แขร์ประสบการณ์ สอบโรงเรียนกำเนิดวิทย์รอบแรก #kvis ปี'60 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#kvis #สอบเข้าม #โรงเรียนกำเนิดวิทย์ #กำเนิดวิทย์
สวัสดีค่าาา วันนี้จะเล่าให้ฟังว่าเมื่อวานไปสอบมาเป็นยังไงบ้าง เผื่อจะเป็นประโยชน์กับน้องๆที่สนใจจะมาสอบในปีถัดๆไปนะ โรงเรียนตั้งอยู่ที่อำเภอวังจันทร์ ระยอง เริ่มสอบตอน9โมงครึ่ง คือบรรยากาศตอนเช้าดีมากกกกก หมอกลงเพียบเลย บรรยากาศน่านอน=[]= 
ไปถึงโรงเรียนปุ๊ปคือมันหรูมากกกก มีภูเขา มีทะเลสาบ ตึกก็สวย ใหม่ น่าเรียนสุดๆ พอไปถึงเขาก็จะมีรุ่นพี่กำเนิดวิทย์หน้าตาดีๆมาถือป้ายห้องสอบแล้วเราก็ไปเข้าแถว ปีนี้สนามสอบที่เราไปคนประมาณเกือบๆพันคน ยามหน้า รร บอกให้เราลงจากรถ เพราะมันไม่มีที่จอด เราเลยต้องเดินเข้ามาใน รร แล้วนั่งรถกอล์ฟเข้ามาอีกที- -
เราสอบห้อง12 มีใครสอบห้องเดียวกับเราบ้างไหม55555 กรรมการคุมสอบดูเหมือนจะโหดแต่ก็ไม่นะ มาเริ่มกันที่วิชาแรกเลย คณิตศาสตร์ ยากมากกกกกกก เขียนคำตอบทุกข้อ ไม่มีชอยส์ คณิตมันมี2ช่วง ช่วงแรกเป็นเรขา มีแต่โจทย์ปัญบ้าบอ5555 บางข้อไม่มีรูปให้ ต้องวาดแล้วคิดออกมาเองด้วย มี10ข้อมั้ง ทำได้ข้อเดียวแบบมั่วๆ5555 มันเป็นพวกให้หาความยาวด้านสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม เราจำโจทย์ได้ข้อนึงอาจจะไม่เป๊ะนะ มันถามว่าจากเกาะแห่งหนึ่งจะไปเกาะแห่งที่สองต้องนั่งเรือไปทางทิศตะวันออก1กิโล ทิศเหนือ1กิโล ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ1กิโล ถ้าระยะทางของเกาะทั้งสองแห่งเท่ากับ รูทa+bรูท2 a+bจะเท่ากับเท่าไร งงไหม จำได้คร่าวๆแค่นี้ ขอโทษจริงๆนะ555 แล้วมันมีการเขียนไว้ในข้อสอบหน้าแรกๆด้วยนะว่า ในอนาคตอาจจะมีป้ายแบบนี้ติดอยู่ที่หน้าโรงเรียน "ห้ามผู้ที่ไม่เห็นความสำคัญของเรขาคณิตเข้ามาในโรงเรียนนี้!"
ช่วงที่2จะมีบทความยาวๆมาให้อ่าน ครั้งนี้เป็นจำนวนฟิโบนัชชีแล้วก็จำนวนลูคาส อัตรส่วนทองคำ แล้วมันก็มีคำถามให้คิด เราว่าไม่ยากนะ ทำได้เกินครึ่งเลย ถูกไม่ถูกอีกเรื่อง รู้แต่หมดเวลาไปกับการนั่งไล่ฟิโบนัชชีมาก5555555 ไม่รู้มีวิธีลัดไหม เรา ทำไม่เป็น เราคิดตรงๆเลย55555 คิดไม่ออกก็มองหน่าต่างเป็นภูเขา ทะเลสาบ หมอก รู้สึกเหมือนเรียนเมืองนอก5555


พักกลางวันโรงอาหารคนเยอะมากกกก หาที่นั่งค่อนข้างยาก อาหารอย่างละ20ก็รสชาติดีนะ แนะนำห้ามอดข้าวเด็ดขาด ย้ำ! ไม่งั้นเดี๋ยวเข้าไปห้องสอบจะไม่มีสมาธิทำข้อสอบนะ มันยากจริงๆ
วิทย์ยากมากกกกกก ตอนแรกหวังไว้ว่าคณิตยากเหลือเกิน วิทย์คงไม่ยากหรอก เปิดมาหน้าแรกตาลายเลย มีบทความยาวๆเรื่องอุกกาบาตมาให้อ่าน เรื่องที่มีลูกไฟตกลงมาที่กรุงเทพปีที่แล้ว ที่ฟ้าสว่างไปทั่วเหมือนลูกไฟดาวตก คำถามมันครอบคลุมทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีวะเลย
คำถามแรกให้หาอัตราเร็วของอุกกาบาตที่ตกลงมาบนพื้นผิวโลก และให้หาอัตราเร็วของอุกกาบาตถ้ามันขนานกับพื้นโลก แล้วก็มีให้เปรียบเทียบว่า อุกกาบาตของรัสเซียกะไทย มีความหนาแน่นต่างกันเท่าไร(ทศนิยม2ตำแหน่ง) แล้วก็มีตารางมาให้วิเคราะห์ว่าอุกกาบาตที่ตกในไทยเป็นอุกกาบาทชนิดไหน มีความถ่วงจำเพาะเท่าไร โอ้ยมึนนนนน เป็นข้อเขียนด้วยนะ เราไม่รู้จะเขียนไรเอาเลขวันเกิดตัวเองมาบวกกับเดือนเกิด หรือไม่ก็เอาเลขในโจทย์มาบวกลบคูณหารกันมั่วๆแล้วตอบซะเลย55555 แต่นั้นไม่พอมีให้วาดกราฟอีก55555 เราวาดเป็นแนวเฉียงเลย ทำไม่เป็น
เคมีก็ให้หาอะไรไม่รู้แคตไอออนในอุกกาบาต แล้วเปรียลเทียบพวกสารละลายกรดhcl แล้วก็ไรไม่รู้เมื่อ ทำปฏิกิริยากับอุกกาบาต เราไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไรมึน อ่านแล้วจะหลับบบ รอผู้รู้มาช่วยตอบ
ส่วนชีวะก็มาแบบถามว่าการที่แซลมอนมีสีแดงขึ้นในฤดูผสมพันธุ์มีผลดีผลเสียอย่างไร แล้วก็ให้วิเคราะห์เรื่องโปรตีนของปลาแซลมอนในธรรมชาติ กับแบบจีเอ็มโอว่าคนแพ้โปรตีนจะกินได้ไหม  อีกคำถามนึงคือเรื่องถั่วเหลืองกับดีเอ็นเอไรไม่รู้ ข้อนี้ทำไม่ได้เลย มันเป็นตารางยีนส์ถั่วเหลือง แล้วถามว่าต้องปลูกแบบไหนจะได้เมล็ดเยอะสุด แล้ว-ส่วนที่จะได้เมล็ดเยอะเป็นเท่าไรต่อเมล็ดน้อยที่สุด ไรไม่รู้ มึนเลย
ให้เวลาสอบวิชาละ2ชั่วโมง เราเห็นคนข้างๆเราหลับด้วย เผลอหันไปมอง คือเขียนชื่อข้อสอบแล้วหลับเลย55555 ตาหลับสนิท เห็นอีกทีนึงวาดไรไม่รู้เต็มข้อสอบ
คนที่จะไปสอบในปีถัดๆไปขอให้โชคดีนะ เตรียมตัวไปด้วย อย่าทำแบบเราไปแบบชิวๆ ไม่รู้เรื่องไรเลย แต่อยากติด ใครมีคำถามอะไรหรือจะขอรายละเอียดเพิ่มเติมบอกได้นะ


ใครติดบ้างคะ จขกท.ไม่ติดนะ สนามต่อไปมหิดลรออยู่ ยังไม่สายที่จะเตรียมตัว^^

แอดเฟซมาคุยกันได้นะ : fb.com/MiNdDizZ.ZiI
#สอบเข้าม #โรงเรียนกำเนิดวิทย์ #กำเนิดวิทย์
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

31 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป