/>

สังคมข่าวลือ...บนโลก Internet [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ซีพี #เจ้าสัว #สังคม #Social #ข่าวลือ #โจมตี #internet #องค์กรความร่วมมือเพื่อสร้างสังคมแห่งความรู้

 

(เครดิต  ทรูปลูกปัญญา)

จากปัญหาความก้าวหน้าเทคโนโลยีสื่อสาร ทำให้การเรียนรู้ของผู้คนในวันนี้เปลี่ยนไป    ความเร็วของการสื่อสารในสังคมออนไลน์ที่เข้าถึงทุกคนได้ง่ายๆ  ไม่ว่าจะอยู่ในส่วนไหนของโลก  เราสามารถสื่อสารหากันได้หมด  ถ้าเราไม่สร้างสังคมที่ใช้ปัญญา ปล่อยให้เรารับรู้จากวังวันของ "สังคมข่าวลือ" จะเสียหายใหญ่หลวงทีเดียว 

 

 

เช่น  เรื่องที่น่าเศร้าของซีพี ที่มักถูกโจมตีอยู่บ่อย ๆ ในสังคมเฮโลทุกวันนี้ จาก งานสัมนา Forum 21  องค์กรความร่วมมือเพื่อสร้างสังคมแห่งความรู้ และขจัดสังคมข่าวลือ   

ในการศึกษาประเด็นค้นหาความจริงเกี่ยวกับการเติบโตของทุนไทย และการพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหารของไทย งานวิชาการที่มีข้อมูลชัดเจนจากหลากหลายกลุ่มวิชาการ ที่ไร้การปนเปื้อนข่าวลือ ข่าวแต่ง หรือการปั้นแต่งสร้างเรื่องเล่าจาก NGO ทั้งหลายได้พบข้อสรุปบางประการว่า

1) อุตสาหกรรมอาหารของ CP ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกด้วยการรับรองมาตราฐานระดับยุโรปที่สูงมาก และได้รางวัลนานาชาติที่สร้างคุณค่าความเชื่อถือมากมาย โดยเฉพาะจากกลุ่มประเทศที่มีมาตราฐานสูงจากโลกตะวันตกทั้งหลาย

 

2) ในสายพานการผลิตอาหารตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำของ CP พบว่ามีการดูแลสุขภาพสัตว์ตามมาตราฐานสากล ที่ทำให้เกิดห่วงโซ่อาหารที่ปลอดภัยและมีผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตในยุคสมัยนี้ที่ดีระดับ 1 ใน 5 ของโลก ซึ่งเป็นเรื่องน่าภูมิใจของคนไทย และเป็นนวัตกรรมในอุตสาหกรรมอาหารที่ต้องใช้ความมานะพยายามอย่างสูง

 

 

3) การเติบโตและแข่งขันทางธุรกิจของ CP เป็นการแข่งขันด้วยการสร้างนวัตกรรม และการลงทุนที่ใช้ wisdom สูง มีการตาดการอนาคตและการเชื่อมโยงห่วงโซ่ธุรกิจ อย่างมืออาชีพ ไม่ใช่ทุนสามานย์ หรือ ทุนคาสิโน อย่างพวกทุนตะวันตกหรือการเก็งกำไรแบบที่หลายกลุ่มทุนฝรั่งทำอยู่
 

4) ความมั่งคั่งและรายได้ของ CP มาจากการค้าต่างประเทศ (กว่า 15 ประเทศ) ที่ช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโต และเกิดการสร้างงานและการพัฒนาห่วงโซ่ทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องในสังคมเศรษฐกิจไทย มากกว่าเป็นการกอบโกยเอาจากในประเทศ (ดูรายละเอียดได้จากตัวเลขผลประกอบการของกลุ่มบริษัทนี้จากรายงาน)

 

(เครดิตภาพ  http://www.cpgroupglobal.com/)

 

5) การนำเรื่องมาประติดประต่อ เพื่อสร้างเรื่องสร้างข่าวโจมตี โดยพยายามหยิบประเด็นเล็กๆ(ที่ปั้นแต่งกันขึ้นมาเอง) ย่อมไม่เป็นเรื่องสร้างสรรสติปัญญา และไม่ส่งเสริมกลุ่มที่มุ่งมั่นสร้างทำมาอย่างมานะบากบั่น และช่วยพัฒนาเศรษฐกิจสังคมมาโดยตลอด

 

 

6) การตัดต่อสร้างเรื่องเพื่อให้ร้ายทำลายกันในสังคมออนไลน์โดยขาดการศึกษาสังเคราะห์ข้อเท็จจริง เป็นการผลักสังคมไทยสู่สังคมข่าวลือ มากกว่าจะเป็นการสร้างสังคมแห่งความรู้ จึงน่าจะต้องพิจารณาำตร่ตรองกันให้ดี

(ข่าวมั่ว : ซีพีซื้อโลตัส)

 

(ภาพเปรียบเทียบวิสัยทัศน์ ที่บิดเบือน)

 

 

7) องค์กร Forum 21 เป็นองค์กรทางวิชาการเพื่อสนับสนุนการสร้างสังคมแห่งความรู้ ที่ต้องการสื่อสารและสร้างสังคมแห่งความรู้ที่ไม่แบ่งแยกกลุ่มและฝักฝ่าย จึงนำผลที่มีการศึกษามาเผยแพร่เพื่อความเข้าใจ ตามที่ได้ทำการศึกษา เพื่อให้ได้เข้าถึงความจริงที่ถูกต้อง

 

อภิชาต ทองอยู่ 
เลขาธิการ Forum 21

 

ข่าวลือมักจะถูกสร้างโดย "คนที่เกลียด"

ส่งต่อโดย "คนไม่คิด"

และถูกเชื่อโดย "คนหูเบา"

 

ยืนไว้อาลัยให้สังคม "ข่าวลือ" 

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป