงก็300บาทต่อเที่ยว

เราพักที่วนาเวศน์ค่ะ  คืนนึงราคา1000บาท พักได้2คน  ถ้า3คนรู้สึกจะมีหมอนกับผ้าห่มมาให้  และได้คูปองอาหารเช้าค่ะ  เราว่าคุ้มแล้วนะเพราะเราสามารถเดินไปขึ้นรถไฟฟ้าได้เลย  แถมเซเว่นก็เดินไปทางหอพักลำดวน ขึ้นเขาไปอีกไม่ไกลค่ะ  และที่ประทับใจก็คือครัวลำดวนค่ะ  เพราะว่าอาหารมีตั้งแต่ราคา 25 30 35 ค่ะ แล้วก็อร่อยมากๆเลยด้วย  ตอนเย็นๆจะมีรุ่นพี่เขามานั่งกินข้าวกันบางคนก็เอากีต้าร์มาดีด  บางคนนั่งติวคณิต  แล้วคุณลุงคุณป้าที่ขายอาหารก็ใจดีมากค่ะ   ถามว่ามาจากไหน  สอบเข้าคณะอะไร  สู้ๆนะ  เรามากินที่นี่ทุกมื้อยกเว้นมื้อเช้า   และเพราะมากินที่นี่เลยได้เจอรุ่นพี่คณะเดียวกันจะขอไปเล่าในการสอบสัมภาษณ์นะคะ

วันสอบข้อเขียน

ทุกคนมุ่งมั่นตั้งใจมากค่ะ   รวมถึงเราด้วยเพราะเป็นสนามสอบแรกและคนเลือกสอบภาษาอังกฤษไม่เยอะเท่าเลือกสอบภาษาจีนค่ะ  เราและเพื่อนก็รอหน้าห้องสอบ  และก็ถึงเวลาทำข้อสอบค่ะ

ภาษาอังกฤษ เราจำไม่ค่อยได้นะแต่จะพยายาม 5555 

Part 1 : Conversation  ไม่ยากมากนะ  แต่ต้องดูบริบทให้ดีและเหมาะสม  มีพูดเกี่ยวกับมหาลัยเรื่องแหล่งเรียนรู้  ที่ยืมหนังสือ   ถ้าเล่นเกมแพ้จะปลอบยังไง   และที่เราอ่านไปฮาไปนิดๆคือเพื่อน2คนมาเจอกันแล้วพูดถึงมหาลัยของแต่ละคน

 Part 2 : Grammar แนะนำสำหรับพาร์ทนี้เลยว่า ฝึกทำข้อสอบเยอะๆจะช่วยได้มาก  ทั้งในการตัดช้อยส์  และวิเคราะห์หลักแกรมม่าในประโยค  ตอนทำพาร์ทนี้เหมือนแปลงร่างเป็นครูพี่แนนเลยอ่ะ  5555 เพราะต้องทำแข่งกับเวลาด้วย  และต้องวิเคราะห์ให้ถูกด้วย  ที่เราจำได้มีกฏการใช้ in which ,which ,what, thatการใช้connector  ว่าตัวนี้เชื่อมกับอะไร  if -clause  การใช้tense คู่ (มันออกจริงๆๆๆๆๆ)  การใช้will  การเรียงกลุ่มคำ  ถ้าอ่านมาเชื่อว่าทำได้แน่ๆค่ะ  แล้วก็error  เขาจะให้เลือกข้อที่ถูกแกรมม่า ให้มาเป็นช้อยส์  แล้วก็errorแบบธรรมดา ให้เลือกที่ผิด  และก็จะมีข้อที่ให้เราเลือกช้อยส์โดยให้ประโยคมาแล้วเราต้องเลือกให้ถูกทั้งแกรมม่าและความหมาย

Part 3 : Reading   สองสามอันแรกโออยู่นะ   เพราะถ้าอ่านแล้วเจอคีย์ก็สามารถที่จะตอบได้เลย  แต่ที่เซอร์ไพรส์มันอยู่ที่อันสุดท้ายยยยยย  เห็นแล้วมองกับเวลา  เฮ้ยๆต้องรีบแล้วอ่ะ  ดังนั้นบอกเลยว่ากะเวลาดีๆไม่งั้นจะเป็นแบบเรา 555 เขาก็ถามคำศัพท์ว่าคำนี้ในpassageอ่ะแปลว่าอะไร   อะไรคือMain idea  อะไรไม่ได้กล่าวเอาไว้ในบทความ   พอออกมานี่มึนเลย 5555

สังคมศึกษา  มี75ข้อ  ออกรวมๆกันเลยยย

หลักนิพพาน   สงครามโลก สงครามเย็น  แต่งงาน อารยธรรมเมโส  สงครามเวียดนาม  สงครามเกาหลี  ศาสนาคริสต์  เศรษฐศาสตร์   อินโดจีนได้รับผลกระทบยังไง   ออกรูปแล้วให้เลือกคำตอบ   ส่วนข้อที่เราคิดว่าออกมันก็ออกนะ ข้อพรหมวิหารอ่ะ 5555  โดยรวมยากบ้างง่ายบ้าง  แต่ถ้าอ่านมาก็ทำได้แน่นอน  

สอบสัมภาษณ์   ก่อนสอบสัมภาษณ์เราได้เจอรุ่นพี่คนนึงอยู่คณะภาษาและวัฒนธรรมจีนนี่แหล่ะ   เจอตอนเย็นวันที่17ต.ค.  เราทักพี่เค้าเพราะพี่เค้าพูดจีนเขาก็แนะนำเรื่องสัมภาษณ์มานะ  และก็บอกว่าถ้าเข้ามาจะได้เรียนอะไรบ้าง  


                    วันสอบเราก็เดินเข้าไปในห้องรอสอบสัมภาษณ์     เขาจะแบ่งเอาไว้ว่าโซนนี้เป็นเลือกสอบภาษาจีน  อีกโซนเป็นเลือกสอบภาษาอังกฤษ   พอเข้าไปนั่งเขาก็จะให้เราเซ็นชื่อแล้วก็รอเขาเรียกตามลำดับ  ทางฝั่งภาษาจีนเขาดูตื่นเต้นมากกว่าฝั่งพวกเราอีก   สักพักก็มีรุ่นพี่ที่อยู่ปี1และปี2 ก็มาคุย  พยายามให้เราหายเครียด  พอถึงคิวเราก็เดินไปห้องอีกห้องที่ติดกันเป็นห้องสอบสัมภาษณ์    เขาจะแบ่งเป็น2โต๊ะฝั่งซ้ายและขวาจะเป็นภาษาจีน (แยกคนละฝั่งของห้องเลย) ส่วนตรงกลางเป็นของภาษาอังกฤษ  เข้าไปเราตะลึงอ่ะ  เหล่าชือสวยมากกกกกกกกกกก(ไม่ได้ยอนะสำหรับเราเราคิดงั้นจริงๆ5555)  คนนึงเป็นเหล่าชือ  อีกคนเป็นครูไทยผมสั้น  แต่น่ารักมากกกเหมือนกัน  เข้าไปเราก็ไหว้งามๆรอเขาบอกให้นั่ง  พอนั่งปุ๊ปให้แนะนำตัวเลยจ้า   ก็แนะนำไป    ถามว่าทำไมอยากเข้าคณะนี้   ถามว่าเคยเรียนจีนมาก่อนมั้ย   ถ้าเรียนมาลองแนะนำตัวให้ฟังหน่อย  เคยไปจีนมามั้ย  ถ้าเคยไปเขาก็จะถามว่าไปเมืองไหน  ทำไม ชอบที่ไหน  ทำไมถึงอยากเรียนภาษาจีน  แล้วเขาก็ถามเป็นภาษาไทยว่าถ้าติดที่มธ.หรือจุฬาล่ะ  จำได้ว่าตอบแบบไม่ได้คิดเลยว่า  ไม่มีทางติดหรอกค่ะ5555  ถามว่าถ้าติดจะเอามั้ย  แล้วถ้าไม่ได้ที่นี่ล่ะ  สรุปโดนถาม3ภาษาเลย   แล้วครูเขาก็ใจดี  ไม่เครียด  ไม่กดดัน

ตอนเที่ยงช่างร้อนแรงงงงงงงงง(มากกกกกก)


 หอที่ไปพัก  เรียบหรู มีสไตล์ 5555    


ดอกเข็มมมมมมมมมมมมมมมมม


เซเว่นอยู่บนดอย  เดินไปสิ 555
   

บรรยากาศน่านอนมากกกกกก


ตอนเช้ามีคนมาไหว้เยอะมากกกก

ปิดท้ายด้วยรูปเจ้าเหมียวที่มหาลัยยยยยย//น่ารักก

      ตอนนี้ก็รอผลวันที่2พ.ย.ใครที่สอบอิ้งเหมือนเราก็ทักได้นะ  เผื่อได้เจอกัน   สำหรับน้องๆที่ตั้งใจจะสอบเข้าคณะนี้เราก็บอกเลยนะว่าคณะนี้มีอะไรมากกว่าที่น้องคิด  รุ่นพี่แต่ละคนก็มาเหมือนจะรับเราเข้าเป็นครอบครัวของเขาแล้ว 555   สิ่งที่สำคัญก็คือน้องต้องหาว่าอะไรคือที่สิ่งที่น้องชอบ  และน้องสามารถอยู่กับมันได้ตลอดชีวิต   บางคนเข้ามาเรียนเพราะสนใจสุดท้ายก็ไปไม่รอดก็มีนะ  ดังนั้นพี่อยากให้น้องหาตัวตนของน้องให้เจอและทำไปตามความฝันของน้องให้เต็มที่  เพราะถ้าน้องทำเต็มที่น้องจะไม่มีคำว่าเสียใจหลุดออกมาเลย    พี่ก็ขอเป็นคนนึงที่เป็นกำลังใจให้เพิ่อนๆในรุ่นเดียวกันและรุ่นน้องให้ติดคณะที่ตั้งใจไว้นะ  

//หมูมะนาวที่ครัวลำดวนอร่อยมากกกกกกกกกก

//สรุปครูทั้งสองคนเป็นคนไทย 5555
//ขอบคุณรุ่นพี่ทุกคนมากค่ะ 

//มีอะไรถามได้นะ  ตอบได้จะตอบให้555
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

31 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป