/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Lucid Dreaming : เมื่อฉันควบคุมความฝันได้ [วิธีฝึก+ทริคคุมฝัน] [ยินดีให้แชร์]

วิว
#Lucid #dream #ควบคุมฝัน
สวัดดีค่า วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ Lucid Dreaming พร้อมบอกวิธีที่เราใช้ฝึกกับทริคต่างๆให้

 Lucid Dream คือการฝันโดยที่เรารู้ตัวว่าฝันอยู่ จึงทำให้สามารถควบคุมความฝันได้ตามใจ ซึ่งในฝันเราจะทำอะไรก้ได้ จะไปเที่ยวต่างประเทศก้ได้ จะกินขนมอร่อยๆก้ได้ไม่อ้วนด้วย หรือจะไปหาดราราหรือตัวละครในหนังสือที่เราชอบก้ได้ อิอิ  เราเคย Lucid Dream ตอนเด็กๆแต่ไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร รู้แต่ว่าสนุกดี 5555 พึ่งจะรู้ว่ามันสามารถฝึกได้ด้วย  ตอนเราอ่านเจอวิธีฝึกแล้วรู้สึกเจ๋งมากกก ต่อไปนี้เราจะได้ทำอะไรแปลกๆที่ในชีวิตจริงทำไม่ได้แล้ว!!!

เข้าวิธีฝึกดีกว่าเนอะ ขอบอกก่อนว่าเราไม่ได้โปรอะไรมาก พวกวิธีนี้เราอ่านมาจากเว็บฝรั่งอีกทีนึง แต่มันใช้ได้ฝลกับเรา เราลองเอามาแบ่งปัน ;)

ขั้นแรกคือเราต้องจำฝันตัวเองให้ได้ก่อน! ถ้าเราจำไม่ได้ว่าเมื่อคือฝันอะไรไปแล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเรา Lucid Dream? เราอาจจะมี Lucid Dream ทุกคืนแต่จำไม่ได้ก็ได้ ส่วนตัวเราจำความฝันได้เยอะอยู่แล้วเลยไม่ค่อยใส่ใจกับขั้นนี้มาก แต่พอลองถามเพื่อนดูเพื่อนเราหลายคนจำความฝันไม่ค่อยได้ ถ้าใครจำไม่ได้ก้ให้เริ่มฝึกจำความฝันก่อน โดยที่ก่อนนอนให้บอกกับตัวเองไว้ว่า คืนนี้ฉันจะจำความฝันให้ได้นะ พร้อมเตรียมปากกาและสมุดไว้ข้างเตียง พอตื่นเช้ามาให้เรารีบเขียนความฝันลงไปเท่าที่จำได้ ตื่นมาให้รีบเขียนเลยไม่อย่างนั้นเราจะลืมไว้มาก แปรงฟันเสร็จก้จะลืมไปเกือบครึ่งแล้ว ถ้าทำทุกวันๆจะสามารถจำความฝันได้ดีขึ้น 

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงหละว่าเราฝันอยู่??? คำตอบคือ เราต้องทำ Reality Check

Reality Check สามารถทำได้หลายอย่าง อันนี้ให้นึกถึงเรื่อง Inception ที่พระเอกมีลูกข่างแบบนั้นเลย คือเราต้องทำอะไรบ้างอย่างที่รู้ว่าในฝันและความจริงจะให้ผลต่างกัน อันที่เราชอบใช้มากๆคือให้ลองเอานิ้วจิ้มมือ ถ้าอยู่ในความฝันนิ้วจะทะลุผ่านมือเราไป แต่ถ้าไม่ได้ฝันก้จะเจ็บๆ ถ้า ถ้าจะใช้วิธีนี้ต้องกดให้แรงๆเลย แล้วให้คิดด้วยว่านิ้วจะต้องผ่านมือได้แน่ๆ เราเคยฝันอยู่แล้วใช้ Reality Check แบบนี้แต่นิ้วไม่ผ่านมือ เพราะเรากดเบาๆแล้วแอบหวังว่าให้นี่เป็นความจริงด้วย (ฝันว่าได้เจอโฮสอะ อยากเจอจริงๆมาตอนนั้น T T) เฟลเลยกำลังจะได้สนุกเลยเชียว ใครใส่นาฬิกาดิจิตอลตลอดเวลาจะใช้วิธีมองตัวเลขบนนาฬากาแล้วหันหน้าไปทางอื่นก่อนจะหันกลับมามองใหม่เร็วๆ ถ้าในความฝันตัวเลขจะเปลี่ยนไป อันนี้เราเคยลองแล้ว มันเปลี่ยนไปจริงๆ จริงๆมันก็มีวิธีอื่นอีกนะ เช่นลองคิดว่าอากาศจะเย็นขึ้น หรือพระอาทิตย์จะตกตรงหน้า แต่เราว่าสองวิธีนี้ใช้ได้ดีที่สุดแล้ว ให้เราพยายามทำ Reality Check ทุกๆสองชั่วโมงทั้งวัน หรือบ่อยกว่านั้นก้ได้ พอเราอยู่ในฝันจะได้ติดไปทำด้วย ให้ทำตอนก่อนนอนกับตอนตื่นนอนด้วย เพื่อเราจะกำลัง False Awakening(ฝันว่าตื่น เดี๋ยวเราจะอธิบายอีกที)

พอเราฝึกสองอย่างนี้มาซักระยะแล้ว(หรือไม่ก้ได้) ขั้นต่อไปคือการฝึกให้ตัวเอง Lucid Dream อันนี้มีหลายวิธีให้เลือก แต่วิธีที่เราทำคือ Memonic Induction of Lucid Dreams (The MILD Technique) เป็นวิธีที่ง่ายแต่ก็จะเห็นผลช้าอยู่ อันนี้จะแบ่งเป็น 4 ขั้นตอนคือ
  1. การจดบันทึกความฝัน
  2. การทำ Reality Check แบบที่เราอธิบายไปข้างต้น
  3. Lucid Affirmations อันนี้คือการบอกกัยตัวเองซ้ำก่อนนอนว่า “คืนนี้ฉันจะคุมความฝันได้นะ” หรือ “ฉันกำลังจะนอนนะ สิ่งที่เกิดต่อไปนี้คือความฝัน” ให้เราบอกกัยตัวเองซ้ำๆจนกำลังเคลิ้มๆแล้วให้เข้าสู่ขันตอนต่อไป
  4. Visualize Your Dream ขั้นตอนนี้ให้เราคิดไว้ล่วงหน้าเลยว่าเราต้องการฝันถือเรื่องอะไรในสถานที่ไหน แล้วให้เราจิตนาการถึงที่นั้นๆให้เหมือนที่สุด ให้เราคิดต่อไปเรื่อยๆจนหลับซึ่งบางทีจากที่เราคิดๆอยู่จะกลายเป็นฝันแทนได้
เสร็จแล้วค่าวิธีฝึกให้ตัวเอง Lucid Dream เรามีทริคเล็กให้คือให้นั่งสามธิก่อนนอน จะให้ทำรู้สึกตัวในฝันได้มากขึ้นแถมยังอ่านหนังสือแล้วจำได้ดีขึ้นอีกด้วย! ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย ทริคอีกอันคือให้ลองตั้งนาฬิกาปลุกตอนกลางดึกเช่น ตี2-3 แล้วมาล้างหน้าให้รู้สึกตื่นๆก่อนจะไปทำวิธีที่ 3-4 ใหม่จะทำให้มีโอกาส Lucid Dream มากขึ้น อันนี้เราลองแล้วคือ Lucid Dream ได้เยอะขึ้นมากกก แต่เราไม่ได้ตั้งนาฬิกานะเดี๋ยวโดนว่า แค่ตื่นมาเข้าห้องน้ำเอง วันไหนที่ตื่น Lucid dream ได้เกือบทุกครั้งเลย

(http://pre03.deviantart.net/5e60/th/pre/i/2010/030/5/0/dreams_by_whisperfall.jpg)

การฝึกทุกอย่างก้ต้องใช้เวลาเนอะ เค้าว่ากันว่าถ้าฝึกแบบจริงจังแล้วส่วนมากจะสามารถ Lucid Dream ได้ใน 21 วัน
ของเราก้ฝึกไปเกือบ 2 อาทิตย์กว่าจะมี Lucid Dream แรก (ไม่นับพวกที่เคยฝันตอนเด็ก) แต่พอรู้ว่าฝันอยู่เรานี่ตื่นเต้นมากจนตื่นเลย 55555

เอาหละเมื่อเรารู้ตัวว่าฝันแล้ว ต่อมาเราจะสอนวิธีการควบคุมความฝันให้ เมื่อเรารู้ว่าฝันแล้วให้ทำใจนิ่งๆ อย่าตื่นเต้นมากไปไม่งั้นจะตื่นแบบเรา555 ให้เอามือสองข้างมาถูๆๆๆกันเพราะจะทำให้เรารู้สึกตัวมากขึ้น ไม่ก้ตะโกนๆดังๆว่า “ฉันรู้สึกตัว!” อะไรแบบนี้ดู หลังจากนั้นก้สามารถเดินสำรวจได้ตามใจชอบ ถ้าเรารู้สึกเหมือนจะตื่นหรือรอบข้างเบลๆให้รีบถูมืออีกครั้ง(มันช่วยได้จริงๆนะ) อีกอย่างที่สำคัญมากๆคือให้ทำ Reality Check บ่อยและเตือนตัวเองว่าฝันอยู่ ไม่งั้นเราจะลืมแล้วควบคุมฝันไม่ได้ (อยู่ในฝันเราลืมง่ายมากๆ)

ถึงเราจะรู้ตัวว่าฝันแล้ว แต่การควบคุมความฝันนั้นไม่ได้ง่ายเหมือนในจิตนาการนะ ตอนแรกเราคิดว่ามันคงง่ายๆแค่คิดอะไรก้เปลี่ยน แต่ปล่าวเลยยยฝันนางดื้อมาก ไม่ค่อยเชื่อฟังฉัน 55555 เราจึงมีทริกง่ายๆมาฝาก

การบินนน ใครๆก้อยากบินได้ใช่ไหม(ใช่ไหม?) แต่บางที่จะกระโดดแล้วบินเลยก้แอบยากซักหน่อยเพราะเรายังคงยึดติดกับความจริงมากไป (แบบ Neo ใน The Matrix) ตอนแรกๆให้เราลองกระโดดๆดูก่อน แล้วค่อยกระโดดสูงขึ้นๆจนเริ่มจับหลักได้แล้วก้ลองโน้มตัวไปข้างหน้าดู แล้วจากนั้นก้บินไปเลยยยย ใครยังกลัวๆลองกระพืบแขนดูได้ จะได้เหมือนมีตัวช่วย ใครโปรๆแล้วจะกระโดดแล้วบินชิลๆแบบ Iron Man ก้ได้

ต่อไปคือการเปลี่ยนสถานที่อันนี้มีหลายวิธีมากจะแค่หลับตาแล้วคิดถึงที่ๆอยากไปแล้วลืมตาก้ได้(แต่วิธีนี้ใช้กับเราไม่ได้อะ) หรือเดินไปที่ประตูแล้วคิดถึงที่ๆอยากไปแล้วค่อยเปิด เหมือนประตูโดเรม่อน5555วิธีนี้ใช้ง่ายนะเราชอบ หรือทะลุผ่านกระจกไปก้ได้ โดยให้คิดถึงที่ๆอยากไปก่อนกระโดด

การเรียกคน ลองไปยืนที่มุมตึกแล้วคิดว่าถ้าเดินเลี้ยวไปจะเจอคนๆนั้น ใช้ดีมากกกวิธีนี้ เค้าว่าการคุยกับคนในฝันเหมือนได้คุยกับ Sub conscious อาจจะได้คำตอบแบบลึกๆของเรื่องที่เราอยากรู้ได้ หรือจะตะโกนว่า "Show me something wonderful" อะไรงี้ เราฝึกตอนเราอยู่ม 5. เลยลองถามคนในฝันว่าเราควรจะเรียนต่ออะไรดี นางตอบกลัวว่าชีวิตเธอ เธอควรรู้เองสิ แล้วก้เดินหนีเราไป...... อะไรเนียยยยย!!! Why was my Sub Conscious such an -!!! T T 

ทุกอย่างย่อมมีขอดีขอเสียใช่ไหม Lucid Dream ก้มีข้อเสียอยู่

คนที่ฝึกจะมีโอกาศเกิด Sleep Paralysis หรือ"ผีอำ" สูงขึ้นมาก เรานี่แทบไม่เคยโดนเลย แต่พอเริ่มฝึกเป็นเกือบทุกอาทิตย์ คือเราจะตื่นมาแต่ขยับไม่ได้ กระดิกนิ้วยังไม่ได้เลย จริงๆมันคงไม่แย่มากถ้าเกิดเราไม่ได้ยินเสียงผู้หญิงกรี้ดดังๆข้างหูด้วย คือมันแอบน่ากลัวอะ ถ้าเผลอลืมตามาก่อนอาจจะเป็นแบบเงาๆเดินไปเดินมาด้วย เราหลับตาอีกก้ไม่ได้เพราะขยับตัวไม่ได้เลย ต้องรอซักพัก บางคนเห็นภาพน่ากลัวๆก้มี แต่บางคนก้พยายามเปลี่ยนมันให้เป็นความฝันต่อได้นะ แต่เราแอบหลอนอะเลยไม่มีสามธิจะฝันแล้วว

อีกอย่างคือจะเจอกับ False Awakening บ่อยมากก มันคือการที่เราฝันว่าตื่นนั้นเอง เอาจริงๆมันก็ดีนะถ้าเรารู้ตัว เพราะเราจะได้ทำให้มันเป็นฝันสนุกๆไปเลย แต่บางทีไม่รู้ตัวมันจะเหมือนเราตื่นเลย ทำกิจกรรมตามปกติ จนกว่าจะตื่น เรารู้สึกว่ามันสูบพลังเยอะว่า Lucid Dream คือตื่นมาแล้วไม่ค่อยสดชื่น มันสามารถเกิดซ้อนๆกันแบบ Inception ได้ด้วยคือสะดุงตื่นเรื่อยๆ เราเคยเป็นเกือบ 10 รอบ คือมันเริ่มน่ากลัวแล้วแหละ แบบนึกว่าตื่นจริงๆแล้ว หยิกตัวเองก้เจ็บแต่ยังสะดุงตื่นได้เรื่อยๆจนเรากลัวมากว่าจะวนลูปไปเรื่อยๆไม่มีทางตื่น เราขี้ตกใจด้วยมั้ง ถ้าคนไม่ค่อยคิดไรมากก้คงไม่กลัว 5555 จำได้ว่าตื่นมาแล้วเหนื่อยมากกกเหมือนแปรงฟันไป 10 รอบ กินข้าวเช้าไป 10 หน พอตื่นจริงๆแล้วไม่มีแรงจะทำอะไรเลย เหมือนโดนสูบพลัง

ช่วงที่เราฝึกทุกวันๆก้ Lucid Dream ได้ประมาณ 2-3 ครั้งต่ออาทิย์(เราว่าน้อยอะ แต่ก้พอใจแล้ว) ตอนนี้เราไม่ได้ฝึกมาเกือบครึ่งปีแล้ว Lucid Dream น้อยลงมาก แต่ก้แทบไม่เคยโดนผีอำเลย ยิ่งฝึกมากก้ยิ่งทำได้มากเนอะ

ขอเล่า Lucid Dream แรกๆของเราบ้าง เผื่อจะได้เห็นภาพว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้าง เราฝันว่าตื่นมาในห้องนอนตัวเอง แต่พอมองออกไปนอกหน้าต่างแล้วรู้สึกว่าวิวมั้นเปลี่ยนไป คือบ้านหลังอื่นๆดูห่างกันเกินไป ตอนนั้นตื่นเต้นมากว่าต้องฝันอยู่แน่ๆเลย เราเลยปิดม่านไปแล้วคิดว่า ถ้าเปิดม่านอีกทีจะเห็นเป็นเมืองลอนดอนจากมุมสูงแทน 1 2 3 เห้ยนี่มันลอนดอนจริงๆด้วยยยยย มุมแบบที่เห็นในหนังเลย (เพราะเราไม่เคยไป5555) มี London Eye กับWestminster Palace คือเริ่ดมากกกก แล้วเราก้กระโดดออกหน้าต่างทุลุมุ้งลวดไปเลย ตั้งใจว่าจะบินรอบๆแต่แอบกลัวเลยร่วง ไม่เป็นไรเดินเอาก้ได้ ที่พื้นคนเยอะมาก แล้วเราก้วิ่งไปรอบๆละก้ตะโกนว่า “I’m dreaming” ใส่หน้าคนที่เดินผ่าน (อันนี้ไม่ควรทำมากเพราะจะทำให้ตื่นเต้นเกิดไปจนตื่นได้) แล้วเราก้สำรวจรอบๆ ประมาณนี้

ใครที่มีประสบการณ์ Lucid Dream หรือลองฝึกแบบเราแล้ว Lucid Dream ก้มาแชร์ประสบการณ์กันได้น้า เราอยากฟัง ถ้าใครมีคำถามอะไรก้ถามมาได้ ถ้าเราตอบได้จะพยายามตอบให้น้า ข้อมูลส่วนมากเราเอามาจากเว็บนี้ คือดีงามมาก >> http://www.world-of-lucid-dreaming.com เราพึ่งเคยตั้งกระทู้ยาวๆแบบนี้ครั้งแรก ถ้าพิมงงๆก้ขอโทดด้วยน้า ขอบคุณทุกคนที่อ่านจบน้า ขอให้คืนนี้ฝันดี Lucid Dream กันทุกคน~
(ภาพทั้งหมดจาก google เน้อ)
 
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

42 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป