ซ่อน
แสดง

สายอาชีพมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สายอาชีพมีอะไรทากกว่าที่คุณคิด
ตามที่หัวข้อกระทู้เลยค่ะ สายอาชีพมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด  ถามว่าสายอาชีพกับสายสามัญ สายไหนดีกว่ากัน ในส่วนของตัวเราเองนะ เราว่ามันก็ดีทั้งสองอย่างแหละ แต่มันดีคนละแบบ อย่างสายสามัญมันก็จะดีตรงที่ว่าสามารถเลือกคณะที่จะเรียนต่อได้หลากหลาย แต่สายอาชีพก็จะดีตรงที่มันจะฝึกประสบการณ์งานที่เราจะทำในอนาคตโดยตรง เราคงบอกไม่ได้หรอกว่าสายไหนดีกว่า มันแล้วแต่ว่าใครจะคิดไปทางไหน แต่วันนี้เราอยากจะมาพูดถึงสายอาชีพ อันนี้ก็เอาตามความรู้สึกเราอ่ะนะ โอเค เข้าเรื่องกันเลยละกัน

เราเป็นคนหนึ่งที่เรียนสายอาชีพ ถามว่าทำไมเลือกมาสายนี้ ที่จริงก็ไม่ได้ตั้งใจจะมาแต่แรก แม่อยากให้มาเรียนมากกว่าแต่ก็ไม่ได้บังคับนะ เราก็หาข้อมูลจากหลายๆที่ว่าเรียนสายอาชีพจะได้อะไรบ้าง จะดีกว่าสายสามัญมั้ย หาไปมันก็ได้แต่ข้อมูลที่เค้าพูดๆกันอ่ะ จนเราได้มาสัมผัสกับมันเอง มาช่วงแรกครูเค้าก็จะปูพื้นฐานให้ วิชาสามัญก็ได้เรียนนะ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกวิชาที่ได้ใช้ในสาขางานนั้น
 
 สายอาชีพ จะแตกต่างจากสายสามัญตรงที่จะเรียนแต่วิชาที่เกี่ยวกับสาขาที่เราเรียน และส่วนใหญ่ก็จะเน้นฝึกปฏิบัติ ซึ่งทุกอย่างที่ครูสอนเนี่ย เราเชื่อว่าต้องได้ใช้ในตอนทำงานแน่นอน แต่ข้อเสียคือมันจะมีสาขาให้เลือกน้อย เราเลยอยากจะแนะนำสำหรับคนที่กำลังลังเลว่าจะต่อสายไหน ว่า....ถ้าอาชีพที่เราอยากเป็นเปิดสอนในสายอาชีพ ก็แนะนำว่าให้เรียนสายอาชีพเลยเพราะมันจะได้เปรียบตรงประสบการณ์งาน ถ้าจะให้ดีก็มาเรียนตั้งแต่ชั้น ปวช. เลย เพราะจะได้มีพื้นฐานแน่ ประสบการณ์งานก็จะมี เพราะช่วง ปวช.3 ครูจะส่งฝึกงาน 1 เทอม แล้วก็จะฝึกอีกที ปวส.2 ค่ะ

ในส่วนของการเรียนต่อหลังจากจบ ปวช. นะคะ เราสามารถไปได้ 2 ทางค่ะ คือ ต่อ ปวส. อีก 2 ปี หรือไม่ก็สามารถแอดมินชั่นตรงเข้ามหาลัยได้เลยค่ะ แต่เราต้องพยายามมากกว่าพวกสามัญค่ะ (ถ้าเรียนไปแล้วรู้สึกว่าไม่ไหว สาขาวิชานั้นมันหนักเกินไป หรือว่าไม่ได้ชอบแต่แรก เราก็สามารถโอนสาขาได้ค่ะ ก็คือโอนตั้งแต่ช่วงเดือนแรกที่เข้าเรียนเลย หรือไม่ก็รอให้จบปีนั้นก่อน อีกกรณีหนึ่งก็คือ จบ ปวช.ก่อนแล้วค่อยย้าย ก็ได้ค่ะ)
 แล้วก็ถ้าจบ ปวส.แล้ว เราก็สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพื่อเรียนให้จบปริญญาตรีได้ค่ะ ถ้าเป็นวิทยาลัยอาชีวะที่เราเรียนอยู่จะมีสอนถึงปริญญาตรีแต่แค่บางสาขาวิชาเท่านั้น อันนี้เราก็ไม่รู้ว่าที่อื่นมีกี่สาขาวิชานะ 


 ก็ตามที่ว่ามานั่นแหละค่ะ มันมีอะไรมากว่าที่คุณคิดจริงๆ อ่านจากไหนมันก็ไม่เหมือนได้มาเจอกับตัวเอง ฝากไว้ด้วยนะคะ อีกทางเลือกหนึ่งทางการศึกษา ได้ประการณ์ในอาชีพมากกว่า อย่าลืมคิดถึงสายอาชีพนะคะ 

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ^^ 

 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป