ซ่อน
แสดง

แค่คิด...ชีวิตก็เปลี่ยน [ยินดีให้แชร์]

Impossible-
Guest IP
วิว
#แอดมินชั่น #dek59 #เลือกได้
แค่คิดชีวิตก็เปลี่ยน

อยากเล่าถึงเรื่องเรื่องนึง สำหรับเรื่องที่จะพูดถึงนี้ไม่ใช่เรื่องที่เกิดกับตัวเรา แต่เป็นเรื่องที่มีอ.ท่านนึงได้กล่าวไว้...
มีผู้ใหญ่คนนึงเคยพูดกับเราว่า ท่านเล่าว่า ท่านมีลูกสองคน เป็นลูกสาว 1 คนและลูกชาย 1 คนลูกของเขาทั้งสองคนเป็นคนที่เรียนหนังสือเก่งมาก สติปัญญาดี เฉลี่ยวฉลาดทั้งคู่ และเมื่อจบการศึกษาภาคบังคับ (ม.3) เขาได้พาลูกชายไปสมัครสอบที่โรงเรียนชาย(นครสวรรค์) โรงเรียนสตรีนครสวรรค์ โรงเรียนโยธินบูรณะ โรงเรียนชื่อดังมากมาย...ซึ่งลูกของเขาก็สอบได้ทุกที่ แต่ลูกเขาคนนี้เลือกที่จะศึกษาต่อระดับมัธยมปลายที่ โรงเรียนมีชื่อจ.อุทัยธานี(ไม่ใช่ร.ร.ประจำจังหวัด) ตอนนั้นท่านเล่าว่า เขาได้ถามลูกของเขาว่าทำไมถึงไม่เลือกเรียนโรงเรียนที่สอบได้ (ร.ร.ชื่อดังทั้งหลาย) ลูกเขาตอบว่า "พ่อคับที่ผมไปสอบผมไม่ได้ต้องการอยากที่จะเรียนแต่ผมต้องการสอบให้พ่อดูว่าผมก็ทำได้"
หลังจากนั้น เมื่อถึงวันที่จบมัธยมปลาย ลูกของเขาคนนี้ก็มีความใฝ่ฝันว่าอยากเป็นหมอ เขาสามารถสอบติด คณะแพทย์ มหาวิทยาลัยจุฬาฯ และชื่อดังหลายแห่งแต่ลูกเขาคนนี้กลับเลือกที่จะเรียน ม.ราชภัฏแห่งหนึ่งในกทม. ผู้ใหญ่ท่านนี้จึงถามลูกเขากลับว่า "ไม่อยากเรียนเหรอ ม.ดังนั่นมันสามารถทำให้ลูกมีอนาคตที่ดีได้นะ" ลูกเขาบอกกลับมาว่า "พ่อคับผมอยากเรียนที่นี่(ม.ราชภัฏ)" ปัจจุบันลูกเขาคนนี้เรียนจบแล้วทั้งคู่ ทำงานเป็นคุณหมอใน รพ. ส่วนคนผู้หญิง ทำงานบริษัทแห่งหนึ่ง (จำไม่ได้เหมือนกัน)
แล้ววันนั้นเราฟังเราก็อึ้ง ในความสามารถของลูกเขาที่สามารถเลือกสิ่งที่ต้องการให้กลับตัวเองได้ มีเป้าหมายชัดเจน หนักแน่น เราก็เลยถามผู้ใหญ่ท่านนี้กลับว่า"แล้วตอนลูกอาจารย์เลือก (ปล.เขาเป็นอาจารย์ร.ร.แห่งหนึ่ง) เค้าไม่ได้นึกถึงค่านิยม เครดิตมหาวิทยาลัยเวลาไปสมัครงาน หรือใครถาม จบจากที่ไหน เรียนอะไรมาหรอคะ เค้าถึงเลือกเรียนตามที่ใจชอบ"
อ.ท่านนี้ตอบว่า "จะเล่าต่ออีกนิดถึงลูกสาวอีกคนตอนนั้นลูกครูจบแล้วไปสมัครงานบริษัทแห่งนึง เอาผลการเรียนการทำงานไปยื่นให้กับบริษัท ซึ่งคู่แข่งเป็นนศ.จากรั้วมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งที่ดังมากๆ ตอนแรกลูกอ.คิดว่าคงไม่ได้ซะแร้ว เจอคู่แข่งสายแข็ง แต่ผลคือลูกสาวเขาได้เข้าทำงานแต่อิกคนจากม.ดังไม่ได้ เขาบอกว่า นายก.จากม.ดังจบมาเกรดน้อยนิด เทียบกับ ถึงแม้จะเป็นราชภัฏแต่เกรดงาม ผมขอรับราชภัฏดีกว่า "
อ.ท่านนี้เลยสรุปทิ้งท้ายให้เราว่า "ถึงแม้สมัยนี้ค่านิยมเรื่องสถาบันจะมาแรง แต่ถ้าเราเก่ง เราเด่นจริง การทำงาน มันอาศัยคนทำงานจริงไม่ได้วัดกันที่โปรไฟล์นั่นมันแค่หลักฐานว่าเราอยู่ในขั้นไหนเท่านั้น แต่จะรอดไม่รอด อยู่ที่พิสูจน์ตัวเองในชีวิตจริง จะเรียนที่ไหนไม่สำคัญ เรียนให้ดี เรียนให้เด่น ตั้งใจ เป็นคนดี ยังงัยความโชคดีคงไม่หนีไปไหนแน่นอน"
แต่จะแน่แค่ไหน ถ้าคุณมีปริญญาตรีสองใบ ....?!
จบแล้ว เรื่องนี้ ^^ อ่านกันจบป่าว

สถานการณ์ตอนนี้ dek59 คงกำลังสับสน วุ่นวาย เครียดกันอยู่ไม่ใช่น้อย หวังว่าบทความอันแสนยาวนี้จะมีประโยชน์สำหรับการตัดสินใจปล่อยวางบางอย่าง หรือ กำลังจะเลือกบางอย่าง ก็แล้วแต่มุมมองของใครนะ ไม่มีใครมองผิดมองถูกเพราะเราต้องการกันคนละอย่าง แต่ขอให้ได้ในสิ่งที่ชอบ เลือกในสิ่งที่ใช่ และประสบความสำเร็จ มีความสุขกันทุกคนจ้า

---ขอไม่พาดพิงถึงนามสถาบัน---
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป