มารู้จัก #สี่แผ่นดิน แบบฉบับสั้นกระชับ อ่านง่ายสุดๆ ก่อนดูรีรัน! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สี่แผ่นดิน


พ่อได้ข่าวว่าทาง PPTV HD ช่อง 36 จะจัดฉายรีรัน ละครแห่งประวัติศาสตร์ เรื่อง "สี่แผ่นดิน" ในวันที่ 17 ตุลาคม 2559 เวลา 8.00 – 9.25 น., 16.00 – 17.30 น. และ 21.30 -22.55 น. แต่ก่อนจะไปดูกันเต็มๆ พ่อเชื่อว่าเด็กๆ หลายคนคงจะไม่เคยรู้ว่าสี่แผ่นดินเป็นเรื่องของอะไร หรือใครที่เคยรู้ แต่ลืมๆ ไปแล้ว เรื่องยาวๆ อาจจะจำไม่ได้ พ่อมารวบยอดเรื่องย่อและไทม์ไลน์แบบสั้นๆ ได้ใจความให้ 
 


1. เรื่องราวสี่แผ่นดิน เป็นเรื่องเล่าในมุมมองของ "แม่พลอย" สาวไทยใจงาม ที่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องการเมือง เรื่องความเป็นไปของบ้านเมืองมากนัก แต่ชีวิตของเธอผ่านอะไรมาเยอะแยะมากมายตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มาจนถึงรัชกาลที่ 8 เลยเรียกว่าเธอคือคนสี่แผ่นดิน

2. สี่แผ่นดินเป็นบทประพันธ์ของ พลตรี ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยทำเป็นละครมา 5 ครั้ง และละครเวทีอีก 2 ครั้ง

3. ละครที่พ่อทันได้ดู 2 เวอร์ชั่นคือ เวอร์ชั่นปี 2534  แหม่ม จินตหรา และ นก ฉัตรชัย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นละครที่เคารพบทประพันธ์มากที่สุด ตัวละครเหมือนในหนังสือมากที่สุด ส่วนเวอร์ชั่นปี 2546 อุ้ม สิริยากร และตุ้ย ธีรภัทร เป็นเวอร์ชั่นของหม่อมน้อย ที่การันตีว่ามีความละเมียดละไม ภาพสวย รายละเอียดดีที่สุด และเรากำลังจะได้ดูรีรันกันนั่นเอง
 4. แม่พลอย (อุ้ม สิริยากร)  เป็นลูกสาวของพระยาพิพิธกับแม่แช่ม วันนึงแม่แช่มเอาแม่พลอยไปฝากในวังกับเสด็จ เสด็จก็โปรดให้คุณสาย คนสนิทเป็นคนดูแล แม่พลอยมีแม่ช้อยเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันในวัง ตั้งแต่เด็กจนโตเป็นสาว

5. คุณเปรม (ตุ้ย ธีรภัทร) เป็นชายหนุ่มรูปงาม หน้าตาดี การศึกษาดี มาเจอแม่พลอยผู้สวยงามตามท้องเรื่อง แถมยังกิริยามารยาทสมเป็นหญิงไทย ก็เลยติดใจ แต่แม่พลอยกลับไม่ชอบขี้หน้าเท่าไหร่ เพราะตัวเองมีคนที่ชอบอยู่แล้วเป็นพี่ชายช้อยนั่นเอง

6. วันนึงแม่พลอยได้ข่าวว่าพี่ชายช้อยที่เคยสัญญารักมั่นว่าจะมาแต่งงานด้วยนั้น ดันหนีไปแต่งงานกับคนอื่นเฉยเลย อ้าวเฮ้ย! ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่นา...แม่พลอยก็เสียใจ คุณเปรมก็ตื๊อ เข้าทางผู้ใหญ่ ขอทั้งพ่อและเสด็จ ช้อยเป็นห่วงแม่พลอย แถมยังเห็นว่าคุณเปรมก็ดูรักจริง เลยยุแม่พลอยซะเลย จะยอมอยู่เฉยๆ ให้คนเคยรักเค้าหักหน้าได้ไง แต่งงานดีกว่า 

7. จริงๆ คุณเปรมมีลูกชายอยู่แล้ว 1 คน ชื่อ อ้น (แจ๊บ เพ็ญเพชร) ซึ่งแม่พลอยมารู้ทีหลัง แต่ก็ไม่ได้รังเกียจอะไร แถมรับมาเป็นลูกด้วยซ้ำ

8. หลังจากนั้น แม่พลอยก็คลอดลูก 3 คน คือ อั้น อ๊อด และประไพ  (ชาคริต, ฟลุค เกริกพล, นุ้ย สุจิรา) ช่วงนี้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1  

 


9. เมื่อลูกๆ โต อ้นก็เลือกเรียนทหาร  อั้นและอ๊อดไปเรียนเมืองนอก

10. ระหว่างนั้นก็เกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทางสังคมหลายอย่าง เช่น ให้ผู้หญิงไว้ผมยาว และนุ่งผ้าซิ่นแทนโจงกระเบน

11. เมื่อลูกๆ แม่พลอยเรียนจบ ก็เกิดการสูญเสียครั้งใหญ่ นั่นคือ รัชกาลที่ 6 สวรรคต

12. พอรัชกาลที่ 7 ขึ้นครองราชย์ ก็เริ่มมีความเห็นแตกแยกจากสองฝั่ง ในเรื่องระบอบการปกครองประเทศไทย มีฝั่งที่ต่อต้านอำนาจรัฐ เพื่อทวงคืนอำนาจให้ประชาชน ลูกๆ ของแม่พลอยเองก็แบ่งฝ่าย เกิดการโต้แย้งเช่นกัน 

13. เรื่องราวดำเนินไป จนกระทั่งรัชกาลที่ 7 สละราชสมบัติ 

14. หลังจากนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 บ้านแม่พลอยถูกระเบิดลง แม่พลอยรอดมาได้และกลับไปอยู่บ้านคลองที่เป็นบ้านเกิด

15. รัชกาลที่ 8 สวรรคต แม่พลอยซึ่งเจ็บออดๆ แอดๆ อยู่แล้ว ก็สิ้นใจตาม สิ้นสุดเรื่องราวอันยาวนานที่แม่พลอยต้องประสบพบเจอมาทั้งชีวิต 

 


นี่แค่โครงเรื่องหลัก จริงๆ ยังมีรายละเอียดของสภาพสังคมในแต่ละยุคสมัย เรื่องของการปฏิวัติ และสงครามโลกที่ลงลึกไปอีก แต่อยากให้ลองไปดูกันเอาเอง เชื่อพ่อเถอะว่า ได้รู้จักประวัติศาสตร์ไทยมากขึ้นอีกเยอะ และอินได้ไม่ยาก 


 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

23 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป