Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รู้หรือเปล่า? โยเกิร์ตมีหลายชนิด…มากกว่าที่คิด!

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

         คงไม่มีใครไม่เคยกิน โยเกิร์ตหรอกใช่มั้ย? แต่รู้หรือเปล่าว่าโยเกิร์ตที่คนส่วนใหญ่กินกันคือโยเกิร์ตประเภทไหน และจริงๆ แล้วมันยังมีโยเกิร์ตอีกหลายประเภทเลยที่หลายคนยังไม่เคยรู้ วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับโยเกิร์ตแต่ละชนิดให้มากขึ้นกันดีกว่า

1. โยเกิร์ตชนิดปกติ

        นี่แหละ! โยเกิร์ตที่คนส่วนใหญ่มักจะกินกัน เนื้อกึ่งข่นกึ่งเหลว มีหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นรสธรรมชาติรสผลไม้ต่างๆ เป็นต้น  ทำจากนมชนิดไขมันปกติ ไขมันต่ำ และปราศจากไขมัน หากินได้ง่าย มีขายตามร้านค้าทั่วไปเลย

2. กรีกโยเกิร์ต / กรีกสไตล์โยเกิร์ต

Credit Pic: IG @bitefoodsbeatfat

            โยเกิร์ตชนิดนี้เหมาะกับคนที่ต้องการโปรตีนโดยเฉพาะ เพราะโยเกิร์ตที่มีเนื้อข้นพิเศษกว่าเดิม มีทั้งชนิดปกติ แบบไขมันต่ำ และ ปราศจากไขมัน และมีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไป ตอนนี้ก็มี DUTCHIE GREEK STYLE YOGHURT แล้ว ได้โปรตีน 2 เท่าจากปกติด้วย ส่วนตัวแล้วรู้สึกกินง่ายกว่ากรีกโยเกิร์ตบางยี่ห้อ รสชาติไม่เปรี้ยวจนทานไม่ได้ แถมไขมันต่ำ น้ำตาลน้อยด้วย


3. โปรไบโอติกโยเกิร์ต

Credit Pic: http://goo.gl/WNH8kW

            โยเกิร์ตชนิดนี้จะเหมือนกับโยเกิร์ตปกติ แต่จะมีการเพิ่มเข้าไป ทำให้มีส่วนช่วยในการขับถ่าย และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยให้อาการท้องเสีย และท้องผูกดีขึ้นด้วย 

4. โยเกิร์ตชนิดดื่ม

        ถ้าเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ นมเปรี้้ยว นั่นเอง เป็นโยเกิร์ตชนิดเหลวผสมด้วยน้ำผลไม้ชนิดต่างๆ (สตรอว์เบอร์รี่, ส้ม, ผลไม้รวม, บลูเบอร์รี่)  ลักษณะจะข้นกว่านมสดเล็กน้อย

5. โยเกิร์ตที่ไม่ได้ทำมาจากนม

         โยเกิร์ตชนิดนี้มักทำจาก นมถั่วเหลือง  เหมาะสำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติ รสชาติจะแตกต่างจากโยเกิร์ตทั่วไป โยเกิร์ตจากนมถั่วเหลืองเป็นโยเกิร์ตที่ย่อยง่าย เป็นแหล่งวิตามินบี 1 เป็นวิตามินที่ช่วยในเรื่องเร่งการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นด้วย

6. คีเฟอร์

Credit Pic: http://goo.gl/axGAIb -

            คีเฟอร์ ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ 2 ชนิด ได้แก่ ยีสต์ Saccharomyces Exiguus หรือ S. Kefir และแบคทีเรียแลคติค (Lactic Acid Bacteria) กระบวนการหมักคีเฟอร์จะก่อให้เกิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ และแอลกอฮอล์ในปริมาณเล็กน้อย ดังนั้นคีเฟอร์จึงมีรสชาติคล้ายโยเกิร์ต แต่มีกลิ่นที่แรงกว่านั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

>

3 ความคิดเห็น

ต้นไผ่ 3 พ.ย. 58 เวลา 12:22 น. 1

2. กรีกโยเกิร์ต / กรีกสไตล์โยเกิร์ต

Credit Pic: IG @bitefoodsbeatfat
โยเกิร์ตชนิดนี้เหมาะกับคนที่ต้องการโปรตีนโดยเฉพาะ เพราะโยเกิร์ตที่มีเนื้อข้นพิเศษกว่าเดิม มีทั้งชนิดปกติ แบบไขมันต่ำ และ ปราศจากไขมัน และมีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไป ตอนนี้ก็มี DUTCHIE GREEK STYLE YOGHURT แล้ว ได้โปรตีน 2 เท่าจากปกติด้วย ส่วนตัวแล้วรู้สึกกินง่ายกว่ากรีกโยเกิร์ตบางยี่ห้อ รสชาติไม่เปรี้ยวจนทานไม่ได้ แถมไขมันต่ำ น้ำตาลน้อยด้วย

กินเหมือนกัน แต่กินกรีกสไตล์ เพราะมันเนื้อข้นดี โปรตีนก็เยอะ
ว้าว

0