ซ่อน
แสดง

[REVIEW] คำแนะนำ+แนวข้อสอบ+ประสบการณ์การไปสอบภาพยนตร์และดิจิทัล มีเดีย ลาดกระบัง ปี 2560 #Dek60 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#Dek60 #ฟิล์ม #ฟิล์มลาดกระบัง #วาด #สถาปัตย์ #2560 #ภาพยนตร์
สวัสดีจ้า ตามชื่อกระทู้เลยเนาะ 
ขอแนะนำตัวก่อนน้า เราชื่อน้ำ อยู่มอหกปีนี้เนี่ยแหละ แล้วก็เพิ่งไปสอบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชาภาพยนตร์และดิจิทัล มีเดีย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (โอ๊ย ยาวมาก 5555) เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2560 มา อีกอย่างคือเราเคยไปเข้าค่ายติวที่นี่มาสองครั้ง ซึ่งจะจัดช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ใครสนใจก็ไปดูเพิ่มเติมในเพจนี้เลยเนาะ > NitedCampKMITL

จะพูดอะไรก่อนดี คือเราอยากจะพิมพ์เยอะมากๆ มันจะงงๆหน่อย คิดว่าน่าจะหาแนวข้อสอบกันไม่ค่อยได้ 555555555555555 ช่วงปีก่อนๆก็พอมีลองเสิร์ชดูเด้อ โอเคเอาเรื่องที่ไปสอบมาก่อนเนาะ

1
ข้อสอบ+บรรยากาศการสอบ เอเวอรี่ติงเกี่ยวกับการไปสอบฟิล์ม ลาดกระบัง วันที่ 18 มีนาคม 2560

สถานที่สอบ : อาคารเรียนรวม คณะสถาปัตยฯ (ดูรูป) ใกล้ๆตึกจานบิน
บรรยากาศ : คนเยอะพอตัว เพราะวันที่เราสอบมีทั้งคนสอบฟิล์มและโฟโต้ ห้องสอบแอร์เย็นดีจ้า นั่งโต๊ะเลคเชอร์สอบนะ มันจะไม่ค่อยถนัดหน่อย ครูคุมสอบใจดี แกจะขอเข้าห้องน้ำก็ได้เดี๋ยวครูเค้าพาไป สว่นภาคปฏิบัตินี่สอบห้องเดียวกับตอนเช้าแหละ แต่แกนั่งพื้นได้เลยเว้ยจะได้สะดวกๆ 55555
อุปกรณ์ : ภาคเช้าก็ ดินสอ 2B ไปฝน ปากกาน้ำเงินไปเขียนอัตนัย ยางลบ บัตรปชช. / ภาคบ่ายก็ บัตรปชช ปากกาตัดเส้น กระดานรองวาด A2 และอุปกรณ์ที่เราถนัด สีไม้สีน้ำสีฝุ่นโคปิคมาร์กเกอร์สีอะไรก็ว่าไป ยกเว้นสีสเปรย์กับสีน้ำมันมั้งน่าจะๆ ของเราใช้สีโปสเตอร์ไปๆ เทปนิตโต้งี้ ที่สำคัญเตรียมสติให้พร้อมด้วย อย่าลนๆ อิอิ

: การสอบจะมีสองส่วนก็คือ

   1 ) ภาคทฤษฎี (เช้า 09.00-11.30) เนื้อหาที่ออกปีนี้จะค่อนข้างหนักไปทางความรู้ภาพยนตร์และแอนิเมชัน (สอบฟิล์มก็ต้องออกฟิล์มเยอะๆปะวะ 555555) พวกความคิดเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับศิลปะ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับศิลปะ เทคโนโลยี อุปกรณ์ อะไรทำนองนี้ พวกนี้เป็นปรนัย 100 ข้อ อัตนัยมี 3 ข้อ แล้วชิลอย่างคือ เค้าให้เวลา 2 ชม.ครึ่งก็จริง แต่ออกก่อนเวลาได้ เค้าให้ออกได้ตั้งแต่ 10.30 มั้งถ้าจำไม่ผิดนะๆ ต่อไปนี้ก็จะเป็นข้อสอบที่เราพอนึกออกนะ ไปหาคำตอบเอง 55555 หรืออยากรู้ก็ค่อยถามหลังไมค์ก็ได้ๆ

ปรนัย 100 ข้อ : ความคิดสร้างสรรค์คืออะไร / สีนี้ผสมสีนี้ได้สีอะไร อันนี้ง่ายๆ / บิดาแห่งอนิเมชันไทย / ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2559 / การแต่งกายของหนังเรื่องใดตรงกับสมัย ร.6 มีช้อย ทวิภพ จันดาราปฐมบท กับอะไรก็ไม่รู้อีกสองช้อย / อันนี้เน้นว่าออกทุกปี อย่างละข้อสองข้อ คือรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หรือ อนิเมชันยอดเยี่ยมของออสการ์ โจทย์ปีนี้ถามอนิเม คำตอบก็คือ zootopia **รางวัลโดนโจทย์หลอก รางวัลออสการ์ กับ academy award คืออันเดียวกันนะๆๆ / สตูดิโอไหนทำหนังเรื่อง เมย์ไหนไฟแรงเฟร่อ ตอบ Riff / อนิเมชัน พระมหาชนก ออกฉายปีใดและเป็นเรื่องที่ใครแต่ง / อนิเมชันสามมิติของไทยคือเรื่องอะไรบ้าง จำๆมาเนาะ / ข้อใดไม่ใช่ข้อมูลเกี่ยวกับภาพยนตร์อนิเมชันเรื่อง ก้านกล้วย อันนี้ความรู้แต่ละคนสะสมจริงว่ะ ตอนเราทำเราก็ไม่แน่ใจ 5555 / อันนี้มีทุกปี ให้สถานการณ์มาแล้วบอกว่าเป็นหนังประเภทใด ผี ดราม่า รัก / ทำไมฟิล์มที่ลาดกระบังต้องเรียนดรออิ้งด้วย / ให้ภาพมาแล้วถามว่าเป็นการลงเงาแบบใด ช้อยมันจะประมาณว่า leonardo light vangogh light ว่าไป / ให้ภาพมาแล้วถามรายละเอียดในภาพว่า อีลายวงๆก้นหอยๆสื่ออารมณ์แบบไหน / ระบบ dolby 7.1 มีลำโพงตรงไหนบ้าง / ข้อใดไม่ใช่สกุลไฟล์ audio / ความหมายของกล้อง DSLR / ความหมายของกล้อง mirrorless / การเคลื่อนกล้องแบบ tilt เป็นการเคลื่อนกล้องแนวใด / มุมกล้องอะไรสักอย่าง ให้ความรู้สึกแบบไหน / long shot คืออะไร / establish shot คืออะไร / กล้อง hand held ให้ความรู้สึกแบบใด / ผู้กำกับมีหน้าที่ควบคุมอะไร เราตอบ อารมณ์ของคนดูไปอะ / ภาพยนตร์ คืออะไร / ภาพยนตร์เป็นศิลปะว่าด้วยอะไร ตอบ พื้นที่และเวลา / มุมสังเกตการณ์ / กฏ 3 ส่วน / scene เกี่ยวกับอะไร ตอบ สถานที่ or ฉาก / close shot เน้นให้เห็นสิ่งใด ตอบ อารมณ์ 

อัตนัย 3 ข้อ : ให้อธิบายคุณสมบัติที่คนทำหนังควรมี / วิเคราะห์ตัวนักเรียนเองว่าเป็นคนแบบไหน แล้วยกเหตุการณ์ประกอบ / อธิบายว่าธุรกิจของภาพยนตร์ไทยมีแนวโน้มเป็นอย่างไร ก้าวหน้าหรือไปในทิศทางใด

    2 ) ภาคปฏิบัติ (บ่าย 13.00-16.00) ครูคุมสอบจะให้กระดาษ A2 มา เราจะต้องวาด storyboard กับ poster ลงไป ก็จะตีกรอบอะไรประมาณนี้ๆ (ดูรูป) ปล. อันนี้งานเราฝึกตอนไปเข้าค่ายเอง แย่หน่อยนะฮือ 5555 / ปีนี้กำหนดวาด storyboard 6 ช่อง ขนาด 2*3 นิ้ว ส่วน poster ขนาด 7*10 นิ้ว 

โจทย์คือ : เกิดเหตุก่อการร้ายในขณะที่รถไฟฟ้ากำลังแล่นอยู่ จู่ๆก็มี superhero โผล่มา แล้วก็ให้เราต่อเรื่องจนจบ

2
แนวข้อสอบ

อย่างที่บอกว่าเราเคยไปเข้าค่ายติวมาสองครั้ง เราก็จะได้ชีทติวจากที่ค่ายมาเนาะ แล้วเราก็มี short note ที่ย่อไว้อ่านก่อนสอบ ซึ่งมันค่อนข้างเขียนส่วนตัวหน่อยๆเลยไม่ได้อัพลง เอาเป็นว่าใครอยากได้จริงๆให้ทักแชทมาขอที่เฟซนี้นะ > Samutchaya Khammungkhun หรือถ้าอยากได้ชีทติว ถ้าว่างจะสแกนส่งให้เนาะๆ มีอะไรก็ถามได้นะ เฟซนี้แหละ ยังไม่รู้หรอกว่าจะติดไม่ติด แต่อยากช่วยสำหรับคนที่จะเตรียมตัวสอบเนาะๆๆ / ก็เตรียมอ่านพวกประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ความหมายของภาพยนตร์ กำเนิดภาพยนตร์ ภาพยนตรไทย อันไหนเรื่องแรก เรื่องแรกที่คนไทยทำ มีสีเรื่องแรก มีเสียงเรื่องแรก อนิเมชันของไทยนี่อ่านหนักๆเลย ออกเยอะมาก เมย์ไหนอะออกทุกปีจริง 55555  ความรู้เรื่องกล้อง ฟิล์ม สำคัญๆ มุมกล้อง ขนาดภาพ การเคลื่อนกล้อง

3
คำแนะนำ (ที่พอจะช่วยได้ และที่เราจำมาจากรุ่นพี่ปีก่อนๆ)

ฝึกดิ ! กลัวไม่ติดก็ ฝึกดิ ! จริงๆนะ ฝึกวาดเยอะๆ เสพงานออกแบบเยอะๆ มี reference ในหัวเยอะๆ ฝึกวาด storyboard การลงแสงเงา ถ้าแก drawing ได้คือดีอะ เพราะเราทำไม่เป็น จบเลย 555555555 / งานสะอาดคือหัวใจของนักออกแบบเว้ย / ไม่รู้ว่าพูดอะไรผิดแปลกมั้ย แต่เอาแน่เอานอนกับข้อสอบลาดกระบังไม่ได้นะ บางปีออก storyboard  9 ช่อง บางปีออก 6 ช่อง ขนาดช่องก็เปลี่ยนตลอดแหละ 3*4 2*3 โปสเตอร์บางทีก็ 7*10 8*12 กะตอนตีกรอบดีๆ ทีแรกเรากะปีนี้ออกโจทย์ปฏิบัติวาดเกี่ยวกับในหลวงแน่ สรุปไม่ใช่ กำเลย ลาดกระบังมีอะไรสนุกให้ลุ้นตลอดอะเราว่า 5555555 / "งานที่ดี คือ งานที่เสร็จ" เว้ย แกไปงานว่างๆขาวๆ พี่ๆบอกมาว่าเค้าคัดออกเลยนะไม่ตรวจเลยนะ เพราะฉะนั้น storyboard ก็ลงแสงเงาหน่อย ใช้แค่ ขาวดำเทา ส่วนโปสเตอร์ ไม่แนะนำให้ลงสีดำนะ ควรมีชื่อเรื่อง คำโปรย วันที่ฉาย ใส่ sponsor ไปก็ดี ชื่อผกก. ชื่อนักแสดง / พยายามตัดทอน 3 ชม.มันเร็วมาก ให้งานเสร็จอะๆ / ฝึกวาด font ที่ไม่ใช่ฟอนต์ลายมือตัวเองจะดีมากๆ / ส่วนตัวคิดว่าลาดกระบังชอบงานดาร์กๆ 55555555 / 


สู้ๆน้าาาาา หวังว่าที่เขียนมาจะพอช่วยอะไรได้บ้างเนาะ เราเองก็ไม่รู้หรอกว่าจะติดไม่ติด แต่รู้อะไรมาก็อยากบอก โชคดีเด้ออออออออออออ :D เตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆจะดีมากกก

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป