ซ่อน
แสดง

แชร์ประสบการณ์หนทางสู่การเป็นพยาบาลกองทัพบก [ยินดีให้แชร์]

วิว
#รีวิวสอบ #รับตรง #พยาบาลกองทัพบก #วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก #พยาบาลกองทัพ #พยาบาล #สอบตรง
            สวัสดีค่ะ เราเป็น dek59 นะคะ วันนี้ยืมไอดีเพื่อนมาแชร์ประสบการณ์หนทางสู่การเป็นนักเรียนพยาบาลกองทัพบก
            สำหรับปีการศึกษา 2559 นี้ ทางวิทยาลัยพยาบาลกองทัพบกได้เปิดรับสมัครในช่วงเดือนมกราคม-เมษายน โดยจะต้องติดตามประกาศรับสมัครไว้ให้ดี เพราะเป็นสถาบันที่รับสมัครแค่รอบรับตรงเท่านั้น ไม่มีในรอบแอดมิชชั่นกลางนะคะ

         การคัดเลือกนักเรียนจะพิจารณาจากเกรดเฉลี่ย(สายวิทย์-คณิต) ผลการสอบo-net gat pat2  ความสูงขั้นต่ำ155 เซนติเมตร น้ำหนักไม่น้อยกว่า45 กิโลกรัม ซึ่งจะต้องติดตามรายละเอียดจากระเบียบการรับสมัครของปีนั้นๆค่ะ

         จากนั้นจะมีการประกาศผู้มีสิทธิ์ทดสอบบุคลิกภาพ ความถนัดทางวิชาชีพ ตรวจร่างกายและสัมภาษณ์ของวิทยาลัยพยาบาลกองทัพบกค่ะ โดยกำหนดการปี2559นี้แบ่งเป็น3วัน คือ
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
-วันแรก (ส่งเอกสาร ชำระเงิน ทดสอบบุคลิกภาพ )
เป็นวันที่ต้องส่งเอกสารตามที่กำหนดในระเบียบการและชำระเงินค่าทดสอบบุคลิกภาพและตรวจร่างกาย ซึ่งเราแนะนำให้จำลำดับชื่อในประกาศและเลขประตัวการสมัครของเราให้แม่น เพราะจะทำให้การดำเนินการต่างๆรวดเร็วขึ้นค่ะ

การทดสอบบุคลิกภาพ 
สอบในช่วงเช้าค่ะ จะเป็นการทำแบบทดสอบจิตวิทยาซึ่งแบ่งเป็น2 ชุด ชุดแรกประมาณ500กว่าข้อ โดยจะเป็นการตอบว่า ใช่ ไม่ใช่ ซึ่งมีคำถามง่ายๆ เช่น ฉันอยากเป็นพยาบาล ฉันรักพ่อ อะไรแบบนี้ค่ะ  ส่วนชุดที่สองจะแบ่งเป็น3ตอน ตอนที่1จะให้เขียนบรรยายตามคำสั่ง ตอนที่2 ให้วาดรูปตามคำสั่งและบรรยาย ตอนที่3ให้เติมประโยคให้สมบูรณ์ เช่น ถ้าฉันมีเงิน….. เป็นต้น

การทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ
สอบในช่วงบ่ายค่ะ จะเป็นแนวspeed test จับเวลาไม่กี่นาทีเองค่ะ ( จขกท จำไม่ได้ อิอิ ) ซึ่งที่นี้จะเคร่งเรื่องเวลามากแบบถ้าประกาศว่าหมดเวลาแล้ว จะเสร็จไม่เสร็จก็ต้องทิ้งข้อสอบชุดนั้นแล้วหยิบชุดใหม่มาทำต่อทันทีเลย เพราะจะจับเวลาชุดใหม่ต่อทันทีค่ะ  โดยการสอบจะแบ่งเป็น4ตอน คือ การอ่านตารางแล้วตอบ การจับใจความ การใช้ภาษาที่เหมาะสม และการทดสอบความจำค่ะ ซึ่งการทดสอบความจำนี้จะให้กระดาษที่มีความหมายของสัญลักษณ์ต่างๆมา แล้วจะจับเวลา2นาทีให้เราจำความหมายให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็นำไปตอบคำถามค่ะ (อันนี้เราว่าโหดนะ555)
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

-วันที่สอง  (ตรวจร่างกาย ทดสอบสมรรถภาพ )

การตรวจร่างกาย
ในช่วงเช้า จะตรวจร่างกายทั่วไป คือ วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน เอกซเรย์ปอด ตรวจฟัน ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ จะมีที่พิเศษกว่าที่อื่นคือ ตรวจบุคลิกภาพ  เช่น กระดูกสันหลัง นิ้วมือ การยืน อะไรพวกนี้แหละค่ะ และก็ตรวจ การได้ยิน การมองเห็น/ตาบอดสี ซึ่งคนที่ใส่แว่นสบายใจได้ค่ะ เพราะสามารถใส่แว่นระหว่างการตรวจได้  และถ้าเป็นผู้หญิงจะได้ตรวจสูติด้วยค่ะ พีคเวอร์ๆๆๆ 5555แต่สบายใจได้เพราะมีแพทย์หญิงเป็นคนตรวจค่ะ

การทดสอบสมรรถภาพ
ในช่วงบ่ายเป็นการวิ่ง800เมตรค่ะ โดยพี่พยาบาลจะแบ่งผู้สมัครเป็นกลุ่มๆ จากนั้นก็จะแจกหมายเลขประจำตัวให้ติดที่เสื้อค่ะ ซึ่งเราคิดว่าการวิ่งในตอนบ่ายนี้เป็นการทดสอบความอดทน แกร่ง ถึก เลยหละ5555 เพราะอากาศร้อนมากๆค่ะ  หลังจากนี้ก็ต้องพึ่งความฟิตในการวิ่งของแต่ละคนละค่ะ5555 ซึ่งระหว่างทางจะมีพี่ๆคอยพ่นละอองน้ำจากฟ็อกกี้ให้ และจะมีน้ำดื่มและผ้าเย็นบริการหลังเข้าเส้นชัยให้ค่ะ เป็นฟีลแบบสวรรค์มาก
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

-วันที่สาม (สอบสัมภาษณ์ ซึ่งต้องติดตามกำหนดการให้ดี เพราะการสัมภาษณ์จะนัดมาสอบอีกที ไม่ได้สอบต่อจากวันที่วิ่งทันทีค่ะ )

การสอบสัมภาษณ์
    แบ่งเป็น2ช่วงคือ ช่วงเช้าสำหรับผู้อยู่ลำดับการสมัครต้นๆ และช่วงบ่ายสำหรับผู้อยู่ลำดับการสมัครท้ายๆค่ะ
    โดยเมื่อเข้าไปในห้องสัมภาษณ์ เราจะต้องกล่าวรายงานตัวตามแบบฟอร์มที่กำหนด จากนั้นคณะกรรมการก็จะถามเรา เช่น ทำไมถึงอยากเป็นพยาบาล  เรื่องเกี่ยวกับครอบครัว ความสามารถพิเศษพร้อมกับตรวจดูพอร์ทของเราไปด้วยค่ะ
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

สุดท้ายนี้เราหวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ หากเราเขียนผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ และขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ

ปล.ย้ำอีกครั้ง เรายืมไอดีเพื่อนมาตั้งกระทู้ ดังนั้นจึงไม่สามารถตอบคำถามของทุกคนได้ ขออภัยด้วยนะคะ ^^
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป