ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง [ไม่ยินดีให้แชร์]

วิว
#เด็กแม่ฟ้าหลวง #แม่ฟ้าหลวง #รีวิว
[รีวิวมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง]
 
" ถ้าหากผิดหลาดขอโทษด้วยนะคะ ก็ไม่เชิงรีวิวหรอกมั้งนะ หวังว่าจะให้ประโยชน์กับใครหลาย ๆ คนนะคะ -3- "

สวัสดีนะคะ คือจะเริ่มยังไงดีหว่า คือพี่ก็เป็นเด็กแม่ฟ้าหลวงคนหนึ่งอ่ะเนอะ ช่วงนี้น้อง ๆ หลายคนก็น่าจะกำลังอ่านหนังสือ เรียนติว เตรียมตัวสอบเข้าในคณะต่าง ๆ มหาวิทยาลัยต่าง ๆ กันใช่ไหม บางคนอาจสอบติดแล้วแต่ก็ต้องตั้งใจเรียนให้จบมอหกเหมือนกันนะ ส่วนคนที่ยังสอบไม่ติดก็อย่าพึ่งท้อไปยังไงเราก็ต้องติดสักที่ไม่มีใครไม่ติดหรอก สู้ ๆ 

มาเข้าประเด็นเราดีกว่าคือความจริงพี่ก็อยากมารีวิวข้อสอบของม.แม่ฟ้าหลวงนะ แต่คือมันก็ลืมไปแล้วไงงั้นประเด็นนี้ข้ามมันไปค่ะ อ่านหนังสือแล้วสู้ ๆ กันเอานะคะ (แต่อยากจะบอกว่าส่วนใหญ่คนที่สอบรอบโควตาจะได้เกือบหมดเลยนะ ไม่ ๆ แต่รอบอื่นถ้าขยันตั้งใจก็ทำได้แหละน้า สู้ ๆ กันเน้อ)

เมื่อพูดถึงม.แม่ฟ้าหลวงสิ่งแรกที่ทุกคนคิดและกลัวคือเรื่องของภาษาอังกฤษซึ่งพี่ก็เป็นค่ะ บอกก่อนเลยว่าพี่โง่ภาษาอังกฤษมาก ๆ บางคนอาจคิดว่าคำว่าโง่ของเราต่างกัน หนูต้องโง่กว่าพี่แน่ ๆ ซึ่งพี่ก็เคยคิดอีกเช่นกันค่ะ แต่พี่มั่นใจพี่โง่กว่าพวกน้อง ๆ แน่ค่ะ และทุกวันนี้ก็ยังโง่อยู่ แต่เอาเข้าจริงแล้วก็ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยถ้าเราขยันแปลศัพท์ซึ่งพี่ก็ขี้เกียจค่ะ ไม่ ๆ แต่มันก็ไม่ออกไปไกลกว่าที่อาจารย์สอนหรอกค่ะ ก่อนสอบที่นี่จะมีพี่ติวตั้งใจอ่านทำข้อสอบได้แน่นอนค่ะ ก่อนเปิดเรียนจริงจะมีเรียนปรับพื้นภาษาอังกฤษก่อนด้วย ภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเลยค่ะ จีนน่ากลัวกว่าเยอะ 5555 บอกเลยว่าพี่รู้ว่าที่นี่เรียนเป็นภาษาอังกฤษหมด (ยกเว้น ภาษาไทยกับกฎหมาย แต่กฎหมายระหว่างประเทศก็เรียนเป็นอังกฤษอยู่ดี แค่ตัวเดียวเองแกร โฮก) ก็กลัวแต่อังกฤษค่ะ รู้ว่ามีจีนนะแต่คิดว่าจีนเรียนแค่ของสำนักจีนไง (คณะที่นี่เรียกว่าสำนักค่ะ) แต่ป่าวเลยจ้าเน้นจีนเช่นกันเรียนสำนักไหนก็เจอ โฮก แต่เจอแค่แบบจีนพื้นฐานเฉย ๆ แค่ตัวเดียวแหละค่ะ พี่ก็ไม่มีพื้นจีนเลยยังไม่เจอด้วยค่ะตอนนี้เลยบอกไม่ได้เหมือนกัน แต่พี่ถือคติว่าไม่มีอะไรยากหรอกถ้าเราตั้งใจ แต่ในใจก็ยังกลัวอยู่ดี 5555 นี่พี่จะทำให้น้อง ๆ กลัวจีนแทนอังกฤษกันป่าวว่ะเนี่ย นี่มารีวิวให้อยากเข้านะคะ ย้ำ ให้อยากเข้าไม่ใช่อยากออก 5555

ต่อมาเนอะปีหนึ่งส่วนใหญ่ทุกคนจะต้องอยู่หอในอยู่แล้วค่ะ เพื่อนกลุ่มแรกที่ต้องเจอเลยคือรูมเมทนอนห้องละสี่คนอาจมีต่างชาติด้วยอย่างเมทพี่ก็มีเป็นต่างชาติคนหนึ่งเหมือนกันค่ะ เรื่องห้องน้ำเนอะบางคนอาจเคยได้ยินมาว่าเป็นห้องน้ำรวมก็ถ้าอยู่หอเอฟจะเป็นห้องน้ำรวมค่ะ แต่ก็รวมเป็นแบบอาบแยกคนละห้องอยู่ดีไม่ใช่ใส่ผ้าถุงเอาขันตักน้ำนะ ส่วนหอลำดวนจะเป็นห้องน้ำในตัวค่ะ ซึ่งลำดวนไกลกว่าเอฟและเดินทางลำบากกว่าค่ะ แต่ที่นี่มีรถเจมส์กับรถเขียวไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการเดินทางไปค่ะหรือบางคนอยากเอามอไซค์มาก็ได้นะถึงเขาไม่ให้แต่ใครจะห้ามได้เนอะ 5555 แต่ถ้าดีก็อย่าเลยค่ะมันอันตรายไม่คุ้นทางยิ่งเป็นภูเขาด้วย
 
น้อง ๆ หลายคนก็อาจพอทราบแล้วว่าที่นี่ค่อยข้างไกล (ไม่ค่อยข้างก็ไกลอยู่ค่ะ 5555) พี่ก็เข้าใจเนอะว่าทุกคนต้องอยากมีโมเม้นแบบอยากอยู่หอ อยากเรียนไกล อยากเรียนที่นี่ อยากเรียนเพราะเน้นภาษาอังกฤษ ซึ่งพี่ก็เป็นทุกข้อเลยแต่พอมาอยู่เข้าจริงพี่เชื่อว่าทุกคนก็ต้องมีโมเม้นแบบท้อไม่ไหวแล้ว มันไม่ใช่แค่เรื่องการเรียน ไม่ใช่แค่เรื่องเพื่อน แต่อาจเพราะว่าไกลบ้านน่าจะเลือกอยู่บ้านดีกว่าไม่น่ามาไกลขนาดนี้เลย ซึ่งพี่ก็เป็นคนหนึ่งที่บ้านอยู่กรุงเทพฯ แล้วมาเรียนไกลถึงที่นี่ พี่มาคนเดียวไม่ได้มีเพื่อนมาด้วยมาหาสด ๆ กันใหม่ที่นี่เลยค่ะ พี่เข้าใจเพราะพี่ก็เคยเป็นแต่พี่ก็อยากให้น้อง ๆ คิดนะคะว่าเรามาที่นี่เพื่อเรียน เป้าหมายของเราคือมาเรียน เรียนให้จบและกลับบ้านอย่างภาคภูมิใจ พ่อแม่รอเราอยู่ อะไรที่ทำให้ท้อให้เหนื่อยก็ตัด ๆ มันไปเนอะ อย่าเอามันมาคิดไม่ว่าเรียนที่ไหนมันก็ต้องมีโมเม้นแบบนี้ทั้งนั้นแหละค่ะ ในเมื่อเราเป็นคนเลือกมาเอง แต่ถ้าสิ่งที่น้อง ๆ เรียนมันไม่ใช่จริง ๆ เต็มที่แล้วจะถอยก็ขอให้คิดดี ๆ ทำได้ไม่ว่ากันค่ะ แต่ม.แม่ฟ้าหลวงถึงจะไกลแต่อบอุ่นจริง ๆ เหมือนเราอยู่เมืองเมืองหนึ่งเลย มหาลัยสวยมากเลยนะเออ 5555
 
สุดท้ายไม่ว่าน้อง ๆ จะสอบได้มหาวิทยาลัยไหน คณะอะไร ยังไงมันก็ยากและเรียนหนักเหมือนกัน ไม่ ๆ พี่หมายถึงแต่ละคณะแต่ละมหาวิทยาลัยก็มีสิ่งที่ยากและง่ายแตกต่างกันยังไงก็สู้ ๆ ใครรู้ว่าตัวเองชอบอะไรก็อยากให้เรียนไหนสิ่งที่ชอบกันนะ แต่ถ้าใครไม่รู้ไม่แน่ใจก็พยายามหาตัวเองให้เจอ แต่ถ้าหาไม่เจอก็จริง ๆ ก็เรียนไปค่ะจบมาอาจทำงานไม่ตรงสายกับที่เรียนมาก็ได้นี่ฉันพูดอะไร 5555 " พี่หมายถึงบางคนอาจไม่ได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่พี่อยากให้มองหาความชอบในสิ่งที่ตัวเองเรียนอยู่นะคะ "
 
ปล. พิมพ์ยาวขนาดนี้จะมีคนอ่านไหมนะ 5555
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

18 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป