/>

{Review} ++Stardew Valley++ เกมแนวปลูกผักมาแรง แฝงความสนุกที่แตกต่าง !!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#GamePC #GameOnline #StardewValleyphoto credit : http://notebookspec.com/stardew-valley-review

Stardew Valley เป็นเกมสวมบทบาทจำลองสถานการณ์มีเนื้อหาเบื้องต้นคือผู้เล่นจะเป็นอดีตพนักงานออฟฟิศที่ได้ลาออกมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่บ้านนอกด้วยการทำไร่ไถนาบนที่ดินที่มาจากมรดกของคุณปู่และหน้าที่ของผู้เล่นก็คือจัดการที่ดินผืนนั้นให้กลายเป็นแหล่งทำเงินด้วยการปลูกพืชผักซะและจากเนื้อเรื่องคร่าว ๆ ก็พอจะทราบแล้วว่ามันเป็นเกมที่เหมือนกับเกมปลูกผักในตำนาน Harvest Moon เลยทีเดียว แน่นอนครับว่าคำกล่าวนี้ไม่เกินจริงนักเพราะผู้เล่นจะต้องนำพืชผลตั้งแต่ถั่ว , มันฝรั่งมาปลูกบนแปลงที่ดินพอพืชผลเจริญงอกงามก็เอาไปขายได้เงินแล้วมาทำทุนต่อจนขยับขยายไปเรื่อย ๆ จากที่ดินแปลงเล็กผู้เล่นสามารถขยายจนไปถึงเป็นฟาร์มขนาดใหญ่หรือจะมีโรงเลี้ยงสัตว์ไว้เก็บไข่ไก่เพิ่มช่องทางหาเงินไปเลยก็ได้


photo credit : http://notebookspec.com/stardew-valley-review

สิ่งที่ Stardew Valley แตกต่างจาก Harvest Moon อย่างชัดเจนคือบรรยากาศในเกมให้ความรู้สึกที่สมจริงความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่สัมผัสได้ว่ามีความกดดันแฝงอยู่ข้างในหรือความจำใจที่ต้องทนอยู่ในที่แห่งนี้โดยไม่สามารถหนีไปไหนได้เพราะว่าเนื้อเรื่องในเกมนี้จะมีบริษัทแห่งหนึ่งที่พยายามจะครอบครองหมู่บ้านแห่งนี้ให้ได้ด้วยการใช้เงินเป็นหลักซึ่งจะต่างจาก Harvest Moon

มีระบบการตกปลาที่ในตอนแรกแต่ก็ต้องจับจังหวะการจับปลาให้ได้แม้ว่าตอนแรกจะลำบากไปบ้างแต่ถ้าฝึกจนชินมันจะเป็นอีกช่องทางหาเงินที่ดีมาก ส่วนการสำรวจพื้นที่นั้นไกลออกจากหมู่บ้านไปก็จมีเหมืองแร่ให้เราไปขุดหาทรัพยากรจำพวกหิน , แร่ ซึ่งพวกวัตถุดิบนี้ก็สร้างสร้างเป็นของต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์แก่ฟาร์มของผู้เล่นตั้งแต่ รั้ว , หุ่นไล่กา นอกจากนี้ในส่วนของเมนูการผสมของก็เป็นอะไรที่สนุกและเพลินมากทีเดียวเพราะมีของหลายอย่างที่สามารถสร้างได้และเป็นประโยชน์ต่อผู้เล่นทุกอย่าง

นอกจากนี้การขุดแร่ของเราก็ใช่ว่าจะทำได้ชิล ๆ เพราะในนั้นมันมีมอนสเตอร์คอยโจมตีเราและสิ่งที่ทำได้ก็คือสู้กับมันซะโดยในเกมนี้จะมีดาบให้ใช้ต่อสู้ด้วยครับแถมมอนสเตอร์พวกนั้นยังดรอปของอีกด้วยให้อารมณ์เกม RPG ลุยดันเจี้ยนไปในตัวเลยทีเดียว

photo credit : http://notebookspec.com/stardew-valley-review

และเมื่อที่ดินของผู้เล่นให้รายได้ให้ค่าประสบการณ์ที่มากพอก็สามารถขยับขยายสวนให้ใหญ่ขึ้นหรือจะอัพเกรดบ้านของตนเองหรือเครื่องมือทำมาหากินก็ยังได้โดยใช้วัตถุดิบที่ไปหาในเหมืองแร่ ตัวเกมก็มีระบบ Skill ความสามารถที่ถ้าหากเราทำสิ่งนั้นบ่อย ๆ ค่า Skill ที่เกี่ยวกับสิ่งนั้นก็จะเพิ่มขึ้นเช่นถ้าเราเน้นตกปลาบ่อย ๆ ค่า Skill ตกปลาก็จะเพิ่มขึ้นและจะทำให้เราได้ปลาที่ตัวใหญ่มีคุณภาพได้ราคาดีมากขึ้นด้วย

photo credit : http://notebookspec.com/stardew-valley-review

สำหรับข้อเสียของ Stardew Valley จะอยู่ตรงส่วนเมนูที่ค่อนข้างเล็กไปนิดหรือเคอร์เซอร์เม้าส์มักจะไปอยู่ตรงกลางเสมอเวลามีกิจกรรมในเกมทำให้การเคลื่อนไหวดูไม่เป็นดั่งใจนัก ระบบพลังงานในเกมที่ให้มาค่อนข้างน้อยชนิดที่เรียกว่าวิ่งไปทำไม่กี่อย่างก็พลังหมดแล้ว

ตัวอย่างคลิปจาก Mr. Heart Rocker
 

สเปคคอมในการเล่น Stardew Valley
ซึ่งสำหรับสเปคขั้นต่ำและสเปคแนะนำที่ได้ปล่อยออกมาตามเว็บชั้นนำต่างๆ ก็เป็นสเปคอย่างเป็นทางการจากผู้พัฒนา stardew valley โดยตรงจากค่าย ConcernedApe ซึ่งถือได้ว่าสเปคขั้นต่ำนั้นเครื่องใครๆ ก็เล่นได้อย่างดีแน่ๆ

สเปคขั้นต่ำ stardew valley สำหรับคอมพิวเตอร์

  • ระบบปฏิบัติการ: Windows 7 or greater (แนะนำเป็น Windows 10 ขึ้นไป)
  • หน่วยประมวลผล: 2 Ghz (แนะนำเป็น Celeron ขึ้นไป)
  • หน่วยความจำ: แรม 2 GB (แนะนำเป็น DDR3 4GB)
  • กราฟิก: 256 mb video memory, shader model 3.0+
  • DirectX: เวอร์ชัน 10
  • หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 500 MB (แนะนำเป็น 1GB ขึ้นไป)

ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มเล่นกันเลย !

เริ่มเกมมานั้น มันจะให้เราสร้างตัวละคร ซึ่งมันจะอิสระมากๆ ต่างจาก Harvest Moon เราสามารถเลือกทรงผม ชุด สีของตา ชื่อจริง ชื่อฟาร์ม สิ่งที่ชอบ เพศ และสามารถเลือกสัตว์เลี้ยงได้ด้วยว่าจะเลี้ยงหมาหรือแมว เป็นอะไรที่ดีงามมมม


เช้าลืมตาขึ้นมาก็เจอแต่เรื่อง เราจะได้รับบทเป็นหนุ่มชาวไร่คนหนึ่ง ที่ต้องลาออกจากงานประจำ มารับหน้าที่ดูแลฟาร์มหลังจากที่คุณปู่เสียไป ซึ่งปู่ไม่ได้ทิ้งอะไรไว้ให้เราเลย นอกจากพื้นดินที่เต็มไปด้วยต้นไม้และหินรกไปหมด และบ้านอีก 1 หลัง

จริงๆแล้วที่ตรงนี้เป็นที่ที่รกมากๆ บ้านที่อยู่ด้านหลังก็คือบ้านที่เกมให้มา ส่วนโรงเลี้ยงไก่ข้างๆ นี่ก็ต้องเก็บหอมรอมริบกว่าจะได้สร้าง ซึ่งถ้าเป็น Harvest Moon มันมีมาให้พร้อมเลยใช่ป่ะ อันนี้เหนื่อยกว่าเดิมมากๆ

สิ่งที่ชาวนาอย่างเราต้องทำอย่างแรกคือการเก็บไข่และเลี้ยงไก่ อันนี้คล้าย Harvest Moon มากๆ แต่ไม่มีแท่นฟักไข่ให้นะ เราต้องเก็บเงินซื้ออีก

ส่วนการปลูกผักนั้นเรียกได้ว่าดีงาม เราสามารถเดินลุยสวน เหยียบพืชของเราได้โดยที่พืชไม่เป็นอะไร ซึ่งเป็นข้อดีมากเวลารดน้ำต้นไม้ จะได้ไม่ต้องวิ่งอ้อมไปไกล แถมยังปลูกแบบ 9*9 ก็ยังรถน้ำต้นที่อยู่ข้างในได้ด้วยนะเออ แต่มันจะมีพืชบางชนิดที่วิ่งฝ่าไม่ได้ อย่างแปลงที่ 2 สีเขียวเข้มเขียวอ่อนในรูปนั่นมันต้องใช้ไม้ดามต้นไว้ ก็เลยต้องอ้อมไปรดทีละต้น

วิธีการหารายได้นั้นไม่ยากเลย ก็คือตกปลาอย่างเดียวในช่วงที่กำลังรอผลผลิตเจริญเติบโต ซึ่งช่วงแรกๆนั้นบอกเลยว่าตกปลาคือรายได้หลัก แถมมันไม่ได้ตกกันง่ายๆนะเฮ้ย ต้องรอจังหวะปลากินก่อน แล้วต้องนิ้วไวกดให้ทัน พอกดทันปุ๊บก็ต้องมาสู้กับปลาอีก เหมือนอย่างในภาพ แต่ถ้าตกบ่อยๆ เราก็จะเก่งเองแหละ

ถ้าถามว่าเกมนี้มีอะไรลับๆ ให้เราค้นหามั้ย บอกเลยว่า “เยอะ” แต่ที่เล่นนั้นผ่านไปแค่ 1 ฤดูอยู่เลย ไม่มีเวลาออกไปหาของลับอะไรมากมาย ตอนนี้กำลังหาเงินพัฒนาฟาร์มอยู่ สาวก็ไม่ได้จีบ เฮ้ออออ ไม่น่าลาออกจากงานประจำเลยเรา

เนื้อเรื่องเกมนี้ค่อนข้างเข้มข้นมากๆ เพราะหมู่บ้านที่เราอยู่นั้นกำลังถูกรุกล้ำจากระบบทุนนิยม ที่ชื่อว่าบริษัท Joja ที่พยายามจะยึดของหมู่บ้านด้วยวิธีต่างๆ มากมาย และนี่คือร้านเจ้าประจำที่เราต้องมาซื้อเมล็ดพันธุ์ไปปลูก ราคาประมาณกลางๆ ไม่แพงมาก แต่ถ้าไปซื้อที่ร้าน Joja มันจะแพงกว่า แต่ถ้าคุณสมัครสมาชิกที่ร้าน ก็จะได้ราคาที่ถูกลง แต่ต้องแลกมาด้วยการยอมเป็นทาสของทุนนิยมและอีกอย่างร้านของชาวบ้านนี้จะเป็นที่ที่เราคอยมารับภารกิจต่างๆ เพื่อช่วยเหลือคนในหมู่บ้าน อีกทั้งยังมีปฏิทินคอยบอกว่าวันไหนมีงานเทศกาล และวันไหนเป็นวันเกิดของใครอีกด้วย สะดวกดีจริงๆ

และนี่ก็คือสถานที่ที่ถูกทิ้งร้างไปแล้ว ข้างในมีความลับต่างๆ มากมายซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่ทำให้เกมนี้ดูมีสีสัน มันจะมีเหมือนกับเป็นภารกิจที่เราต้องเก็บสิ่งต่างๆ มาเติมเพื่อได้รับของรางวัลพิเศษ เช่นตกปลาให้ได้ชนิดนู่นนั่นนี่ แล้วเอามาใส่ ก็จะปลดล็อกของรางวัล แต่ถ้าคุณตกเป็นทาสของทุนนิยมแล้ว ที่แห่งนี้จะถูกรื้อทิ้งไปในทันที ดังนั้นคุณต้องเลือกแล้วล่ะว่าจะช่วยชาวบ้าน หรือจะยอมตกเป็นทาสของทุนนิยม

ว่าจะเข้ามาที่ร้านอัพเกรดบ้านซะหน่อย คนขายไปไหนล่ะเนี่ย เล่าเลยละกันว่าการที่คุณจะอัพเกรดบ้านได้นั้นจะต้องใช้ทรัพยากรต่างๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นแร่ ไม้ หิน ดังนั้นมีเงินอย่างเดียวก็ไม่สามารถซื้อได้ และสิ่งที่จำเป็นต่อการทำฟาร์มก็คือโรงเลี้ยงสัตว์ต่างๆ ซึ่งตอนต้นเกมมันจะไม่มี คุณต้องสร้างเองนะ ไม่งั้นฟาร์มก็จะไม่รุ่ง

และอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการไปเข้าถ้ำเพื่อหาแร่ต่างๆ ซึ่งจุดนี้ต่างจาก Harvest Moon มากๆ อย่างแรกเลยก็คือมันไกลจากบ้าน !

ภายในถ้ำก็จะมีหินมากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละอันก็จะสุ่มดรอปหินต่างๆ ยิ่งชั้นลึกๆ หินก็จะยิ่งมีค่ามากขึ้นเรื่อยๆ และการจะลงไปชั้นต่อไปได้ก็ต้องทุบหินไปเรื่อยๆ จนเจอบันไดที่ซ่อนอยู่ใต้หินนั่นเอง แร่พวกนี้ก็จะเป็นส่วนประกอบในการอัพเกรดบ้านและอุปกรณ์ต่างๆ ด้วย

และอีกสิ่งหนึ่งไม่เหมือนใครเลยคือการล่ามอนสเตอร์ เป็นสิ่งที่ Harvest Moon ไม่มี และในเกมนี้ก็ทำออกมาได้ดีมากๆ ในมอนสเตอร์นั้นก็จะดรอปของเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นอุปสรรคทำให้เราไปชั้นต่อๆ ยากขึ้นอีกด้วย สิ่งที่เรามีก็แค่ดาบอันเล็กๆ ที่ต้องคอยต่อสู้กับพวกมัน ยากดีแท้

ร้านนี่แหละที่มันกำลังจะฮุบหมู่บ้านเราไว้ อย่าไปอุดหนุนมันนะ!!

ถึงแม้ว่าจะมีน้ำอัดลมขาย แต่ดูของแต่ละอย่างของมันดิ แหม่ แพงมากกกกก (ก่อนสมัครสมาชิกนะ)

เกมนี้เราสามารถตกปลาได้หลายที่ และแต่ละที่ก็จะให้ปลาที่แตกต่างกันออกไปด้วย ปลาแต่ละชนิดก็จะมีน้ำหนักบอกทุกครั้งที่เราตกได้ ยิ่งตกบ่อยก็จะยิ่งทำให้เราเก่ง และได้ปลาที่มีคุณภาพและน้ำหนักเยอะขึ้นตามไปด้วย

เรามาดูในส่วนของหน้าต่างกันดีกว่า นี่คือส่วนของทักษะต่างๆ ที่เราได้เรียนรู้ ยิ่งทำบ่อยๆ ยิ่งเกิดผลตีต่อตัวเรา เช่นทำฟาร์มบ่อยๆ ก็จะทำให้ผลออกมาดี ซึ่งมันก็จะแบ่งเป็น 5 ส่วน ได้แก่การทำฟาร์ม การขุดเหมือง การตัดต้นไม้ การตกปลา และการต่อสู้ สิ่งเหล่านี้ ยิ่งทำบ่อยยิ่งเกิดผลดี และทำให้ได้ของที่มีคุณภาพ

หน้าต่อมา ถือเป็นสิ่งที่ดีงาม เราสามารถดูได้ว่าเราสนิทกับใครไปแล้วบ้าง ยิ่งค่าหัวใจเยอะ เราก็จะยิ่งสนิทกันมาก ถึงขนาดว่าเข้าไปในห้องนอนได้เลยนะเออ ส่วนรูปของขวัญข้างหลังคือจะเป็นตัวบอกว่าเราให้ของขวัญไปแล้วกี่ชิ้น ซึ่งอาทิตย์นึงเราจะให้ได้เพียงแค่ 2 ชิ้น

หน้าต่อมาคือแผนที่ อันนี้เหมียวมองว่ามันชวนงงนิดหน่อย คือบางแห่งมันอาจจะดูเหลื่อมๆ กับสถานที่จริงในเกม เวลาจะไปที่ไหนตอนแรกๆ ก็อาจจะมีหลงบ้าง แต่ถ้าเล่นไปนานๆแล้วก็จะชินเอง แถมยังบอกด้วยนะว่าใครอาศัยอยู่บ้านหลังไหน เวลาเอาของไปส่งหรือเอาของขวัญไปให้จะได้ไปถูกบ้าน

อันนี้ก็ถือเป็นอีกระบบที่ทำออกมาได้ดีมากๆ นั่นก็คือระบบคราฟต์ของนั่นเอง คุณสามารถประดิษฐ์ของได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่หาวัตถุดิบตามที่มันต่อการ เช่นการรั้ว สร้างที่เก็บของ สร้างรังผึ้ง สร้างระเบิดเอาไว้ถล่มถ้ำ นี่คือสิ่งที่เหมาะสมมากๆ ในการมาอยู่ในเกมแบบนี้ และบางอย่างก็สามารถเพิ่มรายได้ให้กับฟาร์มของเราด้วย

อันนี้ก็ดีงามเหมือนกับ ระบบบันทึกว่าเราเคยจับตัวอะไร เก็บตัวอะไรมาแล้วบ้าง ซึ่งมันจะทำให้เราอยากเล่นเกมไปเรื่อยๆ เพื่อจะได้เก็บคอลเล็กชั่นนี้ให้ครบ ดูสิ เหลืออีกตั้งหลายตัวที่เหมียวยังไม่เจอ บางตัวหายากมากๆ เลยนะ

และยังมีอีกมากมายหลายระบบที่เหมียวไม่ได้พูดถึง ทั้งการเจอวัตถุโบราณแล้วสะสม หรือจะเอาไปให้พิพิธภัณฑ์ ระบบอัพเกรดเครื่องมือที่เราเอาไว้ใช้หากิน และอีกมากมายที่พูดแล้วก็ไม่หมด เพราะเล่นไปได้แค่ 2 ฤดูกาลเองสรุปเลยแล้วกันว่าเกม Stardew Valley ตอบโจทย์คนที่คิดถึง Harvest Moon ได้ดีมากๆ หรืออาจจะดีกว่านั้นเลยก็เป็นได้ ถ้าให้คะแนนแล้วล่ะก็ ขอให้ที่ 9.8/10 แล้วกันนะ หักไป 0.2 ตรงที่ตัวละครไม่โมเอะ อิอิ

สำหรับคนที่สนใจสนับสนุนเกมแท้กันด้วยนะคะขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
PCGAMER
http://notebookspec.com/stardew-valley-review/338094
http://notebookspec.com/stardew-valley-pc-spec-game/339632
http://www.catdumb.com/stardew-valley-review-313

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับคนที่กำลังเล่นอยู่
http://myplaypost.com/stardew-vallay
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป