กล้วยน้ำว้าเชื่อม ขนมหวานที่ใคร ๆ ก็ทำได้
วันนี้จะพาเพื่อน ๆ มาทำกล้วยน้ำว้าเชื่อมกันค่ะ วิธีทำก็ไม่ยากเลยนะคะ แต่ว่า อาจต้องใช้เวลานิดนึง...เอาไว้ทำเล่น ๆ ตอนเวลาว่าง ๆ กันค่ะ
>>ส่วนผสม
• กล้วยน้ำว้าห่าม ๆ 12 หวี (ประมาณ 8-10 ลูก)
• น้ำปูนใส (สำหรับแช่กล้วย) **ถ้าไม่มีน้ำปูนใสให้ใช้น้ำเปล่าผสมเกลือป่นได้
• ใบเตย 3 ใบ
• น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
• น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
• น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
>>วิธีทำ
• ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าออกแล้วหั่นเป็น 4 ชิ้น นำไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำปูนใส (หรือน้ำผสมเกลือ) ประมาณ 1 ชั่วโมง พอครบเวลานำไปล้างจนหมดกลิ่นปูน
• ใส่น้ำเปล่า ใบเตย น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายลงในหม้อ พอเดือดใส่กล้วยน้ำว้าลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว รอให้เดือดอีกครั้งแล้วช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดง ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
เครดิต : คันปาก
แสดงความคิดเห็น