Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

วางแผนอ่านหนังสือให้สอบติด! ฉบับนักเรียนโรงเรียนประจำ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek60 #แอดมิชชั่น #กสพท #หมอ #dek61 #เด็กซิ่ว
สวัสดีค่ะน้องๆ วันนี้พี่จะมาบอกเคล็ดลับในการเตรียมตัวอ่านหนังสือให้สอบติดนะคะ
มาเริ่มกันเลยนะคะ อันดับแรกที่น้องๆต้องทำก็คือหาเป้าหมายค่ะ น้องๆต้องรู้ว่าอยากทำอาชีพอะไรในอนาคตแล้วดูว่าถ้าอยากทำอาชีพนั้นต้องเรียนในคณะอะไร เช่น น้องๆอยากเป็นหมอน้องๆก็ต้องสอบเข้าและเรียนในคณะแพทย์
 เมื่อน้องๆมีเป้าหมายแล้วขั้นต่อไปน้องๆก็ต้องศึกษาวิธีที่จะไปถึงเป้าหมายคือน้องต้องดูว่าการที่สอบเข้ามหาลัยนั้นๆในคณะที่น้องต้องการใช้วิธีไหนมีกี่รอบ สอบตรง ยื่นคะแนน โควต้า ยื่นเกรดแล้วสัมภาษณ์ หรือแอดมิชชั่น ซึ่งแต่ละมหาลัยก็จะมีเกณฑ์ที่แตกต่างกัน เช่น คณะวิศกรรมของมหิดลจะใช้คะแนน PAT3 กับคะแนน 9 วิชา แต่ของจุฬาจะใช้ GAT PAT1 PAT3 ในรอบรับตรง ซึ่งน้องก็ต้องคอยติตามข่าวดีๆ(ตามเว็บไซต์ของมหาลัย) เมื่อน้องๆรู้แล้วว่าจะต้องสอบอะไรใช้คะแนนอะไรบ้าง 
ขั้นต่อมาก็คือการวางแผนการอ่านหนังสือ เริ่มจากดูว่าเราจะสอบสนามแรกวันไหน แล้วจำนวนวันตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่เราจะสอบจะเป็นเวลาที่เหลือในการเตรียมตัว การเตรียมตัวของพี่ก็คือ 
-อ่านเนื้อหาทั้งหมด(รื้อฟื้นความรู้ม.4-ม.6)
-ทำสรุป(เพื่อง่ายต่อการทบทวน) 
-โน้ตจุดที่ออกข้อสอบบ่อยหรือที่พลาด(จะโน้ตได้ก็ต่อ   เมื่อต้องลองทำโจทย์) 
-ทำโจทย์(เพื่อหาจุดบอดของตัวเองแล้วแกไขมันซะ สำคัญมากนะเพราะน้องจะได้รู้เทคนิคที่ใช้ทำข้อสอบและจุดหลอกของข้อสอบ) 
-ทำข้อสอบจริง(GATPAT กับ  9 วิชา ข้อสอบคนละแนวต้องลองทำแล้วดูว่าข้อสอบเน้นอะไร พอไปเจอในห้องสอบจะได้ไม่ตกใจ) 
-ท่องศัพท์(สำคัญมาก) 
ซึ่งหนังสือและข้อสอบน้องๆก็สามารถเปิดดูตามอินเทอร์เน็ตได้เลยหรือจะเป็นหนังสือจากที่เรียนพิเศษก็ได้ ต่อมาคือการแบ่งเวลาและการจัดตารางว่าวันไหนอ่านอะไรบ้างซึ่งถ้า 
"จัดตารางแล้วก็ต้องทำให้ได้ด้วยนะ" 
พี่เองจะอ่านให้จบไปเป็นวิชาๆทำสรุปแล้วก็ทำโจทย์เป็นวิชาๆไปแล้วมั่นทบทวนสรุปนั้นเพื่อที่จะไม่ลืม ที่สำคัญต้องทำทุกวันและสม่ำเสมอ 
พี่โชคดีที่อยู่รร.ประจำเราสามารถอ่านหนังสือได้เยอะกว่ารร.ไป-กลับเพราะจะไม่เสียเวลาเดินทางแล้วก็ไม่มีโทรศัพท์มารบกวนสมาธิด้วย(โรงเรียนไม่ให้ใช้โทรศัพท์) 
ตัวพี่เองจะอ่านตอนเช้าหลังกินข้าว(ก่อนเข้าแถว)ช่วงนั้นนจะอ่านได้ประมาณ 40 นาที ระหว่างวันพี่เชื่อว่าเราก็มีคาบว่างบ้างเราก็ต้องใช้เวลาว่างนั้นในการอ่านหนังสือไม่ใช่นั่งเล่นหรือคุยกับเพื่อนเฉลี่ยแล้วระหว่างวันก็อ่านไดประมาณ 2 ชั่วโมงนะ พอเลิกเรียนตอน 16:30-18:00 ช่วงนี้บางวันก็อ่านบางวันก็ไม่อ่าน เราก็ต้องมีช่วงเวลาพักบ้างเนอะ หลังกินข้าวพี่จะอ่าน 20:30-22:30 เป็นอย่างน้อย ส่วนเสาร์-อาทิตย์พี่ไปเรียนพิเศษ เลยไม่มีเวลาแต่ถ้าน้องคนไหนไม่ได้เรียนพิเศษก็อ่านเป็น 9:00-12:00,13:00-16:00,20:30-22:30 แบบนี้ก็ได้นะ ส่วนการท่องศัพท์พี่ก็จะท่องเวลาเบื่อๆหรือตอนที่สมาธิมีน้อยๆตอนสมาธิเยอะๆเราก็ไปทำโจทย์แทน ตารางเวลาแบบนี้ก็เป็นแค่ตัวอย่างนะ น้องก็สามรถไปปรับให้มันเข้ากับตัวน้องได้ 
ส่วนเรื่องลำดับวิชาที่อ่านพี่แนะนำว่าให้อ่านคณิตกับอังกฤษแล้วก็วิชาที่ไม่ถนัดก่อนเพราะวิชาเหล่านี้ต้องใช้เวลาในการฝึกโจทย์พออ่านจบแล้วก็ต้องทำโจทย์ต่อเนื่องไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงวันสอบเพื่อที่จะได้ไม่ลืม 
พี่แนะนำว่าน้องควรพร้อมก่อนสอบแกทแพทครั้งแรกนะ พร้อมในที่นี้คืออ่านจบทำโจทย์มาในระดับหนึ่ง ถ้าน้องพร้อม สนามไหนๆน้องก็จะสอบได้ ตัวพี่เองสอบแพทย์ม.บรูเป็นสนามแรก(ประมาณกลางเดือนตุลาคม)ตอนนั้นพี่ยังไม่พร้อมพี่รู้ตัว ผลออกมาก็คือพี่ไม่ติดแต่หลังจากสอบเสร็จพี่ไปจัดการกับตัวเองให้ส่วนที่ยังไม่พร้อม เวลาแค่สองอาทิตย์ทำให้พี่พร้อมก่อนแกทแพทรอบแรก หลังจากนั้นพี่ก็สอบรัวๆหลายสนามมากแต่ได้ทุกสนามเพราะความพร้อมที่พี่มี การเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยมันไม่ได้ใช้เวลาแค่ 3-4 เดือน พี่เองเริ่มอ่านแบบไม่จริงจังตั้งม.5เทอม2 เพราะพี่รู้ว่าการสอบเข้าหมอการแข่งขันมันสูง พี่มาจริงจังตอนม.6เทอม1 เพราะตอนปิดเทอมพี่ไปเรียนพิเศษ ถึงน้องม.5ต้องเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ก่อนที่สายเกินไป 
วิธีของพี่อาจจะดูธรรมดาไม่มีอะไรพิเศษแต่ในระหว่างนั้นพี่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจมากๆเลยทำให้พี่ทำได้ เวลาที่น้องเหนื่อยหรือท้อให้คิดถึงเป้าหมาย ความรู้สึกตอนที่น้องไปถึงเป้าหมายได้มันมีความสุขมาก ไม่มีใครจะให้กำลังใจเราดีเท่าตัวเราเองอีกแล้ว ให้น้องจำไว้เสมอว่า "ความพยายาม+ความอดทน=ความสำเร็จ" และสิ่งที่น้องๆห้ามทำเด็ดขาดคือการดูถูกตัวเอง ห้ามคิดว่าตัวเองไม่เก่ง ตัวเองทำไม่ได้ น้องต้องเชื่อมั่นในตัวเอง น้องต้องเชื่อว่าน้องทำได้ แล้วน้องจะทำได้

 
ด้วยความหวังดีจาก #dek60
ปล.พี่ติดทุกที่ก็คือ แพทย์โอดอดจุฬา แพทย์สุรนารีย์ ทุนกระทรวงวิทย์ก.พ. เภสัชม.บรู และวิศวเคมี มหิดล
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป