Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ขนมไทย

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
สวัสดีค่ะ เว็บไซต์นี้จัดทำเพื่อการศึกษา หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ 
    ในปัจจุบันผู้คนมักจะบริโภคอาหารฟาส์ตฟู้ด ทำให้เด็กสมัยใหม่ไม่ค่อยรู้จักกับขนมหวานที่เป็นวัฒนธรรมมาจากอดีต กลุ่มดิฉันจึงจัดทำเว็บไซต์นี้เพื่อที่ให้ผู้เข้ามาดูได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีทำขนมต่างๆ เนื่องจากกลุ่มดิฉันอาศัยอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงยกตัวอย่างขนมที่นิยมมานำเสนอกัน ได้แก่ วุ้นกระทิ ขนมตูปะ ขนมโค และขนมหัวล้าน 
อุปกรณ์
            วุ้นกะทิ            1.น้ำตาลทรายขาว  2.ผงวุ้น  3.น้ำกะทิ  4.เกลือ  5.แบบทำวุ้น  6.สีผสมอาหารแบบน้ำ
            ขนมตูปะ         1.ข้าวเหนียว  2.ใบพ้อ  3.เกลือ  4.น้ำตาล  5.กะทิข้น
            ขนมโค           1.แป้งข้าวเหนียว  2.มะพร้าวขูด  3.น้ำตาลมะพร้าว  4.เกลือ                                       
            ขนมหัวล้าน     1.ถั่วเขียวเราะเปลือก  2.น้ำกะทิ  3.แป้งข้าวเหนียว  4.น้ำตาล  5.เกลือ
วิธีทำ
            วุ้นกะทิ            1.น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวงผสมกับน้ำ
                                  2.ตั้งไฟกวนตลอกเวลาพอเริ่มเดือดใส่น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ เกลือปลายช้อน หากไม่แน่ใจ                                     สามารถชิมได้ปรุงรสหวานตามใจชอบ
                                  3.ใส่ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ กวนให้เข้ากันเมื่อเข้ากันแล้วเป็นอันว่าเสร็จ
            การใส่สี           1.แยกวุ้นกะทิที่ต้องการใส่ถ้วยเล็กๆตามจำนวนที่ต้องการแล้วหยอดลงไป 1-2 หยด คนให้                                   เข้ากัน
                                   2.สามารถหยอกใส่แบบพิมพ์ได้ตามต้องการ
            ขนมตูปะ          1.ผสมกะทิเกลือ และน้ำตาลทรายในกระทะตั้งไฟพอเดือดใส่ข้าวเหนียวลงผัดให้แห้ง
                                   2.ใบพ้อเช็ดสะอาด พับส่วนปลายให้เป็นกรวยตักข้าวเหนียวใส่ พับเป็นรูปสามเหลี่ยมสอด                                      โคนใบพ้อให้ออกมาทางยอดแหลมเป็นหาง
                                   3.นำไปต้มหรือนึ่งจนสุก
            ขนมโค             1.เตรียมกะละมัง ใส่แป้ง ใส่น้ำตามทีละน้อยแล้วนวดจนแป้งนิ่มมือ
                                   2.เมื่อได้แป้งแล้ว ให้ปั้นเป็นก้อน (ขนาดหัวแม่โป้งมือ)แล้วกดให้แบนเอาน้ำตาลมะพร้าวที่                                    ตัดไว้ มาวางบนแป้งแล้วปิดให้มิดทำไปจนหมดแป้ง
                                   3.เตรียมหม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน
                                   4.ใส่ก้อนแป้งที่ทำเสร็จแล้วลงไปต้มพอแป้งสุก จะลอยตัวขึ้นค่ะให้ตัก                                                              ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
                                   5. เอาลงไปคลุกกับมะพร้าวขูดผสมกับเกลือ ให้ทั่ว(ให้แบ่งมะพร้าวคลุกกับเกลือ แล้วค่อย                                    เอาแป้งคลุกทีละรอบนะคะ)
                                   6.คลุกแล้ว เอาใส่จาน
            ขนมหัวล้าน      1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกแล้วให้สะอาด แช่น้ำไว้อย่างน้อยสามชั่วโมง(แช่ค้างคืนไว้ได้)
                                   2.นำถั่วที่แช่แล้วไปนึ่งในลังถึงให้สุก แล้วจัดการบดถั่วให้ละเอียด
                                   3.นำถั่วที่บดละเอียดแล้วใส่ในหม้อ พร้อมกับกะทิและน้ำตาล เกลือกวนส่วนผสมให้เข้ากัน                                    จนเหนียวขนาดปั้นได้จึงยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยปั้นเป็นก้อนกลมเล็กเตรียมเอา                                    ไว้เป็นไส้
                                   4.นวดแป้งข้าวเหนียวด้วยน้ำอุ่น นวดจนแป้งไม่ติดมือ แล้วปั้นเป็นก้อนๆ เตรียมไว้ห่อไส้                                        จัดการห่อไส้ซะให้เรียบร้อย แป้งหนาไปหน่อย จะได้ห่อง่ายๆ
นอกจากขนมไทยจะเป็นขนมที่นิยมบริโภคมาตั้งแต่อดีต ที่เราควรอนุรักษ์ไว้ การศึกษาวิธีทำขนมไทย ยังทำให้เราสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ 

แสดงความคิดเห็น

>