แนะนำ 5 หนังโดนใจวัยรุ่น ตอนรับเปิดเทอม [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาวเด็กดีที่น่ารักทุกคน
ใกล้จะเปิดเทอมกันแล้วใช่ไหม ?? มีใครคิดถึงเพื่อนๆ และ บรรยากาศสนุกสนานในรั้วโรงเรียนหรือมหา’ลัยกันบ้าง ?


และแล้ววันนี้ เราก็จะขอนำเสนอ หนังที่ถ่ายทอดชีวิตและความรู้สึก พร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราว วีรกรรมต่างๆ ของชีวิตวัยรุ่น วัยใสได้ดีมากเลยทีเดียว


งั้นจะมัวรออะไรอยู่เล่า เริ่มกันเลยดีกว่าเน่อะ  

ปล. กระทู้นี้เป็นกระทู้เพื่อแสดงความคิดเหนส่วนตัว หากเกิดความผิดพลาด หรือ ไม่ถูกใจ
ขออภัยใน ณ ที่นี้ด้วยค่ะ1. Mean girl (2004) 
“เราเชื่อว่าทุกโรงเรียน ไม่ว่าจะเอกชน หรือ รัฐบาลจะมีแก๊งค์นางฟ้าประจำโรงเรียนอยู่แน่นอน แต่ใครมันจะไปรู้ละว่า ถ้าวันหนึ่งเราได้เข้าไปอยู่ในแก๊งค์นั้นบ้าง มันจะเป็นยังไง” 
(Source: http://sev.h-cdn.co/assets/15/28/1436376231-mean-girls.jpg )ลองย้อนกลับไปเมื่อตอนที่เรายังเรียนมัธยมวัยใสๆ น่ารักกุ๊งกิ๊ง (คือตอนนี้ไม่ได้แล้วไง) ในแต่ละโรงเรียนจะมีรุ่นพี่ เพื่อนๆ ที่เป็นเหมือนแก๊งค์ราชินี แก๊งค์นางฟ้าของโรงเรียนที่ใครๆ ก็ต่างมอง ต่างพูดถึง ซึ่งในแต่ละคน ก็จะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกันไป และไม่ต้องแปลกใจ บุคคลเหล่านี้ล้วนเป็นบุคคลที่ต้องดูดี เพอร์เฟ็ค แน่นอนเป็นที่จับตามองเสมอ เช่นเดียวกันกับหนังเรื่องนี้ Mean Girl เป็นหนังที่ถ่ายทอดสังคมวัยรุ่นฉบับมัธยมสไตล์ผู้หญิงได้เป็นอย่างดีเลยก็ว่าได้ ด้วยเรื่องราวของ เคดี้ (Linsay Lohan) เด็กสาว 16 ที่เพิ่งกลับมาจากแอฟริกา ย้ายมาอยู่ที่อเมริกาตามครอบครัวเธอ ประเทศที่เต็มไปด้วยความหวังและความฝัน เธอต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ ปรับตัวกับสังคมแบบใหม่ๆ และที่หน้าเหนื่อยใจสำหรับเธอที่สุด คงเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในโรงเรียนที่ยุ่งเหยิง
(Source: http://hellogiggles.com/wp-content/uploads/2014/11/11/meangirls.jpg )แต่แล้วในวันหนึ่งเธอดันไปเป็นที่ถูกใจของเดอะแก๊งค์ที่ว่ากันว่าตนเองสวยที่สุดในโรงเรียน (มั้ง) ซึ่งเป็นแก๊งค์ที่ แรว๊งงงงงง!!!  อันดับ top one อย่างแก๊งค์ "Plastic" ไม่รู้ว่าแก๊งค์นี้คิดอย่างไรกับเธอ แต่พยายามตีซี้ตีสนิทเพื่อให้เธอมาอยู่ด้วย และเหตุการณ์นี้ทำให้เกิดเรื่องราว ตามประสาวัยรุ่น วัยแรง มากมาย บอกเลยว่า หนังเรื่องนี้สะท้อนสังคมวัยรุ่น มัธยมที่มีการแบ่งพรรค แบ่งพวก หาความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน แต่ละกลุ่มให้เกิดเป็นที่สนใจกับคนอื่นได้เป็นอย่างดี ทุกคนอย่างเด่น อยากมีหน้ามีตาและเป็นที่จดจำ แถมอยากเป็นผู้ที่มีความ VIP อยู่ตลอดเวลา หนังเรื่องนี้แหละ บอกความเป็น teenage ได้ดีเลยก็ว่าได้ 
2. Wild child (2008) 

“ไม่ว่าใครก็กลัวการเริ่มต้นทั้งนั้นแหละ และไม่แปลกที่สาวน้อยคนนี้จะกลัวการเริ่มต้นในที่ๆ ใหม่ที่ไม่ค่อยช่างฝันเท่าไร” 
(Source: https://image.tmdb.org/t/p/w780/18W6hUmP9sVzDlzzlrsP4RaKJ7H.jpg )
หนังเรื่องนี้คงตอบโจทย์วัยรุ่น วัยใส ที่อยู่โรงเรียนประจำได้เป็นอย่างดี เพราะนางเอกในเรื่องของเราคนนี้ เธอต้องถูกย้ายมาอยู่ที่โรงเรียนประจำ หรือที่ผู้ใหญ่หลายๆ คนพูดว่า โรงเรียนดัดสันดาร นั่นเอง

ป๊อปปี้ (Emma Roberts) คุณหนูแสนสวย ไฮโซ สไตล์อเมริกา ที่เอาแต่ใจตัวเองสุดๆ ถูกคุณพ่อของเธอส่งมาอยู่ที่โรงเรียนหญิงล้วนประจำที่อังกฤษ ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของแม่เธอที่เสียไปแล้ว เพื่อหวังว่าจะขัดเกลาและฝึกฝนนิสัยเสียของลูกสาวตนได้บ้าง แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้น และในทางกลับกัน มันก็ได้ผลดีเกินคาดด้วย 
(Source: https://i.ytimg.com/vi/94HHacVT-Vc/maxresdefault.jpg )ตอนแรกเราไม่คิดที่จะดูหนังเรื่องนี้เลย แต่บังเอิญวันนั้นว่าง เลยหาอะไรดูไปเรื่อย บอกได้อย่างเดียวว่า มันเกินคาดจริงๆ Wild Child เป็นหนังอีกเรื่องที่สะท้อนสังคม การวางตัว และพฤติกรรมของเด็กวัยรุ่น (สาว) ในรั้วโรงเรียนได้ดี และที่ได้ดีกว่าสิ่งอื่นคือ รั้วโรงเรียนประจำ เช่น พูดถึงการปรับตัวของนางเอกที่ถูกส่งมาอยู่โรงเรียนประจำ (แถวบ้านนอก) แบบไม่ตั้งใจ เป็นใครมันจะไปปรับตัวทัน ก็ในเมื่อแต่ก่อนสามารถใช้เงินได้อย่างอิสระ โบยบินไปไหนก็ได้ ทำอะไรก็ได้ ใช้โทรศัพท์เมื่อไรก็ได้ แต่พอเข้ามาอยู่ในโรงเรียนประจำแล้ว ทุกอย่างล้วนมีกฏและข้อบังคับ ความสะดวกสบายบางอย่างที่เคยได้มันจะไม่ได้ แต่สิ่งที่เราได้กลับมาคือ ความเป็นระเบียบวินัย และมิตรภาพที่เข้าใจกันได้ง่ายกว่าคนอื่น3. Easy A (2010)

“เพราะการเข้าใจผิดครั้งหนึ่ง รามกันไปเรื่อยๆ เหมือนน้ำผึ้งหยดเดียว” 
(Source: http://www.redbrick.me/wp-content/uploads/2014/10/Easy-A-Header.jpg  ) Easy A เป็นหนังแนว Teenage อีกเรื่องที่ให้คำจำกัดความคำว่า วัยรุ่นได้ดีไม่แพ้หนังเรื่องอื่น โดยดูจากหน้าปกของหนังแล้ว หลายๆคนคงคิดว่าต้องเป็นหนังแนว - Girl ชัวร์ นั่นมันก็ใช่ แต่ในความเป็น - มันให้อะไรแฝงอยู่มากกว่านั้น ว่าด้วยเรื่องของ โอลีฟ เด็กสาวธรรมด๊าาา ธรรมดา ผู้ที่ไม่ได้มีความเด่นดังอะไรเล๊ยย แต่แล้วในวันหนึ่งเธอก็กลายเป็นแม่สาวแรว๊งงง แซ่บเฟ่อร์ ร้อนฉ่า ในเวลาไม่ถึงข้ามคืน เพราะเหตุเกิดจากการปฎิเสธเพื่อนสนิทว่าไม่ขอไปเข้าค่ายด้วย โดยการอ้างว่าไปมีสัมพันธ์สวาทกับผู้ชายมา เท่านั้นแหละ ปากต่อปาก คำพูดต่อคำพูด ไปไวยิ่งกว่า 4G อีก ทุกคนในโรงเรียนเลยคิดว่า นางเอกเป็นนังแสบไปในที่สุด 
(Source: https://popcornographyblog.files.wordpress.com/2012/08/amana-bynes-in-new-still-from-easy-a-amanda-bynes-15358576-1222-817.jpg)หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีดีแค่ความตลก ฮา และความเป็น - Girl ของตัวละครเท่านั้น แต่มันแฝงได้ด้วยค่านิยมของเด็กวัยรุ่นตอนนั้น รวมถึงตอนนี้ด้วยเป็นอย่างดี ที่สังเกตง่ายๆ เลยคือ      1. ความอยากมีหน้ามีตา และ อยากให้คนอื่นสนใจ เอาจริงๆ นะนางเอกเราก็ไม่ได้ตั้งใจอยากจะเป็นคนดังหรอก แต่พอเป็นแล้ว ขึ้นแล้ว มันลงยาก ก็เลยต้องทำตัวแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ 2. คนเรามักแคร์ การมองและคำพูด จากคนอื่นมากกว่าคนใกล้ตัวโดยเฉพาะผู้เป็นพ่อและแม่ เราแทบจะไม่เคยฟังเสียงของท่านเลย สุดท้ายเลย 3. เรื่องนี้อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับลักษณะบุคคลิกแต่เกี่ยวกับการใช้ชีวิต เรื่อง sex ในวัยเรียน เรื่องนี้เราว่าพูดค่อนข้างยาก แต่ก็อย่างว่าละนะ อย่าชิงสุกก่อนห่ามเป็นพอ เราว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างครอบคลุมทุกเรื่องของชีวิตวัยรุ่นแล้วละ อยากให้ลองดูกันนะ
อ่าน 2 เรื่องสุดท้ายได้ที่ Comment ด้านล่างนะคะ


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   4. สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก (2011) 

   “คนเชื่อว่า คนเราทุกคนแหละในชีวิตมัธยมมันจะต้องมีโมเม้นต์นี้กันทั้งหมด นั้นก็คือ โมเมนต์ แอบรัก
   (Source: http://www3i.adintrend.com/upload_img2/screenshot/movies_movies/2010-07/004/pic03-big.jpg )

   เชื่อว่าเด็กวัยรุ่นไทยไม่ต่ำกว่า 50% ต้องรู้จักหนังเรื่องนี้ และต้องเคยมีอาการแบบนี้ หุหุ (พิมพ์ไปเขินไป) สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก เป็นหนังสไตล์ Romantic Comedy ที่ Present มุมมองความรักกุ๊กกิ๊ก ระหว่างรุ่นน้องที่หน้าตาดูไม่ได้ ยอมปรับปรุงและดูแลตัวเอง เพื่อรุ่นพี่หล่อขั้นเทพพระบุตรในโรงเรียน  หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดพฤติกรรมและ Culture นักเรียนไทยได้เป็นดีเลยทีเดียวละ
   (Source: http://f.ptcdn.info/739/035/000/1443012232-03-o.jpg )   สิ่งที่ชอบที่สุดของหนังเรื่องนี้เลยคือ การนำเอาเรื่องราวความน่ารักของเด็กสาวคนหนึ่งที่แอบชอบรุ่นพี่มาเล่นได้อย่างสมบทบาทและเป็นจริงสุดๆ แถมทำเราอินไปกับหนังได้แบบถอนตัวไม่ขึ้น (เพราะตัวเองก็เคยทำแบบนี้) อย่างเช่น เหตุการณ์นี้เราทำประจำ เดินผ่านห้องคนที่ชอบ ถึงแม้ว่าชั้นเรียนเรามันจะขึ้นอีกทางใกล้กว่าก็เถอะ คอยเชียร์คนที่ชอบตอนเล่นกีฬา หรือแม้กระทั่งพยายามทำตัวเองให้ดูดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ (ถึงแม้มันจะไม่ดีไปกว่านี้แล้วก็ตาม) เพื่อให้เขามาสนใจเราบ้าง โอ๊ยยยย ทุกอย่างนี้ ดิฉันทำมาหมดแล้วค่า และอีกอย่างที่สำคัญของเรื่องคือ เรื่องมิตรภาพ บอกตามตรง เราคงหาเพื่อนที่เข้าใจเราไปหมดซะทุกอย่าง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเลย แค่มองตาก็รู้แล้วว่าเราคิดอะไร ได้ไม่กี่คนหรอก จริงไหม ??
   5. Dead Poets Society (1989) 
   “เพื่อนๆ เคยคิดไหมว่า ทำไมเราต้องเรียน ต้องท่องตำรา เป็น Pattern เดียวกันหมด ทั้งๆ ที่มันน่าจะมีวิธีการเรียนแบบอื่นที่ดี สนุก และเข้าใจง่ายกว่า กรอบเดิมๆ”    

   (Source: http://www.readthespirit.com/visual-parables/wp-content/uploads/sites/21/2014/03/KeatnOnDsk.jpg )
   หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ค่อยมีคนรู้จักสักเท่าไร แต่เราคิดว่า มันตอบโจทย์การศึกษาไทยได้ไม่น้อยไปกว่าหนังเรื่องอื่นๆ ไม่ใช่แค่การศึกษาหรอก รวมถึงทัศนคติและความคิดของเด็กที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยว หัวต่อ อย่างวัยรุ่นได้ดีเลยละ Dead Poets society เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องของอาจารย์หนุ่มสอนภาษาคนใหม่ ชื่อ คีทติ้ง เขามีวิธีการสอนที่ค่อนข้างแปลกและแหวกแนวไปจากวัฒนธรรมเดิมๆ แต่ในความแปลกและแหวกแนวของเขานั้น มันเป็นผลดีกับตัวนักเรียนเป็นอย่างมาก อีกทั้งทำให้กำแพงที่คั้นระว่างอาจารย์กับลูกศิษย์นั้นค่อยๆ กระเทาะหายไป 

   (Source: https://i.ytimg.com/vi/LCHveDODaOM/maxresdefault.jpg )   บอกได้คำเดียวว่า หากคุณยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ เราอยากให้คุณดู เพราะทุกอย่างในเรื่องนี้ พูดถูกและบอกสิ่งที่ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนเป็นอยู่ได้ดีที่สุด เราเชื่อว่าใครหลายๆ คนอาจจะเป็นเหมือนกันที่ว่า พ่อแม่ บอกให้เรียนอันโน้น เข้าอันนี้ เรียนเพิ่มตรงนั้น จริงไหม ? และพอเข้าห้องเรียน เราก็จะได้เห็น ได้ยินการเรียนแบบตำราเดิมๆ วิธีการเดิม ๆ ใช่ ! บางครั้งมันอาจจะดี แต่ในอีกมุมหนึ่ง เราก็แอบคิดว่า ทำไม ผู้ใหญ่ (บางท่าน) เขาไม่ให้เราลองเดินด้วยตัวของเราเองละ อยากใส่ความเป็นตัวเองลงไป อยากใส่ความเข้าใจในแบบของเราลงไป อยากใส่สไตล์เราลงไป เพื่อเราจะได้รู้สึกสนุกและอยากเรียน อยากค้นหาตัวเองมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการเรียนรู้นอกตำราเรียน เราจะได้ค่าประสบการณ์ของชีวิตไม่น้อยไปกว่าการเรียนรู้ หรือศึกษาข้อมูลผ่านตำรา นั่นแหละ หนังเรื่องนี้ กำลังจะบอกคุณแบบนี้ 
   สุดท้ายนี้ หากใครมีหนังแนวนี้ที่อยากนำเสนอ ก็มาแชร์กันได้เลย 

   ขอบคุณที่ติดตามกันตลอดนะคะ


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เพิ่งเคยดูแค่สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารักค่ะ ส่วนสี่เรื่องที่เหลือจะตามไปดูทีหลังน้า

   เราเพิ่งดูภาพยนตร์ไต้หวันเรื่องนึงมา เราว่าเหมาะกับกระทู้นี้มากๆเลย


   เรื่อง Our Times กาลครั้งหนึ่ง...ความรัก

    

                                      (เมื่อเด็กไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้ใหญ่)

                                                                    (ทั้งห้องมีหนังสือเรียนแค่เล่มเดียว5555)


   มีครบทุกความรู้สึกเลย ทั้งเศร้า เหงา หน่วง สนุก มันส์ ที่อาจทำให้เราดูเหมือนคนบ้าเดี๋ยว

   หัวเราะเดี๋ยวร้องไห้ แต่ยิ้มตามได้ทั้งเรื่อง คือไม่อยากให้พลาดเรื่องนี้เลยค่ะ มีหักมุมหลายอย่าง ให้ลุ้นเอาว่าใครคือพระเอกกันแน่ //คืออิจฉานางเอกเบาเบา><

    เนื้อเรื่องเกี่ยวกับความรักระหว่างเพื่อนที่ก่อเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว เป็นมิตรภาพที่ได้มาด้วยความไม่เต็มใจ55555 แต่สุดท้ายมิตรภาพนั้นก็สวยงามมากๆ

         ดำเนินเรื่องจากนางเอกที่เป็นสาวโก๊ะ จิตใจดี แอบชอบเพื่อน เทพบุตรสุดหล่อที่มีความป๊อบในหมู่สาวๆ และจดหมายลูกโซ่ได้นำพาปีศาจสุดเทห์ประจำโรงเรียนให้เป็นเพื่อนกับเธอ 

   แล้วชีวิตวัยเรียนก็เริ่มวุ่นวายปนแปลกใหม่ขึ้น พอแค่นี้ก่อน เดี๋ยวจะกลายเป็นสปอยล์5555

   //บรรยากาศของเรื่องจะเป็นช่วงยุค80 (คนสมัยก่อนมีทรงผมและเสื้อผ้าเก๋ไก๋มาก)

   //ที่ชอบสุดๆคือความรักของหนุ่มสาวที่เต็มไปด้วยความเสียสละ

       

             

                                     เห็นเงาลางๆของผู้ชายนั่นไหม55555

                                  โฟกัสตรงไหนดี นี่นางเอกคนเดียวกันน้าา

                                            เลือกไม่ถูกเลย ซ้ายหรือขวาดี 

      


                                               

                            

                                ถ้าอยากรู้และลุ้นพระเอก กดจิ้มไปดูกันเลย  


                 http://nightsiam-series.blogspot.com/2016/02/our-times.html

   (ขอขอบคุณทีมซับและผู้เผยแพร่หนังเรื่องนี้ด้วยนะคะ ถือเป็นการแบ่งปันวัฒนธรรมกัน><)
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เคยดูหมดละเว้นเรื่องสุดท้าย สำหรับเรา Mean Girls คือเดอะเบสสท์

   เรื่องสุดท้ายนี่ดูยากมั้ยอ่ะ มันดูปรัชญาม๊ากมาก 555 


   แนะนำหนังแนวไฮสคูล เก่าๆหน่อยแต่ดีงาม ก็มี clueless แล้วก็ The breakfast club เป็นหนังวัยรุ่นที่คลาสสิคและมีเสน่ห์มากกก 80's 90's สุดๆ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เราดูหมดทุกเรื่องแล้วยกเว้นเรื่องสุดท้ายยยย

   เราชอบ Wild child ที่สุด สนุกมากกก ดูไม่เบื่อเลยเราดูไป4รอบแล้ว แนะนำให้ทุกคนดูค่ะจริงๆ


   Mean girls ก็สนุกนะ แต่เราว่าน่าเบื่อไปหน่อย

   อาจจะเพราะเป็นหนังเก่าพล็อตเรื่องก็เลยเดิมๆ

   แต่ก็แนะนำให้ดูเหมือนกัน เรื่องนี้เราดูไป2รอบ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   อะไรหว่า
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ชอบ easy a มากที่สุด . . . ให้อะไรเราหลายอย่างเลยแหละ

   ถูกต้อง
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   แนะนำอีกเรื่องค่ะ she's the man 


   ถ้าใครพอจะรู้จัก shakespeare ที่เคยประพันธ์เรื่อง Twelfth Night  ละก็เรื่องนี้แนะนำ เค้าเอามาดัดแปลเป็นแนวหนังวัยรุ่น 


   ที่เนื้อเรื่องคือนางเอกชอบการเตะบอลมาก เลยปลอมตัวเป็นพี่ชายฝาแฝดตัวเองเข้าเรียน โรงเรียนแทนพี่ชาย แล้วไปอยู่ห้องเดียวกับพระเอก ซึ่งพระเอกชอบนางรอง ส่วนนางรอง ชอบนางเอก(ที่ปลอมเป็นพี่ชายนางเอก และนางเอกชอบพระเอก ฮามาก วุ่นวายดีชอบ  

                       
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ที่แนะนำคือดูหมดแล้ว T T สุดยอดทุกเรื่องจริงๆๆค่ะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ในนี้มีแต่คอหนังอ่ะ ><

   Mean Girls น่าดูค่ะ ไว้จะลองหาดูนะ

   แล้วอยากรู้อ่ะค่ะ ว่าในเรื่อง Easy A ที่ จขกท จะพิมคำว่า - Girl

   ละเด็กดีเซนเซอร์คำแรกไว้ มันคือคำว่าอะไรหรอคะ? ._____.

   สงสัยจริงๆน้าา งือ แต่น่าดูจริงๆ

   ขอบคุณมากค่าา 

   มีหนังแนวนี้อีก แนะนำมาได้เลยนะคะะ
   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป