ซ่อน
แสดง

รีวิวการใช้ชีวิตปี1 ในมหาลัยแม่ฟ้าหลวง+การเรียน ในสำนักวิชานิติศาสตร์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#MFU59 #DEK59 #แอดมิชชั่น #ทีมมฟล
สวัสดีครับ วันนี้พี่จะมารีวิวการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สำหรับน้องๆที่กำลังจะมาเรียนที่นี้นะครับ ว่าเป็นยังไงบ้าง

เริ่มต้นที่การเข้าหอ นักศึกษาปี1 ต้องอยู่หอในทุกคน โดยใช้การสุ่มเป็นห้องละ4คน โดยบางคนอาจจะคิดว่าการอยู่หอในลำบาก น่าเบื่อ แต่จากการที่พี่อยู่มา1ปี การที่เราอยู่หอในสบายกว่าที่คิดเยอะ สิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม เป็นการฝึกการปรับตัวในการใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นด้วย เพื่อนกลุ่มแรกที่เราจะได้ก็คือเมทเราเนี่ยแหละ ช่วงที่พี่มาม.ใหม่ๆ ก็ไปไหนมาไหนกับเมทตลอดหากิจกรรมทำด้วยกัน จนสนิทกันเลย จนตอนนี้ต้องย้ายมาหอนอกแล้วก็คิดถึงช่วงเวลาเก่าที่อยู่ด้วยกัน เป็นความทรงจำที่ดีครับ อยู่หอในสนุกครับ น้องๆไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
ปล.สำหรับคนที่ชอบความท้าทาย ที่หอเรามีผีตู้เย็นนะครับ ถ้าอยากรู้ว่าคืออะไรต้องพิสูจน์กันเอง 555ต่อด้วยเรื่องกิจกรรมในม.สำหรับน้องปี1เลยครับ ปี1 ทั้งปีจะมีกิจกรรมรับน้องมากมาย ทั้งของมหาวิทยาลัยจัดและของสำนักวิชา โดยกิจกรรมแรกที่น้องต้องเจอคือกิจกรรม How to live and learn เป็นกิจกรรมที่จะแนะนำการใช้ชีวิตในมหาลัย และ การเรียนว่าควรปรับตัวยังไง น้องๆไม่ต้องกลัวว่าว่าเรียนมหาลัยแล้วจะปรับตัวไม่ได้ เข้ากิจกรรมนี้ รับรองได้แนวทางแน่นอน และที่สำคัญ น้องๆจะได้เจอกับเพื่อนๆสำนักอื่น น้องๆจะได้ทำความรู้จัก ทำกิจกรรมร่วมกัน มีกิจกรรมสันทนาการมากมาย ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิดครับ เราจะได้เห็นว่าสำนักไหนสาวสวย สำนักไหนหนุ่มหล่อ รีบทำความรู้จักไว้เลยนะ พอเข้าสู้ช่วงเปิดเทอม หาตัวเจอได้ยากมากเพราะเรียนไม่ตรงกัน 555


กิจกรรมต่างๆของม.ยังมีอีกมากมายให้น้องๆเข้าร่วม ทั้งกิจกรรมชิงธงสำนัก ปลูกป่า งานขันโตก รับเสด็จ ต่างๆอีกมากมาย พี่แนะนำว่าน้องไม่ควรพลาด เพราะปี1มีครั้งเดียว ทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อนๆเก็บไว้เป็นความทรงจำและประสบการณ์ ทุกกิจกรรมให้ข้อคิดและมีจุดมุ่งหมายในตัวอยู่แล้ว น้องๆเพียงแต่จะหาเจอไหมแค่นั้นเอง อาจจะเหนื่อย อาจจะท้อ แต่สำหรับพี่พี่ว่าคุ้มนะ ปี1ครั้งเดียว ใช้สะ!

ต่อกันที่กิจวัตรประจำวันในมหาลัย สำหรับน้องๆที่กลัวว่าการเดินทางในมหาลัยจะลำบาก พี่การันตีครับ ไม่ลำบาก สำหรับน้องๆผู้หญิงที่อยู่หอเอฟ จะใกล้อาคารเรียนและโรงอาหารมาก เดินได้ครับมีทางไป ข้างทางเป็นต้นไม้ร่มรื่น สะดวกครับ ส่วนน้องๆโซนหอลำดวนจะอยู่ห่างจากอาคารเรียนและโรงอาหาร แต่ไม่ต้องห่วงสำหรับน้องๆที่ไม่มีรถมอไซต์ เพราะมีรถเจมส์คาร์ของม.ให้บริการตั้งแต่เช้ายันค่ำๆเลยครับ ไม่ต้องกลัวไปเรียนสาย รถเพียงพอต่อความต้องการแน่นอน แต่น้องโซนหอลำดวนจะได้เปรียบน้องๆหอเอฟเพราะว่าอยู่ใกล้กับสเตเดี่ยม สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกาย ถือว่าโชคดีมาก มีทั้งสนามกรีฑา สนามบาส สนามบอล ฟุตซอล แบตมินตัน เทนนิส เปตอง อื่นๆอีกมากมาย และยังมีสวนสุขภาพให้น้องๆไปวิ่งได้อีกด้วย ชวนเพื่อนๆออกกำลังกาย หรือไปเล่นกับพี่ๆ สร้างมิตรภาพกันดีกว่า ที่นี้เราอยู่กันแบบพี่น้องน๊า ส่วนน้องๆโซนหอเอฟ ก็นั่งรถเจมส์คาร์หรือจะเดินมาทางไบค์เลนก็ได้นะ ชวนกันเดินมาเป็นกลุ่มๆระหว่างทางเป็นธรรมชาติให้น้องๆชื่นชม สวยมากบอกเลย


สภาพอากาศที่นี้ ช่วงหน้าฝน ฝนจะตกแทบทุกวัน เกือบทั้งวัน แนะนำให้น้องๆพกร่มหรือเสื้อกันฝนติดกระเป๋ากันด้วยน๊า ส่วนหน้าหนาวที่นี้หนาวมาก ถึงกับมีคนเรียกว่ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง วิทยาเขตสวิสเซอแลนด์เลยแหละ เตรียมเสื้อหนาวใส่อวดแฟนชั่นกันได้เลย แต่พี่ว่าชั้นเดียวเอาไม่อยู่แนะนำให้เตรียมเสื้อหนาวมาหลายๆตัวใส่สลับกันไป ผ้าห่มก็สำคัญเป็นผ้านวมก็จะอุ่นหน่อย อย่าลืมเตรียมมานะ เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องๆ ช่วงหน้าหนาวนี้ทางม.จะเอาดอกไม้มาปลูกที่ลานดาว สวยมาก น้องๆสามารถไปถ่ายรูปเล่นกันได้นะครับ ส่วนหน้าร้อนก็ ร้อนตับแตกครับ ไม่มีคำบรรยาย ร้อนมาก ขอให้น้องๆเตรียมตัวรับกับสภาพอากาศที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงไว้เสมอของที่นี้ให้ดีนะครับ 55


สำหรับน้องๆที่มีเวลาว่างในม.และบริเวณม.มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เด็ดๆเยอะเลยนะ ชวนเพื่อนๆแล้วไปเที่ยวกันเลย สถานที่ท่องเที่ยวในม.ก็จะมี ศูนย์จีน วิหารพระเจ้าล้านทอง ลานดาว และที่ที่เด็กมฟล นิยมไปถ่ายรูปกันก็คือ เขื่อนครับ ม.เรามีเขื่อนเป็นของตัวเองนะ สวยมาก ต้องลองไปเห็นด้วยตาของตัวเอง
ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงรายก็มากมาย แต่ที่เด็กมฟล นิยมไปก็คงเป็นเซนทรัน กับ ถนนคนเดินครับ ที่นี้มีบริการรถเขียวรับส่งในม.ไปหน้าม. หรือ หน้าม.ไปในม. มีคิดค่าบริการ 5บาทหรือ10บาทนี้แหละ และก็สามารถเหมาไปถนนคนเดินหรือเซนทรันก็ได้นะ หรือใครที่อยากไปเซนทรัน มีรถฟรีรับส่งอยู่ตรงบริเวณส่วนหน้า ใครว่างๆก็ลองวางแผนชวนเพื่อนๆออกไปเที่ยวกันนะ จะได้ไม่เบื่อ


จบเรื่องทั่วไปกันไปแล้ว มาเข้าเรื่องจริงจังกันหน่อยดีกว่า อย่างที่น้องๆหลายๆคนพอทราบว่าที่นี้เรามีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อในการเรียน ซึ่งพี่ต้องบอกว่าเป็นภาษาอังกฤษหมดจริงๆนะครับ ยกเว้นน้องๆสำนักวิชานิติศาสตร์ที่เรียนกฎหมายเป็นภาษาไทย เพราะฉะนั้นพี่อยากให้น้องๆเตรียมตัวให้พร้อม เพราะมหาวิทยาลัยไม่เหมือนมัธยม อาจารย์จะไม่สนใจตามจี้เหมือนอาจารย์มัธยมนะครับ เอฟคือเอฟ ไม่มีสอบซ่อม เอฟจริงเจ็บจริงครับ เพราะฉะนั้น เที่ยวแล้ว ทำกิจกรรมแล้วก็ต้องแบ่งเวลาให้การเรียนบ้าง โดยพี่มีวิธีแนะนำน้องๆที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษนะครับ คือการแปลศัพท์ในชีทก่อนไปเรียนเพื่อความเข้าใจในตอนเรียน เพราะอาจารย์ในห้องจะพูดเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย การแปลไปก่อนจะทำให้เราเข้าใจว่าอาจารย์พูดอะไร สอนเรื่องไหน ดีกว่าเข้าไปนั่ง งงๆว่าอาจารย์สอนไรอะ ไม่เข้าใจ I don't understand! โตแล้วครับต้องช่วยเหลือตัวเองไม่มีใครคอยช่วยเหลือเราตลอด ส่วนใครที่ไม่เข้าใจในคาบเรียนก็แนะนำให้เข้าหาอาจารย์บ่อยๆครับ สงสัยอะไรถามเลย หลังคลาสก็ได้ ดีกว่าปล่อยให้งงอยู่แบบนั้นแล้วไปทำข้อสอบไม่ได้ สู้ๆครับน้องๆทุกคน พี่เป็นกำลังใจให้ ค่อยๆปรับตัวไป ไม่ต้องซีเรียส ถ้าเรามีวินัยแบ่งเวลาเป็น ไม่เหลวไหล ไม่ต้องเรียนอย่างเดียวอ่านหนังสืออย่างเดียว ทำกิจกรรมไปด้วย เที่ยวไปด้วยก็เรียนรอดครับ พี่การันตี พี่ผ่านมาแล้วถึงกล้าเอามาบอกต่อ

ต่อไปสำหรับน้องๆนิติศาสตร์ ในฐานะที่พี่เรียนนิติศาสตร์เหมือนกัน พี่อยากจจะแนะนำเรื่องเรียนกับน้องๆ แม้สำนักเราจะเรียนกฎหมายเป็นภาษาไทย แต่วิชานอกจากกฎหมายก็เป็นภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นก็อย่าละเลยภาษานะครับ แล้วก็อย่าคิดว่าเราเรียนเป็นภาษาไทยแล้วจะสบาย แม้จจะเรียนเป็นภาษาไทย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการอ่านหนังสือที่มากกว่าคนอื่นเช่นกัน เพราะนิติศาสตร์เป็นการเรียนเกี่ยวกับกฎหมาย ซึ่งกฎหมายเป็นสิ่งที่เข้าใจยาก อ่านตัวบทแล้วก็ยังต้องมาแปลตัวบทอีก เรียกว่าแปลไทยเป็นไทยเลยที่เดียว แปลกฎหมายให้เป็นภาษาคนไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับน้อง 55 โดยพี่อยากจจะแนะนำในการเรียนว่า ให้ตั้งใจฟังอาจารย์บรรยายในห้อง ไม่เข้าใจให้ยกมือถามได้เลย อาจารย์ชอบให้เด็กถามครับ ดีกว่ปล่อยให้งงแล้วไปสอบไม่ได้ เพราะนิติศาสตร์คะแนน100เปอร์เซน มาจากการสอบทั้งหมด ตกคือตกนะครับ นอกจากการเรียนในห้องแล้วก็ควรหาเวลาทบทวนที่เรียนไปด้วยเพราะถ้าเราไม่อ่านเลย พอมาอ่านใกล้สอบทีเดียวมันจะรีบจะรนทำให้อ่านไม่หมดทุกประเด็น พอเข้าไปสอบก็จะไม่เข้าใจคำถามครับ โดยส่วนตัว พี่ลองมาหมดแล้ว ทั้งอ่านประจำเรื่อยๆวันละนิดๆ กับมาอ่านที่เดียวตอนสอบ พี่บอกเลยว่าแบบแรกดีกว่าเยอะ เพราะถ้ารอให้ไฟรนก้นเรา เราคงเครียดตาย อาจไม่ได้หลับได้นอน เสียสุขภาพกันอีก เพราะฉะนั้น ค่อยๆอ่านไปเรื่อยๆดีกว่าครับ

ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนที่กำลังจะมาเรียนในมหาลัยแม่ฟ้าหลวงแห่งนี้นะครับ มหาลัยเราเป็นมหาลัยแห่งโอกาส ให้โอกาสน้องๆได้เข้ามาเรียนแล้ว ขอให้น้องๆใช้โอกาสนี้ให้คุ้มค่าที่สุด โอกาสไม่ได้มาหาเราบ่อยๆ แม้มหาลัยเราจะเป็นมหาลัยเปิดใหม่ แต่พี่มั่นใจว่าคุณภาพไม่แพ้มหาลัยอืนแน่นอน ขอแค่ให้น้องๆตั้งใจเก็บเกี่ยวความรู้ไปใช้ในการงานในอนาคต ชีวิตจะประสบความสำเร็จแน่นอนครับ

สุดท้ายพี่อยากจะเป็นตัวแทนพี่ๆและคณาจารย์บอกกับน้องว่า "ยินดีต้อนรับ สู่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ครับ"


Cr.ขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์มหาลัย เว็บอื่นๆ และเพจจากเฟสบุ๊คด้วยคร๊าบบบ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

18 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป