ย้อนรอย... ความประทับใจละครสองฝั่งคลอง [ ว.วินิจฉัยกุล ] [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สองฝั่งคลอง #นวนิยายไทย #ละครไทยคุณภาพ #ละครในความทรงจำ
ละครโทรทัศน์  สองฝั่งคลอง [ บทประพันธ์ ว.วินิจฉัยกุล ]

บทโทรทัศน์ จิตราภา
ความละเมียดละไม งดงาม  คลาสสิค... ทรงคุณค่า


http://www.puendee.com/detail_book.asp?BookID=62


เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ
ภาพสังคมไทยอันงดงามในอดีต กับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ทางด้านการเมืองการปกครอง และสังคมในช่วงรอยต่อวัฒนธรรม ระหว่างปลายสมัย รัชกาลที่ ๖ จนถึงปัจจุบัน ...ชีวิตผู้คนบนสองฝั่ง "คลองสาน" ในอดีต ถูกถ่ายถอดผ่านจินตนาการของ 'ว.วินิจฉัยกุล' ก่อให้เกิดความรื่นรมย์ และชวนให้ทบทวน ตั้งสติ ด้วยธรรมขององค์พระพุทธองค์


คำนำสำนักพิมพ์ : เพื่อนดี 


'สองฝั่งคลอง' นวนิยายจากปลายปากกาและจินตนาการอันลึกซึ้งของ ว. วินิจฉัยกุล ที่ จดจารเรื่องราวจากความทรงจำรำลึกของ ทับทิม สาวน้อยแห่งสายตระกูลของ เจ้าคุณทหาร ผู้มั่งคั่งรุ่งเรืองในอดีต ชีวิตยามวัยเยาว์ของทับทิมมีแต่ความสุขและความสะดวกสบาย ทับทิมเป็นหลานสาวคนเดียวที่ มุ่งมั่นศึกษาหาความรู ้จนกระทั่งจบอักษรศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 


ชีวิตของผู้คนทั้งหลายย่านสองฝั่งคลองสานอันร่มรื่น สงบงาม ต่างก็มีเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามาทั้งทุกข์และสุข โดยเฉพาะทับทิมซึ่งพบว่า ความทุกข์นั้นไม่เคยมาเพียงครั้งเดียว แต่จะถาโถมเข้ามาเป็นระยะเสมือนหนึ่งจะทดสอบความอดทนเข้มแข็งของตนเอง ซึ่งทับทิมก็สามารถต่อสู ้ กับอุปสรรคทั้งหลาย จนกระทั่งได้ รับชัยชนะอันงดงาม ที่ สำคัญที่ สุดก็คือ ทับทิมมี คุณลาน อยู่เคียงข้าง เป็น คู่ ทุกข์คู่ยาก อย่างแท้จริง 


ภาพสังคมไทยอันงดงามในอดีต เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ทางด้านการ-เมือง การปกครอง และสังคมช่วงรอยต่อของวัฒนธรรม ระหว่างช่วงปลายรัชสมัยของรัชกาลที่ ๖ จนกระทั่งปัจจุบัน บันทึกอยู่ในความทรงจำและความรู้สึกนึกคิดของทับทิม ถ่ายทอดผ่านจินตนาการของผู้ประพันธ์สู่ ผู้อ่าน ก่อให้เกิดจินตภาพตามไปอย่างรื่นรมย์ยามมีความสุข หรือเศร้าโศกยามระทมทุกข์ และท้ายสุดก็ชวนให้ทบทวน ตั้งสติไปด้วยกันในธรรมของพระพุทธองค์ ด้วยสำนวนอันสุขุมงดงาม ซึ่งเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของ ว. วิ นิจฉัยกุล 


แม้ว่า "...คลองสานในวันนี้ เป็นเพียงซากของคลองสานในอดีต ทุกอย่างที่ ทับทิมเคยรักและเคยชินถูกกลืนหายไปในเงื้อมมือของกาลเวลา..." แต่อดีตอันทรงคุณค่านี้จะยังแจ่มชัดในความทรงจำของเราตลอดไป 
ละครโทรทัศน์  สองฝั่งคลอง
บทประพันธ์ : ว.วินิจฉัยกุล
บทโทรทัศน์ : จิตราภา
กำกับการแสดง : สยาม สังวริบุตร
เริ่มออกอากาศ   วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2535  (เสนอแทนละคร  พรพรหมอลเวง)
จบบริบูรณ์      วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2536
ความยาว   36   ตอน


****ละครเรื่อง "สองฝั่งคลอง" ออกอากาศเมื่อปี 2535 เป็นละครอีกหนึ่งเรื่องของช่อง 7 ยุคนั้น ที่ใช้เวลาถ่ายทำยาวนาน สต๊อกไว้เรียบร้อย (สมัยก่อนนั้นออกอากาศวันละ 1 ชั่วโมง รวมโฆษณา ... 36 ตอน วันละ 1 ชั่วโมง ถือว่าจำนวนต่อตอนน้อยกว่าละครสมัยปัจจุบันนี้)


คุณสุรางค์ เปรมปรีดิ์    ที่ปรึกษา / ผู้อำนวยการสร้าง
คุณสยาม สังวริบุตร   กำกับการแสดง

ตามนโยบายของคุณแดงละครทุกเรื่องพยายามทำตามบทประพันธ์อยู่แล้ว
เรื่อง สองฝั่งคลอง เนื้อเรื่องไม่ใช่แนวตลาด แต่เนื่องจากคุณแดงชอบเนื้อหานิยายเรื่องนี้ จึงอยากทำเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าตอนละครออกอากาศก็ไม่ได้ดังมาก แต่ประทับใจผู้บริหารคุณแดง สุรางค์ กับผู้แต่งบทประพันธ์อาจารย์ ว.วินิจฉัยกุล
รางวัลที่ได้รับ...
- รางวัลเมขลา   ละครชีวิตดีเด่น
- รางวัลเมขลา   ผู้กำกับรายการดีเด่น - สยาม สังวริบุตร


=========================================
ขอบคุณภาพประกอบจากคุณอนาฆิส @Pantip กระทู้เก่านี้ครับ http://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/2008/04/A6527966/A6527966.html
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป