Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สอบตรงนิติ มธ ไม่ต้องอ่านเยอะก็ติดได้ (แนะนำนส.+ข้อสอบแนวใหม่+การเตรียมตัว) [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัดดีค่ะ นี่คือการรีวิวการสอบคณะนิติศาสตร์ มธ ข้อสอบรูปแบบใหม่ ไปจนถึงการเตรียมตัวอย่างไรให้ติด 
 ## การตรวจข้อสอบ กม+eng ตัดเหลือ880คน   เรียงความ ย่อความ แกท ตัดเหลือ 220 จากผู้สมัครประมาณ 4200คน ##
   เมื่อวานเพิ่งประกาศผลผู้มีสิทธฺิ์เข้าศึกษาไปเป็นที่เรียบร้องสำหรับการรับตรง ปี 59
ขอเกริ่นก่อนว่า จขกทนั้นรู้ตัวช้ามากๆว่าอยากเรียนคณะนี้มารู้ตัวเอาม6ตอนเกือบๆจะจบเทอม 1
ทำให้มีเวลาเตรียมตัวช้ากว่าเพื่อน ตอนแรกเลยหวั่นมากๆว่าจะไม่ทันเพราะเคยไปอ่านพวกกระทู้ต่างๆมาเค้าก็บอกว่าอ่านกันวันละ10ชม เตรียมตัวกันเป็นปีๆบลาๆๆๆ เอาเป็นว่ามันดูหนักหน่วงมากแล้วเราก็เป็นคนขี้เกียจเลยกลัวๆ หลังจากนั้นเราเลยเริ่มหาที่เรียนและข้อมูลอย่างจริงจัง

 เริ่มจากที่เรียนพิเศษเราลงเรียนที่สถาบันดังที่หนึ่งตั้งอยู่ตรงสยาม(ไม่ขอเอ่ยชื่อ ถ้าคนที่ศึกษามาบ้างคงจะทราบ) ถามว่าจำเป็นต้องเรียนมั๊ยตอบเลยค่ะว่า ไม่ เพราะ 1สามารถอ่านเองได้
2ไม่ตรงกับข้อสอบแบบใหม่แล้ว  (เรื่องข้อสอบแบบใหม่จะมีการพูดถึงหลังจากนี้) 
แต่การเรียนก็มีข้อดี คือ 1ทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น   2มีพื้นฐานที่แน่นถ้าติดจริงๆ
พูดง่ายๆคือถ้าแค่อยากติดก็ไม่ต้องเรียนก็ได้ แต่ถ้าอยากแน่นก็เรียนค่ะ ส่วนเรื่องแนะนำหนังสือก็จะกล่าวถึงในท้ายกระทู้ค่ะ ปล.ถ้าใครจะลงเรียนแนะนำลงแค่คอสพื้นฐานกับคอสอินเทนซีฟก็พอค่ะนอกนั้นไม่ต้องไปลงให้เปลืองตังมันไม่ค่อยมีอะไรค่ะ

 ต่อมาจะเป็นเรื่องของการเตรียมตัวนะคะ จะไม่พูดถึงเรื่องวิชาที่ใช้สอบและระบบต่างๆแล้วนะคะเพราะสามารถหาข้อมูลได้ทั่วๆไป ขอเตือนสำหรับคนที่ทุ่มแต่การอ่านกม.เลยนะคะว่าอย่าทำแบบนั้นเพราะมันต้องได้ในทุกๆส่วนถ้าจะทุ่มก็ห้ามทิ้งส่วนอื่น เพราะคนที่เก่งกม.มากๆแต่ไม่ติดก็มีหลายคนแล้ว  หลังจากเรียนคอสกม.จบ สิ่งแรกที่เริ่มอ่านคือแกทค่ะ(เพราะอีก3อทมันจะสอบแล้วค่ะ)   เราลงเรียนแกทของออนดิมานไปแต่ไม่ได้ไปเรียนเลยเพราะขี้เกียจออกจากบ้านค่ะ55555 แต่เราก็ทำแบบฝึกหัดจากนส.เค้านี่แหละค่ะ   คือนสเค้ามันดีมากๆแบบไม่ต้องไปหาซื้อเล่มอื่นแล้วเพราะของเค้าจะรวมข้อสอบทุกปีไว้หมดและมีของที่เค้าทำเองอีก  สรุปว่าครบค่ะเล่มเดียวเอาอยู่ แกทไทยเนี่ยสิ่งที่สำคัญคือการทำแบบฝึกหัดค่ะไม่ใช่การไปเรียน เราเริ่มทำข้อสอบเก่าทุกอัน  อันไหนผิดก็มาคไว้แล้วจะกลับมาทำใหม่ แบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะถูกหมด ทำวันละ 5บทความไปเรื่อยๆ แกทอิ้งเนี่ยเราไม่ค่อยได้อ่านเลยค่ะก็มีท่องศัพ์บ้างกับทำแบบฝึกหัดในแกทเล่มแดง เรียนรู้รูปแบบของข้อสอบ ทำวันละครึ่งชุด สรุปรวมๆแล้วเราอ่านนสประมาณวันละ2ชม.ได้  ซีรี่ ละคร โซเชี่ยวทุกอย่างยังเล่นยังดูปกติ...........แล้วผลคะแนนแกทก็ออกมาค่ะ เราได้265 ค่ะ แต่ไม่ต้องซีเรียสไปนะคะ คนได้190 230ไรประมาณนี้ก็ติดกันค่ะมันขึ้นอยู่กับคะแนนหลายส่วน

 มาถึงการเตรียมตัวกม.กันบ้าง เราอาศัยการทำแบบฝึกหัดมากกว่าค่ะ เหมือนการทำแบบฝึกหัดมันจะทำให้เห็นภาพ เหมือนได้เอาเนื้อหาที่เรียนที่อ่านมามาปรับใช้จริง ทำแบบฝึกหัดแล้วก็มาคข้อที่ผิดไว้มาดูว่าทำไมถึงผิดแล้วทำความเข้าใจวิธีนี้จะทำให้เราจำได้เองค่ะ การเรียนที่ดีคือต้องเข้าใจก่อนแล้วค่อยจำ เหลือเวลาอีก1เดือนก็จะสอบแล้ว(เพราะหลังจากสอบแกทเสร็จเราก็ไม่ได้อ่านนสอีกเลย555555) การทำแบบฝึกหัดสำหรับข้อสอบแนวใหม่เนี่ยให้วิเคราะห์ตามหลักกม.ที่เค้าให้มาอย่าไปจำที่เรียนมาแล้วตอบเด็ดขาด เพราะบางครั้งข้อกมที่เค้าให้มามันไม่ใช่ข้อกม.จริงๆเค้่าคิดขึ้นมาใหม่เอง ถ้าเราฝึกอ่านคิดวิเคราะตามที่เค้าบอกเจอโจทย์แบบไหนก็ทำได้
เรียงความย่อความก็หาหัวข้อได้ตามในเน็ตเลย ปีเราได้เรียงความเรื่อง นักกม.เป็นวิศวะกรของสังคม ย่อความเรื่องเกี่ยวกับความคิดเห็นคนข้างนอกต่อนกศึกษามธ. อันนี้แอบย่อยากเพราะมันมีแต่บ่นๆแล้วก็ด่าๆ เรียงความย่อความจะมีรูปแบบของมันเน้นว่าให้ทำตามรูปแบบ เขียนลายมือดีๆ อย่าเขียนวกไปวนมาเขียนแต่เนื้อๆและควรเขียนให้ถึงตามที่เค้ากำหมด 25บรรทัด ขาดได้ไม่เกิน3 บรรทัดและห้ามเขียนเกินเด็ดขาด ย่อความเอาแต่สาระให้มา15 บรรทัดไม่ควรขาดเกิน3
ข้อสอบอิ้งก็แนวรีดดิ้ง tu get เลย ไม่ยากมากค่ะ แต่ยาวและเยอะ ตั้งใจทำให้ดีเพราะตัดกันที่อิ้งเนี่ยแหละค่ะ เพราะกม.คนก็ได้พอๆกันหมด
 
 ข้อสอบรูปแบบใหม่เนื่องมาจากคสช.ไม่สนับสนุนการเรียนพิเศษทำให้ข้อสอบปีนี้พลิกมากๆแบบสถาบันสอนพิเศษหน้าหงายเลยทีเดียว กม.ออกเป็นแนวอ่านคิดวิเคราะห์ ให้ข้อกม.มาและให้ช้อยเป็นเหตุการณ์ถามว่าเหตุการไหนเข้ากับข้อกม.นี้ประมาณนี้ค่ะ ส่วนพาทความรู้ทั่วไปก็มีเรื่องกม.บ้างแต่ไม่ยาก แล้วก็จะมีพวกที่ยากมากไปเลยแบบ ประเทศไหนมีกม.แบบไหน ปกครองเหมือนประเทศอะไร แต่มีน้อยมากๆและคนก็ทำไม่ค่อยได้กัน 

  การแจกข้อสอบจะให้มารวมกันหมด กม. เรียงความ ย่อความ ให้เวลา3ชม. บริหารเวลาดีๆเพราะคนทำไม่ทันเยอะ เราเลือกได้เองเลยว่าจะทำอะไรก่อน แนะนำให้ทำกม.ก่อนเพราะคะแนนเยอะกว่าและจะเป็นตัวตัดเราเข้ามาในรอบ880คน หลังจากพักทานอาหารกลางวันก็จะสอบอิ้งต่อค่ะ 

  ผู้มีสิทธฺ์สอบสัม 266 คน ผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาจริง242 สัมเค้าไม่คัดออกนะคะแค่สุภาพเข้าไว้ พูดจาเพราะๆมีมารยาทผ่านหมดค่ะ ถึงตอบคำถามไม่ได้ก็ผ่านค่ะเค้่าแค่จะดูว่าไม่วิกลจริตเท่านั้น 
คำถามก็จะมีทั้งกม.ยากๆ การเมืองเครียด ไปจนถึงแนะนำตัวชิวๆ 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

9 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป