/>

ผิดด้วยหรอที่ช่วยงาน?? [ยินดีให้แชร์]

ปกป้อง
Guest IP
วิว
#เพื่อนร่วมงาน #โรงเรียน #chat #งานกลุ่ม
สวัสดี วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องการทำงานในกลุ่มที่ไม่เข้าใจกัน เราอายุ 14 ปี อยู่ ม.2
เข้าเรื่องเลยนะ กลุ่มของพวกเราได้รับงานให้ทำงานวิจัยซึ่งต้องทำให้เสรจภายในสองเทอมแล้วก็แบ่งงานกันทำโน่นนี่กัน ครูให้มาคิดหัวข้อโครงงาน เราก็คิดช่วยกันเสรจปุ๊ป ก็ต้องไปหาข้อมูลต่างๆมา เราก็ช่วยหาบ้าง แล้วครูก็สอนวิธีการทำโครง ทำรูปเล่ม แล้วเพื่อนในกลุ่มของเราเป็นลูกของครู 1 คนซึ่งน่าจะรู้วิธีทำคุณครูเลยบอกให้เพื่อนเราลองถามแม่ดูว่าทำแบบไหนบ้าง ส่วนเราเป็นคนเตรียมอุปกรณ์การทดลอง แล้วอยู่มาวันหนึ่งโครงงานเราล้มเหลวแล้วได้ทำใหม่ เราก็คิดหัวข้อใหม่แล้วแบ่งหน้าที่กันแบบเดิม ให้เพื่อนที่เป็นลูกครูทำรูปเล่ม ส่วนเราหาอุปกรณ์ต่างๆ แล้วเราก็นัดกันทำวันแล้ววันเล่า จนการทดลองเราเสรจเพื่อนก็ทำช่วยกันแล้วก็กลับไปพิมพ์งาน แต่ทุกครั้งที่เพื่อนพิมพ์งานเราก็ถามเพื่อนว่าทำเสรจรึยัง?? มีอะไรให้ช่วยอีกรึปล่าว เพื่อนเขาก็ไม่ตอบเลยซักครั้ง แล้ววันหนึ่งเราก็ทักไปอีกครั้งแบบเดิมว่างานเสรจรึยังมีอะไรให้ช่วยรึปล่าว เพื่อนมันก็ตอบบิกให้ทำคำนำ(ซึ่งในรายงานไม่มีคำนำเพราะรวมกับบทนำไปแล้ว) แต่เราก็ไม่รู้วิธีทำเลยตอบเพื่อนว่า โอเคร แล้วตอนนั้นเราก็มีงานค้างอยู่ซึ่งยังทำไม่ถึงไหนเลย เป็นงานทำในคอมต้องใช้โปรแกรมทำ เลยทักไปในกลุ่มถามว่า โปรแกรมทำงานชื่ออะไร แล้วเพื่อนคนที่บอกให้ทำคำนำซักพักก็เด้งมาว่า โปรแกรมนี้ใช้ทำคำนำเหรอ ผมนี้สตั้นเลยแค่ถามโปรแกรมที่ใช้ทำงานจะได้โหลดไว้ ผมเลยตอบไปว่าแปปนึงขอโหลดก่อนเดี๋ยวทำคำนำทำแปปเดียวก็เสรจ เพื่อนมันก็บอกให้เวลา 30 วิส่งคำนำมาให้กู แล้วมันกันส่งแชทแบบ 30 29 28 27 26 25...... ไปเรื่อยคอมเราค้างเลยตอบมันไม่ได้แต่เราก็เด้งไปข้อความนึงว่า เดี๋ยวก่อนซิกำลังทำอยู่ แล้วเพื่อบอกไหนว่าทำแปปเดียวแล้วมันก็ด่าเราต่างๆว่า แล้วตอนกูทำอย่างโน้นอย่างนี้ให้กูทำคนเดียว-ทำแต่งานตัวเอง พูดนั้นพูดนี้ แล้วมันก็ส่งงานมารวมกับคำด่าของมัน เราเลยถามว่างั้นจะให้ช่วยไรเอางานมาเลย มันก็ด่านั้นด่านี่แล้วมันก็บอกหางานเอาส่งให้แล้ว ในตอนนั้นเรานึกว่าคงส่งให้ใน mail แล้วแต่ไม่มีเราเลยบอกว่าไม่มีแล้วมันก็ด่าเรา แล้วแคปงานที่ส่งให้ในแชทมาให้เราดูที่มันรวมกับคำด่า ตอนนั้นเราเครียดมากแต่เราไม่ใช่คนอารมณ์ ร้อนที่จะมาว่าเพื่อนเพื่อนคนอื่นที่อยู่ในกลุ่มก็เห็นว่า-นี่มันส่งไรบ้าง แต่เราก็ตอบแค่โอเคร.. แล้วเราก็กอปงานในนั้นมาทำ ซึ่งเราไม่รู้วิธีทำ เลยทักไปหามัน มันก็ไม่ตอบแถมด่าด้วยซ้ำ เราก็หาวิธีต่างๆในเนตถามเพื่อนคนอื่นบ้างจนเสรจ ....ลืมบอกไปนะครับงานต้นฉบับที่เป็นโครงงานเกือบเสรจแล้ว ผมก็เป็นคนไปขอกลุ่มอื่นมาให้ด้วย... วันต่อมาก็ไปปริ้นไปส่งครูมาถึงโรงเรียนเพื่อนคนนั้นไม่คุยกับเราเลย ไม่มองหน้าด้วยซ้ำ ตอนไปส่งครูเราก็ฟังครูว่าต้องแก้อันไหนบ้างแล้วเอากลับมาทำซึ่งผมทำแบบนั้นจนโครงงานเสรจสมบูรณ์
ผมอยากถามเพื่อนๆว่าผมผิดด้วยหรอ ผมแค่ถามว่างานเสรจยังมีอะไรให้ช่วยมั๊ย ซึ่งเป็นงานของเพื่อนผมที่แบ่งกันแล้วผมแค่อยากจะช่วย แล้วมันบอกว่าให้มันทำแค่คนเดียว ก็เราแบ่งกันแล้วอุปกรณ์ต่างๆตั้งแต่โครงงานเก่าถึงใหม่ก็เป็นผมที่จัดเตรียมมาทำ แบบร่างโครงงานผมก็หามาให้แล้ว แล้วผมแค่ถาม และอยากช่วยเท่านั้นเอง.... โครงงานเสรจผมก็เป็นคนทำ.... แล้วเพื่อนมันก็โกรธผมถึงตอนนี้เลย... เราผิดตรงไหน???
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   อืม....เข้าใจนะ น้องไม่ผิดหรอก แต่อาจจะเป็นได้ว่าการที่แบ่งรายงานทั้งเล่มให้เพื่อนทำมันคงเป็นสาเหตุที่ทำให้เพื่อนรู้สึกว่าทำงานคนเดียว เรื่องที่ถามช่วยงานน่ะคงไม่ใช่ประเด็นหรอก พี่ว่าเพื่อนน้องคงงอนตั้งแต่ที่ต้องทำรูปเล่มทั้งสองครั้งแล้วล่ะค่ะ เพราะปกติเวลาทำวิจัย การเขียนเล่มรายงานถือเป็นงานหนักสุด โดนด่าเยอะสุด ทำแล้วก็ต้องมานั่งแก้ การจัดหน้า ภาษาก็ยากสุด เพื่อนคงรู้สึกมั้งว่าแบบเฮ้ยต้องมานั่งทำงานยากสุดทั้งเล่มคนเดียว เลยพาลรู้สึกด้วย ว่าการที่น้องถามเป็นการ 1.ไปเร่งเค้า (อารมณ์แบบเฮ้ยงานเสร็จยัง ทำไมช้า ต้องให้เราช่วยอะไรมั้ย) 2. ไม่ไว้ใจ คิดว่าเค้าทำงานไม่ได้ดี (=งานแบบนี้ทำเป็นมั้ย เอามาเดี๋ยวทำให้) ก็เลยโกรธ พี่ว่าถ้าแบ่งกันทำเล่มวิจัยตั้งแต่แรก ปัญหาน่าจะไม่เกิดนะคะ เพราะตอนที่ทำโปรเจกจบ อิเล่มวิจัยเนี่ยแหละทำพี่ต้องกินยาแก้บ้าเลย เครียดมาก แก้แล้วแก้อีก เอาไปให้อ.ตรวจก็โดนขีดแก้เละทั้งหน้าเลย
   ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   http://VisitsToMoney.com/index.php?refId=921251
   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป