Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เรื่องควรระวัง!! เนื้อปลาแซลมอนดิบ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่


วันนี้เรามีเรื่องมาเตือนเพื่อน ๆ เกี่ยวกับปลาแซลมอนกันค่ะ เห็นฮิต ๆ กันแบบนี้ก็ต้องมีพ่อค้า-แม่ค้าหัวใสฉวยโอกาสกันบ้างแหละค่ะ ไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าจะรับมือกับสถานการณ์นี้กันอย่างไร !!
 
จากข้อมูลของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์โดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารได้ตรวจพบว่าปลาแซลมอนนำเข้าในปัจจุบันมีการปนเปื้อน คือ ปรอท ตะกั่ว และแคดเมียม แต่อยู่ในปริมาณที่ต่ำ ส่วนการตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของจุลินทรีย์และพยาธิตัวกลมพบว่าส่วนใหญ่ถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดี มีส่วนจุลินทรีย์ที่ก่อโรคอาหารเป็นพิษน้อย
 
อย่างไรก็ตามการปนเปื้อนของจุลินทรีย์อาจเกิดจากการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม หรือปนเปื้อนจากน้ำทะเลตามธรรมชาติ รวมไปถึงการปนเปื้อนขณะแล่และหั่นปลาดิบ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการปนเปื้อน โดยการใช้อุปกรณ์เครื่องครัว เช่น มีด เขียงและภาชนะร่วมกัน โดยไม่ได้ล้างให้สะอาด
 
การเลือกซื้อเนื้อปลาทะเลที่แล่ขายโดยทั่วไปควรสอบถามแหล่งที่มาของปลา และเลือกปลาที่เตรียมแบบ sashimi grade บรรจุในภาชนะที่ปิดเรียบร้อย และเก็บรักษาในอุณหภูมิแช่เย็นตลอดอายุการจำหน่าย เพื่อควบคุมการเพิ่มปริมาณของเชื้อแบคทีเรีย และควรรีบรับประทานให้หมดภายในวันที่ซื้อ
 
เครดิต : KHANPAK

แสดงความคิดเห็น

>