Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แนะนำคณะแพทยศาสตร์น้องใหม่ ม.นราธิวาสราชครินทร์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#รับตรงนราธิวาส
สวัสดีค่ะ กระทู้นี้มีไว้สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลของคณะแพทยศาสตร์ มหาลัยนราธิวาสราชครินทร์ จ.นราธิวาส ซึ่งเพิ่งก่อตั้งได้ไม่นาน อาจจะไม่มีคนรู้จักมากนัก จากที่เคยเปิดดูตามกระทู้ต่างๆที่เกี่ยวกับคณะแพทยศาสตร์ ก็ยังไม่พบข้อมูลมากนัก วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับคณะแพทยศาสตร์ของเรากันค่ะ เพื่อประโยชน์กับเด็กรุ่นต่อๆไปค่ะ

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2548 ตามมติว่าด้วยหลักการจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ โดยเป็นคณะแพทยศาสตร์ลำดับที่ 18 ในจำนวนโรงเรียนแพทย์ทั่วประเทศ 20 สถาบัน และเป็นลำดับที่ 2 ในภาคใต้และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์จึงริเริ่มจัดตั้งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อเป็นโรงพยาบาลหลักในการทำการเรียนการสอนของนักศึกษาแพทย์และนักศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ
 

ในช่วงแรกในการจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ขึ้นนั้น มีปัญหาอุปสรรคมาก เพราะการสร้างคณะแพทยศาสตร์ต้องใช้ทุนจำนวนมหาศาล และต้องใช้เวลาเป็นนานในการสร้างคณาจารย์แพทย์ มิใช่ว่านึกอยากจะสร้างคณะแพทยศาสตร์ก็จะสร้างได้ง่ายๆ ซึ่งในขณะขนาดนั้นเองก็ดูเหมือนว่าคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จะเป็นได้แค่ความฝันตอนกลางวัน เพราะหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต ฉบับแรกที่เสนอขึ้นไปไม่ผ่านแพทยสภา มีการออกข่าวเตือนสังคมว่า หลักสูตรสถาบันแห่งนี้ไม่ได้มาตรฐาน ข่าวคราวที่สะพัดในอินเทอร์เน็ตทุกวี่ทุกวันว่า "จบแล้วทำงานเป็นหมอไม่ได้" คณะแพทยศาสตร์แห่งนี้ จึงถูกสาปแช่งให้ "ตายคลอด หรือ STILLBORN" คือเกิดปุ๊บตายปั๊บ


การจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จึงต้องตั้งต้นใหม่อีกครั้ง โดยครั้งนี้ไม่ใช่เริ่มต้นจาก "ศูนย์" แต่กลับต้องตั้งต้นจาก "ติดลบ" ลำพังการตั้งท่ามกลางความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย ก็สุดแสนจะลำบากสาหัสอยู่แล้ว มิหนำซ้ำ ภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือยังไม่มีเหลืออีกเลย แต่ทางมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ก็ได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อจะให้สามารถเปิดคณะแพทยศาสตร์แห่งนี้ให้จงได้

ปัจจุบันรู้สึกว่าจบไปสามรุ่นแล้วค่ะ อยู่ในช่วงชดใช้ทุนตามรพ.ต่างๆ และรุ่นล่าสุดก็คือรุ่นที่10 เชื่อว่าในปีต่อๆไป ก็จะมีคนรู้จักที่นี่เพิ่มมากขึ้น การใช้ชีวิตอยู่นราธิวาสก็ได้ความสงบไปอีกแบบ แหล่งที่กินที่เที่ยวก็มีเยอะค่ะ มีสนามบินอยู่ใกล้ๆ บางครั้งมีอ.จากศิริราชและพระมงกุฏมาสอน อ.สอนดีมากๆค่ะ และก็ยังมีค่ายต่างๆมากมาย สำหรับน้องๆที่สนใจ การสอบเข้าจะมีในช่วงพฤศจิกายนค่ะ

นักศึกษาชั้นปีที่1-3 เรียนที่มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส
นักศึกษาชั้นปีที่4-6 ศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิก โรงพยาบาลสงขลา จ.สงขลา

มีภาพตึกของคณะให้ชมกันด้วย

 

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

16 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป