ซ่อน
แสดง

รีวิว การเตรียมตัวสอบเข้าทันตแพทย์ ฉบับเด็กห้องคิง เตรียมอุดมฯ ตอน 2 [ยินดีให้แชร์]

วิว

สวัสดีครัชช น้องๆ พี่ปอลจะมาเล่าต่อสำหรับรีวิว การเตรียมตัวสอบเข้าทันตแพทย์กันนะครับ
มาต่อกันเลยครัชช!!! ^ ^


13565544_1052723894781734_665947142_n.jpg
Q: เครียดมากทำไงดี?

 

พี่อยากบอกว่าไม่ใช่น้องคนเดียวที่เครียดครับ คนอื่นก็เครียด จะเอนทรานซ์แล้วยังชิลๆนี่ดิแปลก -..- แต่ขึ้นอยู่กับน้องจะจัดการความเครียดยังไงมากกว่า ไม่ใช่เครียดแล้วยอมแพ้ ช่วงเอนทรานซ์มันเป็นแค่ช่วงสั้นๆเดี๋ยวมันก็ผ่านไปเองครับ เครียดไปก็ไม่ได้ทำให้คะแนนสอบเพิ่มขึ้น รีบอ่านหนังสือกันต่อดีกว่าครับน้องๆ :)Q: ตอนท้อทำยังไงดี?

 

    พี่คิดว่าทุกคนน่าจะมีช่วงที่รู้สึกท้อและเหนื่อย แต่ถ้าเราลองมองกลับไปดูว่าตอนนี้เรามาไกลแค่ไหนแล้ว ตลอดเวลาเรียนในโรงเรียนตั้งแต่ ป.1 ถึง ม.6 รวม 12 ปี อยู่ๆจะยอมแพ้ดื้อๆได้ไง เหนื่อยมาตั้งหลายปีเหนื่อยอีกนิดก็จะถึงเส้นชัยแล้ว พ่อแม่ยอมเหนื่อยเพื่อเราได้ ทำไมแค่นี้เราจะยอมเหนื่อยบ้างไม่ได้ จริงมั้ยครับ ;3


 

สิ่งที่อยากเสริม

 

1. พี่อยากให้น้องๆ ทุกคนฝึกอ่านหนังสือในที่ที่มีเสียงดังได้ เพราะว่าไม่ใช่ทุกที่ที่จะเงียบและอีกอย่างหนึ่งคือวันสอบเราไม่มีทางรู้ได้ว่าห้องสอบที่เราได้จะมีเสียงรบกวนหรือเปล่า นอกจากนี้การที่เราฝึกอ่านในที่ที่มีเสียงดังได้จะช่วยเพิ่มเวลาในการอ่านได้เยอะมาก

 

2. อ่านเกณฑ์การรับสมัครในแต่ละปีดีๆ เพราะอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้

 

3. วันสอบให้เตรียมเสื้อกันหนาวไปเผื่อ และไปดูห้องสอบก่อนวันจริง โดยเฉพาะถ้าห้องสอบที่ได้ไม่ใช่โรงเรียนที่น้องเรียนอยู่ยิ่งควรจะไปดูและควรดูตำแหน่งห้องน้ำไว้ด้วย

4.
เตรียมดินสอ 2B ดีๆและยางลบที่เวลาลบแล้วไม่กินเนื้อกระดาษไม่ใช่ว่ากำลังลบอยู่แล้วกระดาษขาดกลางห้องสอบขึ้นมาจะซวยเอา (ส่วนตัวพี่ใช้ Pentel สีเขียว)

5.
เวลาเข้าไปในห้องสอบอ่านคำสั่งดีๆ เพราะในแต่ละปีอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งได้ และฝนรหัสประจำตัวให้ถูกและเขียนชื่อก่อนเสมออย่าทำข้อสอบเสร็จแล้วมาเขียนทีหลัง เพราะอาจจะไม่ทัน

 

6. เมื่อหมดเวลาทำข้อสอบให้วางปากกาและดินสอทันทีอย่าทำต่อ

 

7. เช็คบัตรเข้าห้องสอบดีๆ อย่าให้มีอะไรติดเข้าไปกับบัตรเข้าห้องสอบ เดี๋ยวโดนหาว่าทุจริต

 

8. ขีด / หน้าข้อที่ไม่ได้ฝน กันรันพลาด เดี๋ยวฝนแล้วเลื่อนทุกข้อ ระวังดีๆนะเหอะๆ หลังจากทำเสร็จค่อยลบออกทีหลัง

 

9. ก่อนสอบจริงให้ลองทำข้อสอบเก่าแล้วจับเวลาเท่าเวลาจริงในการสอบ

 

10. อย่าคิดจะทิ้งเนื้อหาเพราะคิดว่าใครจะไปจำได้ พี่จะบอกว่าเยอะแยะคนที่เขาจำได้อ่ะ ถ้าเราจำไม่ได้คนอื่นก็นำหน้าไปแล้ว เฉือนกันเป็นจุดทศนิยมก็มีนะครับ


 Q: ชีวิตมหาลัยเป็นไงบ้าง?
 

    ชีวิตดีมากเลยน้อง 55555 ปี 1 นี่น่าจะสนุกสุดละ(มั้ง) เวลาว่างมีเยอะมากกว่าตอน ม.ปลาย มาก แถมไม่ต้องไปนั่งเรียนพิเศษให้เมื่อยอีก ส่วนเรื่องเนื้อหาที่เรียนก็ไม่ต้องกังวลไปสามารถถามจากพี่รหัสหรือรุ่นพี่ในคณะได้ แต่สิ่งที่ต้องมีมากขึ้นก็คือความรับผิดชอบ เพราะมหาลัยเค้าไม่ค่อยเช็คชื่อกันแล้ว น้องจะเข้าหรือไม่เข้าเรียนบางทีเขาก็ไม่ตาม แต่น้องต้องรู้จักบังคับตัวเองให้เข้าเรียนให้ได้เพราะตอนนี้เขาถือว่าน้องเป็นผู้ใหญ่ละครัช ;3

 


 

สุดท้ายนี้พี่ก็ขอให้น้องๆสอบเข้าได้ตามที่หวัง นึกถึงพ่อแม่เยอะๆ ทำให้เต็มที่แล้วจะได้ไม่เสียใจ โชคดีคร้าบน้องๆทุกคน  ^ ^ปล. สอบติดละอยากทำอะไรก็ทำเต็มที่เลยนะน้องๆ จะกิน นอน เที่ยว รักษาสิว ทำหน้าใสต้อนรับการเป็นเฟรชชี่ก็จัดมันตอนปิดเทอมนี่แหละ 55555 ใช้ปิดเทอมก่อนเข้ามหาลัยให้เต็มที่เลย เย่ะ!!สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 ลิ้งก์อยู่ด้านล่างนี้นะครัชช!!!

http://www.dek-d.com/board/view/3662938/

 ​​
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป