ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ประสบการณ์สอบโควตาแม่ฟ้าหลวง ภาษาและวัฒนธรรมจีน(เลือกสอบภาษาอังกฤษ) [ยินดีให้แชร์]

วิว

สวัสดีค่า  ขอแทนว่าเราละกันเนอะ  เราก็เป็นคนนึงที่ได้มีโอกาสไปสอบโควตาที่แม่ฟ้าหลวง  และคณะที่เราเลือกสอบก็คือ

1.ภาษาและวัฒนธรรมจีน(เลือกสอบภาษาอังกฤษ)

2.การจัดการการท่องเที่ยว

เราเป็นคนที่เรียนแผนอังกฤษ-จีนมา  แต่เนื่องจากไม่มั่นใจในภาษาจีนของตัวเองก็เลยเลือกสอบเป็นภาษาอังกฤษ  

เราเดินทางวันที่15ต.ค. เนื่องจากว่าตอนนั้นค่าตั๋วเครื่องบินแพงมาก  เราก็เลยต้องจองรถทัวร์ไป เราขึ้นรถทัวร์ที่สถานีขนส่งของหมอชิต  ซึ่งเราก็ไปกับแม่2คน  ราคาก็ประมาณ600กว่าๆ  นั่งรถไป12ช.ม. เรานั่งของสมบัติทัวร์ไป  และเราก็ประทับใจในบริการของเขานะ  และเราสามารถลงหน้ามหาลัยได้เลย   คันที่เราลงก็มีหลายคนลงเหมือนกันแต่เขาไม่เข้าม.กันเลย  แต่ห้องพักเราอยู่ในโรงแรม  เราก็เลยโบกแท็กซี่ค่ะ  แท็กซี่เขาไม่กดมิเตอร์นะคะ  เราก็ไม่รู้ว่าทำไม  ไม่รู้ว่าใครเจอเหมือนเรารึเปล่า  ทีนี้แท็กซี่เขาก็ไปส่งที่ตรงป้ายรอรถไฟฟ้าของม.  และก็บอกให้เรารอรถไฟฟ้าที่ป้ายนั้น  ซึ่งเราก็อ่าว....เรามาถึงตอน6โมง มันจะมีมั้ยรถไฟฟ้าเนี่ยยยยยยยยย   เขาคิดเรา50หรือ60นี่แหล่ะ   แต่ที่เราเสียคือความรู้สึกค่ะ  คือเพราะเราไม่รู้ด้วย   แต่ก็นั่งรอไปจน6.30 มีแท็กซี่มาอีกคันค่ะ เป็นคุณลุงเขาบอกเราว่ามีธุระในม.เดี๋ยวไปส่งให้  ระหว่างทางเราก็เล่าให้เขาฟังเรื่องแท็กซี่ก่อนหน้า   เขาก็บอกว่าคราวหลังระวังด้วย  แล้วที่เราซึ้งก็คือเขาไม่เอาค่าโดยสารจากเราค่ะ  เพราะเขาบอกว่าเขาอยากขอโทษแทนแท๊กซี่คันนั้นอีกอย่างเขาก็มีธุระอยู่แล้ว   เรานี่ซึ้งมากเลยค่ะ  แล้วเขาก็เตือนมานะคะว่าใครที่นั่งแท็กซี่มาจากสนามบินควรจะนั่งมาหลายๆคนเพราะค่าแท็กซี่มันแพงงงง  แล้วเขาก็ให้เบอร์ไว้  เผื่อเราอยากไปเที่ยวก็ให้โทรมา ถ้าเขาว่างก็จะมารับ  และควรเตรียมการสำหรับวันกลับด้วยนะคะ   เพราะการหาแท็กซี่ที่เข้ามาในม.เป็นอะไรที่ลำบากมากกกกกกก   ดังนั้นใครที่จะกลับเครื่องบินถ้าอยู่ในม.ควรจะหาแท็กซี่มารับด้วยนะคะ  เรื่องแท็กซี่เราเขียนไว้เพราะเราไม่อยากให้เพื่อนๆที่ต้องไปสอบเจอเหตุการณ์เดียวกับเราที่รับผู้โดยสารมาแล้วปล่อยทิ้ง  แถมเรายังไม่รู้ว่าจะไปยังไงด้วย   ส่วนข้างล่างเป็นเบอร์ของลุงเค้าค่ะ   ใครที่จะไปสอบรอบหน้าก็ติดต่อลุงไว้ได้นะคะ

ลุงตุ๋ย : 081-6039195(ถ้าลุงเค้าไม่ว่างมารับเขาจะส่งแท็กซี่มารับค่ะ  ซึ่งเป็นเพื่อนเขา ราคาโอเคเลยค่ะ)

ถ้านั่งเครื่องบินมาในสนามบินจะมีเคาน์เตอร์บริการแท็กซี่อยู่ ถ้าจะขึ้นก้ไปติดต่อที่เคาน์เตอร์ อย่างไปแม่ฟ้าหลวงก็300บาทต่อเที่ยว

เราพักที่วนาเวศน์ค่ะ  คืนนึงราคา1000บาท พักได้2คน  ถ้า3คนรู้สึกจะมีหมอนกับผ้าห่มมาให้  และได้คูปองอาหารเช้าค่ะ  เราว่าคุ้มแล้วนะเพราะเราสามารถเดินไปขึ้นรถไฟฟ้าได้เลย  แถมเซเว่นก็เดินไปทางหอพักลำดวน ขึ้นเขาไปอีกไม่ไกลค่ะ  และที่ประทับใจก็คือครัวลำดวนค่ะ  เพราะว่าอาหารมีตั้งแต่ราคา 25 30 35 ค่ะ แล้วก็อร่อยมากๆเลยด้วย  ตอนเย็นๆจะมีรุ่นพี่เขามานั่งกินข้าวกันบางคนก็เอากีต้าร์มาดีด  บางคนนั่งติวคณิต  แล้วคุณลุงคุณป้าที่ขายอาหารก็ใจดีมากค่ะ   ถามว่ามาจากไหน  สอบเข้าคณะอะไร  สู้ๆนะ  เรามากินที่นี่ทุกมื้อยกเว้นมื้อเช้า   และเพราะมากินที่นี่เลยได้เจอรุ่นพี่คณะเดียวกันจะขอไปเล่าในการสอบสัมภาษณ์นะคะ

วันสอบข้อเขียน

ทุกคนมุ่งมั่นตั้งใจมากค่ะ   รวมถึงเราด้วยเพราะเป็นสนามสอบแรกและคนเลือกสอบภาษาอังกฤษไม่เยอะเท่าเลือกสอบภาษาจีนค่ะ  เราและเพื่อนก็รอหน้าห้องสอบ  และก็ถึงเวลาทำข้อสอบค่ะ

ภาษาอังกฤษ เราจำไม่ค่อยได้นะแต่จะพยายาม 5555 

Part 1 : Conversation  ไม่ยากมากนะ  แต่ต้องดูบริบทให้ดีและเหมาะสม  มีพูดเกี่ยวกับมหาลัยเรื่องแหล่งเรียนรู้  ที่ยืมหนังสือ   ถ้าเล่นเกมแพ้จะปลอบยังไง   และที่เราอ่านไปฮาไปนิดๆคือเพื่อน2คนมาเจอกันแล้วพูดถึงมหาลัยของแต่ละคน

 Part 2 : Grammar แนะนำสำหรับพาร์ทนี้เลยว่า ฝึกทำข้อสอบเยอะๆจะช่วยได้มาก  ทั้งในการตัดช้อยส์  และวิเคราะห์หลักแกรมม่าในประโยค  ตอนทำพาร์ทนี้เหมือนแปลงร่างเป็นครูพี่แนนเลยอ่ะ  5555 เพราะต้องทำแข่งกับเวลาด้วย  และต้องวิเคราะห์ให้ถูกด้วย  ที่เราจำได้มีกฏการใช้ in which ,which ,what, thatการใช้connector  ว่าตัวนี้เชื่อมกับอะไร  if -clause  การใช้tense คู่ (มันออกจริงๆๆๆๆๆ)  การใช้will  การเรียงกลุ่มคำ  ถ้าอ่านมาเชื่อว่าทำได้แน่ๆค่ะ  แล้วก็error  เขาจะให้เลือกข้อที่ถูกแกรมม่า ให้มาเป็นช้อยส์  แล้วก็errorแบบธรรมดา ให้เลือกที่ผิด  และก็จะมีข้อที่ให้เราเลือกช้อยส์โดยให้ประโยคมาแล้วเราต้องเลือกให้ถูกทั้งแกรมม่าและความหมาย

Part 3 : Reading   สองสามอันแรกโออยู่นะ   เพราะถ้าอ่านแล้วเจอคีย์ก็สามารถที่จะตอบได้เลย  แต่ที่เซอร์ไพรส์มันอยู่ที่อันสุดท้ายยยยยย  เห็นแล้วมองกับเวลา  เฮ้ยๆต้องรีบแล้วอ่ะ  ดังนั้นบอกเลยว่ากะเวลาดีๆไม่งั้นจะเป็นแบบเรา 555 เขาก็ถามคำศัพท์ว่าคำนี้ในpassageอ่ะแปลว่าอะไร   อะไรคือMain idea  อะไรไม่ได้กล่าวเอาไว้ในบทความ   พอออกมานี่มึนเลย 5555

สังคมศึกษา  มี75ข้อ  ออกรวมๆกันเลยยย

หลักนิพพาน   สงครามโลก สงครามเย็น  แต่งงาน อารยธรรมเมโส  สงครามเวียดนาม  สงครามเกาหลี  ศาสนาคริสต์  เศรษฐศาสตร์   อินโดจีนได้รับผลกระทบยังไง   ออกรูปแล้วให้เลือกคำตอบ   ส่วนข้อที่เราคิดว่าออกมันก็ออกนะ ข้อพรหมวิหารอ่ะ 5555  โดยรวมยากบ้างง่ายบ้าง  แต่ถ้าอ่านมาก็ทำได้แน่นอน  

สอบสัมภาษณ์   ก่อนสอบสัมภาษณ์เราได้เจอรุ่นพี่คนนึงอยู่คณะภาษาและวัฒนธรรมจีนนี่แหล่ะ   เจอตอนเย็นวันที่17ต.ค.  เราทักพี่เค้าเพราะพี่เค้าพูดจีนเขาก็แนะนำเรื่องสัมภาษณ์มานะ  และก็บอกว่าถ้าเข้ามาจะได้เรียนอะไรบ้าง  


                    วันสอบเราก็เดินเข้าไปในห้องรอสอบสัมภาษณ์     เขาจะแบ่งเอาไว้ว่าโซนนี้เป็นเลือกสอบภาษาจีน  อีกโซนเป็นเลือกสอบภาษาอังกฤษ   พอเข้าไปนั่งเขาก็จะให้เราเซ็นชื่อแล้วก็รอเขาเรียกตามลำดับ  ทางฝั่งภาษาจีนเขาดูตื่นเต้นมากกว่าฝั่งพวกเราอีก   สักพักก็มีรุ่นพี่ที่อยู่ปี1และปี2 ก็มาคุย  พยายามให้เราหายเครียด  พอถึงคิวเราก็เดินไปห้องอีกห้องที่ติดกันเป็นห้องสอบสัมภาษณ์    เขาจะแบ่งเป็น2โต๊ะฝั่งซ้ายและขวาจะเป็นภาษาจีน (แยกคนละฝั่งของห้องเลย) ส่วนตรงกลางเป็นของภาษาอังกฤษ  เข้าไปเราตะลึงอ่ะ  เหล่าชือสวยมากกกกกกกกกกก(ไม่ได้ยอนะสำหรับเราเราคิดงั้นจริงๆ5555)  คนนึงเป็นเหล่าชือ  อีกคนเป็นครูไทยผมสั้น  แต่น่ารักมากกกเหมือนกัน  เข้าไปเราก็ไหว้งามๆรอเขาบอกให้นั่ง  พอนั่งปุ๊ปให้แนะนำตัวเลยจ้า   ก็แนะนำไป    ถามว่าทำไมอยากเข้าคณะนี้   ถามว่าเคยเรียนจีนมาก่อนมั้ย   ถ้าเรียนมาลองแนะนำตัวให้ฟังหน่อย  เคยไปจีนมามั้ย  ถ้าเคยไปเขาก็จะถามว่าไปเมืองไหน  ทำไม ชอบที่ไหน  ทำไมถึงอยากเรียนภาษาจีน  แล้วเขาก็ถามเป็นภาษาไทยว่าถ้าติดที่มธ.หรือจุฬาล่ะ  จำได้ว่าตอบแบบไม่ได้คิดเลยว่า  ไม่มีทางติดหรอกค่ะ5555  ถามว่าถ้าติดจะเอามั้ย  แล้วถ้าไม่ได้ที่นี่ล่ะ  สรุปโดนถาม3ภาษาเลย   แล้วครูเขาก็ใจดี  ไม่เครียด  ไม่กดดัน

ตอนเที่ยงช่างร้อนแรงงงงงงงงง(มากกกกกก)


 หอที่ไปพัก  เรียบหรู มีสไตล์ 5555    


ดอกเข็มมมมมมมมมมมมมมมมม


เซเว่นอยู่บนดอย  เดินไปสิ 555
   

บรรยากาศน่านอนมากกกกกก


ตอนเช้ามีคนมาไหว้เยอะมากกกก

ปิดท้ายด้วยรูปเจ้าเหมียวที่มหาลัยยยยยย//น่ารักก

      ตอนนี้ก็รอผลวันที่2พ.ย.ใครที่สอบอิ้งเหมือนเราก็ทักได้นะ  เผื่อได้เจอกัน   สำหรับน้องๆที่ตั้งใจจะสอบเข้าคณะนี้เราก็บอกเลยนะว่าคณะนี้มีอะไรมากกว่าที่น้องคิด  รุ่นพี่แต่ละคนก็มาเหมือนจะรับเราเข้าเป็นครอบครัวของเขาแล้ว 555   สิ่งที่สำคัญก็คือน้องต้องหาว่าอะไรคือที่สิ่งที่น้องชอบ  และน้องสามารถอยู่กับมันได้ตลอดชีวิต   บางคนเข้ามาเรียนเพราะสนใจสุดท้ายก็ไปไม่รอดก็มีนะ  ดังนั้นพี่อยากให้น้องหาตัวตนของน้องให้เจอและทำไปตามความฝันของน้องให้เต็มที่  เพราะถ้าน้องทำเต็มที่น้องจะไม่มีคำว่าเสียใจหลุดออกมาเลย    พี่ก็ขอเป็นคนนึงที่เป็นกำลังใจให้เพิ่อนๆในรุ่นเดียวกันและรุ่นน้องให้ติดคณะที่ตั้งใจไว้นะ  

//หมูมะนาวที่ครัวลำดวนอร่อยมากกกกกกกกกก

//สรุปครูทั้งสองคนเป็นคนไทย 5555
//ขอบคุณรุ่นพี่ทุกคนมากค่ะ 

//มีอะไรถามได้นะ  ตอบได้จะตอบให้555
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

31 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 31
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ไม่แปลก
   Guest IP
   #21
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   http://m.pantip.com/topic/33852772?   มฟล ธนาคารจัดให้เป็นสถาบันเกรด BB รวมกับเอกชน และ มหาลัยเปิด ได้เงินเดือนน้อยกว่าก็ไม่แปลกนะ ตอนเราสอบ Toeic ที่เขาให้วงสถาบัน มฟล ยังไม่มีให้วงเลยต้องลงเป็น อื่นๆ คห 15 เอาไปเทียบกับ กับ จุฬา ธรรมศาสตร์ เกษตร มช มหิดล เราก็คิดว่ามวยผิดคู่ไปหน่อยยังไง มฟล ก็สู้ไม่ได้อยู่แล้ว. ยังไงแนะนำว่า คห 15 ไปเรียนใหม่อีกซักใบ ระหว่างทำงานไปด้วย อดทนเอา เพราะเราไม่แน่ใจว่าคุณจะต่อเอกไหม ถ้าคุณเอา ปโท มฟล ไปต่อ การรับเข้าอาจจะต้องมีอย่างอื่นดึงดูดความสนใจ แต่ถ้าไม่ต่อก็ไม่ต้องเรียนใหม่หรอกเพราะหลังจากนี้เค้าจะดูที่ประสบการณ์ แลข ผลการทำงานแล้ว แต่ที่บ่นคิดว่าคงเพิ่งเริ่มสมัครงาน เพราะใบปริญญา เป็นเสมือนในเบิกทาง ได้ปริญญาที่ดีกว่าก็อาจจะได้เริ่มจุดที่ดีกว่า ถ้า คห 15 เก่งจริง เริ่มช้าแต่คิดว่าไล่กันทันได้ลำบากหน่อยก็ต้องทนเพราะคุณพลาดไปแล้ว
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   คนที่ด่าตอบทีนะ
   Guest IP
   #22
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   คุณคะ

   เราไม่รู้หรอกนะว่าคุณจะดี เก่ง มาจากไหน หรือความเก่งของคุณจะมีแค่ไหนกัน

   แต่เราว่า คุณก็ไม่ควรมองคนหรือสถาบันในด้านลบขนาดนั้นนะ

   เราไม่ใช้คนในในสถาบัน Top 5 ที่คุณอ้างถึง จึงไม่รู้สังคมของสถาบัน Top 5 ของคุณว่าเป็นอย่างไร

   แต่เราว่าสิ่งหนึ่งที่สร้างความดี ความเก่ง และความเป็นคนอย่างแท้จริงในตัวคน นั้นคือ ตัวคุณเอง ไม่เกี่ยวกะสถาบันค่ะ

   และสิ่งหนึงที่เราเห็นได้ชัดจากสันดานในตัวของคุณเมื่อได้อ่านความเห็นคุณแล้ว เราก็ว่ามาจากที่ตัวคุณอีกแหละค่ะ ไม่เกี่ยวกะสถาบันเลย

   ถ้าคุณเชื่อมั่นและศรัทธาในตัวสถาบัน Top 5 ของคุณมาจนงอหัวไม่ขึ้น อันนี้เราก็สงสัยว่าสถาบัน Top 5 ของคุณคงไม่สร้างจิตสำนึก และ ความคิดที่ว่าอย่าดูถูกคนอื่นนะคะ

   เพราะ มฟล. ไม่เคยสอนให้เราดูถูกใคร เพราะเรามีจุดยืนเป็นของตัวเอง ไม่ได้จะเอาไปแข่งใคร เรามองที่คุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณค่ะ

   คุณมาด่า มฟล. ปาวๆๆๆ ให้คนอื่นคล้อยตามคุณ แต่คุณไม่ได้บอกนี้คะว่า Top 5 ของคุณคือ ม. ไร

   แน่จริงก็เปิดเผย สถาบัน Top 5 ของคุณซิว่าที่คุณอ้างถึงนะเป็น ม. อะไรกัน ถึงได้สร้างสรรค์บุคคลอย่างคุณออกมาได้ อย่าด่ากันฝ่ายเดียวซิคะ ไม่แฟร์เลย
   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    เหมือนไหมถามใจตัวเ
    Guest IP
    #22-1
    ขอไม่พาดพิงเจาะจงแล้วกันเดี๋ยวจะนอกเรื่องกลายเป็นเปิดศึกสองสถาบัน    "แต่เราว่าสิ่งหนึ่งที่สร้างความดี ความเก่ง และความเป็นคนอย่างแท้จริงในตัวคน นั้นคือ ตัวคุณเอง ไม่เกี่ยวกะสถาบันค่ะ "    เกี่ยวไหมถามใจตัวเองลึกๆ ทฤษฏี Production มี Input สู่ Process จึงออกมาเป็น Output แค่นี้ก็รู้แล้วครับ Input ที่ดีผ่าน Process ที่ไม่ดี "โอกาส" จะออกมาเป็นWaste ก็มาก หรือ Input ที่เสีย เข้า Process ที่ดีโอกาสเป็น waste ก็มากเช่นกัน. วาทกรรม "เรียนที่ไหนก็เหมือนกันแล้วแต่ตัวผู้เรียน" เป็นสิ่งที่ล้วนไม่จริงคุณเองก็รู้อยู่แก่ใจ ไม่งั้นคงไม่มีการแข่งขันอย่างดุเดือดและคะแนนแต่ละสถาบันเหลื่อมล้ำกันหรอก. ชื่อสถาบันก็เหมือน Brand อย่างหนึ่ง ต่อให้สินค้าดีแต่. Brand ไม่น่าเชื่อถือ มีความเสี่ยงที่สินค้าจะไม่ดี ก็ยากที่ผู้บริโภคจะหยิบมาทดลองใช้ ต้องลดแลก แจก แถม ตัวเองเพื่อให้เขามาลองหยิบดู ต่างกับสินค้าที่ Brand ดีผู้บริโภคก็ยอมที่จะจ่ายราคาแพงเพื่อลดความเสี่ยง    การเปรียบเทียบในที่นี้ก็เหมือน นศคือ Input สถาบันคือ Process and Brand แลข บัณฑิตคือ Ouput ดังนั้นที่ไหนก็เหมือนกันไหมถามใจตัวเองลึกๆ

    การผลิตบัณฑิตที่ดีเป็นแค่ Objective ส่วนจะได้ตามนั้นไ-ู่ที่ Input. Process and Output ครับ    พวกคุณเคยอยู่ที่ๆเดียวคุณก็มองว่าของคุณดีแต่คนที่เขาเคยเห็นสิ่งที่ดีกว่าถ้ามาที่นี่เขาย่อนเห็นความแตกต่างแน่ๆครับ    ยังย้ำว่าที่นี่ ไม่ใช่"ไม่ดี" แต่ที่นี่ได้มาตรฐาน "ระดับหนึ่ง" แต่ยังต้องพัฒนา "อีกมาก" ถ้าเทียบกับ มหาวิทยาลัยชั้นนำ 5 อันดับแรก ดังนั้น ถ้าเลือกได้ให้ข้ามที่นี่ไปก่อน
    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   กำลังใจ
   Guest IP
   #23
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   น้องเจ้าของกระทู้คะ พี่เห็นมีแต่คอมเม้นต์ที่มาด่าคุณที่โจมตีสถาบันเรา

   น้องอย่าคิดมากเลย

   ถ้าเรามีความมุ่งมั่นจริง อะไรก็ไม่เป็นอุปสรรค์ สถาบันทำหน้าที่ผลิตบุคลากรออกมา คนจะเก่งหรือไม่เก่งก็อยู่ที่เราค่ะ

   ที่นี้คนจบมามีงานดีๆทำก็เยอะนะ

   สู้ๆค่ะ ถ้าน้องอย่างเข้าที่นี้จริงขอให้มีความขยันและมุ่งมั่นน้องก็สู้คนอื่นๆได้สบายค่ะ

   แต่ถ้าจิตใจน้องลังเล อยากไป ม. อื่นแล้ว พี่ก็ไม่ได้ว่าอะไรน้องหรอกนะ

   พี่ว่าสถาบันไหนๆก็เหมือนกันมีหน้าทีสอนและผลิตบุคคลที่มีคุณภาพแก่สังคม

   พี่ก็เป็นคนนึงที่เรียนเอกจีนที่ ม. นี้ น้องมีปัญหาอยากสอบถามอะไร เกี่ยวกับภาษาจีนพี่ก็ยินดีช่วยน้องนะคะ

   ซักวันน้องอาจจะมาอยู่รั่วแดง-ทอง ร่วมสถาบันเดียวกันคะ

   ยินดีที่ได้ผูกมิตรนะคะน้องเจ้าของกระทู้

   สู้สู้
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   กำลังใจ
   Guest IP
   #24
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   น้องเจ้าของกระทู้คะ พี่เห็นมีแต่คอมเม้นต์ที่มาด่าคุณที่โจมตีสถาบันเรา

   น้องอย่าคิดมากเลย

   ถ้าเรามีความมุ่งมั่นจริง อะไรก็ไม่เป็นอุปสรรค์ สถาบันทำหน้าที่ผลิตบุคลากรออกมา คนจะเก่งหรือไม่เก่งก็อยู่ที่เราค่ะ

   ที่นี้คนจบมามีงานดีๆทำก็เยอะนะ

   สู้ๆค่ะ ถ้าน้องอย่างเข้าที่นี้จริงขอให้มีความขยันและมุ่งมั่นน้องก็สู้คนอื่นๆได้สบายค่ะ

   แต่ถ้าจิตใจน้องลังเล อยากไป ม. อื่นแล้ว พี่ก็ไม่ได้ว่าอะไรน้องหรอกนะ

   พี่ว่าสถาบันไหนๆก็เหมือนกันมีหน้าทีสอนและผลิตบุคคลที่มีคุณภาพแก่สังคม

   พี่ก็เป็นคนนึงที่เรียนเอกจีนที่ ม. นี้ น้องมีปัญหาอยากสอบถามอะไร เกี่ยวกับภาษาจีนพี่ก็ยินดีช่วยน้องนะคะ

   ซักวันน้องอาจจะมาอยู่รั่วแดง-ทอง ร่วมสถาบันเดียวกันคะ

   ยินดีที่ได้ผูกมิตรนะคะน้องเจ้าของกระทู้

   สู้สู้
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   กำลังใจ
   Guest IP
   #25
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   น้องเจ้าของกระทู้คะ พี่เห็นมีแต่คอมเม้นต์ที่มาด่าคุณที่โจมตีสถาบันเรา

   น้องอย่าคิดมากเลย

   ถ้าเรามีความมุ่งมั่นจริง อะไรก็ไม่เป็นอุปสรรค์ สถาบันทำหน้าที่ผลิตบุคลากรออกมา คนจะเก่งหรือไม่เก่งก็อยู่ที่เราค่ะ

   ที่นี้คนจบมามีงานดีๆทำก็เยอะนะ

   สู้ๆค่ะ ถ้าน้องอย่างเข้าที่นี้จริงขอให้มีความขยันและมุ่งมั่นน้องก็สู้คนอื่นๆได้สบายค่ะ

   แต่ถ้าจิตใจน้องลังเล อยากไป ม. อื่นแล้ว พี่ก็ไม่ได้ว่าอะไรน้องหรอกนะ

   พี่ว่าสถาบันไหนๆก็เหมือนกันมีหน้าทีสอนและผลิตบุคคลที่มีคุณภาพแก่สังคม

   พี่ก็เป็นคนนึงที่เรียนเอกจีนที่ ม. นี้ น้องมีปัญหาอยากสอบถามอะไร เกี่ยวกับภาษาจีนพี่ก็ยินดีช่วยน้องนะคะ

   ซักวันน้องอาจจะมาอยู่รั่วแดง-ทอง ร่วมสถาบันเดียวกันคะ

   ยินดีที่ได้ผูกมิตรนะคะน้องเจ้าของกระทู้

   สู้สู้
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เป็นกำลังใจ
   Guest IP
   #26
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   น้องเจ้าของกระทู้คะ พี่เห็นมีแต่คอมเม้นต์ที่มาด่าคุณที่โจมตีสถาบันเรา

   น้องอย่าคิดมากเลย

   ถ้าเรามีความมุ่งมั่นจริง อะไรก็ไม่เป็นอุปสรรค์ สถาบันทำหน้าที่ผลิตบุคลากรออกมา คนจะเก่งหรือไม่เก่งก็อยู่ที่เราค่ะ

   ที่นี้คนจบมามีงานดีๆทำก็เยอะนะ

   สู้ๆค่ะ ถ้าน้องอย่างเข้าที่นี้จริงขอให้มีความขยันและมุ่งมั่นน้องก็สู้คนอื่นๆได้สบายค่ะ

   แต่ถ้าจิตใจน้องลังเล อยากไป ม. อื่นแล้ว พี่ก็ไม่ได้ว่าอะไรน้องหรอกนะ

   พี่ว่าสถาบันไหนๆก็เหมือนกันมีหน้าทีสอนและผลิตบุคคลที่มีคุณภาพแก่สังคม

   พี่ก็เป็นคนนึงที่เรียนเอกจีนที่ ม. นี้ น้องมีปัญหาอยากสอบถามอะไร เกี่ยวกับภาษาจีนพี่ก็ยินดีช่วยน้องนะคะ

   ซักวันน้องอาจจะมาอยู่รั่วแดง-ทอง ร่วมสถาบันเดียวกันคะ

   ยินดีที่ได้ผูกมิตรนะคะน้องเจ้าของกระทู้

   สู้ๆนะคะเจ้าของกระทู้ และน้องๆที่อยากเข้า มฟล. ด้วยใจจริงๆของน้องเอง

   อยากเข้าเพราะความรู้มากกว่าอยากเข้าเพราะชื่อเสียงของสถาบันค่ะ

   เพราะยังไง สถาบันถึงแม่จะมีชือเสียงขนาดไหน ก็ใช่ว่าคนที่จบมาจะมีคุณภาพเสมอไปค่ะ

   สู้สู้
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #27
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ดราม่ากันจัง เอาจริงๆนะ กระทู้เป็นน้องๆมอปลายมาเล่าถึงความประทับใจครั้งแรกจากการมาสอบแม่ฟ้าหลวง มีรุ่นพี่ที่จบป.โท ที่นี้ทำงานแล้ว มาบ่นว่าน้องอย่ามองโลกให้สวยนัก จบที่นี้ไปก็โดนกดเงินเดือน ไม่มีที่ไหนรับ.... ถ้าจะให้มองแง่ความจริง ไม่ว่าจะจบจากมหาวิทยาลัยไหนๆ ถ้าไม่เก่งพอไม่เด่นโดดเด้งพอ ชื่อมหาลัยไม่ดังพอ ความสามารถไม่มากพอ มันก็หางานยากอยู่แล้ว หนูเรียนปอตรี หนูก็ใช่ว่าจะไม่รู้ ว่าโลกภายนอกมันโหดร้ายแค่ไหน แต่การที่พี่เอาแนวคิดของพี่มาเม้นๆ โพสๆ บอกว่าเป็นคำเตือน ในกระทู้น้องมอปลาย มันก็ไม่เค แล้วหนูที่ไปตอบโต้เม้นของพี่ก็แย่มากๆที่สติหลุด เอาเป็นว่าตอนนี้พี่ก็ได้งานทำแล้ว แบบเซ็งๆ แล้วรู้สึกผิดหวังกับมหาวิทยาลัยนี้ แต่ในขณะที่กบในกะลาอย่างพวกหนูออกมาปกป้องมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยของเราไม่ได้ดีเลิศ แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าสถานศึกษาแล้ว คือแห่งให้ความรู้ สังคม การดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะที่ไหนๆ เมื่อคุณจบออกไป จะมีงานทำหรือไม่ จะมีคนรับคุณมั้ย? มันก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเราแล้วคะ ถึงแม้ชื่อเสียงมหาลัยจะบดบังรัศมีความเก่ง แต่หากเราพยายาม มันก็ต้องมีซักวันที่ต้องได้มา อาจจะไม่ได้เดือนเป็น แสน อย่างตั้งใจ แต่เราก็ยืนด้วยตัวของเราเอง ด้วยความรู้ของเราเองได้ ไม่เกาพ่อแม่กินอีกต่อไป สิ่งที่พวกท่านต้องการคือ เห็นเราใช้ชีวิตได้ด้วยตัวของตัวเอง ฝากไว้เฉยๆนะคะ ^^ 


   ขอโทษพี่ปอโท แล้วก็ ขอโทษน้องคนตั้งกระทู้ ที่ต้องมาเจอดราม่าของพวกพี่ๆด้วยนะคะ 

   ทีมแม่ฟ้าหลวง สงบศึกเถอะคะ ความคิดเค้าเราห้ามไม่ได้ ซักวันเราก็จะได้เจอแบบพี่ปอโทเค้า แล้วซักวันเราก็อาจจะเข้าใจพี่เค้าก็เป็นได้....
   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    พูดตามจริงโกรธกันจัง
    Guest IP
    #27-1
    ผมชอบ คห นี้มากครับ น้องมองทะลุตัวหนังสือเข้าใจจุดประสงค์ผมได้ไม่ได้ใช้อารมณ์ และมองภาพรวมได้น่าชื่นชมมาก ขอบคุณมากครับ คนอื่นๆที่เดือดๆอาจจะเพราะเจอที่ผมเขียนว่า "เหมือนได้ขยะมา1แผ่น" อืมอันนี้ก็คงดูรุนแรงไปจริงๆ ขออภัยด้วยแล้วกันตอนนั้นคงใช้อารมณ์มากหลังๆก็พยายามพิมพ์เกลาๆใช้อารมณ์ให้น้อยลงแล้ว    ผมเพียงอยากจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมไว้เพราะผมเป็นคนนึงที่รู้สึกเสียดายกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองกับการคิดว่า"เรียนที่ไหนก็เหมือนกันอยู่ที่เรา" นี่แหละก็อยากให้ข้อมูลจากการเรียนหลายๆที่ไว้ประกอบการตัดสินใจ ให้เลือกคนที่อ่านได้เลือกที่ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ ผมก็พูดในข้อเท็จจริงสิ่งที่เป็นทั้งหมดไม่ใช่การดูถูกเลย    การให้ข้อมูลที่เป็นธรรมทั้งดีทั้งเสียเป็นสิ่งที่พึงทำนะ ถ้าคุณพูดแต่ด้านดีเขาจะรู้ไหมว่ามันมีด้านอื่น อย่างน้อยที่ผมพูดมันก็เป็นข้อมูลที่ไม่ได้บิดเบือนให้คนเขาได้รู้บ้างสิว่ามันมีด้านอื่นด้วยไม่ใช่พูดแต่ด้านดีๆ    ขอบคุณน้องที่รับฟังและเข้าใจ    ปล ขอแก้คำครหาว่าพี่เนรคุณ มฟล เอาแต่ด่านิดนึงนะพี่มาอยู่เนี่ยะ งานวิจัยปโท ที่พี่ทำได้รับการยอมรับคัดเลือกให้ขึ้นประชุมวิชาการระดับนานาชาติกว่า 3 ครั้งจัดโดยมหาวิทยาลัย Top5 ทั้งหมด และยังนำไปตีพิมพ์ในวรสารชั้นนำของเมืองไทยอีก1ฉบับ พี่พาชื่อ มฟล ขึ้นไปให้วงการวิชาการได้รู้จัก เอางานไปตีพิมพ์ในวรสารดีๆให้พวกนักวิจัยรุ่นหลังได้อ้างอิงซึ่งก็จะมีชื่อ มฟล ติดไปเสมอ ถ้าเป็นปโทคนอื่นหรอครับ จบตั้งแต่งานประชุมแรกแล้วไม่บ้าไปขึ้นประชุมสามสี่ที่บ้าส่งตีพิมพ์แบบพี่หรอก พี่ไม่ได้เก่งแต่มาด่านะครับ พี่สร้างชื่อให้ มฟล เหมือนกัน ฝากไว้ด้วยขอบคุณครับ
    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #28
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เพื่อนของเพื่อนพี่แอตมิทเข้า รพ.ไปแล้วรายนึง ส่วนเมทพี่กินข้าวกินลูกชิ้นละลำไส้ตรงตลอด จาก70กก. นน.มันลดไปประมาณ 4-5 โล มีคนเจอแมลงสาบกับแมลงวันบ่อยมาก

   เวลาเพื่อนพี่มันไปกินข้าวถามว่าไปครัวลำดวนจะกิน พี่จะถามมันว่าครัวลำดวนมีอะไรบ้างที่ปลอดภัย 55555555555555555 ////หนูไปเจอแมวที่ไหนลูกก พี่ยังไม่เห็นตัวนี้เล๊ยยย 

   ปล.พี่ก็เรียนจีนนะแต่เรียนจีนศึกษา
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   คิดก่อนเขียน
   Guest IP
   #29
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   มฟล เปิดมา 17 ปี จะให้ไปเทียบกับ ม. ที่คุณกล่าวถึงทั้งหลายนั้นที่เปิดมาแล้ว 50ปีขึ้นไป ก็คงไม่ได้หรอกนะคะ แค่ระยะเวลาในการเปิดสอนก็น้อยกว่าแล้ว จะพัฒนาไปเร็วเทียบเท่า ม. ที่คุณกล่าวถึงก็คงไม่ได้ ม. Top5 ที่คุณกล่าวมา เขาเปิดสอนมาแล้วกี่ปีถึงจะพัฒนาสถาบันให้คุณภาพได้

   คุณควรจะมองว่า 17 ปีที่ ม. เราเปิดสอนมาเขาได้พัฒนาอะไรไปบ้างแล้ว และระยะเวลาที่พัฒนารวดเร็วแค่ไหน

   ม. แต่ละ ม. ก็มีจุดยืน จุดเด่น จุดด้วยที่ต่างกัน แต่เราเชื่อนะว่าศักยภาพคนไม่ได้อยู่ที่ ม.(ความเห็นส่วนตัวค่ะ เพราะเราไม่ดูถูกคนต่างสถาบัน)

   ทุกๆ ม. เขาก็ต้องหาทางพัฒนาระดับให้ดีขึ้นเรื่อยๆแหละค่ะ ม. Top5 ของคุณก็เหมือนกัน ถ้าอยู่ที่เดิมคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว ไม่พัฒนา สักวันมันก็ต้องตกลงมาจากที่สูงๆกลายเป็นอยู่ระดับกลางๆหรือต่ำลง คุณว่าจริงมั้ยคะ

   เราว่าอย่าเอา ม. มาเปรียนกันเลย ถ้ามาเปรียนแบบนี้ก็เหมือนเอา ม. Top5 ที่เปิดมานานแล้วเป็นผู้ใหญ่มีภูมิรู้ที่มากแล้ว มาเทียบม. ที่กะลังเปิดมาไม่นานกะลังเป็นเด็กหรือวัยรุ่นอยู่กะลังสร้างภูมิรู้ของตัวเอง ยังไงเด็กก็แพ้ผู้ใหญ่ค่ะ

   มฟล กะลังสร้างจุดเด่นเป็นของตัวเอง

   แต่ถามว่าคุณจะมาว่า ม. มันก็ไม่ผิด มันเป็นสิทธิ์ของคุณ บางทีระบบของ ม. หรือการสอนของที่นี้อาจจะไม่เข้ากับคุณก็ได้ คุณเลยรู้สึกว่าไม่ชอบ

   แต่ที่เราอยากจะบอกคือ คุณโตแล้ว จบ ป.โท เป็นผู้ใหญ่หางานทำได้แล้ว การที่จะว่าอะไรก็ควรจะพูดให้มันสร้างสรรค์หน่อย ถึงแม้มันจะเป็นทางลบ คุณควรจะมีทักษะในการพูดหน่อยนะคะ อย่าว่าอะไรเลย เดี๋ยวมันจะเหมือนเด็กสอนผู้ใหญ่ ดูไม่ดีค่ะ คุณไปคิดเอาเองละกัน ว่าการทักษะการพูดหรือการเขียนตำหนิอะไรของคุณมันเป็นอย่างไร คุณอาจจะคิดว่าคุณพูดตรง พูดตรงอะดีค่ะ แต่อย่าให้มันเกิดเรื่อง แบบในกระทู้นี้ก็เหมือนการเกิดเรื่องอย่างหนึ่งที่ทำให้คนมาทะเลาะถกเถียงกันในนี้เพราะตัวหนังสือ เพราะคำพูดค่ะ มันเหมือนสงครามน้ำลายอะ   ถึงแม้เราจะอยู่ มฟล. แต่เราก็เข้าใจคุณนะเพราะระบบของแต่ละ ม. ไม่เหมือนกัน คุณเรียนที่เก่าของคุณ คุณอาจจะชอบที่นั้นมากกว่า แนนที่นี้มันไม่ใช่แบบที่คุณคิดหรือชอบอะ แต่ที่เรามาเมนต์เราก็แค่อยากให้คุณปรับเปรี่ยนวิธีการเขียนให้คนอ่านเข้ารื่นหูไม่พลอยไปเกลียดในความเห็นที่คุณกะลังใจให้คนอ่านได้คิด เรารู้ว่าให้ข้อมูลด้านดีด้านเดียวกับผู้อ่านก็ไม่ดีหรอก จริงมัยคะ   ขอบคุณค่ะถ้าคุณจะกรุณารับฟังความเห็นของเรา แล้วเราก็ขอโทษนะคะถ้าทำให้คุณอารมณ์เสียในการอ่านคอมเม้นต์เราตกใจ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ผ่านมา
   Guest IP
   #30
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


   อ้างอิง http://pantip.com/topic/34325305/desktop

   ฝากไว้ให้คิดเถอะ ตอบจากมุมมองของเจ้าของบ.และเป็นคนจ้างงาน แนะนำให้เรียนม.ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

   ถ้าไม่ใช่แนววิชาชีพอย่างแพทย์ พยาบาล เภสัช สถาปัตย์ บัญชี วิศวกร นักกฎหมาย ฯลฯ

   บัณฑิตส่วนมากจบมาก็ทำงานไม่ค่อยตรงสาย รุ่นพี่ในบริษัทต้องมาคอยสอนงานรุ่นน้องที่รับมาใหม่อีกอยู่ดี   ส่วนความมุ่งหวังของจขกท.เรื่องภาษาอังกฤษในชั้นเรียน ให้อยู่ที่วินัยของตัวเองเป็นหลักเถอะ อย่าหวังพึ่งแค่มหาวิทยาลัยอย่างเดียว

   ที่มหาวิทยาลัยมีให้คือเรื่องชื่อเสียงที่คนรุ่นเก่าสะสมไว้ เวลาลงแข่งขันในตลาดแรงงาน คนรับเค้าก็มองแค่ภาพรวมค่ะ

   ไหนจะเรื่องรุ่นพี่รุ่นน้อง คอนเนคชั่นเอย เวลาสมัครงานที่ไม่ตรงสาย เด็กจบใหม่มา บริษัทที่รับสมัครเค้าไม่มองว่าคุณจบคณะอะไร

   แต่เค้าจะมองว่าคุณมาจากม.อะไร เกรดเท่าไร รับมาแล้วจะต้องมาเทรนอะไรบ้าง ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ฯลฯ   อย่างที่บอกตอนต้น โลกแห่งการทำงานในประเทศนี้ไม่ได้สวยงาม สีของมหาวิทยาลัยมีแฝงอยู่ในทุกที่ ถึงไม่มีสิ่งเหล่านี้มันก็พิสูจน์ตัวมันเอง

   เช่น เมื่อก่อนเรารับเด็กหมดทุกม.ไม่เลือกมากเพราะเราเชื่อว่าทุกคนเท่ากัน แต่ต่อมาคนที่เรารับก็พิสูจน์ให้เห็นว่ามันไม่จริง ทุกคนไม่ได้เท่ากัน

   นับจากสถิติตอนนี้ส่วนใหญ่ที่ได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นไปก็จบจากม.ชั้นนำทั้งนั้น เพราะทำงานเก่ง มีความได้เปรียบเรื่องตรรกะและทัศนคติ

   ซึ่งเค้าสะสมมาจากสมัยเรียนมหาวิทยาลัย มีอาจารย์เก่งๆคอยสอนและปลูกฝังมาดี

   เพราะฉะนั้นสรุปเลย เลือกม.ดังที่ตัวเองสามารถเข้าไปได้จะดีที่สุด จะทำให้ได้เปรียบเวลาลงตลาดแรงงาน

   ที่เหลือค่อยไปพัฒนาทักษะตัวเองตามไปเรื่อยๆจะดีกว่า

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Fookfik
   Guest IP
   #31
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   พี่ค้าพี่สอบติดมั้ยอยากปรึกษาการสอบเข้าแม่ฟ้าหลวงอะค่ะTT
   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป