ซ่อน
แสดง

รีวิวม.บูรพา #ทีมบูรพา [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ทีมบูรพา #Dek60 #Dek61
สวัสดีจ้า กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวม.ติดทะเลแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกนะคะ ม.บูรพานั่นเอง เราเป็นเฟรชชี่ปีหนึ่งได้เทอมหนึ่ง แล้วช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่มหาลัยจะเปิดรับตรงกันแล้ว เลยอยากจะฝากม.บูรพาเอาไว้เป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับน้องๆม.6 รวมถึงน้องๆม.5 ม.4 ด้วยนะคะ เดี๋ยวเราจะเล่าเท่าที่เรารู้นะคะ ใครรู้อะไรเพิ่มเติมก็มาเพิ่มได้นะคะ

ด้านแรกเอาภาพรวม ม.บูรพาเป็นม.ที่ติดทะเลมาก ไปแป๊บเดียวก็ทะเลบางแสนแล้ว บอกก่อนว่าม.บูรพาเป็นแหล่งของกิน ซ้ายขวาหน้าหลังมอมีแต่ของกินค่ะ! ใครมาอยู่ที่นี่ รับรองว่านอกจากค่าเทอมแล้ว ก็มีค่ากินนี่แหละที่ต้องจ่ายแบบตะบี้ตะบันเลย ในม.ก็ไม่ใหญ่มากนะคะ แต่ลึก ลึกจริงๆ กว่าจะถึงหลังม.ถ้ามาเส้นตรงผ่านวงเวียนประมาณ 4 วงเวียน ไม่นับแยกย่อยไปอีก ม.บูรพาได้ชื่อว่าวงเวียนเยอะ ลูกระนาดก็เยอะ ใครที่นั่งมอเตอร์ไซด์โดยเฉพาะน้องผู้หญิงเวลาใส่กระโปรง น้องๆต้องหาที่เกาะนะคะ เด้งจนเกือบตกเบาะกันเลย แล้วก็สถานที่ต่างๆจะแบ่งเป็นโซนๆค่ะ จะมีโซนคณะปกติพวกมนุษย์ศาสตร์ วิทย์กีฬา การจัดการท่องเที่ยว ศึกษาศาสตร์ ศิลปกรรม โลจิสติกส์ วิศวะและอื่นๆกับโซนฝั่งแพทย์ ฝั่งแพทย์เป็นที่เลื่องลือกันว่าน่ากลัวมาก บรรยากาศชวนหลอน น้องๆถ้าจะผ่านต้องเตรียมใจนะคะ ส่วนโซนคณะปกติก็จะไม่มีอะไรน่ากลัวมาก ยกเว้นตึกมนุษย์และตึกศึกษาที่เก่าแก่มาก ปิดไฟหมดทั้งตึกตั้งแต่ทุ่มสองทุ่ม นอกจากนี้ก็จะมีสวนนันทนาการ อยู่ใกล้กับตึกมนุษย์และหอพักนิสิต ตรงนี้จะเลื่องชื่อเรื่องกลิ่น น้ำเขียว และหมาค่ะ สวนนันตอนประมาณหกโมงจะเริ่มมืดแล้ว พอตกทุ่มปุ๊บ มองไม่เห็นอะไรเลยจริงๆ

ด้านสถานที่นะคะ เด็กปีหนึ่งถ้าจะเรียนส่วนใหญ่จะเรียนตึก K ค่ะ เป็นตึกแรกหน้าวงเวียนแรกเลยค่ะ จะมาเรียนกัน โดยเฉพาะมนุษย์ศาสตร์ แล้วก็จะมีเรียนตึกคณะบ้างนิดหน่อย แล้วก็จะมีหอสมุด อยากบอกว่าไวไฟแรงมากค่ะ ไม่ได้ประชด แต่แรงจริงๆ โหลดหน้าเว็บแป๊บเดียวเสร็จ แล้วก็ชั้นล่างจะเป็นโซนที่ต้องมาจองตั้งแต่เช้าเลย เพราะเต็มเร็วมาก ยิ่งเฉพาะช่วงสอบ ชั้นสองสามของหอสมุดก็จะมีหนังสือทั่วไปเกี่ยวกับเรื่องเรียนน่ะแหละ ชั้นสี่จะเป็นแหล่งรวบรวมนิยายและการ์ตูน สามารถยืมกลับบ้านได้นะ ชั้นห้าเป็นพวกหนังสือเก่า ชั้นหกเป็นโรงหนัง ชั้นเจ็ดบนสุดจะเป็นจุดที่หลอนมาก ต้องขึ้นไปตอนกลางวันค่ะ กลางคืนแอบน่ากลัง เพราะไม่มีคนเลย มีแต่หนังสือเก่าๆเยอะมาก เป็นชั้นสูงๆ เหมาะกับเอามาอ้างอิงรายงาน เพราะยืมไม่ได้ แล้วก็อีกที่คือสนามเชาว์มณีวงษ์ เป็นสนามขนาดใหญ่ที่หญ้าพาคันมาก กิจกรรมส่วนใหญ่จะจัดขึ้นที่สนามเชาว์ และหอประชุมธำรงบัวศรี เป็นหอที่จะต้องเข้าปฐมนิเทศกันค่ะ แอร์เย็นที่สุดถึงที่สุด และมีเก้าอี้ดูดวิญญาณที่นั่งไปประมาณ 10 นาทีหนังตาจะเริ่มปิดและหลับในที่สุด สุดท้ายตึกองค์การนิสิต จะเป็นตึกที่ใหญ่มาก มีศูนย์หนังสือจุฬา ไปรษณีย์ เซเว่น ห้องกยศ. สหกรณ์เป็นต้น สถานที่ที่เด็กปีหนึ่งน่าจะไปบ่อยก็มีประมาณนี้แหละมั้งนะคะ เราก็ไม่แน่ใจซักเท่าไหร่ เพราะเป็นคนไม่ค่อยออกไปไหน

ด้านกิจกรรมของม. ปีหนึ่งกิจกรรมค่อนข้างเยอะ ยังไม่ทันเปิดเทอมก็จะมีปฐมนิเทศม. ปฐมนิเทศคณะ น้องๆต้องใส่คัชชูนะคะน้องผญ. เจ็บ Teen ที่สุด แต่ไม่ต้องวิ่งนะคะ เพราะปีเรามีคนเจ็บตัวหลายคนเลย เราก็เป็นคนเจ็บคนหนึ่งเหมือนกัน ต่อมาไม่นานเป็นงานบูรพาเกรียงไกร จัดที่สนามเชาว์ ค่อนข้างดึกเลยแหละ แล้วก็มีงานเฟรชชี่ไนท์ ปีหนึ่งเข้าได้เท่านั้น ก็จะมีประกวดเฟรชชี่บอยแอนด์เกิร์ล แล้วก็คอนเสิร์ต ปีเราค็อกเทลมาค่ะ โยกกันมันส์มาก พี่ๆได้แต่เกาะรั้วดู แล้วปีเราถือว่าเป็นปีที่อัศจรรย์มาก เพราะฝนไม่ตก จริงๆเฟรชชี่ไนท์จัดกี่ปีก็ฝนตกทุกปี ปีเรานี่ศักดิ์สิทธิ์มากจริงๆ แล้วก็มีงานศักดิ์ศรีบูรพา งานนี้จะประกาศชื่อรุ่น เขาจะให้เราคิดค่ะ แล้วก็มาแข่งกัน มีการโชว์ของฝ่ายผู้นำเชียร์ หรือว่าเชียร์ลีดเดอร์น่ะแหละค่ะ แล้วก็มีคอนเสิร์ตเล็กน้อย แล้วก็กีฬาเฟรชชี่ ประกวดนู่นนี่ส่วนใหญ่ก็ใช้สนามเชาว์นี่แหละค่ะ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมรับน้องของแต่ล่ะคณะอีกยิบย่อยมากมาย

ด้านกิจกรรมคณะ คณะอื่นเราไม่รู้นะคะ เรารู้แค่ของคณะมนุษย์อย่างเดียว แต่คณะอื่นน่าจะเหมือนๆกัน ต่างแค่เวลานะคะ เอาเท่าที่จำได้เนอะ ส่วนใหญ่คณะมนุษย์จะเรียกสั้นๆว่ามะสัง ก็มีหลายเอกเลยรวมกัน ช่วงรับน้องก็จะคึกครื้นเต็มตึกเลย พอผ่านรับน้องนี่เงียบมากกก รับน้องของม.บูรพาไม่รุนแรงนะคะ แต่เน้นนาน ใช้เวลาประมาณเดือนถึงเดือนครึ่ง ยกเว้นศิลปกรรมที่รับน้องหนึ่งปี ทุกคณะมีสัญลักษณ์หมดรวมถึงมะสัง ทุกเอกในมะสังจะมีสัญเอก ป้ายชื่อเล็กและใหญ่ ด้ายขาวม่วง แต่ละเอกก็จะมีสัญเอกแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะเน้นสีกันซะมากกว่า แล้วก็ช่วงรับน้อง วันแรกที่จะเจอกันในฐานะนิสิตพี่น้องคือวันเฟิร์สเดท ทุกเอกจะมีวันเฟิร์สเดทค่ะ กิจกรรมก็เล่นกับพี่ๆ รับน้องปกติไม่มีความรุนแรงแน่นอนค่ะ มีแต่เลอะกับเลอะ แล้วก็หลังจากนั้นประมาณเดือนนึง น้องๆต้องเข้าห้องกระจกทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ถึงสองทุ่ม เข้าไปเจออะไร? ก็จะเจอพี่ๆสันทนาการคณะ บอกเลยว่าสันคณะมะสังนี่เก่งที่สุด เริ่ดที่สุด บางวันก็จะเจอพี่ๆฝ่ายเชียร์ ก็จะนำร้องเพลงของม.บูรพา จะมีเพลงต้องห้ามนะคะ ห้ามร้องเล่นๆ เข้ามาแล้วเดี๋ยวก็รู้ค่ะ บางวันเจอพี่ระเบียบ พี่ระเบียบบอกเลยว่าน่ากลัวค่ะ เกร็งกันทุกคน แต่พอหมดรับน้องนะ...เหอๆ เข้ามาแล้วจะรู้ค่ะ บางวันก็จะเป็นพี่ๆสโมสรนิสิตคณะมาให้ความสนุก(มั้ง) จะวนเป็นวัฏจักรแบบนี้จนกว่าจะหมดวันเข้าห้องกระจกค่ะ เข้าห้องกระจกสนุกนะคะ เวลาพี่สันเข้ามาซึ่งเข้ามาทุกวัน จะมีเกมส์มาให้เล่น น้องๆผญ.ก็ถือโอกาสเต๊าะผช.ไป น้องๆผช.ก็แอบเหล่สาวเอกอื่นเป็นต้น เป็นการสร้างความสัมพันธ์กันดีนะคะ ซึ่งช่วงรับน้อง น้องๆผญ.ต้องใส่ชุดนิสิตถูกระเบียบนะคะ กระโปรงทรงเอเท่านั้นห้ามพลีทจนกว่าจะหมดรับน้อง รองเท้าบางเอกก็อนุโลมเป็นผ้าใบเวลาไปเรียน บางเอกก็คัชชูค่ะ ให้อดทนกันก่อน ใส่สัญเอกนี่ทำให้น้องๆจำเพื่อนในเอกได้ด้วยระ ป้ายชื่อนี่ต้องห้อยตลอด ไปข้างนอกก็ต้องห้อย เพราะถ้ามีอะไรเกิดอะไรขึ้น พวกพี่ๆจะได้ช่วยกันได้ กิจกรรมรับน้องของม.บูรพาใช้เวลานานค่ะ แต่พอหมดปุ๊บ น้องจะไม่มีอะไรทำทันทีเลยจริงๆ แล้วแต่ล่ะคณะก็จะมีฝ่ายต่างๆ น้องๆสามารถไม่เข้าได้นะคะ เพราะเหมือนช่วยงานคณะมากกว่า มีสโมสรนิมิต ฝ่ายสันทนาการที่น้องต้องพกความมั่นและบ้ามาให้มากที่สุด ฝ่ายเชียร์ ฝ่ายAC อเมริกันแดนซ์ ฝ่ายสแตนเชียร์ ฝ่ายผู้นำเชียร์และอื่นๆค่ะ

ด้านการเรียน ขอเน้นเฉพาะมะสังนะคะ คณะอื่นๆไม่รู้จริงๆ ใครรู้ก็เพิ่มเติมได้นะคะ น้องๆปีหนึ่งในเทอมแรก พี่ๆในเอกจะเป็นคนลงทะเบียนให้เสร็จสรรพ แต่ต้องปริ้นใบไปจ่ายค่าลงทะเบียนเองนะคะ แล้วค่าลงทะเบียน ถ้าเป็นภาคปกติบอกเลยว่าถูกว่า วิชาหน่วยกิตล่ะ 200-300 ภาคพิเศษหรือภาคเป ก็จะแพงหน่อย ประมาณ 700-800 ต่อหน่วยกิต พวกภาษาเนี่ยจะเรียนหน่วยกิตเยอะค่ะ แต่พวกวิชาด้านสังคมไม่ค่อยเยอะ ค่าลงทะเบียนจะถูกลงมาหน่อย ค่าเทอมถูกมากจริงๆของม.บูรพา เพราะว่าน้องๆจะไปเสียหนักๆตอนรายงานตัวนี่แหละ เป็นหมื่น ยิ่งพวกแพทย์นี่น่านะหลายหมื่นค่ะ เรื่องเรียนยังไม่รู้อะไรมากนะคะ มันแล้วแต่แต่ละเอกแต่ละคณะด้วยแหละเนอะ

ด้านอาหารการกินที่อยู่อาศัย ขอเน้นเฉพาะหอในเน้อ เพราะอยู่หอในค่ะ หอชายมีสองหอคือหอ 14 ซึ่งจะอยู่ในซอกหลืบมากกกกกกกกก แล้วก็หอ 50 ปี หอใหญ่ค่ะ ใหญ่มาก หอหญิงมี 4 หอค่ะ หอแรกคือหอ 15 อยู่กัน 6 คนห้องน้ำรวม หอตระกูลเทาทองค่ะ เทาทอง2 เราอยู่ อยู่กัน 4 คนห้องน้ำในตัว เตียงสองชั้น ห้องพัดลม แนะนำว่าต้องเอาพัดลมมาเองด้วยนะคะ พัดลมห้องไม่ได้มีเลยความเย็นเนี่ย มีคอมให้เล่นฟรี ใช้ทำงานบ้างและดูซีรี่ส์เป็นส่วนใหญ่ มีร้านข้างๆหอ มีครบเหมาะสำหรับคนขี้เกียจออกข้างนอกขั้นแอดวานซ์ เครื่องซักผ้าที่หยอดได้เฉพาะเหรียญสิบและตะกร้าผ้าละลานตามาก หอเทาทอง3 อยู่ 4 คน แบ่งเป็นพัดลมและแอร์ค่ะ แล้วก็หอเทาทอง4 หอแอร์หมดค่ะ 15 ชั้น ซึ่งสองชั้นบนไม่ให้ขึ้นไปค่ะ จะบอกว่าหอทุกหอมีเรื่องเล่าหมด ยกเว้นหอเทาทอง2ค่ะ 5555 เรื่องจริงเลย ไวไฟหอที่ม.บูรพาโดยเฉพาะหอเทาทอง2 คือเร็วและแรงมากค่ะ แนะนำๆ 5555 แล้วก็ด้านข้างของเทาทอง2 3 จะมีเซเว่นที่ปิดตอนสี่ทุ่มอยู่นะคะ เจอกันหลังเซเว่นปิด นี่แหละม.บูรพามาเจอได้ 5555 แล้วก็ถัดไปจากหอ 50 ปีจะเป็นซอยลีลาค่ะ เด็กหอในมักจะไปฝากท้องกันที่ซอยนี้ เดินทะลุไปด้านซ้ายของลีลาก็จะเป็นซอยสดใสค่ะ ของกินลีลาเยอะมาก แนะนำไข่เจียวค่ะ เครื่องเยอะอร่อยมาก 25 บาทเอง พิเศษ 30 ใครเครื่องได้ 5-8 อย่างเลย แล้วก็จะมีร้านอาหารเยอะๆ เราเรียกตรงนั้นว่าศุนย์อาหารลีลาค่ะ เยอะมาก แล้วก็มีเค้ก 12 บาทนี่นุ่มมากกกกก ขอรีวิวแค่ซอยลีลานะคะ สดใสนี่ไม่ค่อยได้ไป ไม่รู้ถิ่น 5555 ของกินลีลา-สดใสนี่เยอะจริงๆค่ะ แล้วก็มีข้าวตามตึกคณะ ตึกต่างๆ รสชาติก็ลดลั่นกันไป ค่าหอพักหอในก็จะแยกๆเป็นหอๆ หอ14-15 ก็คนล่ะ 2000-3000 ต่อเทอม หอ 50 เทาทอง2 3แบบพัดลม จะราคา 5600 ส่วนแอร์จะ 6300 มั้งนะ ส่วนเทาทอง4 แพงสุดต่อเทอม 11000 มีแอร์ลิฟต์ เตียงเดี่ยวครบครัน แต่โนตู้เย็นนะ 5555 รูมเมท จะมีการสุ่มทั้งเมททั้งห้อง ได้เมทดีเป็นศรีแก่ห้องไปค่ะ เมทจะมาจากต่างเอก ต่างคณะก็มี ส่วนใหญ่ในหอเทาทอง2 จะมาจากมะสังกันซะมากค่ะ เพราะมันใกล้สุดแล้ว หลังจากนั้นเทอมสองสามารถเลือกเมทเลือกห้องได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ก็น่าจะจับอยู่กันเหมือนเดิมแหละ แค่ย้ายห้องเฉยๆ

ด้านการเดินทาง เราจะมีรถบริการ เรียกว่ารถเหลืองค่ะ วิ่งรอบม.เลย แล้วเวลานั่งรถเหลืองเนี่ย เวลารถโค้งขอให้น้องๆหาที่เกาะนะคะ ไม่งั้นมีตกรถแน่ๆ วินมอเตอร์ไซค์ก็จะกระจายอยู่รอบม.เลยค่ะ มีทุกตึก ไปไหนในม.แค่ 10 บาทเองค่ะ แต่ก็ระวังหน่อยเนอะ เพราะว่าบางทีอาจจะเจอวินไม่ดีก็ได้ ส่วนใครจะเอามอเตอร์ำซค์ จักรยานก็เอามาได้ มีที่จอดให้หมดเลย มอเตอร์ไซค์ในม.เยอะมากจริงๆ ระวังกันด้วยนะคะถ้าจะเอามากัน

ม.บูรพาอยู่แล้วสนุกนะคะ ได้ใช้ชีวิตนิสิตเต็มที่เลย แม้จะอันตรายไปหน่อยในเรื่องของสภาพเมือง มีเด็กแว้น ข่าวไม่ดี แต่ถ้าอยู่ในม.ตลอดเวลา ดึกๆไม่ออกไปจากห้องพัก ฟังที่พี่ๆเขาบอกเขาเตือน ชีวิตก็จะปลอดภัยค่ะ พี่ๆในม.ทุกคนเขาคอยดูแลน้องๆตลอด ต่างคณะต่างเอกก็ดูแลหมด เพราะเราเป็นเลือดเทาทองเหมือนกัน ต่อให้หมดรับน้องแล้วก็ตาม ก็อยากจะฝากม.บูรพาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับน้องๆที่จะเข้ามหาวิทยาลัยนะคะ ม.บูรพาไม่ได้อันตรายอย่างที่คิดแน่นอนค่ะ บรรยากาศก็ดีด้วย โดยเฉพาะตึกมะสัง 555

ขอบคุณที่อ่านกันจนจบนะคะ ฝากเลือดเทาทองไว้ด้วยน๊าาาา จากเฟรชชี่ปีหนึ่งที่กำลังจะกลายเป็นพี่ปีสองในอีกไม่กี่เดือน
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

36 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป