ซ่อน
แสดง

สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมั้ย??? [ยินดีให้แชร์]

เจ้าของกระทู้=0=
Guest IP
วิว
#เด็ก60ค่ะ #ทีมไทยนิจิ
สวัสดีค่ะ เราเป็น #เด็ก60ค่ะ ที่ตอนนี้กำลังจะสอบสัมภาษณ์โควต้า ที่สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น:) คณะIT ค่ะ

เกริ่นก่อนเนอะ โดยส่วนตัวอยากเข้าที่นี่มากๆ เริ่มแรกเลยอยากเข้าเทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจ คุยกับที่บ้านตั้งนาน เขายอมให้เราเข้าแต่ให้เลือกวิศวะ ไม่ก็ไอที เราไม่ชอบวิศวะเลยเลือกไอที(อีกอย่างวิศวะแพงกว่าด้วยเเหละ) ดูหลักสูตรเราก็ชอบ เรื่องที่บ้านก็โอเคละ ไม่มีปัญหาอะไร^__^

สิ่งที่เราอยากถามก็คือ
1.ง่ายๆเลย คณะไอทีหางานญี่ปุ่นง่ายเหมือนวิศวะมั้ยคะ หมายถึงมีบริษัทที่คอนแทคกับมหาลัยสนใจรึป่าวอ่ะค่ะ

2.มีทุนไปญี่ปุ่นเยอะเท่าวิศวะมั้ยคะ เราสนใจไปเรียนต่อและทำงานที่ญี่ปุ่นค่ะ

3. เรื่องค่าเทอมค่ะ สำหรับเราถือว่าแพง อยากรู้ว่าการเรียนการสอน อุปกรณ์ อะไรงี้ มันคุ้มกับค่าเทอมมั้ยคะ(ข้อนี้อยากได้คนที่เคยเรียนที่นี่หรือมีประสบการณ์กับที่นี่ค่ะ)

4.สมมุติถ้าจะทำงานอยู่ไทย อันนี้เราโอเคกับเรื่องเป็นเอกชน ภาษีไม่ดีเท่าม.รัฐ คือเราเคยอ่านกระทู้เก่าๆอ่ะค่ะ ปัจจุบันสถานการณ์เป็นยังไงบ้างคะ มีการยอมรับมากขึ้นรึป่าว

5.ไอทีที่นี่จบยากจริงดิTT โหดระดับไหน5555

6.ภาษาที่ใช้ในการเรียน เป็นไทย อังกฤษ แล้วสอนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มใช่มั้ยคะ แล้วเน้นไทยหรืออังกฤษมากกว่ากันคะ (ได้ยินมาว่าญี่ปุ่นโหดมากอีกแล้วT^T)

7.รุ่นพี่มีเวลาว่างทำพาร์ทไทม์หรืองานนอกเวลากันมั้ยคะ อยากช่วยเเบ่งภาระแม่อ่ะค่ะ ได้ค่าหอ ค่าใช้จ่ายส่วนตัวก็ยังดี

8.สุดท้ายละ สัมภาษณ์ยากมั้ยคะ

รบกวนรุ่นพี่หรือศิษย์เก่าช่วยตอบเราด้วยค่ะ เราว่าที่นี่มีอะไรดีมากกว่าที่คิด และก็เป็นสถาบันที่มีคุณภาพอ่ะ ขอบคุณมากเลยนะคะ

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   SKSK
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   - เรื่องทุนญี่ปุ่นพี่ไม่ตอบเน้อ เพราะไม่ได้สนใจ IT ฝั่งญี่ปุ่นเท่าไหร่ ที่เข้าเพราะอยากได้ความรู้ภาษาญี่ปุ่น   - สำหรับสาขา IT ที่นี้จะเรียนพวกเขียนโปรแกรม , ดาต้าเบส , เน็ตเวิร์ค ไม่ยากและไม่ง่ายนะครับ

   - เรื่องภาษา ขึ้นอยู่กับอาจารย์ที่สอนวิชานั้นว่าจะใช้ภาษาไหนในการสอน (ถ้าใช้ภาษาอังกฤษมันจะเข้าใจง่ายกว่าสำหรับการเรียน IT)

   สำหรับเรื่องภาษาญี่ปุ่น (มีให้ลงเรียนตั้งแต่ซัมเมอร์​ หรือ ปรับพื้นฐานของน้องเข้าใหม่) แล้วก็สอนอีกที่ตอนเปิดเทอมครับมีให้ลงเรียนเป็น วิชาบังคับ

   - ส่วนเรื่องงานแล้วแต่ความสามารถของน้องเลยครับไม่ได้ขึ้นอยู่กับสถาบันเท่าไหร่ เพราะไอทีมีหลายสาย และแต่ละสายเงินเดือนแตกต่างกันไปครับ

   - สัมภาษณ์ไม่ยากครับ (พี่โดนถามแนวแบบทั่วไป บ้านอยู่ไหน มีประสบการณ์มาก่อนมั้ย บลาๆ )   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   มาตอบค่ะ เรียนคณะ IT สาขา MT ของที่นี่ค่ะ

   ยอมรับว่าทุนไปญี่ปุ่นมีเยอะพอสมควรนะคะ แล้วแต่ความเหมาะสมค่ะ


   ในส่วนของค่าเทอม ค่าเทอมของ ม นี้ถูกกว่า ม เอกชนม อื่นมากค่ะ 

   แล้วส่วนของภาษา จะเน้นไปที่อังกฤษกับญี่ปุ่นค่ะ แต่ก็สอนตามระดับขึ้นไป เป็นมาตรฐานที่เหมาะสมแล้วค่ะ 


   สาขาที่เราเรียนก็ยากพอสมควรนะคะ แต่มีวิชาหลากหลายในเรียนในช่วงปี 1 ปี 2 เพื่อหาความถนัดหรือสิ่งที่สนใจของตัวเองเพื่อไปเรียนต่อไปใน ปี 3ค่ะ 


   สัมภาษณ์ไม่ยากค่ะ ส่วนตัวก็เจอแนวว่าทำไมถึงอยากเรียน รับความจริงได้มั้ยว่าอาชีพที่ฝันไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด อะไรประมาณนี้ค่ะ ออกแนวคำถามวัดใจนิดนึง 555


   ส่วนเวลาว่างต้องจัดสรรเองนะคะ ตารางเรียนปี 1 เทอม 1 จะหนักหน่อยแต่เทอมต่อไปจะเบาลงค่ะ (แต่สาขาเราเน้นสายถึก HP เยอะนอนตี 5 ไปสอบก็ทำมาแล้วค่ะ 555) ขึ้นกับว่าบริหารเวลาและการทำงานได้ดีแค่ไหนค่ะ 


   ส่วนงาน เรื่องนี้้ที่ ม เราถ้าจบไป(ในกรณีไม่เลือกงาน) ก็ 90เปอร์ค่ะที่มีงานทำ ไม่ต้องห่วงค่ะ 


   ส่วนตัวเองก็เพิ่งเรียนอยู่ปี 1 เองค่ะ ถ้ามีอะไรแนะนำได้ก็อยากช่วยนะคะ 


   ปล ถ้าอยากถามอะไรอีกเป็นการส่วนตัว (สัมภาษณ์ เรื่องพอร์ต รับน้อง สภาพในมหาลัย อินบ๊อกมาที่เฟสเราได้นะคะ ยินดีตอบค่ะ  https://www.facebook.com/QueenUke )

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Pun_*poON*
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เรียนคณะ IT สาขา MT ที่นี่ครับ จะบอกว่าไม่ต้องกลัวเรื่องสัมภาษณ์นะครับ ทำตัวชิวๆ ไม่ต้องเครียดครับ ส่วนเรื่องหางานเนี่ยขึ้นอยู่กับว่าคุณสามารถหางานเก่งขนาดไหน อย่างผมก็มีไปรับงานนอกบ้างเป็นครั้งคราว เรื่องการสอนเนี่ยผมถือว่าคุ้มนะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เจ้าของกระทู้=0=
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ขอบคุณมากค่าา:) สัมภาษณ์พรุ่งนี้แล้วค่ะตื่นเต้น5555
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Genlatte
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เรียนคณะ IT สาขา IT ครับ   1.อาจารย์ตอนสัมภาษณ์ท่านก็ถามว่ามีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อนไหม พี่ก็ตอบท่านเลยครับว่าไม่มีพื้นฐานไอทีเลย แล้วถามว่าทำไมอยากเข้าที่นี่ พี่ก็ตอบว่าอยากเรียนภาษาญี่ปุ่น และอยากได้ทุนไปญี่ปุ่นครับ   2.ส่วนภาษาญี่ปุ่นมีสอนตั้งแต่ ซัมเมอร์ก่อนเปิดเทอมครับ เรียกว่าเรียนปรับพื้นฐานครับ เรียนการคัด อะ อิ อุ เอะ โอะ เลยครับญี่ปุ่นสาขา IT จะสอนถึงปี 3 เทอม 1 ครับ   3.เรียนยากไหม ขึ้นอยู่กับการบริหารเวลาของน้องครับ ถ้าตารางเวลาเรียนเห็นว่างๆเยอะอย่าชะล่าใจนะครับ ควรหมั่นอ่านหนังสือทบทวนตั้งแต่เริ่มเรียนวันแรกเลยยิ่งดีครับ ถ้าจะจบ 4 ปี ไม่ยากครับ   4.ทิศทางไอทีปัจจุบันยังไปได้อยู่ครับ ตราบใดที่บริษัทยังใช้ Computer และมี Server ทำงานครับ   5.ทำงานที่ไหนในไทยก็ได้ครับ ถ้าน้องมี ทักษะ หรือ ประสบการณ์ ที่พอสมควรจากการสหกิจครับ   6.มีเพื่อนพี่รับสอนพิเศษหลังเลิกเรียนที่นี่ พี่ก็คิดว่า Part Time ทำได้ครับถ้าแบ่งเวลาเป็น แต่ IT ก็มี Project กลุ่มเหมือนกันครับ   7.ทุนไปญี่ปุ่นที่นี่มีเยอะมากครับ   8.โปรแกรมที่ใช้เขียนตอนเทอม 1 คือ C# ครับ   ท้ายนี้ พี่ขอยินดีต้อนรับน้อง IT รุ่นที่ 11 นะครับ   ขำ
   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป