การถนอมอาหารด้วยการหมักเกลือ
ตั้งกระทู้ใหม่
กระทู้นี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาสื่อสารและการนำเสนอ(IS30202)
สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านนะครับ วันนี้ผมมีวิธีการถนอมอาหารด้วยการหมักเกลือจะมานำเสนอนะครับ เป็นวิธีถนอมที่ทำง่ายมากๆและยังสามารถเก็บอาหารที่ทำเนี่ยไว้ได้นานด้วย ส่วนอาหารที่จะเสนอในวันนี้คือ "หมูแดดเดียวเค็ม" ครับวิธีทำและขั้นตอนต่างๆอยู่ข้างล่างนี้แล้ว
1.ขั้นตอนแรก เตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม , เกลือ ประมาณ 2
ช้อนโต๊ะ แค่นี้เองครับง่ายๆ
2.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นบางๆ
3.นำเนื้อหมูที่หั่นไว้เมื่อสักครู่ ใส่ภาชนะ(ขนาดใหญ่หน่อย เพราะ เราจะต้องคลุกเคล้าเกลือให้เข้ากับหมู)
4.ใส่เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
คลุกเกลือให้เข้ากันกับเนื้อหมู
5.เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว นำเนื้อหมูใส่กระด้ง(อย่างอื่นก็ได้)และนำไปตากแดดเป็นเวลา 3 - 4 ชั่วโมง
6.คอยกลับด้านเนื้อหมูทุกๆ 2 ชั่วโมง ให้เนื้อหมูแต่ละด้านแห้งเท่ากัน
7.ท้าด้าาาา เสร็จแล้ว หมูแดดเดียวเค็ม เก็บใส่ภาชนะหรือถุง ปิดให้สนิทเพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นเข้าไป ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราได้
แนะนำวิธีรับประทาน คือ นำไปทอด แล้วกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยสุดๆครับผม
หากคุณชอบบทความของพวกเรา รบกวนช่วยกด ชอบ ให้ด้วยนะครับ
สุดท้ายหากพวกผมผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้
1 ความคิดเห็น
โอ้โห หมูนี่น่ารับประทานมากเลยครับ จขกท ทำอาหารเก่งเหมือนกันนะเนี่ย
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?