/>

ทันมั้ย? 5+1 ละครแนวแผ่นดินไทยในความทรงจำ คลาสสิก+ซาบซึ้ง อยากให้ดู [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สี่แผ่นดิน #ทวิภพ #กิ่งไผ่ #ละครไทย #เทิดพระเกียรติ

 
          เราทราบว่าเดิมละครเหล่านี้ เป็นบทประพันธ์ประเภทหนังสือมาก่อน แต่เราขอเขียนในแง่ละครเท่านั้นนะคะ ดังนั้นอาจมีแง่มุมแตกต่าง หรือเราจำผิดพลาดไปเองก็ขออภัย แจ้งบอกเล่า พูดคุย แก้ไขกันได้เลยค่ะ 
 
สี่แผ่นดิน
 
รูปภาพประกอบ : pptv

 
          เรื่องนี้เล่าประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียมในวัง การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยผ่าน "แม่พลอย" จากเด็กหญิงไว้จุกกลายเป็นนางข้าหลวงในวัง และกลายเป็นแม่ของลูกๆ หลายคน ซึ่งแม่พลอยมีชีวิตผ่านร้อนผ่านหนาวมาถึง #สี่แผ่นดิน ตั้งแต่ปลายสมัยรัชกาลที่ 5 จนกระทั่งท้ายรัชกาลที่ 8 แม้ชีวิตของแม่พลอยจะเป็นเพียงนางข้าหลวงคนน้อยๆ แต่ก็ได้อยู่ใกล้ชิดเจ้านาย เมื่อแต่งงานออกไปก็ยังอยู่ในวงข้าราชการใกล้ชิด พอเข้ายุคเปลี่ยนผ่านสู่สมัยใหม่ ลูกสาวและลูกชายก็เข้าไปอยู่ในวงการเมืองที่เปลี่ยนแปลง ความรู้สึกของแม่พลอยที่ถ่ายทอดออกมาในละครหรือนิยายก็ตาม คือข้อคิดที่ได้เรียนรู้ผ่านช่วงชีวิต และยังสามารถถ่ายทอดเรื่องราวของแผ่นดินที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ผู้เป็นศูนย์รวมจิตใจประชาชนได้ดี             เฉพาะเรื่องนี้เราเคยอ่านทั้งหนังสือ และดูละคร จึงรู้สึกว่าละครพยายามถ่ายทอดความงามจากหนังสือได้ดี (อิงเวอร์ชันปี 2546 ที่เราทันดู ) ใครที่ไม่ชอบอ่านหนังสือหรือยังไม่เคยอ่านก็จะได้เกร็ดเรื่องเล่าขนบธรรมเนียมของสมัยก่อนจากการดูละครครบถ้วนพอสมควร เช่น นางในในวังต้องใส่ชุดสไบนุ่งซิ่นสีอะไร ในวังหลวงมีความเป็นอยู่อย่างไร ตึกต่างๆ ในวังเป็นอย่างไร เรื่องนี้อิงประวัติศาสตร์และสถานที่จริงๆ เลยล่ะ ยิ่งถ้าใครเคยเป็นเด็ก รร.พระตำหนัก หรือโรงเรียนในวังหญิง ก็จะอินไปกับละครเรื่องนี้แน่นอน  อยากดูเรื่องนี้ เชิญทำความรู้จักให้มากขึ้นจากกระทู้นี้ มารู้จัก #สี่แผ่นดิน แบบฉบับสั้นกระชับ อ่านง่ายสุดๆ ก่อนดูรีรัน!  https://www.dek-d.com/board/view/3694871/ เขียนตามกระทู้นี้นี่แหละ ฮ่าๆๆ 
 

พลอยตื่นนอนแต่เช้าเหมือนเช่นเคย ไม่รู้สึกมีอะไรผิดแผกไปจากวันอื่นๆ เลย
ทุกอย่างดูแจ่มใสเป็นปกติ ชีวิตโดยรอบดำเนินไปอย่างเคย 
เกิดเรื่องใหญ่แล้วแม่พลอย...ในหลวงสวรรคตแล้ว
 
ท่านสวรรคตแล้วล่ะ แม่พลอย
 
หลังจากนั้น ท้องฟ้าก็ดูมืดครึ้มลง แล้วทุกอย่างก็มืดครึ้มไปตาม
เสียงลมพัด เสียงนกร้อง และเสียงน้ำไหลหน้าบ้าน ฟังเหมือนเสียงคนร้องไห้
ฉันอยู่มานานเต็มที ฉันอยู่มาถึงสี่แผ่นดินแล้ว #สี่แผ่นดิน


---------------------------------------------------------------------


 
รัตนโกสินทร์
 
              ละครรัตนโกสินทร์ เป็นละครปี พ.ศ. 2539 มาจากบทประพันธ์ของ ว.วินิจฉัยกุล เป็นเรื่องราวในช่วงรัชกาลที่ 1 - 4 เป็นเรื่องราวของลูกหลานชาวจีน ชื่อนายฟัก ที่ไม่อยากเป็นพ่อค้าตามบรรพบุรุษ จึงเข้ามารับราชการสยาม พบรักกับนางเอก ต้องเจอคนกีดกันความรัก เผชิญอุปสรรคเรื่องยศฐา เชื้อชาติ ด้วยความแตกต่างของคตินิยมในยุคต้นรัตนโกสินทร์นั้นๆ จำเนื้อหาได้คร่าวๆ แบบนี้

ภาพประกอบ : ละครเรื่องรัตนโกสินทร์

          ในละครก็จะทำให้เห็นวิถีชีวิตตอนนั้นว่า แม้วัฒนธรรม/เชื้อชาติจะแตกต่าง แต่ก็เข้ามาอยู่ใต้พระบรมโพธิสมภารของกษัตริย์สยามได้เช่นกัน และยิ่งใคร (โดยเฉพาะเราเองนี่แหละ) ที่รู้สึกว่าถ้าพูดถึง สมัยรัตนโกสินทร์ มันไม่เก่า (ก็ไม่เก่าจริงๆ ตอนนี้ก็รัตนโกสินทร์เนอะ) มันไม่มีการรบกันแบบโบราณแล้วแบบสมัยอยุธยา พม่าไทยรบกันอะไรแบบนั้นอะนะ ก็จะได้รู้ว่ารัตนโกสินทร์เคยรบบ้านใกล้เรือนเคียงนะ พระเอกยังต้องไปออกรบอยู่เลย  (อานามสยามยุทธ*) ดังนั้นเรื่องนี้เราก็จะได้ภาพสมัยรัตนโกสินทร์อีกแบบหนึ่ง ที่สำคัญเพลงประกอบละคร เพราะมากกกกกกกกกกกกกกกก
 

เพลงประกอบละคร
 
ภาพประกอบ : ละครเรื่องรัตนโกสินทร์
(หมั่นไส้พ่อสนมาก โดยเฉพาะท่าสะบัดสร้อย)

*อานามสยามยุทธ ไทยรบญวน ยังมีละครเรื่อง "ข้าบดินทร์" อีกเรื่องที่กล่าวถึงและอยู่ในช่วงยุคเดียวกันนี้ (แต่เราไม่ได้ดูข้าบดินทร์ เรื่องนี้ใหม่ไป ตอนนี้ติดซีรีส์ชาติอื่นอยู่  >.<)
 
---------------------------------------------------------------------


 
ร่มฉัตร
 
          เคยทำเป็นละครมาแล้ว 2 เวอรชั่นในปี พ.ศ. 2522 และ 2538 และกำลังจะมีเวอร์ชันใหม่ปีหน้า (2560) แต่คงต้องรอตามสถานการณ์ 


 
          ร่มฉัตร เป็นละครอิงสมัยรัชกาลที่ 5 - 9 เป็นเรื่องราวของ "แม้นวาด" ที่เรียกติดปากกันว่า "แม่วาด" ที่สั่งถูกเข้าวังตั้งแต่เด็กๆ แม้นวาดอ่อนหวาน ขยัน  ทำให้นายในวังและผู้ใหญ่ชอบ แม่วาดดูเหมือนจะเป็นคนหัวอ่อน แต่จริงๆ ก็มีความเข้มแข็งในหัวใจ ทั้งนี้เพราะแม่วาดยึดมั่นในคำสอนของพระมหากษัตริย์และผู้ใหญ่ แม้ต้องผ่านมรสุมชีวิตเท่าไหร่ ก็สามารถลุกขึ้นยืนและผ่านมาได้ด้วยสิ่งที่ยึดมั่นในหัวใจนั่นเอง  

ภาพประกอบ : ละครเรื่องร่มฉัตร
       (ใครว่าแม่วาดหัวอ่อน เห็นตอนเข้าบทกับคุณอุษาทีไร คำพูดแม่วาดคมตลอดๆ แม่อุษาแลไม่ทันนะ)

          แม้ว่าเรื่องนี้ดูพล็อตจะคล้ายเรื่องสี่แผ่นดิน แต่เราว่าถ้าดูแล้วก็รูสึกต่างกัน เรื่องนี้เห็นชีวิตคนสามัญและชี้ให้เห็นของการทำดีหรือทำไม่ดีได้ชัดเจนกว่า (เช่น เรื่องผิดน้ำของคุณอรรค) มีความเป็นนิยายใกล้ตัวคนทั่วไปกว่า  แต่ในสี่แผ่นดินจะเป็นชีวิตสาวชาววัง แม้จะออกจากวังแล้วก็ยังมีวิถีที่มีกลิ่นอายชาววังอยู่ ทั้งสองก็เน้นถึงความร่มเย็นแบบคนไทย ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ความชอบจึงอยู่ที่รสนิยมของคนอีกเหมือนกันๆ
 
---------------------------------------------------------------------

 
ทวิภพ
 
       เคยสร้างเป็นละครมาหลายเวอร์ชั่น และยังเคยสร้างเป็นภาพยนตร์ และละครเวทีอีกหลายครั้ง เราเคยดูเวอร์ชั่นละครปี พ.ศ. 2537 และพ.ศ. 2554 และยังเคยดูเวอร์ชั่นหนังปี 2547 ด้วย

ภาพประกอบ : ละครเรื่องทวิภพ

             #ทวิภพ เป็นเรื่องราวของหญิงสาวยุคปัจจุบันที่ชื่อ เมณี ลูกสาวเอกอัครราชทูตไทย เป็นนักเรียนนอก มีความมั่นใจในตัวเอง ที่ไปซื้อกระจกโบราณมาบานหนึ่ง แล้วก็ทะลุกระจกไปสมัยรัชกาลที่ 5 และไปพบรักกับคุณหลวง อัครเทพวรากร ผู้เคร่งขรึม พูดน้อย แต่นัยย์ตาหวานสื่อความหมาย (ฟินสายตาคุณหลวงมาก โดยเฉพาะเวอร์ชั่นศรัญยู) ช่วงที่ข้ามภพไปอดีตนั้น เมณี่หรือมณีจันทร์นั้น ได้ใช้ความรู้ทางภาษาของตัวเอง เข้าช่วยงานบ้านงานการเมืองซึ่งเจอกับวิกฤติล่าอาณานิคมของตะวันตกในช่วงนั้น กระจกไม่ได้ให้เมณี่กระโดดไปมาสองยุคแค่สนุกสนาม แต่ทุกครั้งที่ข้ามผ่าน กระจกก็จะร้าว และร้าวมากขึ้น เมณี่ต้องเลือกระหว่างความรักขงตนเอง และความรักของแม่พ่อและคนในปัจจุบันด้วย 

ภาพประกอบ : ละครเรื่องทวิภพ
 
          เรื่องนี้ให้ความเป็นละครเต็มขั้น แต่ละครทุกเวอร์ชั่น (ที่เราได้ดู) จะใส่ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์การเมือง และความรู้สึกที่ได้เข้าไปอยู่ในช่วงสำคัญของประเทศ เหมือนเราเป็นเมณี่จริงๆ ซึ่งมากกกก ตอนจบคือน้ำหูน้ำตาไหลไปสิบถังได้ แง แม่จ๋าาาาภาพประกอบ : ละครเรื่องทวิภพ
 
         อีกนิดนึงเวอร์ชั่นละครมีบทละครใกล้เคียงกับนวนิยายที่ประพันธ์โดย ทมยันตี ส่วนเวอร์ชั่นหนัง ปี 40 ใช้แก่นเรื่องและลักษณะของตัวละครเป็นหลักมากกว่า อาจเป็นเพราะหนังสั้นกว่า เนื้อเรื่องเลยแตกต่างออกไปบ้าง  แต่เวอร์ชั่นหนังนี้มีเกร็ดประวัติศาสตร์และการเปรียบเทียบเชิงสัญลักษณ์ที่ดีมากๆๆๆๆ น่ากลัวตามเลยว่า ถ้าวันนั้นพระมหากษัตริย์ของเราเดินเกมพลาด เราในวันนี้จะเป็นยังไงนะ?
 

---------------------------------------------------------------------


กิ่งไผ่
 


             เราได้ดูเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นละครปี พ.ศ.2540 #กิ่งไผ่ นวนิยายประพันธ์โดย สีฟ้า เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่สายแผ่นดินโดยตรง แต่มันซ่อนเกร็ดวิถีชีวิตของยุคสมัยรัตนโกสินทร์รัชกาลที่ 7-8* เด็กชายชาวจีนคนหนึ่ง ที่ได้ชื่อไทยว่า จุลจิตต์ ที่พลัดพลากแผ่นดินจีนใหญ่ เข้ามาอยู่ใต้ร่มสยามในบ้านขุนนางไทย ได้เรียนรู้ความเป็นไทย หนังสือไทย และความรักในพระเจ้าอยู่หัวของคนไทย แต่ก็อยู่ไทยได้ไม่กี่ปีก็ต้องไปเป็นลูกบุญธรรมชาวฝรั่งต่อ แต่ในที่สุดก็ได้กลับไทยอีกครั้งในฐานะนายฝรั่งจอห์น ลี

ภาพประกอบ : ละครเรื่องกิ่งไผ่
 
         ตอนแรกที่ไม่มีใครรู้ว่าเขาคือ พ่อจิตต์ (จุลจิตต์) ก็ถูกปฏิบัติด้วยแบบหนึ่ง แต่พอรู้ความจริงก็กลับมาปฏิบัติด้วยอีกแบบหนึ่ง การกลับมาอีกครั้งของจุลจิตต์ ก็เพื่อทดแทนบุญคุณคนที่เคยดูแลเขาตอนเด็ก (การดูแลวัยเด็กที่ดีเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ มันฝังใจเด็กมากๆ) พล็อตละครธรรมดามาก แต่เรื่องไม่ธรรมดาเลย มันครบรส สะท้อนวิธีคนหลายชนชั้นไปพร้อมกัน ยุคการเทิดทูนฝรั่ง คนจีนที่เป็นชนชั้นสอง เรื่องของผู้ดี เรื่องของคนมีเงิน เรื่องของลูกต่างพ่อแม่ สะท้อนจิตใจผู้คนคนดีไม่ได้อยู่ที่เงินทอง สัจจะไม่ได้อยู่ที่่ยศฐา ความเป็นคนคือคนที่ไม่ลืมคุณคน!

เรารักเรื่องนี้มากกกกกกกกกกก 
*ถ้าจำไม่ผิดนะคะ จำได้ว่าเป็นช่วงเปลี่ยนการปกครองนี่แหละ
 
---------------------------------------------------------------------


เรื่องนี้แถม
สองฝั่งคลอง
 
          ละครปี 2535 ฉายช่อง 7 จากบทประพันธ์ของ ว.วินิจฉัยกุล เป็นเรื่องราวของ "ทับทิม" เป็นลูกสาวของคุณพระและหลานของเจ้าคุณทหาร เป็นลูกหลานผู้ดีบ้านอยู่แถวคลองสาน ทับทิมได้รับการบ่มนิสัยบการเลี้ยงดูจากปู่และย่า เพราะแม่เสียไปตั้งแต่ยังเป็นทารก เป็นกุลสตรีที่เรียบร้อย แต่ก็ไม่ยอมคน นางเอกโชคดีที่เกิดในบ้านผู้ดี จึงทำให้ได้รับการอบรมเรียนหนังสือ แม้จะเป็นยุคที่ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องเรียนหนังสือ แต่นางเอกก็โชคดีที่ได้เห็นคุณค่าของการเรียน         ที่บอกว่าแถม เพราะเราจำละครไม่ได้เลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเคยเป็นละคร  แต่ว่าเคยอ่านหนังสือเมื่อตอนเด็ก แล้วชอบมากกกกก (พอดีบ้านอยู่คลองแถวเดียวกับนางเอกเรื่องนี้นี่แหละ ฮ่าๆ)  เรื่องนี้ค่อนข้างเรียบง่าย แต่สะท้อนวิถีชีวิตคนธรรมดาที่มีการแก่งแย่งชิงกันในบ้านเหมือนนิยายทั่วไป แต่ว่านิยายอิงเรื่องราวในยุคสมัยจริงช่วงเปลี่ยนรัชกาลที่ 6 ที่ยังสมบูรณ์จนถึงช่วงเศรษฐกิจฝืดเคือง และการเปลี่ยนการปกครองในช่วงรัชกาลที่ 7 จนถึงท้ายรัชกาลที่ 8 ดังนั้นก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง ที่เข้ามากระทบกับคนธรรมดาๆ คนหนึ่ง (ซึ่งก็ทำอะไรไม่ได้ ตามประสาชาวบ้านตาดำๆ) นิยายเล่าผ่านมุมมองของผู้หญิงคนหนึ่งที่เข้มแข็ง เห็นความสำคัญของการเรียนรู้ และการใช้ชีวิตอย่างสมถะ สำหรับเราที่ในพื้นที่เดียวกับนางเอกรู้สึกว่า มองเห็นอดีตจากคำบรรยายของนวนิยายเรื่องนี้เลยแหละ  
             เราเคยคิดนะว่าตัวละครในนิยายเหล่านี้คือบุคคลจริงๆ และแต่ละคนต้องเคยเดินสวนกัน หรือมารวมอยู่ในเหตุการณ์เดียวกันแน่ๆ เพราะเรื่องราวล้วนอยู่ในยุคเดียวกันทั้งนั้นเลย  สำหรับเราละครแต่ละเรื่องมีเรื่องราวแตกต่างกันไป อิงประวัติศาสตร์มากน้อยต่างกันไป แต่ละครก็คือละคร ถึงจะแฝงประวัติศาสตร์ไว้ก็ยังนับว่ามีอรรถรสของละคร ไม่ได้ดูน่าเบื่อ ขึ้นอยู่กับรสนิยมของคนดูแต่ละคนค่ะ  

              แต่ที่แน่ๆ คือทุกเรื่องที่เรากล่าวถึงนี้ก็แสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย รู้สึกถึงร่มพระบารมีของพระมหากษัตริย์ไทย ยิ่งเรานึกถึงพระองค์มากเท่าไหร่ ยิ่งเรานั่งนึกถึงละครเหล่านี้มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งรู้สึกว่า...ภูมิใจจริงๆ ที่ได้เกิดเป็นคนไทย... 
---------------------------------------------------------------------

 
ขอขอบคุณ
เจ้าของประพันธ์ทุกท่าน ผู้สร้างละคร นักแสดง สำนักพิมพ์ลิขสิทธิ์นิยาย pantip youtube (ภาพแคป) ช่อง 3 5 7 และ 9 รวมถึง pptv ที่กำลังจะรีรันละครให้เราได้ชมด้วย และผู้มีส่วนร่วมที่ไม่ได้กล่าวถึงด้วยค่ะ 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

15 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป