#เรื่องเล่าจากปารีส [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เรื่องเล่าจากปารีส #ฝรั่งเศส #เรื่องเล่าจากชีวิตจริง #คนไทยในต่างแดน #เด็กไทยในฝรั่งเศส
วันนี้จะมาเล่าเฉย ๆ นะคะ ประสบการณ์ตรงจากการที่พาบี๋ (นามสมมติ) ที่มาฝึกงานกับเอ (นามสมมุติ) ไปเช่าบ้านกับคนไทยคนหนึ่งในปารีส น้องเขาติดต่อหาเองจากกลุ่มบนเฟซบุ๊คซึ่งมีสมาชิกจำนวนมาก ไม่รู้ว่าควรจะบอกคนอื่นดีไหมว่าเจ้าของบ้านเหมือนคนไม่ปกติ ใครมีความคิดเห็นแบบไหนก็เขียนลงใต้คอมเมนท์ไว้ได้เลย เผื่อเราเองที่ผิด เหอะ ๆ

1. ป้าแกตอนแรกบอกจะให้บี๋เช่า เดือน แต่พออยู่ไปได้ 6-7 วัน บอกแค่ เดือนได้ไหม เดี๋ยวแม่มาอยู่ด้วย 

 

2. ป้าให้เช่าแบบไม่ทำสัญญา ไม่ออกใบเสร็จรับเงินให้ แต่ขอค่าประกันห้อง เดือน (650€) 

 

3. พีคมาก คือห้ามส่งขอเอกสารเพอร์มิตกับทางฝรั่งเศส นางก็พยายามหว่านล้อมว่าได้วีซ่ามาแค่ เดือน จะขอทำไม เพราะไม่ต้องอยู่ถึงปี โดยนางอ่านเอกสารบี๋หมดแล้ว ตอนนั้นเรายังไม่ได้อ่านอะไรจึงถามไปว่า ทำไมจะขอไม่ได้ คนจ่ายค่าบัตรพำนักก็บี๋เอง ป้าไปเดือดร้อนอะไร 

พออ่านเอกสารเจอแล้วพีคกว่า สลัดดดแก้ว ที่พีคคือเพราะถ้าไม่ขอบี๋จะออกไปนอกฝรั่งเศสไม่ได้ แต่อีเจ้าของบ้านกลับบอกว่า : "น้องก็ไม่ต้องออกไปนอกฝรั่งเศสค่ะหลัง เดือนประหยัดเงิน (มาถึงยุโรปแต่ไม่ให้กุไปไหน) หรือไม่ ถ้าเป็นพี่นะ (ตัวป้า) จะขออาจารย์กลับไทย!" 

คือขอกลับไทยก่อนที่จะฝึกงานเสร็จ -บ้าป่าว อีควายยยยย!!!! พูดมาได้ไง 

 

4. บี๋เคยจะซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าของนาง นางเดินมาบอกให้หยุดซัก บอกว่าใช้เครื่องซักเป็นเหรอ มันแพงนะ 550€ มีปัญญาชดใช้หรอคือเครื่องซักผ้ามันมีความยากในการใช้มากกว่าการทำสังเคราะห์ที่ฉันสอนน้องเขาทำอีกหรอ?? ปัญญาอ่อน ชดใช้ได้สิคะ เงินค่าเช่าก็ไม่ได้ขาด 


5. พอบี๋จะขอออกเพราะบี๋เขาต้องการขอเพอร์มิต และอยู่แบบชีวิตมีความสุข เพราะนางจะเข้ามาวุ่นวายกับชีวิตส่วนตัว ทุกวันทุกคืน นางขอหักเงิน 300€  ซึ่งจริง ๆ ไม่ควรทำเพราะนางเป็นคนผิดคำพูดก่อน แถมเอกสารห่าเหวอะไรก็ออกให้ไม่ได้ แล้วที่พีคอีกอย่างคือ ถ้ายังอยู่ต่อหลัง เมษายน ขอเก็บเงินค่าพักคืนละ 50€ โถ ๆ ๆ สภาพห้องยังกะซ่องโสเภณี 50€ ให้ไปนอนโรงแรมในย่าน Saint Denis ยังจะดีกว่าอีก


ป.ล. ตอนนี้เห็นนางไปประกาศหาผู้เช้ารายใหม่ ไม่รู้จะเตือนภัยคนไทยด้วยกันยังไงดี


ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป