ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

รีวิว การเตรียมตัวสอบเข้าทันตแพทย์ ฉบับเด็กห้องคิง เตรียมอุดมฯ ตอน 1 [ยินดีให้แชร์]

วิว

สวัสดีครัชช!!! น้องๆชาวเด็กดีที่กำลังเตรียมตัวเอนทรานซ์กันอยู่ พี่ชื่อ ปอล (ทันตะ จุฬาฯ รุ่น 77) ปัจจุบันกำลังขึ้นชั้นปีที่ 2 คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ จบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษารุ่นที่ 75 สายวิทย์-บริหาร ม.6 อยู่ห้องคิง 126 จะมาเล่าประสบการณ์และวิธีเตรียมตัวสอบเข้าคณะทันตแพทย์ (รอบ กสพท.) ให้น้องๆฟังนะครับผม ;3


 Q: เตรียมตัวตอนไหนดี?
 

ก่อนอื่นเลยก็ต้องบอกว่าพี่เริ่มเตรียมตัวเอนทรานซ์จริงๆตอน ม.5 เทอม 2 ซึ่งเนื้อหาที่ใช้สอบทั้งหมดน้องๆจะต้องเก็บให้หมดภายใน ม.6 เทอม 1 เพราะเราจะเริ่มลุยสนามสอบตั้งแต่ช่วง ม.6 เทอม 2 เป็นต้นไป ซึ่งพี่คิดว่าถ้าจะให้ดีที่สุดน้องๆควรจะเริ่มเก็บคอร์สเอนท์กันตั้งแต่ช่วง ม.5 เทอม 1 โดยใช้ช่วงปิดเทอม ม.4 ขึ้น ม.5 เก็บเนื้อหา ม.5 ทั้งหมดและ ม.6 ครึ่งเทอมแรกให้จบ และพอเปิดเทอม ม.5 เทอม 1 น้องๆก็เริ่มเก็บคอร์สเอนท์กันเลย เพราะถ้าน้องเริ่มต้นเร็วกว่าก็จะมีโอกาสฝึกทำโจทย์มากกว่าทำให้น้องมีโอกาสทำติดมากขึ้นครับ ^ ^

 

Q: แบ่งเวลาอ่านยังไง?

 

    พี่เป็นคนที่ว่างก็อ่าน อ่านเกือบตลอดเวลา ถ้าไม่ติดงานของโรงเรียนหรือทำการบ้านเสร็จก็อ่าน จำได้ว่าช่วงนั้นนี่อ่านเกือบทั้งวันทั้งคืน พอเริ่มล้าก็จะพักฟุ๊บหรือนอนก็ได้ แต่ต้องตั้งนาฬิกาปลุกไว้ด้วยว่าจะงีบนานเท่าไหร่ ตื่นมาก็อ่านต่อ ตารางเวลามีมั้ยคำตอบคือ ไม่มีครับ 55555

 


Q: เรียนพิเศษที่ไหนดี?
 

ตอนที่เตรียมเอนทรานซ์พี่คิดว่าน้องๆหลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วจะลงเรียนที่ไหนดี ส่วนตัวตามที่พี่ลองมาเยอะแล้วนะ ขอแนะนำแยกตามวิชาเลยละกัน

 

ชีวะ - ให้น้องลงคอร์ส PAT 2 ของพี่วิเวียน OnDemand เพราะคนสอนสวยมาก(จริงๆนะ 55555) จากนั้นลงตะลุยโจทย์พวก Upskill ต่อ จะบอกว่าชีวะที่นี่โหดมาก เนื้อหาก็ครอบคลุม บางอันนี่เอาไว้ใช้ตอนเรียนมหาลัยต่อได้เลยอ่ะ ส่วนเรื่องการเตรียมสอบวิชานี้ วิชานี้เนื้อหาความจำเยอะซึ่งพอน้องเรียนเสร็จ พี่แนะนำให้น้องทวนแล้วก็ทำโจทย์บ่อยๆ ไม่แม่นพาร์ทไหนก็กลับไปอ่านพาร์ทนั้นเพิ่มครับ

 

เคมี - พี่ลงคอร์สเอนท์ อ.อุ๊ คือพี่ไม่ได้เรียนเนื้อหา ม.5 (ข้ามมา เรียนที่โรงเรียนเอา) ก็เลยไปลงปรับพื้นฐานแล้วก็ลงคอร์สเอนท์ต่อเลย จะบอกว่าคอร์สเอนท์นี่ละเอียดมาก แล้วก็เยอะมากจริงๆ เรียนกันจนจุกอ่ะ โจทย์ทุกข้อที่อยู่ในเล่มพี่แนะนำให้น้องทำเพื่อประโยชน์ของเราเองนะ ถึงมันจะเยอะจนน้องจะขี้เกียจทำก็เถอะ(พี่เองก็ขี้เกียจ 55555) หลังจากเก็บคอร์สเอนท์เสร็จจะเก็บตะลุยโจทย์ต่อก็ได้(แต่พี่ไม่ได้ลงอ่ะ)

 

ฟิสิกส์ - วิชานี้แนะนำให้เก็บดีๆ เลยเพราะจำนวนข้อน้อยแต่คะแนนเยอะ พลาดข้อหนึ่งนี่คะแนนลดฮวบเลย พี่ลงคอร์สเอนท์ของพี่เซ้ง A Senk Center อ่ะ หลังจากนั้นก็มาลง Upskill ของ OnDemand

 

เลข - คอร์สเอ็นท์วิชานี้พี่ลงคอร์สทุนคิง 1-3 ของพี่ตุ้ย the tutor จะบอกว่าเป็นเลขที่สอนโหดที่สุดตั้งแต่เคยเรียนมาเด็กเตรียมฯเรียนที่นี่เยอะมาก โจทย์ก็เยอะมากเช่นกัน ขยันๆทำกันนะน้องๆ ;3

 

อังกฤษ - พี่ลง Grammar ม. ปลายของ Enconcept + Vocab ม.ปลาย ต่อคอร์ส Admission ของ Enconcept เลย ปิดด้วยตะลุยโจทย์วิชาสามัญอ่ะ สิ่งที่พี่อยากแนะนำสำหรับวิชานี้ก็คือวิชานี้ใช้ความจำค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นน้องต้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ จะไปทุ่มวิชาวิทย์หมดแล้วมาอัดเอาตอนท้ายๆไม่ได้ อีกอย่างวิชานี้เปอร์เซ็นต์ถ่วงเยอะด้วย สู้ๆ

 

ไทย - พี่ลงคอร์สตะลุยโจทย์วิชาสามัญของพี่หมุย SociThai (เรียนเนื้อหาเรียนที่โรงเรียนเอา)

 

สังคม - พี่ลงคอร์สตะลุยโจทย์วิชาสามัญของพี่หมุย SociThai แล้วก็ X-hacker กับ Exam-detox ของครูป๊อป ชั้น 10 วรรณสรณ์

 

ความถนัดทางการแพทย์ - ความถนัดพี่ลงของ OnDemand จะบอกว่าทำความถนัดดีๆ นะน้อง ถ่วงเยอะมาก 55555 มันมีทั้งหมด 3 พาร์ท เชาวน์ จริยธรรม และเชื่อมโยง พาร์ทที่ควรจะได้เต็มคือ เชื่อมโยง ส่วนอีกสองพาร์ทก็ฝึกๆเอา โดยเฉลี่ยควรจะได้คะแนนรวมประมาณ 20.XX คะแนน :3


 
Q: O-NET เตรียมตัวยังไง?
 

ในการสอบเข้าแล้วนอกจากจะต้องใช้ในส่วนของวิชาสามัญแล้วยังต้องใช้คะแนนโอเน็ตด้วย ซึ่งเนื้อหาของ O-NET ค่อนข้างกันง่ายกว่าวิชาสามัญเยอะสิ่งที่พี่ทำก็คือ หลังจากสอบวิชาสามัญเสร็จพี่ก็มาเก็บเนื้อหาพวกดาราศาสตร์ เพราะเป็นส่วนที่ไม่มีในวิชาสามัญแต่ว่ามีออกสอบใน O-NET แนะนำให้น้องทำข้อสอบเก่าเยอะๆ ในส่วนนี้ไม่น่ากังวลเท่าไหร่น้องส่วนใหญ่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำกันทุกคนครับ


ยังรีวิวไม่จบมีต่อตอนที่ 2 นะครับผม ติดตามอ่านกันด้วยนะคร้าบบ ^ ^


ลิ้งก์ตอน 2 ครับ จะบอกถึงสิ่งที่น้องควรทำในห้องสอบด้วยครับ ;3

http://www.dek-d.com/board/view/3662939/


​​
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

10 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป