Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แชร์ประสบการณ์สอบเข้า 2 โรงเรียนดัง มหิดลฯ และกำเนิดวิทย์ [ยินดีให้แชร์]

czxxm
Guest IP
วิว
#การศึกษา
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาแชร์ประสบการณ์สำหรับรุ่นน้องที่กำลังจะสอบเข้า 2 โรงเรียนที่ทุกคนน่าจะเคยได้ยินชื่อนะคะ
ก่อนอื่นขอเป็นกำเนิดวิทย์ก่อนเลย โดยข้อมูลทุกอย่างจะเป็นข้อมูลในปีที่พี่สอบนะคะ (ผ่านมานานแล้วเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร จะพยายามนึกนะ5555)กำเนิดวิทย์หรือเควิส (kvis)

ข้อสอบมีสองรอบเช่นเดียวกับมหิดลฯนะคะ กำเนิดวิทย์เป็นโรงเรียนที่เพิ่งสร้างใหม่ ข้อสอบเลยไม่มีแนวทางมากนัก
สำหรับรอบแรก จะมีสอบเป็นวิทย์กับเลขค่ะ ตอนเช้าจะเป็นการสอบเลข ซึ่งข้อสอบแบ่งเป็นสองพาร์ทค่ะ คือพาร์ทซีนกับอันซีน

โจทย์พาร์ทซีนในปีที่พี่สอบมีประมาณสิบข้อ และทุกข้อเป็นเรขาฯหมดเลย ความยากก็ค่อนข้างยากสำหรับคนที่ไม่เคยฝึกมา แต่ถ้าคนไหนเคยไปเข้าค่ายสอวน.เลข หรือฝึกโจทย์เรขาฯเป็นประจำพี่ว่าเรขาฯของกำเนิดวิทย์น่าจะเป็นพาร์ทที่น้องน่าจะได้คะแนนค่ะ

สำหรับพาร์ทที่สอง จะมีบทความมาให้อ่าน ในปีพี่เป็นเรื่องจำนวนลูคัสและฟีโบนักชี ซึ่งไม่ต้องเตรียมตัวมามากก็ทำได้ เพราะมีบทความที่ถ้าน้องๆทำความเข้าบทความให้ดี ก็จะสามารถเอาสิ่งที่ข้อสอบให้มาตอบคำถามได้ สำหรับปีก่อนหน้านี้เป็นเรื่องจำนวนพาลินโดรม คือบทความที่น้องๆต้องอ่านมันจะยาวมากๆ พี่แนะนำให้น้องพยายามจับประเด็นสำคัญให้ได้ และพยายามเร่งสปีดในการอ่าน หรืออาจจะไปอ่านคำถามก่อนแล้วค่อยจับประเด็นก็ได้

ข้อสอบเลขกำเนิดวิทย์รอบแรกจะไม่เน้นความยากเว่อวังและไม่ออกเกินเนื้อหาอะไรขนาดนั้น พี่แนะนำว่าให้พยายามทำคะแนนเลขให้ได้ดีๆ เพราะตัวพี่เองก็ทำวิทย์ไม่ค่อยได้ แต่ได้เลขมาช่วยชีวิตไว้ อีกอย่างคือเลขมันสอบตอนเช้า ถ้าน้องทำไม่ได้ก็อย่าไปสติแตกตอนสอบวิทย์นะ
**ข้อสอบไม่มีช้อยส์นะน้อง เดาไม่ได้**


ส่วนข้อสอบวิทย์

ข้อสอบก็ออกเรื่องทั่วไป เน้นกระบวนการคิดวิเคราะห์ แต่จริงๆแล้วพี่ว่าน้องก็ต้องมีพื้นฐานความรู้ในการสอบวิทย์นะ ข้อสอบมีจำนวนข้อเยอะมากๆ ให้น้องเลือกทำเฉพาะข้อที่น้องทำได้เลยก่อน แล้วค่อยมาเก็บข้อยากๆหรือข้อที่ต้องอธิบายเยอะๆไว้ทีหลัง อย่างปีพี่เขาให้บทความเรื่องอุกกาบาตมา แล้วถามต่อเป็นอีกสิบๆข้อเลย ซึ่งเนื้อหาที่โจทย์ให้มา มันก็ได้ใช้อยู่ แต่ไม่เยอะมาก เวลาน้องตอบ ก็พยายามตอบๆไปอย่าเว้นว่าง เอาแต่ประเด็นสำคัญ และพยายามเปิดให้ครบทุกข้อ ข้อที่ทำได้อาจจะอยู่หลังๆนะน้อง

ข้อสอบไม่ได้ออกเน้นวิชาใดวิชานึงเยอะไป แนะนำให้น้องอ่านให้ครบทั้งเคมี ชีวะ ฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ แนะนำว่าควรเรียนเกินเผื่อๆไปบ้าง แต่ไม่ต้องแบบ เรียนหมดก็ได้นะ

ตอนสอบ พี่ไปสอบที่หอประชุมที่ธรรมศาสตร์ สิ่งที่น้องควรเตรียมไป คือดินสอ ยางลบ อะไรพวกนี้ ไม้บรรทัดน้องก็ควรเอาไปเผื่อๆไว้ อะไรที่เอาเข้าไม่ได้ เดี๋ยวอาจารย์เค้าบอกเอง วันสอบจริงๆคนจะเยอะมากๆ ไม่ต้องตื่นคน สิ่งที่สำคัญคือน้องควรเตรียมเสื้อกันหนาวไป เพราะบางโลเคชั่นในหอประชุมหนาวมากๆ อย่างที่ที่พี่นั่ง ขนาดเอาเสื้อกันหนาวไปยังแทบไม่ไหวเลย แต่บางจุดก็ร้อนมาก
ตอนสอบกำเนิดวิทย์มีนาฬิกาอยู่หน้าห้องสอบ แต่น้องก็ควรเตรียมนาฬิกาไปเผื่อนะ
กำเนิดวิทย์มันสอบตั้งแต่ม.สองเลยนะน้องทุกคน น้องควรรีบเตรียมตัว แต่ตัวพี่เองพี่เป็นคนขี้เกียจมากๆ สำหรับน้องคนไหนที่ไม่ค่อยได้เตรียมตัวก็อย่ากังวลไปเพราะอะไรที่น้องอ่านมามันไม่ค่อยตรงกับข้อสอบหรอก อาจารย์ออกหลบทุกปีค่ะ
วันสอบ พอสอบเลขเสร็จน้องจะมีเวลาเยอะอยู่ น้องจะไปกินข้าวข้างนอกมอก็ได้ รอบๆนอกจะมีร้านอาหารอยู่ แต่อย่าลืมกลับมาให้ตรงเวลาน้า


พอน้องได้เป็นหนึ่งในสามร้อยคน ที่ผ่านการคัดเลือกรอบแรกมาได้ ก็อย่าเพิ่งดีใจไปนะ(ฮา) เพราะข้อสอบรอบสองที่มหาหินรอน้องอยู่

ก่อนน้องจะไปสอบเยี่ย น้องต้องส่งพอร์ตฟอลิโอให้เค้า ซึ่งน้องต้องส่งให้เค้าตั้งห้าด้าน วิชาการ กีฬา สาธารณะประโยชน์ ดนตรีศิลปะ ศาสนา ผู้นำ(อันนี้พี่จำไม่ค่อยได้แล้วว่าเค้าให้ส่งอะไรไปบ้าง) รู้สึกว่าน้องต้องส่งด้านละห้าอย่าง เพราะฉะนั้นน้องก็พยายามไปสอบสร้างชื่อเสียงให้ชาติเอาไว้ไปใส่พอร์ต ทำบุญอะไรก็ถ่ายรูปไว้บ้าง เพราะคะแนนพอร์ตฟอลิโอเหมือนจะเป็นหนึ่งในสามของคะแนนทั้งหมด แต่พอร์ตพี่ก็ไม่ดีเท่าไหร่ ขาดไปหลายอย่าง

พอน้องมาสอบรอบสอง การที่ต้องแหกตาตื่นเช้ามาสอบก็หมดไป ทางกำเนิดวิทย์จะหาที่พักแถวๆมหา'ลัยให้น้อง ซึ่งน้องจะได้นอนกับรูมเมทที่เค้าจัดให้
แต่ถ้าบ้านน้องอยู่ใกล้หรือไม่อยากมานอนกับคนที่ไม่รู้จักน้องจะเดินทางมาเองก็ได้ หรือจะเลือกพักสองคืน หรือคืนเดียว เขาให้น้องเลือกได้เต็มที่เลย

เกือบลืมบอกไปว่ากำเนิดวิทย์รอบสองมีสอบสองวันนะคะน้องๆ น้องต้องพักผ่อนให้เพียงพอ สำหรับพี่ซึ่งมีเพื่อนไปนอนที่นู้นเหมือนกันก็เล่นกันดึกดื่นเลย

ข้อสอบมันจะมีสามชุด ซึ่งแต่ละปี น้องจะไม่รู้เลยว่าเขาให้สอบอะไรก่อน
ติดตามข้อสอบต่อด้านล่างในคอมเม้นต์นะ~[เดี๋ยวมาเล่าต่อในคอมเม้นต์นะคะ ขอไปทำธุระก่อน มีอะไรสงสัยคอมเม้นต์ถามได้เลย]
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

18 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   czxxm
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   มาเล่าต่อแล้วว~

   ข้อสอบรอบสองสำหรับพี่มันเป็นอะไรที่อิมพอสสิเบิ้ลที่จะเก็งตรงมากน้อง   - เลข -   ปีพี่เน้นออกพีชนะ เรขาฯไม่มีเลย ถ้าจำไม่ผิดคือไม่มีอันซีนด้วย แต่ที่โหดคือมันมีให้นับวันเว้ยน้อง คือเค้าจะกำหนดให้แบบ 29 ก.พ. 2016 เป็นวันพฤ. (สมมติ) แล้ววัน 29 ก.พ. ปี 2020 เป็นวันอะไร

   ซึ่งมีประมาณยี่สิบข้อ

   อีกส่วนจะเป็นบอกวันสำคัญมาแล้วให้หาว่าเป็นวันอะไร เช่น วันแม่ ปี 2558 เป็นวันพุธ มีอีกประมาณยี่สิบข้อ ที่พีคกว่านั้นคือสองพาร์ทนี้ตอบผิดแค่ข้อเดียว 0 หมดจ้า

   และพี่ก็ผิดตามเคย เพราะดันจำวันจักรีไม่ได้

   ดังนั้นสำหรับปีพี่ นอกจากน้องจะต้องเก่งเลขแล้ว น้องต้องมีความรู้รอบตัวด้วย   แต่ผิดก็ไม่เป็นไร เพราะรวมๆแล้วแค่ห้าสิบคะแนนเอ๊ง-

   ส่วนอีกพาร์ทนึงจะเป็นพาร์ทที่น้องๆคงเคยเห็นมาบ้างแล้วล่ะ ก็เป็นพีชคณิตทั่วไป ไม่เกินหลักสูตรอะไรมากมาย แต่น้องก็ควรมีความรู้พื้นฐานเบื้องต้น อย่างเช่นเรื่อง factorial อะไรงี้บ้าง   สำหรับเลขพี่ว่าน้องก็ควรเก็บคะแนนให้ได้ตามเคย เพราะข้อสอบวิทย์มันเป็นอะไรที่น้องอาจจะทำได้หรือไม่ได้ไปเลย   -วิทย์ pt.1 / เขียน -   อย่างที่บอกว่ามันคาดเดาอะไรไม่ได้ ถึงน้องจะอ่านครอบจักรวาลมา ความพีคของปีที่พี่สอบคือมันมีแค่วิชาเดียวที่ออก! ซึ่งดันเป็นเคมีแบบงงๆ ซึ่งตรงนี้พี่ขอข้ามเรื่องข้อสอบไป เพราะยังไงคนออกข้อสอบคงไม่ออกซ้ำเดิมและมันก็ผ่านมานานแล้วเหมือนกัน พี่ลืมๆไปบ้าง   ถ้าน้องเตรียมตัวมาดี อ่านหนังสือมาบ้าง ข้อสอบมันไม่ได้ออกยากเกินกว่าที่น้องจะทำได้หรอกนะ พยายามแคะเอาความรู้ที่มีที่เกี่ยวโยงมาใช้   คนที่อ่านวิชาชีวะ ฟิสิกส์มาแบบจัดเต็มคงด่าคนออกข้อสอบในใจ อย่างเคยคือเป็นเขียนบรรยายและเติมคำ น้องก็พยายามเขียนไปให้ครบนะ แม้จะนึกไม่ออกก็ใส่ๆไปบ้างก็ยังดี คำแนะนำของพี่คือน้องควรอ่านพาร์ทนี้ไว้ให้ดีถ้าเกิดมันสอบเป็นวิทย์ฉบับแรก แต่ถ้าเป็นฉบับสองคือน้องอาจจะได้ใช้ประโยชน์จากวิทย์ฉบับถัดไปที่พี่จะแนะนำ

   อันนี้พี่ขอไม่พูดมากแล้วกันนะ เพราะมันคล้ายๆกับวิทย์รอบหนึ่งแหละ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ห้องสอบเป็นห้องประชุม แบ่งนักเรียนไปสอบสองห้อง ซึ่งปีน้องอาจจะเปลี่ยนก็ได้

   - วิทย์ pt.2 / lab -   แต่น แต้น แต๊น~~

   เนื่องจากมีเด็กแค่สามร้อยคนแล้ว และเค้าก็มีงบประมาณเหลือเฟือ ทางโรงเรียนเลยจัดเเล็บเปียกให้น้องทุกคนเลยน้องเอ้ย

   แล็บเปียก / wet lab จะเป็นการที่น้องได้ทำแล็บจริงๆ โดยเค้าจะให้น้องเข้าไปในสนามกีฬา ที่ไม่ร้อนเพราะมีเเอร์ จากนั้นนอกก็จะไปประจำอยู่ตามคูหา ซึ่งจะมีอุปกรณ์และเอกสารวางอยู่

   พี่คิดว่าแต่ละปีคงออกไม่ซ้ำอยู่แล้วนะ แต่น้องจะได้รับสิ่งที่เรียกว่า direction lab ซึ่งสำหรับพี่ พี่คิดว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการทำแล็บไม่ว่าจะเเล็บใดๆในโลกก็ตาม น้องต้องอ่านมันก่อนเป็นอันดับแรก

   คำแนะนำของพี่คือน้องควรอ่านและวางแผนเวลาน้องจะทดลองให้ดีๆ เพราะสารที่เค้าให้มามีจำกัด ทุกอย่างที่เค้าให้มาตอนแรกคือมีเท่านั้นนะน้อง น้องต้องวางแผนให้ดีมากๆ และต้องมีเวลาเหลือพอที่จะทำข้อสอบที่ต้องเอาผลการทดลองมาตอบด้วย

   อะไรพวกนี้คือประเด็นสำคัญที่น้องต้องระวังเวลาสอบแล็บ อย่างปีพี่เค้าให้น้องผสมสารและเอาสารที่ได้ส่งให้เค้าด้วย คือเเล็บกับข้อสอบวิทย์แบบเขียนที่น้องทำจะมีความเชื่อมโยงกัน พยายามเอาสิ่งที่น้องได้อ่านมา หรือเอาสิ่งที่ได้จากเเล็บไปใช้ในการสอบนะ ไปอ่านพวกวิธีการเขียนรีพอร์ตแล็บมาด้วยนะ   การสอบติด-ไม่ติดไม่ได้แแลว่าน้องไม่เก่งนะ พอร์ตน้องมีผลเยอะอยู่ และมีหลายปัจจัยเลยด้วย เพราะฉะนั้นพี่เอาใจช่วยน้า ขอให้ติดกันทุกคน   สำหรับเรื่องข้อสอบพี่คงช่วยน้องได้เท่านี้

   เวลาน้องไปสอบก็ไม่ต้องกังวลอะไรเลย อาจารย์ที่เควิสใจดีมากและทุกอย่างมีให้น้องหมด ขนาดพี่ลืมบัตรประจำตัวสอบกับบัตรประชาชน อาจารย์เค้าก็ไม่ว่าอะไรเลย   สำหรับกำเนิดวิทย์ ถ้ามีคนสนใจพี่อาจจะมาเล่าเรื่องโรงเรียนว่าที่นู้นเป็นยังไง ถ้าน้องสอบติดจะเป็นยังไงบ้าง   ใครสนใจรบกวนคอมเม้นต์บอกหน่อยนะคะ พี่จะได้เล่า

   ส่วนมหิดล เล่าแน่ๆนะ เดี๋ยวเล่าเป็นอันถัดไป   ใครมีคำถามเพิ่มเติม น้องคอมเม้นต์ไว้ได้เลย เดี๋ยวพี่มาตอบน้า

   ส่วนใครมีคำถามส่วนตัว/ขอคำปรึกษา ติดต่อพี่ผ่านอีเมลได้นะคะ -> milkhanbin72@gmail.com
   ตอบกลับ
   • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

    เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

    ถูกลบเนื่องจาก:
    เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น
    IP
    #1-1
    มาดู raodisk.com มีหลายอารมณ์แบบในรูปครับแก้เครียดได้ เยี่ยม
    ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   อยากสอบเข้ามหิดลต้องเก่งอังกฤษด้วยแนะนำฝึกภาษากับเราที่ raodisk.com เรามีหนังอังกฤษใช้ฝึกภาษาเยอะมากครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   czxxm
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   พี่มาเล่าต่อแล้วจ้าาา555   ต่อไปจะเป็นมหิดลน้า   น้องคงเคยได้ยินมาอยุ่แล้วว่ามหิดลเป็นสนามสอบที่หินสุดๆ ตามเคยว่ามันจะเเบ่งเป็นสองรอบ รอบแรกและรอบสองสอบแค่วิทย์กับเลข เหมือนกับเควิส   เวลาน้องสมัครสอบ น้องจะต้องเลือกศุนย์สอบ ซึ่งพี่แนะนำให้น้องเลือกสนามสอบตามความสะดวกของน้อง แต่พยายามดูปัจจัยอย่างอื่นด้วยนะ อย่างเช่น งสนามสอบอาจจะไม่มีแอร์ สำหรับพี่ พี่เลือกสอบสนามที่โรงเรียนมหิดล เพราะมีรุ่นพี่บอกให้เลือก ซึ่งสนามมหิดลมีแอร์และเงียบมาก จริงๆพี่แนะนำให้น้องไปสอบสนามมหิดลนะ เพราะเวลาาสอบรอบสองน้องต้องไปสอบที่มหิดลอยู่ดี น้องจะคุ้นชินกับสถานที่และยังได้สำรวจอีกว่าห้องน้ำอยู่ไหน บลาๆ   สิ่งที่น้องต้องเตรียมไป

   รอบแรกในบัตรสอบเค้าจะมีบอกน้องว่าให้น้องเตรียมอะไรไปบ้าง ซึ่ง มีพวกปากกา น้ำยาลบคำผิด   สำคัญมากว่าน้องต้องเตรียมน้ำยาลบคำผิดไป แม้ว่าข้อสอบจะเป็นแบบฝนตอบ เพราะปีพี่เค้าให้ใช้ปากกาในการฝน พี่ผู้ซึ่งลืมเตรียมน้ำยาลบคำผิดไปแทบจะร้องไห้ *เค้าไม่ให้ใช้ลิควิดเทปนะน้อง   น้องควรเตรียมดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัดไป เเม้ว่าเค้าาจจะไ่ให้น้องเอาเข้าห้องสอบ แต่ถ้าน้องได้เอาเข้าไปน้องก้จะได้เปรียบเพื่อนๆ   อย่าลืมไปถึงสนามสอบก่อนเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงถึงสี่สิบนาทีนะ   ว่าด้วยข้อสอบรอบแรก   ข้อสอบเลข   ใครที่เคยได้ยินพวกพี่ๆบอกว่าข้อสอบยากมากกก แล้วไม่เชื่อ น้องจงคิดใหม่ซะพี่เป็นคนนึงเหมือนกันที่ไม่เคยเชื่อมาก่อน แต่จริงๆแล้วมันโหดหินมากๆ ข้อสอบปีพี่มีสองพาร์ท คือ พาร์ทช้อยส์และพาร์เติมคำ ใครที่คิดจะไปเดาพาร์ทช้อยส์ อย่าคิดเลยนะน้อง ข้อสอบปีพี่ีสิบแปดช้อยส์ แบบแค่อ่านให้ครบทุกช้อยส์ก็หมดเวลาแล้ว ตายดีกว่า5555 ช้อสอบมีจำนวนข้อเยอะมาก น้องต้องบริหารเวลาให้ดีๆ เตรียมนาฬิกาแบบเข็มไปด้วย สำคัญมากกก เพราะข้อสอบมีเรขาฯเยอะมาๆ บางข้อแค่วาดรูปก็ินเวลาไปเกือบยี่สิบนาทีแล้ว ้องควรเลือกทำช้อที่น้องมั่นใจว่าจะทำได้ทำได้คือทำจนจบข้อได้นะ ไม่ใช่ทำไปกลางข้อแล้วคิดต่อไม่ได้ มันจะเสียเวลามาก   น้องอาจจะเป็นหนึ่งนประชากรส่วนใหย่ที่ทำเลขไม่ได้และอยากจะร้องไห้กับมัน พี่เองก็เป็นหนึ่งในนั้น ข้อสอบมันออกมาให้คนทำไม่ได้ชัดๆเลยน้อง แต่ไม่เป็นไร เพราะอย่างปีพี่ มีคนทำเลขได้ประมาณสี่ห้าข้อก็ติด ไปตั้งใจกับวิทย์ดีกว่า   เดี๋ยวมาเล่าต่อฮับ

   ตอบกลับ
   • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

    เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

    ถูกลบเนื่องจาก:
    เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น
    IP
    #3-1
    สอบติดเป็นเรื่องตลก สอบตกตลกกว่า ดูหนังดีได้ภาษา ดูกี่ทีก็ฮาที่ raodisk.com
    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   แมวน้อย
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   รออออรออออออออออรอออ พี่สอบกำเนิดวิทย์ด้วยเหรอคะ?
   ตอบกลับ
   • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

    เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

    ถูกลบเนื่องจาก:
    เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น
    IP
    #4-1
    สอบติดเป็นเรื่องตลก สอบตกตลกกว่า ดูหนังดีได้ภาษา ดูกี่ทีก็ฮาที่ raodisk.com
    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   แมวน้อย
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   สอบติดเป็นเรื่องตลก สอบตกตลกกว่า ดูหนังดีได้ภาษา ดูกี่ทีก็ฮาที่ raodisk.com
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Qazxsw
   Guest IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เจ้าของกระทู้อยู่ ม.4 ชัวร์55555
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   k_khim41
   Guest IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   รอค่ะ อยากรู้ววววววววววว~ T^T
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   อยากสอบนะ แต่เกร็ดเทอมแรกห่วยแตกมาก

   1.5 เองToT แต่อีก2เทอม ถ้าได้4 ก็ลุ้นอยู่(ถ้าหน่วยกิตไม่เปลี่ยนแปลง)55

   ส่วนคณิตโอเค

   สู้ๆบอกกับตัวเอง
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   คนนน
   Guest IP
   #10
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เอิม..(กำเนิดวิทย์ฯ)หรือเควิทย์นี่ไม่ใช่ kwit หรอคะ มหิดลก็เป็น Mwit นี่นะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #11
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เอ...คือว่า หนูก็สนใจทั้งสองโรงเรียนนี้เหมือนกันค่าา แล้วก็เลยอยากรู้อีกนิดหน่อย แต่เดี๋ยวจะไปถามทางเมลล์ล่ะกันค่ะ สงสัยเรื่องจุฬาภรณ์กับมหิดลน่ะ พี่ได้ไปสอบจุฬาภรณ์ด้วยป่าวคะ??  เห็นว่าสอบข้อสอบเหมือนกัน  หนูกลัวจะไม่ติดจังเลยยยT^T ต้องขยันๆ ฮึบๆ สู้ๆ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   czxxm
   Guest IP
   #12
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   แงง มาแล้วค่า หลังจากหายตัวไปนานเพราะติดงานหลายอย่างหลายประการ เลยขอเกริ่นคร่าวๆก่อนแล้วกันน้า

   เห็นมีน้องถามมาในคอมเม้นต์

   คือพี่ไม่ได้เลือกสอบจุฬาภรณ์ แต่ว่าข้อสอบมันเป็นข้อสอบเดียวกันกับมหิฯแล้วยังสอบพร้อมกันด้วย คือ เวลากรอกใบสมัคร เขาจะให้น้องเลือกสอบ มีมหิดลฯ จุฬาภรณ์ วมว.

   ซึ่งน้องจะเลือกสอบหมดก็ได้ ก็เหมือนกับสำรองเอาไว้ แต่ว่าถ้าสมมติน้องติดมหิดลก็คือน้องติดสองรร.ที่เหลือแน่นอน เพราะว่าจำนวนคนที่เลือกสอบมหิดลเยอะกว่าจุฬาภรณ์และคนรู้จักพี่ที่เก่งๆหลายคนเลือกสอบแค่มหิดล เพราะงั้นถ้าสอบวมว.กับจุฬาภรณ์ด้วยก็มีโอกาสติดทั้งสามรร.

   ต่อมาเป็นเรื่องข้อสอบวิทย์รอบแรก มันขึ้นกับว่าคนทำข่อสอบเขาจะออกยังไง อย่างปีพี่ มันจะแบ่งเป็น 2 พาร์ท คือพาร์ท 5 ตัวเลือกกับพาร์ทถูกผิด ความพีคคือในส่วนของข้อสอบถูกผิด คะแนนข้อละ 1 คะแนน แต่ถ้าน้องตอบผิดน้องจะโดนหัก 0.5 คะแนน ความยากของข้อสอบพี่ว่าไม่ได้ยากถึงขั้นทำไม่ได้นะ แต่ว่าน้องต้องคิดนิดนึง อันนี้ น้องต้องอ่านโจทย์ให้ดี

   ตัวพี่พี่ตอบไปครบทุกข้อเลย คือถ้าถามพี่ พี่ว่าจริงๆแล้วควรจะเดานะ

   อย่างสมมติ น้องๆ ตอบถูก ก็จะได้คะแนนมากกว่า ต่อให้ถูกข้อเดียว และผิดสองข้อก็จะถือว่าน้องเจ๊าใช่มั้ยล่ะ เดี๋ยวมาเล่าเรื่องแนวข้อสอบต่อนะ พี่เป็นคนขี้เกียจ555
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   linh
   Guest IP
   #13
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   แล้วนี้เลือก รร ไหนหรอคะ?

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   czxxm
   Guest IP
   #14
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   มาเล่าต่อแล้วฮับบ

   หลังจากห่างหายไปนานหนึ่งเดือน เพราะยุ่ง555555   ข้อสอบรอบสองก็นะ ไม่มีทางง่าย55555   เอาข้อสอบเลขก่อนเนาะ คือข้อสอบเลขจะแบ่งเป็นสองชุดอะ ชุดที่ 1 ก็จะมีเติมธรรมดา กับเขียนวิธีทำ&พิสูจน์ ซึ่งสารภาพเลยว่าทำตรงพิสูจน์แทบไม่ได้เลย55555 แต่ว่าตรงที่ให้เติมพี่ว่ามันง่ายกว่าตอนรอบหนึ่งนะ ละที่สำคัฐคือมันถามเรื่องที่ให้น้องอ่านตอนรอบหนึ่ง เหมือนเอาความรู้ตอนนั้นมาต่อยอด ซึ่งพี่ก็ไม่ได้อ่านเพิ่มไปเลย เพราะตอนนั้นอะ คิดว่ายังไงก็ไม่ติดอยู่แล้ว และก็ขี้เกียจด้วย555555 ซึ่งถ้าเป็นตอนน้องสอบ ก็อย่าลืมไปอ่านมานะ ส่วนเขียนวิธีทำ&พิสูจน์ พี่ว่ามันก็ไม่ได้ยากอะไรมาก ลองซุยๆไปดู ทำไม่ได้ก็ไม่ต้องคิดมาก เพราะมันก็ไม่ค่อยมีคนทำได้อะ เอาจริงๆ555555   พาร์ทถัดมา ให้เวลาชั่วโมงเดียว แต่บอกเลยว่ายากกกมากกกก ปีพี่คือให้บทความเกี่ยวกับสามเหลี่ยมเชิงฮีรอนมาแล้วก็ให้อ่าน ละที่พีคคือให้คิดทฤษฎีบทเอง พร้อมกับพิสูจน์ เหมือนถ้าจำไม่ผิดนะ เค้าจะให้คิด 5 ทฤษฎี กับเวลา 1 ชั่วโมง หรือหนึ่งชั่วโมงครึ่งนี่แหละ ง่ายๆคือมันทำไม่ทันอะน้อง อย่างพี่พี่ทำได้สองข้อแบบชัวร์ๆนะ อีกสามข้อที่เหลือคือมั่วมาก เขียนไรไปไม่รู้   ก็ไม่มีอะไรจะแนะนำมาก น้องควรจะทำคะแนนตอนเติมให้มันดีๆอะ พยายามเขียนๆไป กรรมการเค้าคงเมตตาน้องบ้างนะ   ตอนบ่ายก็สอบความถนัดทางการเรียน ซึ่งก็ไม่มีไรเลยไม่มีผลต่อคะแนนสอบ เหมือนข้อสอบวัดไอคิวธรรมดาๆอะ ก็พยายามทำให้เต็มที่นะ มันมีแค่ผ่านกับไม่ผ่านอะ   ต่อมาวันถัดไป สอบวิทย์ วิทย์นี่เขียนทุกข้อจ้า มันมีแบบเติมสั้นๆ กับบรรยาย ประมาณ 1-2 บรรทัด โจทย์เยอะและยาว แนะนำให้น้องเปิดอ่านให้ครบทุกข้อก่อน เลือกข้อที่น้องทำได้เลยโดยไม่ต้องอ่านโจทย์ทำก่อน แล้วค่อยไปทำข้อที่โจทย์ยาวๆเยอะๆ มันมีข้อที่น้องสามารถเอาข้อมูลที่โจทย์ให้มาไปใช้เยอะมาก แต่บางข้อมันก็เหมือนวัดความรู้ที่น้องมีมาแต่เดิม อย่างเช่นให้เขียนสูตรเคมีของโซดาแอช น้องควรเลือกตอบแต่ประเด็นสำคัญ อย่าไปตอบเวิ่นเว้อ เพราะข้อสอบมันเยอะ เดี๋ยวทำไม่ทัน ถ้าเวลาเหลือน้องค่อยมาเติมก็ได้   ข้อสอบมันก็ออกเฉลี่ยๆเท่ากันทุกวิชาอะนะน้อง จริงๆตอนพี่สอบคือแทบไม่ได้เตรียมตัวไปเลยอะ ไปอ่านจากในห้องสอบเอา แต่น้องควรจะอ่านหนังสือไปนะ มันจะช่วยน้องได้   ต่อมา ตอนบ่ายก็สอบแล็บกริ๊ง ซึ่งอาจจะเปลี่ยนๆไปในทุกปี ต้องลุ้นเอานะว่าน้องจะเจอแล็บกริ๊ง แล็บแห้ง หรือเว็ทแล็บ เดี๋ยวเค้าจะให้ไปนั่งรอในหอประชุม แล้วน้องก็จะเข้าไปเป็นทีมๆ เข้าไปสอบเป็นคูหา พอหมดเวลาปุ๊บก็เปลี่ยนฐาน มีประมาณยี่สิบฐาน น้องห้ามช้านะ หมดเวลาปุ๊บคือเปลี่ยนข้อ ห้ามมาแบบขอทำต่ออีกหน่อย เพราะจะทำให้รวน และน้องจะทำไม่ได้เลย คือแนะนำให้ทำข้อถัดไปก่อน แล้วถ้าน้องทำข้อถัดไปเสร็จแล้วเวลาเหลือ น้องก็ค่อยนึกการทดลองเดิม แล้วทำ   ความยากก็ไม่ยากมาก แต่ต้องมีสติ ว่องไว และรู้จักสังเกต   หลังจากนั้นประมาณเดือนนึงน้องก็จะรู้ผล อย่างปีพี่สอบเดือนธันวา ประมาณมกราก็รู้ผลละ ทำไม่ได้ก็ไม่ต้องเครียดนะ หลายๆคนก็ทำไม่ได้เหมือนกันนน   ปล. ไม่ใช่ว่าทุกคนจะติดสำรองนะ คนที่หลุดไปเลยก็มี ตัวจริงประมาณสองร้อยห้าสิบ ตัวสำรองสองร้อยห้าสิบ   มีอะไรก็ถามได้เสมอจ้ะ เข้ามาอ่านอยู่ตลอดน้าาา
   ตอบกลับ
   • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

    ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

    ถูกลบเนื่องจาก:
    ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น
    IP
    #14-1

    ขอบคุณคับ สำหรับข้อมูล(เขียนได้ดีมากเลย) น้องสอบปี 61 พ่งเสดคับ คุณแม่อยากรุ้ว่า คะแนนประมาณเท่าไหร่ถึงจะมีโอกาสได้สอบรอบสองคับ - -' ถ้าเลขน้องทำได้ 60 คะแนน วิทย์ 100 คะแนน มีโอกาสมั้ยคับ (หมายเหตุ สอบ kvis ด้วย T.T เลขยากมาก วิทย์ทำได้เยอะยุ่คับ)

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ไม่บอกอิอิ
   Guest IP
   #15
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ปีนี้ เค้ารับม.2 หรือ ม.3 อ่ะคะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #16
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อยากทราบวิธีการเตรียมตัวสอบของพี่อ่ะคะ ว่าเตรียมตัวกี่เดือน แล้วพอจะมีหนังสือที่พี่ใช้ในการอ่านเตรียมสอบบ้างไหมคะ


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #17
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่เตรียมตัวยังไงบ้างคะ อย่างหนูอยากเข้าMWITแต่อยู่ม.2จะทันมั๊ยอะคะ แล้วพี่ติดรอบสองหรือเปล่าคะ ขอคำแนะนำด้วยนะค่าาา ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขอโทษด้วยนะคะ ขอบคุณค่าาาาา >3<

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #18
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เขาเอาเกรดคณิตเพิ่มด้วยมั้ยคะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป