Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อร่อยง่ายสไตล์ครัวทำเอง กับเมนู “แกงกะทิฝักทองหมู”

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่


             หากใครกำลังมองหาเมนูเด็ดไว้ทำกินช่วงวันหยุด หรือไม่ก็อาจจะเป็นมื้อเย็นสุดฟิน >_< ก็แล้วแต่ ส่วนครัวทำเองประจำวันนี้ก็กลับมาพร้อมกับความมั่วอีกเช่นเคย เพราะสโลแกนของเราคือครัวฉบับมั่ว แต่ทำออกมาแล้วอร่อยชัวร์ ^_^ ซึ่งพระเอกของงานประจำวันนี้ก็คือฟักทองที่ซื้อมาจากบิ๊กซีเมื่อตอนเช้านั่นเอง

                เอาล่ะตอนนี้ก็ถึงเวลาเข้าครัวกันแล้ว แล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อเราเข้ามาถึงในห้องครัวแล้วนั่นก็คือ การเดินตรงไปที่ตู้เย็นแล้วหยิบเอาสิ่งที่เราต้องการสำหรับเมนูเด็ดของวันนี้ ซึ่งประกอบไปด้วย

      1.หมูบด

      2.ใบกระเพา

      3.นมจืดขนาด 200 มล. 1 กล่อง

ของ 3 อย่างที่เราหยิบออกมาจากตู้ในตอนนี้นับเป็นของทีขาดไม่ได้เลย สำหรับการทำแกงกะทิฝักมองหมู ในวันนี้ และนอกเหนือจากนี้ เรายังมีส่วนประกอบอื่นๆที่หาได้ทั่วไปในครัว ซึ่งบางคนอาจจะไม่เก็บสิ่งเหล่านี้ไว้ในตู้เย็น แต่อาจจะเก็บใส่ตระกร้าไว้ตามมุมต่างๆที่จัดไว้ในห้องครัว โดยส่วนประกอบที่ว่านี้ก็คือ

      1.กระทียม

      2.น้ำพริกสำหรับทำลาบแบบของทางเหนือ ซึ่งจะไม่เปรี้ยวเหมือนกับน้ำพริกลาบอีสาน แต่มีความหอมของเครื่องเทศอยู่

      3.ซีอิ้วขาว

      4.น้ำเปล่า

พอเตรียมของเสร็จ ก็มาถึงขั้นตอนของการทำ งานนี้เราขอเน้นวิธีการทำอาหารฉบับชาวหอนิดหนึ่ง ซึ่งอาจจะไม่ค่อยมีพื้นทีในการทำอาหารมากนัก แถมเรื่องกลิ่นเวลาเราทำอาหารก็สำคัญ บางคนอาจจะกลัวว่าทำแล้วกลิ่นจะไปติดเสื้อผ้าที่อยู่ในห้อง แต่เมนูแกงกะทิในวันนี้ เราเชื่อว่าคนที่อยู่หอพักหรือคอนโดก็ทำได้ เอาล่ะงั้นเรามาต่อกันด้วยขั้นตอนในการทำเมนูเด็ดประจำวันนี้กันเลยดีกว่า

      1.ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ 1 ถ้วย แล้วตั้งไฟให้เดือด

      2.ใส่นมจืด 1 กล่องที่เตรียมไว้ แล้วคนนมจืดกับน้ำให้เข้ากัน จากนั้นตั้งไฟต่อสักพักให้เดือด

      3.ใส่น้ำพริกลาบที่เตรียมไว้ 1 ช้อนโต๊ะ

      4.นำกระทียมมาซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นคนให้เข้ากัน

      5.นำหมูบดมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วใส่ลงไปในหม้อ แล้วต้มจนหมูสุก แล้วเติมซีอิ้วขาวลงไป ซึ่งสามารถกะปริมาณได้เองตามชอบ

      6.ใสฝักทองที่หันเป็นชิ้นไว้ก่อนหน้านี้ คนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งไฟต่อจนฝักทองสุก

      7.เติมใบกระเพาและคนให้เข้ากัน รอจนเริ่มมีกลิ่นของใบกระเพาออกมา จากนั้นตักใส่ถ้วย พร้อมทาน

เห็นไหมว่าการทำแกงกระทอฝักทองหมู ฉบับครัวทำเองไม่อยากอย่างที่คิด แค่เพียงคุณเตรียมพระเอกเอาไว้ 1 อย่าง จะเป็นอะไรก็ได้เอาตามที่ตัวเองชอบเลย แล้วส่วนประกอบอื่นๆก็ค่อยมาหาเอาในครัวเลย เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูใหม่สุดแสนอร่อยออกมาอย่างคาดไม่ถึง ทีนี้เชื่อล่ะยังว่าการทำอาหารไม่ได้ยากอย่างที่คิด เราเชื่อว่าคุณก็ทำได้.

แสดงความคิดเห็น

>

1 ความคิดเห็น

ดาวรุ่ง 20 ก.ค. 61 เวลา 22:10 น. 1

ฟักทอง ใบกระเพรา แกงกะทิฟักทองหมู เขียนไม่ต่องเยอะยาวไป สะกดให้ถูกต้อง ลองอ่านดู ก่อนโพสต์ เริ่มต้นดีแล้ว การแก้ไข คือ บทเรียนที่สอนเรา ทำมันดีขึ้น จร้า

0