ซ่อน
แสดง

(ระบายความในใจ) ปัญหาของเพื่อนต่างทวีป [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เพื่อน #พ่อแม่ #เด็กนอก #ปัญหาชีวิต
มันเป็นเรื่องที่อยากจะระบายออกมามากกว่าที่จะขอคำแนะนำ... ก็ดูเป็นปัญหาพื้นๆนั่นแหละ... มีคำตอบอยู่ในใจแล้ว แต่พอเรื่องนี้มันกลับเข้ามาในหัวทีไร ก็เอากลับมาคิดจนร้องไห้อยู่ตลอด...

ตอนนี้เรียนมหาลัยอยู่ที่ประเทศนึงในยุโรป จะว่ามีเพื่อนไหม ก็มี แต่ไม่สนิทด้วยซักคน ไม่ใช่เพราะไม่อยากมีเพื่อน แต่คนที่นี่เค้ามีสไตล์ในการใช้ชีวิตที่มันต่างกัน เลยไม่ค่อยสนิทกัน ตอนที่เรียนมอปลายนั้นอยู่ที่จีน สนิทกับเพื่อนที่นั่นมากเพราะอยู่หอด้วยกันมาสามปี พอจบออกไปแต่ละคนก็จากกันไปเรียนแต่ละฟากโลก กลับมาเจอกันตอนพฤษภา ซึ่งเป็นวันจบของรุ่นน้อง

ปัญหาก็มีอยู่ว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่มาเรียนในยุโรป เหงาไหม,เหงามาก คิดถึงเพื่อนไหม,มาก จากคนที่เคยอยู่หอกับเพื่อนสนิทกันมาสามปี แล้วกลายมาเป็นว่าไม่ค่อยได้ไปไหนกับเพื่อน,คิดถึงมาก ตอนแรกว่าจะกลับไปหาที่จีนตอนช่วงพฤษภา ซึ่งจะได้กลับไปเจอรุ่นน้องกับเพื่อน แต่ติดที่ว่าพ่อแม่ไม่ให้ไป เพราะยังติดเรียนอยู่ แถมตัวเองก็ต้องมาแบกรับค่าใช้จ่ายด้วย ตั๋งมันแพงมากจากการเดินทางข้ามทวีป

ประเด็นคือ - ถ้ามองในมุมวัยรุ่น เพื่อน อยากจะจองตั๋วไปเลยนะตอนนี้ อยากไปเที่ยว สังสรร มีความสุข เฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อน สำคัญที่สุดคือ เราสนิทกับรุ่นน้องมากกก แล้วรุ่นน้องรุ่นนี้จะเป็นรุ่นเดียวที่จะกลับไปหา ปีต่อๆไปก็คงไม่กลับไปแล้วเพราะไม่มีคนสนิทเยอะขนาดนั้น แถมคราวนี้ไม่ได้ไปเจอแค่รุ่นน้อง เพื่อนก็กลับมากันหลายคน หยุดเรียนแค่สามวันเอง เพื่อที่จะไปทริปเก้าวัน นอนก็กลับไปนอนหอโรงเรียนเก่า ไม่ได้ยุ่งยาก
- แต่ถ้ามองในมุมพ่อแม่ ก็เข้าใจว่าทำไมถึงไม่อยากให้ไป ต้องลาเรียนเพื่อถ่อข้ามทวีปไปหาเพื่อน ตั๋วก็แพง วีซ่าก็ต้องทำ รู้ว่าพ่อแม่ไม่ได้คิดเรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องที่ใหญ่สุดคือต้องการให้เรารู้จักจัดการชีวิต พ่อแม่ให้เงินมาหนึ่งก้องแล้วเราจะต้องอยู่ให้ถึงจบปีการศึกษา ถ้าเอาเงินไปซื้อตั๋วครั้งนี้ เงินจะเฉียดๆอยู่ไม่พอเลย

มันก็รู้แหละ ว่าสุดท้ายคำตอบมันจะเป็นยังไง... แต่ทุกครั้งที่เรื่องนี้โผล่เข้ามาในหัว มันก็ร้องไห้ออกมาจริงๆ ไม่รู้จะทำไงดี มันไม่ใช่ว่าต้องเลือกระหว่างเพื่อนกับพ่อแม่ มันดูเป็นเรื่องที่ไม่ใหญ่ด้วยซ้ำ แต่มันเกี่ยวกับความรู้สึกล้วนๆ ก็แค่อยากจะระบาย... อยากให้คนมาลองรับฟัง ปัญหาของวัยรุ่นคนนึง บางทีก็คงจะรู้สึกดีขึ้น หลังจากที่ได้ระบายอะไรออกไปบ้าง ไม่รู้ว่านี่เป็นปัญหาใหญ่ของคนอื่นไหม วำหรับเราก็คิดไม่ตกมาเป็นเดือนแล้ว

ไม่รู้จะเลือกหัวกระทู้ว่าอะไรด้วยซ้ำ...
ขอบคุณที่มาอ่านนะ 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  marnyo
  Guest IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เดี๋ยวทุกอย่างจะดีขึ้น ให้คิดว่าให้มีความสุขกับสิ่งตรงหน้า คิดซะว่าเรามีโอกาสมาเรียนถึงยุโรป โอกาสแบบนี้ไม่ได้มีง่ายๆนะคะ เราก็เป็นคนนึงที่เรียนอยู่ตปท ถามว่าเหงาไหมก้เหงา ตอนแรกๆก็ไม่มีเพื่อน กินเที่ยวคนเดียว ข้อดีคือมันทำให้เราได้อยู่กับตัวเอง มีความสุขที่ได้อยู่กับตัวเองซึมซับบรรยากาศได้อย่างเต็มที่ แรกๆก็ไม่ค่อยมีเพื่อนอย่างนี้แหละ นานๆไปจะค่อยๆเริ่มปรัปตัว ลองมองหาคนที่ดูสไตล์คล้ายๆเรา ยิ้มเข้าไว้ ให้ดูเป็นมิตร เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ
  ตอบกลับ

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป