ซ่อน
แสดง

ซายน์ ทีมแนะแนวเรียนต่อญี่ปุ่น #เจ๊เอ๊ด – ต้นแบบการเรียนภาษาญี่ปุ่น ด้วย “ความติ่ง” [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เจ๊เอ๊ด #ทีมเจ๊เอ๊ด #เรียนต่อญี่ปุ่น #ญี่ปุ่น #ประสบการณ์เรียนต่อญี่ปุ่น #ติ่ง #โอตาคุ


“ซานโกกุ นะ เทนชิ โนะ โยวนิ โชวเนน โย ชินวะ นิ นาเร่!” เสียง OP ของอีวาเกเลี่ยน ที่ยังคงวนเวียนอยู่ซีรีบรัมน้อยๆ ของเด็กยุค 90 อย่างเรา

คงเดาได้ไม่ยากว่าจุดเริ่มต้นในการเรียนภาษาญี่ปุ่นของเราคืออะไร ซึ่งมันก็คงจะเหมือนกับเด็กไทยอีกหลายๆคน ที่โตมากับการตามดู เซเลอร์มูน ดราก้อนบอล ทีวีแชมป์เปี้ยน โกโกริโกะเกมกึ๋ย มอนิ่งมุซุเมะ ทุกอาทิตย์น่ะแหละ

แต่ที่จะต่างออกไปหน่อยก็คือ เราอยากร้องเพลงญี่ปุ่นได้!

สมัยฟังไม่ออกว่ามันร้องว่าอะไร ก็ร้องแบบซับไทยเงาะแงะอยู่แล้วนะ แต่เรารู้สึกว่า.. ไม่ใช่อะ มันไม่มีอินเนอร์ เพราะไม่เข้าใจเนื้อหาของเพลง

-ความอยากเข้าใจเนื้อนี่แหละ ทำให้เราเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยม.ต้น

แต่ด้วยสังคมไทยๆ ทำให้เรากลับมาเลือกเรียนสายวิทย์ตอนม.ปลาย ต่อด้วยคณะสายวิทย์และจบลงที่งานในสายวิทย์เช่นกัน เลยต้องห่างกับภาษาญี่ปุ่นไปนานนนนนนน จนลืมกันไป. . .
 
แต่! สุดท้ายฉันเองนั่นแหละที่ทนไม่ด้ายย จนต้องลาออกจากงานกลับมาหาสิ่งที่เรารัก

สำหรับอดีตเด็กสายวิทย์อย่างเรา การเรียนภาษามันเป็นอะไรที่ยากมากๆๆๆๆๆๆ เลยนะ เพราะมันไม่มี Logic ต้องจำเอาล้วนๆ และสิ่งที่จะช่วยเราในการเรียนภาษาก็คือออออ !!

แท่น แทน แท๊นนนนน

ความติ่ง!

โดยส่วนตัวเรามีความชอบญี่ปุ่นในหลายด้านหลายสายมากกกกกกก (ก ไก่ * 100)

ไม่ว่าจะเป็น สายการ์ตูนอนิเม, สายคาราโอเกะ, สายคีบ(UFO), สายไอดอล (Keyakizaka46 Oshi Neru) สายเที่ยว สายสังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม ฯลฯ

ดังนั้นตอนที่ได้ไปเรียนที่ญี่ปุ่น เราเลยดูไม่เคร่งเครียดกับการเรียนภาษามากเท่าคนอื่น เพราะเราสนุกกับทุกๆ วันที่นั่น


คนเราถ้าไม่มี Passion ยังไงก็เรียนภาษาไม่ได้อะ เพราะมันยากมากๆๆ และจะยากมากๆๆ ขึ้นเรื่อยๆ..

ฉะนั้นประสบการณ์เรียนต่อญี่ปุ่นของเราจะขอโฟกัสไปที่ Passion ล้วนๆ เลยแล้วกันนะ.. อะแฮ่ม blush


ปลุกความเป็นโอตาคุในตัวคุณ ณ ถิ่นกำเนิดบ้านเกิดคาแร็กเตอร์


พูดถึงการ์ตูนคนจะคิดถึง Akihabara สรวงสวรรค์ของชาวโอตาคุที่แท้จริงก่อนแน่นอน แต่ตัวเราเองไม่ค่อยอินกับ Akihabara นะ อาจจะเพราะแก่แล้ว(?) สำหรับเราความดีของอากิคือ กู๊ดส์ใหม่มากกกก และอีเวนท์ส่วนใหญ่ก็ลงที่นั่นก่อนแต่สวรรค์สำหรับเราก็คืออออออ Nakano Broadway ที่นี่เป็น Mandarake ขนาดใหญ่ มีกู๊ดส์มากมายให้เลือกสรร แถมยังหลายแขนงไม่เหมือนกับที่อากิ ติดใจจนต้องไปทุกอาทิตย์ คงไม่ต้องถามว่าหมดเงินค่ากู๊ดส์ไปเท่าไหร่.... crying


 
คีบคีบคีบ แก้เครียด
 
ด้วยความชอบตุ๊กตาเป็นทุนเดิม โดยเฉพาะ อัลปาก้าาา ซึ่งแต่ก่อนมันไม่มีขาย อยากได้ต้องคีบเอา ชะนีไทยในต่างแดนผู้โดดเดี่ยว ไม่มีผู้มาคีบให้ ก็ต้องสตรองงงง คีบเองค่ะ!

แต่ที่ญี่ปุ่นมันคีบได้จริงอะเนอะ ยิ่งคีบยิ่งมันนนน ขากลับกระเป๋าเกือบระเบิด
 
 
คติในการคีบของเราก็คือออออ จงอยากได้ตัวที่ตกง่าย อย่าอยากได้ตัวที่ตกยาก 5555 ซึ่งทำได้ยากมาก เพราะตัวที่อยากได้มักจะตกยากจริงๆ ก็ต้องใช้คติสอง ตู้นี้เล่นยังไงคะพี่? ขอให้พนักงานที่ร้านเห็นใจเอาค่ะ cheeky
 

ออกเดินทางทั่วแดนอาทิตย์อุทัย
 
งานอดิเรกช่วงที่ไปอยู่ 1 ปี คือการ เดินไร้ทิศทาง อยากเลี้ยวตรงไหนก็เลี้ยว อยากเข้าตรงไหนก็เข้า ไม่ต้องวางแผน วันดีคืนดีก็โดดขึ้นรถไฟนั่งไปจนสุดสาย
 
ใน 1 ปีก็ได้ไปเดินไร้ทิศทางอยู่หลายเมืองนะ ตั้งแต่ โตเกียว ไซตามะ ยามานาชิ ยัน โอซาก้า เกียวโต นากา โกเบ ฮิเมจิ โอกายามะ ฟุคุโอกะ โออิตะ นางาซากิ เลย
 
(ตอนกลับก็ต้องพึ่งพี่ Google maps เอาล่ะ)
 
 

เอาเข้าจริง พวกค่ากู๊ดส์ ค่าคีบ ค่าเที่ยว นี่น่าจะแพงกว่าค่ากินอยู่ไปหลาย.. /หน้ามืด

เห้ยยยย.. เห็นบันเทิงเริงใจขนาดนี้ เราก็เป็นเด็กหน้าห้องนะ! ถึงจะขี้เกียจอ่านหนังสือ แต่ส่งการบ้านและเตรียมบทเรียนไม่เคยขาด ตอนเรียนก็ตั้งใจมากๆด้วย กลับมากับ N1 ก็ถือว่าคุ้มแหละน่าาาา wink. . พอเรียนจบกลับมาก็มาเข้าร่วม #ทีมเจ๊เอ๊ด ทำงานกับ “เจเอ็ดดูเคชั่น” ย้อนกลับขึ้นไปดูตรงที่บอกว่าเราเรียนสายวิทย์มา เพราะตอนนั้นคิดแต่จะทำตามสังคม ทำตามคนอื่น แต่พอได้กลับมาหาสิ่งที่เราชอบแล้วทำให้รู้สึกเลยว่า เราไม่ควรเสียเวลาทำตามสิ่งที่เค้าทำกัน ควรทำในสิ่งที่ชอบ ที่อยากทำไปเลย

ไม่อยากให้ใครต้องเดินผิดเสียเวลาแบบเราอีก เลยเลือกจะกลับมาทำงานแนะแนว ปกติเวลาแนะนำโรงเรียน เราเลยไม่ได้เน้นว่าโรงเรียนไหนสอนดีกว่าที่ไหน แต่เน้นว่าที่ไหนน้องจะได้อะไรที่เหมาะกับตัวเอง

อยากให้ช่วงเวลาที่น้องไปเรียน เป็นความทรงจำที่ดี

และได้อะไรกลับมามากกว่าภาษาญี่ปุ่น


(เช่นกู๊ดส์เป็นต้น cheeky)  
 

ปรึกษาเรื่องเรียนต่อญี่ปุ่นกับ พี่ซายน์ ทางนี้ได้เลย!
Line : http://bit.ly/line-jed
Jeducation สาขาสีลม 0-2267-7726 (พี่ซายน์ ประจำที่สาขานี้นะคะ)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป