/>

ความซื่อสัตย์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ความซื่อสัตย์
ความซื่อสัตย์ หมายถึง การประพฤติชอบ ไม่คดโกง ไม่หลอกลวง มีความจริงใจ ไม่คิดทรยศ 
ความซื่อสัตย์มีหลายแบบ เช่น ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ ซื่อสัตย์ต่อเพื่อน ซื่อสัตย์ต่อคู่รัก ซื่อสัตย์ต่อประเทศชาติ แต่ในทางพระพุทธศาสนา ได้พูดถึงสุภาษิตหนึ่งว่า 
‘สจฺเจน กิตฺตี ปปฺโปติ’ หมายความว่า คนเราจะสำเร็จได้เพราะความสัตย์จริง ในที่นี้ จะยกตัวอย่างเรื่องที่เกี่ยวกับความซื่อสัตย์ดังนี้ 
มีครอบครัวหนึ่ง ที่มีแต่พ่อและลูกๆผู้ชายสามคน โดยที่พ่อก็มีอายุมากแล้ว เลยหาวิธีมอบมรดกให้ลูกๆของเขา โดยใช้วิธีให้เมล็ดพืชไปปลูก ใครปลูกแล้วเจริญมากที่สุดจะให้มรดกไป  ให้เวลาไปเดือนนึง แล้วค่อยมาดูผลกันอีกที พอถึงวันนั้นจริงๆ ลูกชายคนแรก มีต้นไม้สวยที่สุด ลูกชายคนที่สองก็มีต้นไม้ขึ้นมา แต่ไม่สวยเท่าคนแรก แต่ลูกชายคนสุดท้าย ไม่มีแม้กระทั่งรากไม้ แต่พ่อกลับตัดสินใจให้มรดกแก่น้องคนสุดท้อง ลูกคนแรกเลยถามว่าทำไม ทั้งๆที่น้องคนสุดท้ายไม่มีแม้กระทั่งต้นอ่อนขึ้นมาด้วยซํ้า พ่อก็ได้บอกว่า เมล็ดที่ให้ลูกๆไปปลูกนั้น เป็นเมล็ดที่คั่วแล้ว ไม่มีทางที่ต้นไม้จะขึ้นมาได้ พ่อเลยบอกว่า ความซื่อสัตย์เป็นเรื่องสำคัญ เราไม่ว่าจะเป็นใครทุกชนชั้น ก็ต้องมีความซื่อสัตย์กันหมด เป็นธรรมที่สำคัญ และพึงมี
จากเหตุการนั้น ลูกคนเล็กที่มีคุณธรรมความซื่อสัตย์ ทำให้เขาได้มรดกของพ่อไป
แต่ลูกอีกสองคน ที่อาจจะไปซื้อเมล็ดใหม่มาปลูก หรือซื้อต้นไม้มาส่งให้พ่อทำให้พวกเขาก็อดมรดกของพ่อไป ทั้งๆที่ ถ้าเขาทั้งสองคนไม่คดโกงพ่อ แล้วส่งเมล็ดที่ถูกคั่วไป พ่ออาจจะเห็นว่าลูกของเขาทั้งสองคนมีความซื่อสัตย์เหมือนกัน และแบ่งมรดกเป็นสามส่วนให้ทุกคนก็ได้ เพราะฉะนั้น การที่เค้าไม่ซื่อสัตย์ทำให้เขาอดในสิ่งที่เขาควรได้ไป
จากเรื่องนี้ สิ่งที่เห็นได้คือ  ถ้าเราขาดความซื่อสัตย์นั้าน จะทำให้ตัวเราเองเดือดร้อนได้ หรือถ้าเราไม่ซื่อสัตย์ต่อคนอื่น เราอาจจะโดนไม่ซื่อสัตย์บ้าง เพราะฉะนั้นความซื่อสัตย์เป็นธรรมที่พึงมีในทุกคน และ ชนชั้น ทั้งต่อตัวเอง คนอื่น และสังคม
อ้างอิง: นิทานพื้นบ้าน เมล็ดพันธุ์แห่งความซื่อสัตย์
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น
   Ging
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ประกาศ!!!!!!!!!!!!!!!!!!   รับสมัคร!!!ผู้ที่สนใจงานโปรโมทโฆษณาสินค้า

   ผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆจำนวนหลายอัตรา   คุณสมบัติ

   *ไม่จำกัดเพศ

   *ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา

   *อายุ 18 ปีขึ้นไป

   *รับทุกเขตพื้นที่   อัตรารายได้

   *Part Time 3,000-7,000/week

   *Full Time 20,000-30,000/month   สนใจติดต่อ

   inbox

   line:nitchakul121

   Tel.085-699-9446(กิ่ง)

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   อ่านแล้วแล้วยิ้ม และหัวเราะด้วยค่ะ ชอบอ่านนิทานพื้นบ้านนะ นิทานพื้นบ้านนำความเป็นไปได้หรือไม่ได้มาจากสัจธรรมหรือกฎแห่งธรรมชาติ อ่านแล้วเห็นได้ซึ่งพื้นฐานของความเป็นจริง


   คุณพ่อผู้มีเช้นส์...ไม่มีเช้นส์...จะสามารถเห็นรู้ถึงกลเกมหรือจะรู้วิธีที่จะทดสอบลูกๆได้อย่างไรเนอะ5555...เมล็ดที่ถูกคั่วแล้วก็ต้องตายแงแก๋หล่ะ จะงอกขึ้นมาได้อย่างไรกัน  ชวดเลยสิมรดกนะ


   สวัสดีค่ะเจ้าของกระทู้  ขอบคุณและอนุโมทนาด้วยกับนิทานพื้นบ้านที่แฝงไว้ด้วยสัจธรรมและคุณธรรมเรื่องนี้ค่ะ สาธุ
   ตั้งใจ
   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป