Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มาตรการการจัดการกับนิยายแปล [ยินดีให้แชร์]

Webmaster IP
วิว

ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีประเด็นร้องเรียนเรื่องนิยายแปลที่เปิดรับบริจาคเงิน ซึ่งไม่สามารถทำได้ถ้านักเขียนเจ้าของเรื่อง(จีน) ไม่อนุญาต ทางทีมงานเด็กดีได้ดำเนินการโดยขอให้นักแปลนำหลักฐานว่าเจ้าของเรื่อง(จีน) รับทราบและอนุญาตมาแสดง มิฉะนั้นจะแบนนิยายดังกล่าว จนถึงสัปดาห์นี้เรื่องดังกล่าวไม่สามารถนำหลักฐานว่าได้รับการอนุญาตจากนักเขียนได้ และได้ทำการหยุดเผยแพร่ในเว็บไซต์เด็กดีในที่สุด
 

ในระหว่างรอดำเนินการ มีความคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากเพื่อนสมาชิกเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งทีมงานได้นำมาพิจารณาทั้งหมด เพื่อนำมาปรับปรุงกฎการใช้งานเว็บไซต์ให้เหมาะสมที่สุด ทั้งกับนักเขียน และนักอ่าน

นิยายแปลทั้งหมดที่นำมาลงเว็บไซต์ ผู้แปลจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ หรือตัวแทนของเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องจึงจะสามารถนำมาแปลและเผยแพร่ได้ ในกรณีที่เจ้าของลิขสิทธิ์หรือตัวแทนพบการละเมิดและไม่ต้องการให้นักแปลเผยแพร่สามารถแจ้งทีมงานเด็กดีให้ทำการแบนนิยายเรื่องดังกล่าว และอาจดำเนินการทางกฎหมายกับนักแปลต่อไป

 

ด้านบนนี้คือแนวทางที่เด็กดีปฎิบัติและอยู่ในกฎการใช้งานของเว็บไซต์อยู่แล้ว และเพื่อรณรงค์ให้เกิดความเข้าใจและเคารพในทรัพย์สินทางปัญญามากขึ้น เราขอออกกฎที่เข้มงวดขึ้นเพิ่มเติมดังนี้
 

สำหรับนิยายแปลที่ติดท้อป จะต้องแสดงหลักฐานการอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริง หรือตัวแทนที่ถูกต้องให้เห็นชัดเจนในหน้านิยาย (สามารถแสดงได้ที่ข้อมูลของเรื่อง หรือแสดงในตอนหนึ่ง) ในกรณีที่ผู้แปลไม่มีหลักฐานแสดง หรือหลักฐานไม่ถูกต้อง ทีมงานจะปลดนิยายเรื่องดังกล่าวจากการจัดอันดับท้อป จนกว่าผู้แปลมีหลักฐานที่ถูกต้องมาแสดง สำหรับนิยายแปลที่ติดท้อปในปัจจุบัน ทีมงานจะส่งข้อความไปแจ้งให้ผู้แปลทราบ และให้เวลาดำเนินการจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2559
 

สำหรับนิยายที่จะเปิดรับบริจาค จะต้องแสดงหลักฐานการอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริง หรือตัวแทนที่ถูกต้องว่าให้รับบริจาคได้ ในกรณีที่ผู้แปลไม่มีหลักฐานแสดง หรือหลักฐานไม่ถูกต้อง ทีมงานจะแบนนิยายเรื่องดังกล่าว จนกว่าผู้แปลมีหลักฐานที่ถูกต้องมาแสดง
 

ผมขออภัยที่ไม่ได้เข้ามาชี้แจงแนวทางดำเนินการของเว็บไซต์ตั้งแต่วันแรกๆ ทั้งนี้เพื่อให้โอกาสนักแปลไปดำเนินการให้ถูกต้อง รวมถึงใช้เวลาเก็บข้อมูลและความคิดเห็นจากทุกๆ ฝ่าย เพื่อนำมาปรับเป็นแนวทางปฎิบัติของเว็บไซต์ต่อไป  ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำแนะนำและติชม

 

ขอบคุณครับ

โน้ต
 

ปล. ขออภัยถ้าการสื่อสารของทีมงานก่อนหน้านี้ทำให้เข้าใจผิด หรือไม่ชัดเจน รวมถึงขออภัยอีกครั้งที่ผมไม่ได้รีบเข้ามาชี้แจงด้วยตนเองครับ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

154 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป