ซ่อน
แสดง

"โรงเรียนประจำ" โรงเรียนที่เป็นมากกว่าโรงเรียน #pccfact #จุฬาภรณราชวิทยาลัย [ยินดีให้แชร์]

วิว
#pccfact #จุฬาภรณราชวิทยาลัย

 "โรงเรียนประจำ" โรงเรียนที่เป็นมากกว่าโรงเรียน

"มัธยม" นับเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำสำหรับใครหลายๆคน มีทั้งความสุข ความทุกข์ ความเครียด ความกดดัน สิ่งสำคัญกว่านั้นคือ “ช่วงเวลาแห่งมิตรภาพ” ฉันเป็นคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสเข้าเรียนชั้นมัธยมในโรงเรียนประจำ โรงเรียนที่ผู้ใหญ่บางคนมองว่าเป็นโรงเรียนกินนอน บ้างก็มองว่าเป็นคุก แต่เขาเหล่านั้นไม่เคยรู้เลยว่าโรงเรียนประจำแห่งนี้เป็นมากกว่าโรงเรียน แน่ล่ะ น้อยคนนักที่อยากมาเรียนเพราะเป็นโรงเรียนที่เราต้องเรียน ต้องนอนที่นี่ กลับบ้านเดือนละครั้งหรือเดือนละสองครั้ง ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักกลัวว่าลูกจะอยู่ไม่ได้ กลัวว่าจะต้องพบเจอกับความลำบาก ใช่! พวกเราพบเจอกับความลำบาก (แค่ช่วงแรกๆที่ได้เข้าเรียนเท่านั้นแหละช่วงปรับตัว) แต่ความลำบากนั้นจะสอนให้เรารู้จักช่วยเหลือตัวเอง เมื่อเวลาผ่านไปเราจะปรับตัวได้และชินไปเองในที่สุด

Cr.Prawpisut Iewchanona

    โรงเรียนนี้สอนให้เรามีทักษะชีวิตในตัวเอง แน่นอนว่าการมาอยู่โรงเรียนประจำ เรามาอยู่ตัวคนเดียว ไม่มีพ่อแม่มาอยู่ด้วยตลอดเวลา มีเพียงเพื่อนๆ ครู พ่อหอแม่หอ ที่คอยดูแลเรา จากที่ตอนเช้าตื่นสายได้มีพ่อแม่คอยปลุก ก็ต้องตื่นตั้งแต่ตีห้าครึ่ง ทำภารกิจส่วนตัวและลงหอให้ทันหกโมงครึ่ง เพื่อกินข้าวและเรียน ตอนเย็นหลังจากเรียนเสร็จก็ต้องกลับมาเช็คชื่อที่หอ กินข้าว อาบน้ำ ลงทำกิจกรรมสวดมนต์ไหว้พระที่ห้องรวม ก่อนทำการบ้านและเข้านอน  เราต้องมีความรับผิดชอบทำเอง ช่วยเหลือตัวเองทั้งหมด อย่างไรก็ตามเราก็ยังมีเพื่อน เพื่อนที่มาจากต่างสถานที่ ต่างจังหวัด แต่ละคนมีความชอบที่ต่างกัน มีนิสัยที่ต่างกัน เวลาทั้ง 24 ชั่วโมงในแต่ละวัน เราต้องอยู่กับเพื่อน กินข้าวกับเพื่อน นอนพร้อมเพื่อน เรียนก็เรียนกับเพื่อน ทำกิจกรรมก็ทำกับเพื่อน จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า เด็กที่นี่รักกันมาก มีความผูกพันกัน เมื่อเราเจอคนหลายๆแบบ เราจะรู้วิธีการปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนแต่ละคน จนสามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุขในสังคมของเรา

Cr. Chonnipa Bunruongsanor

โรงเรียนนี้สอนให้เรามีความรับผิดชอบและอดทน  นอกจากการรับผิดชอบตัวเองในการทำกิจวัตรประจำวันแล้ว เราต้องรับผิดชอบงานส่วนรวมด้วย การอยู่หอพักภายในโรงเรียนมีกฎ มีกติกา มีระเบียบวินัยที่ทุกคนต้องปฏิบัติ บางทีตอนเช้าต้องตื่นมากวาดถนน ทำเวรบนหอพัก มีการประกวดบ้านพัก เข้าหอพักต้องตรงเวลา หากเข้าหอสายหรือลงหอสายจะต้องถูกทำโทษ เช่น วิ่ง กระโดดตบ รดน้ำตนไม้ กวาดขี้นก ย่อยืด บางครั้งโดน 50 ยก 20 ยก 10 ยก 5 ยก ขึ้นอยู่กับความผิดนั้นว่าร้ายแรงแค่ไหน ถ้าเราอยู่ในกฎระเบียบของหอได้ ก็อยู่ในกฎระเบียบของสังคมได้เช่นกัน

Cr.Prawpisut Iewchanona

โรงเรียนนี้สอนให้เราทำงานเป็น จะเห็นได้ชัดจากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หรือ 6 ที่เป็นสภานักเรียน เรียนหนัก กิจกรรมเยอะ กิจกรรมที่พวกเราทำก็มีตั้งแต่ รับน้อง กีฬาสี วันพ่อ วันแม่ ปัจฉิมนิเทศ วันเกษียณอายุราชการ วันครู จัดงานราตรี งานดนตรี งานลอยกระทง หรือแม้แต่จัดค่ายต่างๆ นักเรียนต้องช่วยกันทั้งหมด โดยมีครูเป็นที่ปรึกษาและคอยให้คำแนะนำในการจัดกิจกรรม แต่ส่วนสำคัญก็คือ นักเรียน อยู่โรงเรียนประจำต้องทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ ยกเวที สันทนาการ จับผ้า ติดป้ายงาน ประชาสัมพันธ์ ทำฉาก พิธีกร ตัดต่อวิดีโอ ปลูกต้นไม้ จัดสวน เดินหนังสือ เป็นพี่เลี้ยงให้น้อง ขายของ ฯลฯ เป็นโรงเรียนที่นอกจากจะได้ความรู้ทางวิชาการแล้ว ยังสอนให้เรารู้จักการวางแผนการทำงาน แบ่งหน้าที่การประสานงาน ถ้าประสานงานไม่ดีงานก็จะวุ่นวาย แต่สุดท้ายงานก็ผ่านไปได้ด้วยดี เราจึงต้องรู้จักการแบ่งเวลาทั้งในการเรียนและเวลาสำหรับกิจกรรม แม่ว่าจะเหนื่อยแต่ก็คุ้ม และสุดท้ายเราก็จะได้ความทรงจำดีๆและประสบการณ์ใหม่ๆอีกด้วย

Cr.Prawpisut Iewchanona

โรงเรียนนี้สอนให้มีสัมมาคารวะกับผู้ที่อายุมากกว่า การอยู่โรงเรียนประจำที่มีนักเรียนแต่ 700 กว่าคน มีทั้งรุ่นพี่ รุ่นน้อง เพื่อนๆ เราจึงถูกสอนมาให้อยู่ร่วมกันแบบพี่น้อง น้องต้องเคารพพี่เสมอ ต้องเคารพครูอาจารย์ เคารพป้าแม่บ้าน ลุงคนสวน อะไรที่เห็นน้องทำไม่ดีพี่จะคอยตักเตือนเสมอ ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องจึงเกิดขึ้น พี่จะคอยแนะนำน้องเสมอในเรื่องเรียน การเข้ามหาลัย การทำงาน จึงกล้าพูดได้เต็มปากว่าพวกเรารักกัน

Cr.Penny

โรงเรียนเรายังมีเครือข่ายอีกกว่า 12 โรงเรียน ที่ใช้ชื่อเหมือนกัน สีประจำโรงเรียนและดอกไม้ประจำโรงเรียนเหมือนกัน เข็มอันเดียวกัน เครื่องแต่งกายคล้ายๆกัน เพลงประจำสถาบันเดียวกัน เมื่อรู้ว่าใครก็ตามที่จบมาจากโรงเรียนเครือข่ายนี้จะรู้สึกถึงสายใยความผูกพันระหว่างกัน ระหว่างสถาบัน และมีเรื่องเล่าให้คิดถึงกันได้ตลอดเวลา

Cr.Prawpisut Iewchanona

โรงเรียนนี้จึงเป็นมากกว่าโรงเรียน ให้วิชาการ ให้ทักษะชีวิต ให้มิตรภาพ ให้ความอดทน ให้ความรับผิดชอบ ให้ทำงานเป็น ให้รู้จักอดทน แม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนยากลำบาก แต่สิ่งดีๆที่ได้อยู่ในสถาบันแห่งนี้จะตราตรึงและเป็นความทรงจำที่ดีตลอดไป


Cr.Prawpisut Iewchanona

**** มาแชร์ประสบการณ์ดีๆ ร่วมกันนะคะ *****

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

22 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป