ซ่อน
แสดง

คนที่จะสอบสอวน.ชีวะค่าย1 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#อยากให้คนที่กำลังคิดว่าตัวเองกาก #ถ้าเวลาอ่านน้อยก็เข้ามาอ่านตรงนี้เลยละกัน555
รีวิว กว่าจะมาเป็นเด็กสอวน.ชีวะ By. Benjamin
สวัสดีคับ แนะนำตัวก่อนผมชื่อเบ็น เรียนอยู่รร.สาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง(ห้องวิทย์ปกติ)ครับ
[ก่อนจะคิดสอบสอวน.ชีวะ]
ก่อนอื่นขอเล่าเรื่องตั้งแต่ผมอยู่ม.4เลยนะครับ ผมอยากเข้าวิศวะมากครับ แล้วเกลียดวิชาชีวะมาก เป็นคนเกลียดการท่องจำเป็นที่สุด(อ่านให้จบก่อน เดี๋ยวงงว่าเกลียดการจำแต่ทำไมถึงดันมาสอบสอวน.ชีวะ555) ผมสอบฟิสิกส์/เคมีได้คะแนนไม่แย่ครับ(แต่ก็ไม่ได้ดีไรมาก/กลางๆ) แต่ชีวะเป็นวิชาตัวเดียวที่ผมตกอนาถมาก เต็ม10ได้2.5 ขนาด-คนที่ผมมองมันว่าผมน่าจะได้คะแนนเยอะกว่ามัน มันยังผ่านเลย แต่ผมตก! วันนั้นผมโดนเพื่อนหลายคนมองดูถูกด้วยครับ ผมเศร้ามากว่าทำไมคนที่ผมคิดว่าผมเก่งกว่ามัน แต่มันผ่าน/ผมตก(ซึ่งผมไม่ควรมองแบบนั้นเลย555;อย่าทำแบบผมนะครับ) แต่ก็นะ ทำไงได้ วันนั้นผม กลับบ้านแล้วมีหนังสือชีวะหมอเต๊นอยู่(ซึ่งไม่เคยแตะเลย)มานั่งอ่าน//ซึ่งก็ไม่รู้เรื่องเลย +ทำสรุปจากชีทในรร.เองด้วยการเขียนลงA4ตามที่อ.เน้น ส่วนตรงไหนไม่ค่อยเน้นก้จะเขียนเสริมลงไปบ้าง(เผื่อออก)+เพิ่มจากเล่มหมอเต๊นอีกที<ตอนนั้นผมเรียนเรื่องcellนะครับ+สารชีวโมเลกุล) ผมกลับบ้านมาทำแบบนั้นทุกๆวันจนกระทั่งวันสอบกลางภาค ผมก็ยังรู้สึกกลัวอยู่ดีครับ เพราะเพื่อนคนอื่นที่มันดูถูกผม มันเร่ยนพิเศษข้างนอก มันได้เรียนเยอะกว่าผมอยู่แล้ว ยังไงก็ขอแค่ผ่านก็ยังดี>>>พอสอบเสด ก็รู้สึกโอเคคับ ไม่ค่อยดีใจเพราะเรารู้ว่าพลาดไปเยอะ หลายข้อเลยละ;ผลสอบออกมาผมได้Topห้องครับ(คะแนนจำไม่ได้555)//ผมดีใจมากแต่ก็จะเงียบไว้ครับ เพราะผมได้พิสูจน์ให้พวกเพื่อนที่ดูถูกผมเห็นแล้วว่าผมไม่ได้กาก. ต่อมาผมก็กลับบ้านไปทำสรุป+อ่านบ่อยๆ(ไม่อ่านเยอะครับ อยากพักก้พัก เพราะหวังแค่ผ่าน=สอบในรร.*) มีสอบเก็บคะแนนอื่นๆอีก อะไรอีก ผมก็ได้Topเรื่อยมาตลอด(หรือบางครั้งอาจได้แค่รองTopก็โอเคครับ รักษาระดับไว้ได้ก็ดีแล้ว)#อยากให้คนที่กำลังคิดว่าตัวเองกาก/อ่อน/สอบในรร.ได้แค่นั้นเอง อย่าดูถูกตัวเองครับ ถ้าคุณคิดว่าคุณเป็นแบบนั้น แล้วคุณยอมรับมันก็แล้วแต่นะครับ แต่ถ้าเป็นผม ผมจะไม่ยอมให้ใครมาดูถูกผมหรอกนะ เพราะ-คนที่พูดอ่ะ มันควรจะรู้ว่าใครกันแน่ที่โหดกว่ากัน(คุณจะปล่อยให้เขาดูถูกคุณไปเรื่อยๆก็ได้นะครับ แต่เป็นผมผมไม่กาก แล้วผมจะทำให้มันเห็นว่ามันนั้นแหละที่อ่อน!).

>>>มาเข้าเรื่องเลย
อยากสอบสอวน.ชีวะเพราะเริ่มรู้สึกว่ามันไม่ได้ยากมาก เอาจริงถ้าจำหลักได้+เข้าใจconceptก็ทำได้หมด

แนะนำหนังสือที่อ่านก่อนเลยยย
[อ่านเยอะๆๆๆๆๆๆๆๆให้มากกกกก]
1.เล่มปูEssential Biology**=Conceptที่สำคัญมาก(ไว้อ่านทวนคอนเสปก่อนเข้าสอบแหละดีสุด!)#ถ้าเวลาไม่พอให้อ่าน+จำในเล่มนี้ได้ก็พอ(ส่วนใหญ่ออกไม่ลึกมาก)#ต้องจำได้เยอะๆเลยนะ
2.Bio map ondemandทั้ง2เล่ม***=เล่มนี้รักมาก สรุปดีเนื้อหาแน่น อ่านค่อนข้างง่าย#ให้คั่นอ่านเป็นหน้าๆตามที่ต้องการไป ไม่ต้องอ่านรวดเดียวจบบท ว่างๆแม่เดินซื้อของโลตัส เราก็ถืออ่านเดินเข็นรถตามแม่ไป~~#อย่าชนคนอื่นเป็นพอ5555>>>แนะนำสุดๆเล่มนี้
3.Opd1-5ของหมอพิชญ์(Bio beam):สอนดีจริง ยอมรับเลย เนื้อหาแน่นดีมาก พอต่อการสอบแน่นอน(เอาจริงเนื้อหาที่ออกสอบค่าย1ไม่ยากถึงขั้นนั้น ถ้าจำในBio mapได้+ไม่สับสนก็เพียงพอแล้ว) ที่เรียนทีคือกลัวไม่พอ ซึ่งหลังจากสอบค่าย1มาพบว่า ข้อสอบค่อนข้างง่ายนะ ง่ายเลยละ คือถามตรงๆ(จะมีวิเคราะห์ตรงgeneticบ้าง แต่ไม่ซับซ้อนมากเท่าไร ควรอ่านเมนเดลไปดีๆเลย ถาษาอังกฤษไรคือไร กฎข้อที่เท่าไรชื่อไทย/อังกฤษถูกมั้ย? หมายความว่าอะไร กฎข้อนี้ส่งผลอะไรบ้าง?  ออกทฤษฎีค่อนข้างเยอะเลยละเมนเดล ใครอ่านมาดีคือเก็บ ไม่ได้อ่านคือเดา(ผมเป็นต้น555555-..-')#ใครจะไปรู้ฟะ ก็นึกว่าออกคำนวณ โด่ววว//คอร์สที่ลงไปนี่ไม่ได้ลงOPD6เพราะมันเปนเรื่องอาณาจักร ยังไงก็ต้องจำเองหมดอยุ่แล้วเลยไม่ลงครับ//จริงๆไม่ลงแต่อ่านเอง แล้วถ้างงไปถามอาจารย์ที่โรงเรียนก็ได้นะ ยังไงท่านต้องตอบให้เราได้อยู่แล้ว
4.โจทย์**(ค่อนข้างสำคัญระดับนึงเลยทีเดียว***);แนะนำถ้าไม่มีเวลามาก ให้อ่านจับประเด็นหลักแล้วลงลึกประเด็นย่อยดีๆ(เน้นว่าดีๆ -คำว่าเช่น...ไรนั่นแหละ ระวัง!!ข้อสอบชอบถามเลยยย)ถ้ากึ่งๆจำได้จำไม่ได้ว่าใช่หรือไม่ใช่ ก็เดาครับผม..(ผมก็เดาแหละTT)
[อาจงงทำไมอ่านBio mapพี่วิเวียน แต่เรียนกับหมอพิชญ์ละ>>>ตอบ. ชอบการสอนของหมอพิชญ์มาก แต่ชอบการสรุปเนื้อหาของพี่วิเวียนเช่นกัน{มักจะมีอะไรที่ขาดตกไปในบางคน เล่นหมอพิชญ์ไม่สอน แต่Bio mapมี ซึ่งถือว่าค่อนข้างลงดีเลยครับ}**
#ถามว่าทำไมไม่มีหมอเต๊นละ?>ตอบง่ายๆ หนังสือดีจริง แต่ส่วนตัวไม่ชอบเพราะรุ้สึกว่าอ่านยาก

ความรู้สึกขณะเตรียมตัวสอบ+ก่อนสอบ
-ท้อโค้ด ไม่อยากสอบแล้ว(ทั้งๆที่เรียนไปแล้ว4คอร์ส+คอร์ส5กำลังจะจบอีกครึ่งเล่ม)
-เหนื่อยเพราะเลิกเรียนจากรร.ก็ต้องรีบออกจากรร.กินข้าว+ไปเรียนbiobeamที่HAHAต่อ//เลิกเรียน2ทุ่มทุกวัน วันเสา/อาทิดก้เรียนยาว13.00-16.00+พักกินข้าวเที่ยง(เออ. ใช่ ข้าวเที่ยงตอน16.00-..-') +เรียนต่อ17.00-20.00 ทั้งวันเสา/อาทิด
-เปิดวันจันต้องไปปั่นงานที่รร ขอลอกเพือ่น บ้าง สอบไม่ได้บ้าง เพราะอ่านไม่ทัน(จะทิ้งในรรก้ไม่ได้อีก)
-ร้องไห้บ่อยมาก คิดว่าถ้าเราทำขนาดนี้แล้วไม่ติดละ เงินที่เสียค่าเรียนไป เวลาที่เสียไปเปรปีๆที่เตรียมตัวมาละ ยังไงมันก้ต้องมีคนที่เก่งกว่าเรายุแล้วปะวะ แล้วเราในรรก้ไม่ได้เก่งเด่นอะไรขนาดนั้นปะ. วิชาอื่นกุสอบกุก้ตก บางครั้งตกคนเดียวขอห้องด้วยซ้ำ(ประวัติศาสตร์เงี้ย ตกได้ไงวะ)ร้องไห้บ่อยมาก นอนก็ดึก เรียนBiobeamก็ง่วงจะตายห่า แต่ก้ต้องลุกขึ้นไปห้องน้ำ ล้างหน้า. มองหน้าตัวเอง แล้วพุดในใจกับตัวเอง"กุจะติดให้-ดู. -ทำได้อยู่แล้ว-เบ็น สู้สิวะ!!"#แล้วก้ไปนั่งเรียนต่อ กลับบ้านดึกดื่นทุกวัน พ่อแม่ก้ว่าบ้างว่าทำไมกลับบ้านดึกทุกวัน บอกไปเรียนมา. ก้หาว่าโกหก เรียนไรเยอะแยะทั้งวันทั้งชาติ ผมเสียใจมากนะ แต่ผมคิดในใจ ผมจะทำให้ท่านเห็นว่าผมพยายามเพื่ออะไร 

EVENT
วันสอบ(ก่อนเข้าสอบ):ผมเลือกศุนย์สอบบดิทร์1ครับใกล้ดี[แนะนำพกนาฬิกาดูเวลาไปเองด้วย เราจะได้กะเวลา้งเองถูก ทั้งเวลาทำข้อสอบ+ตรวจคำตอบ#ส่วนตัวทำทันแต่ตรวจได้แค่ครึ่งเดียว]
>>มีเพื่อนๆห้องโอลิมปิกม5,ม6ไปสอบกับผมด้วย{แต่ผมไม่เจอใครเลย เช้าวันนั้นเลยนั่งอ่านสือยุคนเดียว-..-' ก็เหงานะ คนอื่นมีเพื่อนมาสอบด้วยเต็มเลย แต่เราดันมานั่งยุคนเดียวอ่านสือกองเต็มโต๊ะ=ชีทสรุปเอง(บางบท)+เล่มปู}//คิดไว้. มั่นใจเว้ยเบ็น!!  -ทำได้!! สู้วะ!!

เข้าสอบ:ลนมากครับ. กระดาษโค้ดเล็ก+บาง(มาก!!!).เสียวกดทะลุชิบหายเลย55555 ขนาดเขียนชื่อยังมือสั่นเลยครับ เปิดข้อสอบมาดูกาข้อที่ทำได้ก่อน หน้าแรกดีใจมากทำได้หมด(แค่หน้าแรกนะ555)เป้นข้อที่จำตอบเกือบหมดเลย(บอกแล้ว. จำได้เกือบหมด ก้ทำได้หมด-3-) 

สอบเสด:ดีใจมากครับ รุ้สึกข้อสอบง่าย(มาก) นั่งรถกลับบ้านเองไรเอง ก้ยังจำข้อสอบได้บ้างเยอะยุ ก้เปิดสือเช็คเลยสิครับรอไร!! สรุป..พลาดไปหลายข้อมากเลยครับประมาณ 10ข้อที่ไม่มั้นใจแล้วจากทั้งหมด ก้คิดในแง่ดีไว้ว่ามันต้องมีคนพลาดแบบเราบ้างแหละ

1สัปดาห์ก่อนผลออก:เวียนไหว้สิ่วลงศักสิทธ์ทั้งหลายรวมทั้งพ่อขุนรามคำแหงด้วย555ณจุดๆนี้คือกลัวมาก ไม่อยากเฟล. ตอนนั้นคือกลัวจริงๆกลัวจะไม่ติดกลัวโดนเพื่อนๆล้อ กลัวเฟล กล้วทุกอย่าง ทุกอย่างดำมืดสนิทมากครับ(ช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดเลยก้ว่าได้ พร้อมร้องไห้ตลอดเวลาเมื่อยุกับเพื่อนสนิท)

วันผลออก:ตอนนั้นนั่งปั่นรายงานชีวะถึงตี2 ผลบอกออกวันนี้ก้เปิดเลย สรุปยังไม่ออก555 ตื่นเช้า6โมง(ปกติไม่ตื่น แต่วันนี้เปนวันสำคัญ ร่างกายActiveผิดปกติ555). สรุปก็ยังไม่ออก..
เรียนคาบฟิสิกก้ยืมไอแพดเพื่อนเปิดเล่นๆ สรุป.."ออกแล้ว!!!"
สตงสติไม่อยู่แล้วครับท่าน. จะบ้าแล้ว ไม่กล้าเปิดด้วย555กลัวมาก ต้องไปเปิดกับเพื่อนสนิท เปิดเสด เหนรายชื่อปึ้บ ก้เลื่อนดูๆ..ไปเรื่อย. ไม่เจอเลย จนดูไปเรื่อยๆ...วางไอแพดอย่างไว เข้ากอดเพื่อนเลย ตะโกนดังมาก"กุติดโว้ยยยยยย"จะร้องไห้มากตอนนั้น ดีใจทีสุด. ไม่คิดว่าจะมีโมเมนแบบนี้กับเค้าบ้าง ในที่สุด ก้ทำให้ได้คตินึงผุดบึ้นมาจริงๆคือ"ความพยายามไม่เคยทำให้ใครพ่ายแพ้ ความท้อแท้ก็ไม่เคยทำให้ใครชนะ"
หลังจากนั้นเพื่อนๆผมก็รุ้กันถ้วนหน้าและทุกคนก็มองผมเปลี่ยนไป555(ดีใจมากครับ จริงๆ)
#"อยากให้คนที่อ่านอยู่สู้นะครับ ไม่ว่ายังไง ถ้าเราตั้งใจจริง เราจะทำได้อย่างแน่นอน ผมมั่นใจ ไม่ว่าความหวังจะมีน้อยเพียงใด อย่าสิ้นหวังครับ"

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป