รู้หรือเปล่า? โยเกิร์ตมีหลายชนิด…มากกว่าที่คิด!
คงไม่มีใครไม่เคยกิน “โยเกิร์ต” หรอกใช่มั้ย? แต่รู้หรือเปล่า…ว่าโยเกิร์ตที่คนส่วนใหญ่กินกันคือโยเกิร์ตประเภทไหน และจริงๆ แล้วมันยังมีโยเกิร์ตอีกหลายประเภทเลยที่หลายคนยังไม่เคยรู้ วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับโยเกิร์ตแต่ละชนิดให้มากขึ้นกันดีกว่า
1. โยเกิร์ตชนิดปกติ
นี่แหละ! โยเกิร์ตที่คนส่วนใหญ่มักจะกินกัน เนื้อกึ่งข่นกึ่งเหลว มีหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นรสธรรมชาติ, รสผลไม้ต่างๆ เป็นต้น ทำจากนมชนิดไขมันปกติ ไขมันต่ำ และปราศจากไขมัน หากินได้ง่าย มีขายตามร้านค้าทั่วไปเลย
2. กรีกโยเกิร์ต / กรีกสไตล์โยเกิร์ต
Credit Pic: IG @bitefoodsbeatfat
โยเกิร์ตชนิดนี้เหมาะกับคนที่ต้องการโปรตีนโดยเฉพาะ เพราะโยเกิร์ตที่มีเนื้อข้นพิเศษกว่าเดิม มีทั้งชนิดปกติ แบบไขมันต่ำ และ ปราศจากไขมัน และมีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไป ตอนนี้ก็มี DUTCHIE GREEK STYLE YOGHURT แล้ว ได้โปรตีน 2 เท่าจากปกติด้วย ส่วนตัวแล้วรู้สึกกินง่ายกว่ากรีกโยเกิร์ตบางยี่ห้อ รสชาติไม่เปรี้ยวจนทานไม่ได้ แถมไขมันต่ำ น้ำตาลน้อยด้วย
3. โปรไบโอติกโยเกิร์ต
Credit Pic: http://goo.gl/WNH8kW
โยเกิร์ตชนิดนี้จะเหมือนกับโยเกิร์ตปกติ แต่จะมีการเพิ่มเข้าไป ทำให้มีส่วนช่วยในการขับถ่าย และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยให้อาการท้องเสีย และท้องผูกดีขึ้นด้วย
4. โยเกิร์ตชนิดดื่ม
ถ้าเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ “นมเปรี้้ยว” นั่นเอง เป็นโยเกิร์ตชนิดเหลวผสมด้วยน้ำผลไม้ชนิดต่างๆ (สตรอว์เบอร์รี่, ส้ม, ผลไม้รวม, บลูเบอร์รี่) ลักษณะจะข้นกว่านมสดเล็กน้อย
5. โยเกิร์ตที่ไม่ได้ทำมาจากนม
โยเกิร์ตชนิดนี้มักทำจาก “นมถั่วเหลือง” เหมาะสำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติ รสชาติจะแตกต่างจากโยเกิร์ตทั่วไป โยเกิร์ตจากนมถั่วเหลืองเป็นโยเกิร์ตที่ย่อยง่าย เป็นแหล่งวิตามินบี 1 เป็นวิตามินที่ช่วยในเรื่องเร่งการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นด้วย
6. คีเฟอร์
Credit Pic: http://goo.gl/axGAIb -
คีเฟอร์ ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ 2 ชนิด ได้แก่ ยีสต์ Saccharomyces Exiguus หรือ S. Kefir และแบคทีเรียแลคติค (Lactic Acid Bacteria) กระบวนการหมักคีเฟอร์จะก่อให้เกิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ และแอลกอฮอล์ในปริมาณเล็กน้อย ดังนั้นคีเฟอร์จึงมีรสชาติคล้ายโยเกิร์ต แต่มีกลิ่นที่แรงกว่านั่นเอง
3 ความคิดเห็น
2. กรีกโยเกิร์ต / กรีกสไตล์โยเกิร์ต
Credit Pic: IG @bitefoodsbeatfat
โยเกิร์ตชนิดนี้เหมาะกับคนที่ต้องการโปรตีนโดยเฉพาะ เพราะโยเกิร์ตที่มีเนื้อข้นพิเศษกว่าเดิม มีทั้งชนิดปกติ แบบไขมันต่ำ และ ปราศจากไขมัน และมีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไป ตอนนี้ก็มี DUTCHIE GREEK STYLE YOGHURT แล้ว ได้โปรตีน 2 เท่าจากปกติด้วย ส่วนตัวแล้วรู้สึกกินง่ายกว่ากรีกโยเกิร์ตบางยี่ห้อ รสชาติไม่เปรี้ยวจนทานไม่ได้ แถมไขมันต่ำ น้ำตาลน้อยด้วย
กินเหมือนกัน แต่กินกรีกสไตล์ เพราะมันเนื้อข้นดี โปรตีนก็เยอะ
เพิ่งรู้เหมือนกัน ดีๆจะได้รุ้ว่าใครเหมาะกะอันไหน
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?